ชีวิตและการงาน

Humblebrag Syndrome อาการดัดจริตของ Urbanista

Published 6 ส.ค. 2018

By นันทขว้าง สิรสุนทร

Humblebrag-Syndrome-smart-living-Rabbit-Today-banner

ทวิตเตอร์ของ Time ถ้าจำไม่ผิด ในหมวดของ Health เคยวิเคราะห์เอาไว้ว่า มนุษย์อาจไม่รู้สึก ‘สดชื่น’ แม้ว่าอยากจะ ‘ร่าเริง’ ในโลกออนไลน์ที่ตัวเอง ‘โต๋เต๋’ อยู่ สื่ออเมริกันมองว่า คนที่เล่น Social จำนวนไม่น้อย เกิดอาการ ‘เพลีย’ ด้วยต้องฝ่าฟันกับการ ‘อวดสถานะ’ เพื่อแสดงพื้นที่

เรื่องทำนองนี้ เคยมีการ ‘แด-ก’ กันขำๆ ว่า บางคนหรืออาจจะหลายคนรู้สึก ‘เหนื่อย’ ที่ต้องหาอะไรๆ มาอวดไม่จบสิ้น เพื่อให้สเตตัสแข็งแรง และตัวตนดูดีต่อเนื่อง ทั้งที่จริงแล้ว ภาพที่ได้มาหล่อเลี้ยง เป็นเพียง ‘ซาก’ ไม่ใช่ ‘เนื้อหนังมังสา’

แต่พฤติกรรมนี้ไม่สาหัสเท่ากับโรคที่มีมานาน ที่ตอนนี้สวิงกลับมาหนักขึ้น จนฝรั่งเรียกว่า Humblebrag Syndrome (คนละอย่างกับ Lolita Syndrome ที่สังคมบ้าเด็กสาวอายุน้อย จนแบรนด์สินค้าต้อง "พึ่งบริการ" ของเด็กสาว) คำว่า Humblebrag ไม่ต้องไปตีความวุ่นวาย ความหมายของมันที่สามารถเข้าใจได้ง่ายคือ การแสดงอะไรอย่างหนึ่งแบบ ‘ไร้เดียงสา’ เพื่อ ‘โอ้อวด’ อะไรบางอย่าง

Humblebrag Syndrome อาการดัดจริตของ Urbanista,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

เช่น เพิ่งไปซื้อรถ Benz Sport มาคันหนึ่ง แต่โพสต์รูปรถลง Social ว่า "เพิ่งรู้วันนี้นี่เอง ว่าการขับรถมันหาที่จอดรถยาก…อะ" (อันนี้ต้องการบอกโลกว่า ตรูรวย) เช่น "เพิ่งรู้ว่าตัวเองเป็นคนกลัวความสูง ก็วันนี้เองอ่า…" แต่โพสต์รูปตัวเองนั่งรับประทานข้าวกับผัวบนดาดฟ้าของโรงแรมหรู มื้อละหมื่น (ก็คือจะบอกว่า มันต้องระดับไหนถึงจะมานั่งแบบนี้ได้ 

ที่ป๊อปมากเวลาพวก Urban เป็นแบบนี้คือ ถ่ายรูปฟิตเนส สวย ผอม เพรียว ไม่มีหน้าท้อง มองแล้วเจ๋ง แต่โพสต์เขียนว่า "แย่จัง…ลดเท่าไหร่ก็ไม่ลง" (คือต้องการลงภาพยั่วเสือ สิงห์ เก้ง กวาง)

Humblebrag แสดงอย่างหนึ่ง เพื่อย้อนแย้ง บอกอีกอย่างหนึ่ง เป็นการ ‘โอ้อวด’ แต่เรื่องนี้ไม่ใช่สิ่งชั่วร้าย ในเอกสารหรือคำให้สัมภาษณ์ของนักวิเคราะห์อย่าง Ovul Sezer ที่ลงในเว็บไซต์ของ Time ชี้ว่า ถึงที่สุดแล้ว การมีพฤติกรรมแบบ Humblebragger หรือที่เรียกย่อๆ ว่า พวก Bragger นี้ ล้วนมีอยู่และเคยแสดงออกในทุกคน (ทั้งรู้ตัวและไม่รู้ตัว)

Humblebrag Syndrome อาการดัดจริตของ Urbanista,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

กระนั้นก็ตาม, ผมก็คิดว่า มีเพียงคนกลุ่มหนึ่ง แบบหนึ่ง ที่เสพติด หมกมุ่นกับการ ‘แอ๊บอวด’ อยู่เรื่อยๆ ผ่านการรับประทานอาหาร ท่องเที่ยวซื้อของ หรือไปฟิตเนส บางคนเป็น Bragger เพื่อก้าวไปเป็น Somebody ทางอ้อม บางคนเจตนาเป็น Bragger เพื่อให้สังคมจดจำ (ซึ่งจากบทวิจัยของ Sezer จะยืนยันว่า สังคมสามารถจะจดจำ Bragger ได้ง่ายก็ตาม)

ว่ากันถึงที่สุด Humblebrag ก็คือการทำ Self-promotion ที่หลายๆ ครั้งผ่านการ Recommendation ที่ไม่ใช่ Recommend จริงๆ 

เช่นนี้แล้ว ต่อไปนี้ ถ้าผมซื้อเสื้อบอลตัวละหมื่นแสนล้าน 

ผมจะอินเทรนด์เขียนว่า ‘การห้อยเสื้อบอล มันทำให้เปลืองไม้แขวนเสื้อ โนะ’…อะไรแบบนั้นAdvertising