ชีวิตและการงาน

เลือกซื้อห้องชุด ดูอะไรบ้าง

Published 14 มี.ค. 2019

By กฤษณพงศ์ เกียรติศักดิ์

How-To-Choose-Condo-smart-living-Rabbit-Today-banner

หลายคนคงกำลังตัดสินใจเลือกซื้อที่พักอาศัยประเภทคอนโดมิเนียมหรืออาคารชุดกันอยู่ แต่ละโครงการก็มีจุดเด่นแตกต่างกันไป แล้วจะเอามาตรฐานอะไรมาวัด ว่าควรเลือกซื้อโครงการไหน ในฐานะของสถาปนิกที่ออกแบบคอนโดมิเนียมมาก็มาก จะขอแสดงความเห็นตามประสบการณ์ที่พอมีมาบ้าง ในการตัดสินใจเลือกซื้อคอนโดมิเนียม

 เลือกซื้อห้องชุด ดูอะไรบ้าง,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

1. สถานที่ตั้งกับกฎหมายและผังเมือง
ก่อนอื่นให้ศึกษากฎหมายและผังเมือง เพราะจะต้องทราบถึงอนาคตของที่ดินของโครงการและบริเวณข้างเคียง ว่าจะมีโอกาสเกิดโครงการอะไรขึ้นข้างๆ บ้านของเราบ้าง เช่น โครงการที่เห็นทิวทัศน์ทะเล แม่น้ำ จะมีโครงการอื่นสามารถมาสร้างบดบังทัศนียภาพในอนาคตได้หรือไม่ จะมีอาคารมาสร้างบังแดดบังลมได้หรือไม่ สามารถดูได้จากกฎหมายผังเมือง เช่น การกำหนดย่าน (Zoning) พื้นที่ ว่าสามารถสร้างอาคารประเภทไหนได้บ้าง สร้างได้พื้นที่ขนาดไหน สูงได้แค่ไหน ระยะถอยร่นอาคารต้องเป็นเท่าไหร่ ฯลฯ เรื่องเหล่านี้มีผลต่อห้องพักในอาคารชุดที่เราจะเลือกซื้อทั้งสิ้น

 เลือกซื้อห้องชุด ดูอะไรบ้าง,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

2. ทิศทาง แดด ลม ทิวทัศน์
ถ้าไม่เป็นเพราะต้องเลือกตำแหน่งห้องชุดเพราะมองเห็นทะเล แม่น้ำ ภูเขา ทิวทัศน์เมือง ฯลฯ ก็ควรต้องดูทิศทางแดด ลม ฝน ด้วย เพราะบ้านเรา ทิศตะวันตกแดดร้อนตอนบ่าย ทิศใต้ลมเข้า ฝนสาด แดดเข้าทั้งวัน ทิศตะวันออกแดดเข้าตอนเช้า แต่ร้อนน้อยกว่าทิศตะวันตก ส่วนทิศเหนือไม่มีแดดทั้งวัน เป็นต้น ทิศต่างๆ ก็จะเหมาะกับผู้อยู่อาศัยที่มีความต้องการแตกต่างกันด้วย เช่น นอนดึกตื่นสาย ควรเลือกห้องชุดที่แดดไม่เข้าตอนเช้า คนตื่นเช้าอยู่บ้านตอนบ่าย ก็ควรเลือกทิศทางห้องที่ไม่มีแดดร้อนตอนบ่าย เป็นต้น

 เลือกซื้อห้องชุด ดูอะไรบ้าง,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

3. ผังห้องชุด
ต้องพิจารณาว่า ผัง (Plan) ของห้องชุดตอบโจทย์การใช้ชีวิตของผู้อยู่อาศัยหรือไม่ ชนิดของห้อง ตำแหน่งของห้อง ขนาดพื้นที่ คนที่ชอบทำอาหารความสำคัญก็คือห้องครัว คนที่มีความสุขกับการอาบน้ำ ความสำคัญก็อยู่ที่ห้องน้ำ คนที่ชอบปลูกต้นไม้ ความสำคัญก็อยู่ที่ระเบียง คนที่มีเพื่อนฝูงมาสังสรรค์ที่บ้านเป็นประจำ ความสำคัญก็อยู่ที่ห้องรับแขก ห้องอาหาร ห้องดูหนังฟังเพลง เป็นต้น ทั้งนี้ผู้ซื้อควรเลือกผังห้องให้ตรงกับโจทย์ชีวิตของเรามากที่สุด เพราะการดัดแปลงแก้ไขผังในอาคารชุดไม่สามารถทำได้ตามใจต้องการ เพราะข้อจำกัดของโครงสร้าง งานระบบ และกฎหมาย

เลือกซื้อห้องชุด ดูอะไรบ้าง,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

4. ห้องน้ำ ห้องครัว
เป็นห้องที่ต้องพิจารณาก่อนเลยว่าตอบโจทย์ของเราหรือเปล่า เพราะห้องน้ำและห้องครัวต่างจากห้องนอน ห้องรับแขก ห้องอาหาร เพราะห้องน้ำ ห้องครัว มีงานระบบน้ำดี น้ำเสีย น้ำร้อน น้ำเย็น ไฟฟ้า ปรับอากาศ ระบายอากาศ ที่ซับซ้อนกว่าห้องอื่นๆ รวมทั้งต้องสอดคล้องกับงานระบบต่างๆ ของอาคาร ที่บางครั้งไม่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามใจชอบด้วยข้อจำกัดทางวิศวกรรมและกฎหมายอาคารชุด

เลือกซื้อห้องชุด ดูอะไรบ้าง,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

5. พื้นที่ส่วนกลาง
ผู้ซื้ออาคารชุดต้องพิจารณาส่วนอื่นๆ นอกจากภายในห้องพักด้วย เช่น สระว่ายน้ำ ห้องออกกำลังกายโถงต้อนรับ ฯลฯ เพราะต้องคำนึงถึงค่าใช้จ่ายในการใช้งานและบำรุงรักษาที่จะเป็นภาระของผู้ซื้ออาคารชุดในอนาคตด้วย

เลือกซื้อห้องชุด ดูอะไรบ้าง,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

6. พื้นที่จอดรถ
ต้องมีพื้นที่จอดรถเพียงพอกับผู้อยู่อาศัยจริง มิฉะนั้นจะเป็นปัญหาที่แก้ไขได้ยากแก่ผู้อยู่อาศัย

 เลือกซื้อห้องชุด ดูอะไรบ้าง,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

7. โครงสร้าง
ชนิดของโครงสร้างมีผลอย่างมากกับการปรับเปลี่ยนผังห้องและการออกแบบตกแต่ง โครงสร้างพื้นบางชนิดเป็นไปได้ยากหรือเป็นไปไม่ได้เลยที่จะเจาะรูต่างๆ โครงสร้างผนังบางประเภทก็เช่นกัน ควรปรึกษาวิศวกรหรือสถาปนิก ถึงเรื่องโครงสร้างก่อนตัดสินใจซื้อ

ทั้งหมดนี้คือข้อสำคัญต่างๆ เบื้องต้นที่ผู้ที่คิดจะซื้ออาคารชุดต้องพิจารณาให้รอบคอบก่อนตัดสินใจAdvertising