ชีวิตและการงาน

ที่อยู่ตัวการ์ตูนคลาสสิก ‘บ้านอินเทรนด์’ ของพวก Urban

Published 23 ม.ค. 2019

By นันทขว้าง สิรสุนทร

House-plan-smart-living-Rabbit-Today-banner

แม้ว่าจะมี ‘ช็อกโกแลต’ ที่ขึ้นชั้นในระดับตำนานอยู่หลายยี่ห้อ (หนึ่งในนั้นคือ Freia ของนอร์เวย์) ที่กว่าจะดังในวันนี้ พวกเขาต้องรอให้สังคมและผู้คน มีเงินพอที่จะฟุ่มเฟือยกับของกินเล่นได้ ช็อกโกแลตถึงจะขายดี และอยู่ได้

มีวัฒนธรรมป๊อปหลายอย่างนะครับ ที่ถ้าโลกมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น มันถึงจะขายได้ เพราะมันคือของฟุ่มเฟือยในเวลานั้น…คล้ายๆ เทรนด์ดีไซน์ ที่นานมาแล้ว ทิม บราวน์ เคยเขียนในหนังสือบอกว่า เมื่อคนยุคใหม่มีฐานะมากขึ้น มีเงินเก็บ พอที่จะใช้ไปกับ ‘ความรุ่มรวย’ ได้ พวกเขาก็มองหาสินค้า สิ่งของ ข้าวของเครื่องใช้ ที่มีดีไซน์การออกแบบ

ฉะนั้น อย่างที่ทุกคนทราบ เวลาใครซื้อเก้าอี้ เขาก็ไม่ได้ซื้อ ‘ที่นั่ง’ หรือเวลาใครซื้อรถ เขาซื้อมากกว่า ‘พาหนะ’ 

เหมือนพวกสาย Millennial ในยุค Urban ตอนนี้ พวกเขาไม่ได้มองหาอะไรที่ง่ายๆ ซ้ำๆ ยิ่งถ้าอะไรแปลก มีจำกัด หายาก ไปยาก นั่นแหละตรงกับรสนิยม Individual ผสม Customization นั่นแล…และอย่างหนึ่งที่ Urban ยุคนี้สนใจตอนนี้ ก็คือ บ้านหรือคอนโด รวมถึงที่อยู่อาศัย ที่ต้องมีการออกแบบในโลกพาฝัน (Escapist)

ที่อยู่ตัวการ์ตูนคลาสสิก ‘บ้านอินเทรนด์’ ของพวก Urban,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

ปี 2019 วัฒนธรรมป๊อปหนึ่งที่จะมาแน่ๆ ก็คือ ที่อยู่อาศัยหรือบ้านคน ที่มีการเอาแปลนบ้านแบบคาแร็กเตอร์สายการ์ตูนมาทำจริงๆ เท่าที่ตามดูในเว็บเทรนด์ต่างๆ มักเป็นหนังสายที่มีตัวละครเป็นครอบครัว เช่น The Addams Family, Harry Potter, Shelbyville และ The Simpsons

ถามว่าวิธีการออกแบบทำอย่างไร เขาจะทำการมองจากมุมบนหลังคา หรือ Bird’s-eye view เพื่อทำให้เห็นว่า โซฟาเก้าอี้ หรือทีวีนั้น ถูกจัดวางอย่างไร อย่างบ้านของ โฮเมอร์ ใน The Simpsons มีจะมีคูน้ำรอบๆ เพื่อไว้ลอยห่วงยาง แปลนบ้านแบบนี้ ก็จะถูกนำมาจัดวางตามนั้น

ลองดูแบบแปลนบ้านของ The Addams Family ที่มือกระบี่สายฟิล์มนัวร์อย่าง ทิม เบอร์ตัน มักถนัดในการออกแบบให้เป็นหนังนัวร์ เนื่องจากจุดร่วมประการหนึ่งคือ หนังของ ทิม เบอร์ตัน มักเป็นฟิล์มนัวร์แทบจะทุกเรื่อง (แม้ว่าโดยคาแร็กเตอร์ จะดูร่าเริงอย่าง Batman แบบ เบอร์ตัน ก็ตาม นั่นหมายความว่า แม้โจ๊กเกอร์จะร่าเริง ตลก และสนุกสนาน แต่โดยก้นบึ้ง มันดำมืดมาก)

ที่อยู่ตัวการ์ตูนคลาสสิก ‘บ้านอินเทรนด์’ ของพวก Urban,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

ทีนี้อะไรทำให้จู่ๆ หนุ่มสาวที่อยู่ในยุค Millennial อยากมีบ้านที่มีดีไซน์แบบนี้

สเตฟานี เรย์ นักจิตวิทยาบันเทิงบอกว่า คนยุคนี้มักชอบภาวะที่เรียกว่า High แต่ไม่ใช่ติดยา เสพกัญชาแล้ว High …หลายคนคงจำได้นะครับว่า คำว่า High เป็นสแลงและไม่สแลง…ในหนังหลายเรื่องเวลาตัวละครจะไปเสพยา สูบยา คำว่า High หรือล่องลอย… ก็จะถูกนำมาเรียก

ถ้าคนยุคนี้ยังชอบ High พวกเขาแค่ชอบความเป็นแฟนตาซีที่ควบคุมได้ นั่นทำให้เกิดความเป็นพาฝันหรือ Escape ขึ้นมา เหมือนตัวเองออกนอกบ้าน ก็ไปอยู่กับความจริง ขับรถ รถติด หรือทำงานเครียดเหนื่อย…แต่พอกลับมาอยู่โลกส่วนตัวก็อยาก ‘ล่องลอย’ ไปกับบริบท ที่ทำได้

ที่อยู่ตัวการ์ตูนคลาสสิก ‘บ้านอินเทรนด์’ ของพวก Urban,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

เทรนด์การออกแบบบ้าน หรือคอนโดที่เอาแปลนของการ์ตูนคลาสสิกมา จึงกลายเป็นวัฒนธรรมป๊อปที่รับใช้ ‘วัฒนธรรมป๊อป’ จึงถูกใส่เข้ามา

บางคนเลยเรียนสิ่งนี้ว่า มันคือ วัฒนธรรมป๊อปที่ถูกสร้างแรงบันดาลใจ ด้วย ‘วัฒนธรรมป๊อป’

นั่นคือบ้านแปลนนิยมที่มาจากแปลนบ้านหนังดัง

อ่านถึงบรรทัดนี้ รู้ยังว่า คุณอยากมีแปลนบ้านหนังเรื่องไหน คานธี หรือ Fifty Shades of Grey?Advertising