ชีวิตและการงาน

ความรักที่เป็นไปไม่ได้ ดั่งกระต่ายหมายจันทร์

Published 10 พ.ค. 2019

By เพชรดาวโพนี่

Impossible-love-smart-living-Rabbit-Today-banner

ถ้าพูดถึง ‘ความรัก’ หรือ ‘ความรู้สึก’ ของมนุษย์เราแล้ว ถือว่าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เราไม่สามารถควบคุมได้ รองลง มาจากความฝันของเรา…ถึงแม้ตัวเราจะคิดว่าห้ามใจตัวเองได้ก็ตาม แต่สุดท้ายแล้ว ‘ใจ’ ของคนเราก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่สามารถควบคุมได้เช่นกัน

การที่เราจะรักหรือรู้สึกดีกับใครสักคน แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องผิด แต่หากสมมติว่าเราไปชอบคนคนหนึ่ง แต่เขากลับเป็นบุคคลสาธารณะ และเรารู้สึกว่าเราไม่อาจจะเอื้อมถึงเขาได้ล่ะ? ถ้าเราเผลอไปรู้สึกดีกับเขาคนนั้น ทั้งๆ ที่รู้อยู่แล้วว่าเป็นไปได้ยาก หรือแทบจะไม่มีทางเป็นไปได้เลย เราจะทำยังไง?

วันนี้ Rabbit Today ขอเป็นตัวแทนนำเสนอวิธีจัดการหัวใจและความรู้สึกของตัวเองให้กับผู้ที่ประสบพบเจอกับความรักที่เข้าข่ายเป็นไปได้ยากเช่นนี้กันค่ะ 

1. ให้กำลังใจตัวเองเยอะๆ 

ไม่ว่าจะพบเจอเรื่องอะไรมาก็ตาม การให้กำลังใจตัวเองเป็นอีกสิ่งที่สำคัญมากที่สุด เพราะหากเราไม่เริ่มจากการให้กำลังใจตัวเอง แล้วใครจะมาให้กำลังใจเรากันล่ะ? ฉะนั้นมาเริ่มจากการให้กำลังใจตัวเองก่อนเป็นอันดับแรกเลย 

2. ปรึกษาคนที่ไว้ใจ

หาคนที่เราไว้ใจ เล่าเรื่องที่เกิดขึ้นให้เขาฟัง แต่หากจะปรึกษาใครก็ขอให้ดูดีๆ สมมติง่ายๆ เลยว่า หากเราเกิดความรักหรือเกิดความรู้สึกดีๆ กับคนที่เราเรียกสั้นๆ ได้ใจความว่า “ดารา” หรือคนที่อยู่สูงกว่าเรามากๆ เหมือนกับกระต่ายหมายจันทร์ แน่นอนว่าถ้าเราไปปรึกษากับคนที่เขาไม่เข้าใจ เขาอาจจะหาว่าเราเพ้อเจ้อ คนธรรมดากับดาราจะรักกันได้ยังไง บลาๆๆ อย่างน้อยควรหาคนที่คิดว่าเขาเข้าใจเรา ให้เขาเป็นเพื่อนที่รับฟังเราถึงแม้เขาอาจจะช่วยอะไรได้ไม่มากนักก็ตาม แต่อย่าเก็บเรื่องกลุ้มใจนี้ไว้คนเดียว เพราะยิ่งคิดยิ่งเก็บก็ยิ่งเครียดนะ

3. ไปต่อ

หลายคนอาจจะอยู่ในสถานการณ์นี้ ที่รักหรือรู้สึกดีกับใครสักคน แต่ไม่รู้ว่าตัวเองควรไปต่อ หรือควรจะหยุดดี? อยากจะบอกกับใครก็ตามที่อยู่ในสถานการณ์นี้ว่า หากรักเขาแล้วมีความสุข มากกว่าความทุกข์ ก็จงรักต่อไป แต่การรักต่อไปในที่นี้ อย่าลืมว่าเราจะต้องไม่ทำให้ใครเดือดร้อนนะ หากรักแล้วยังรู้สึกทุกข์ รู้สึกเจ็บปวดมากกว่ามีความสุขละก็ เชิญอ่านข้อต่อไปได้เลย…

4. ตัดใจและยอมรับความจริงซะ

การตัดใจ ใครๆ ก็พูดได้ แต่จะมีสักกี่คนที่สามารถตัดใจได้ หากเรารักใครสักคนไปแล้ว? ก่อนที่เราจะตัดใจได้ เราควรที่จะยอมรับกับความจริงให้ได้ซะก่อน และการตัดใจในที่นี้ ต้องถามก่อนว่า หากรู้สึกรักเขา แต่ตัวเรายังเป็นทุกข์ รู้สึกหวงแหนเมื่อเขามีใคร จิตใจเต็มไปด้วยความเจ็บปวดมากกว่ามีความสุข หากเรายังอยู่ในความรู้สึกแบบนี้ อยากให้ลองย้อนถามตัวเองดีๆ ว่าที่เป็นอยู่ตอนนี้มันดีสำหรับตัวเราเองแล้วจริงๆ ใช่ไหม? ถ้ารักเขาแล้วมันเจ็บก็พอดีกว่ามั้ย? เจ็บพอหรือยังที่จะหยุด? ถ้าเจ็บขนาดนี้ ก็ตัดใจซะเถอะ 

5. รักโดยไม่หวังอะไร 

การรักใครสักคนโดยไม่หวังอะไร เป็นเรื่องที่ค่อนข้างยาก แต่เชื่อเถอะว่าหากคุณรู้สึกรักใครสักคนหนึ่งจริงๆ คุณอาจจะต้องการเพียงแค่ให้เขามีความสุข มีรอยยิ้ม โดยไม่หวังอะไรตอบแทน ไม่หวังที่จะได้เป็นเจ้าของหัวใจของเขา อยากแค่คอยซัพพอร์ต คอยดูห่างๆ อย่างห่วงๆ โดยที่เขาอาจจะรู้บ้าง หรือไม่รู้บ้าง แค่นี้ก็ดีพอแล้วล่ะ 
แต่จะว่าไปแล้ว หลายคนเคยสงสัยมั้ย? ว่าทำไมเราถึงไปตกหลุมรักคนที่เราไม่คิดว่าจะรู้สึก? วันนี้เรามีคำตอบทางจิตวิทยามาให้ชาว Rabbit Today ได้ศึกษากัน 

“การรู้สึกดีกับใครสักคนไม่ใช่เรื่องบังเอิญ อาจเป็นเพราะมีอะไรบางอย่างในตัวเขาที่เราประทับใจ ซึ่งเป็นไปได้ว่า บางอย่างที่ว่านี้ เป็นส่วนที่เราเองก็มีเหมือนกัน (กฎของแรงดึงดูด) หรืออาจเป็นส่วนที่ไม่มีในตัวเรา บาง ครั้งเราจึงรู้สึกว่าใครบางคนอาจช่วยเติมเต็มบางส่วนที่ขาดหายให้สมบูรณ์ได้ แต่ความรักไม่ใช่การแลกเปลี่ยนที่ตรงไปตรงมา "ถ้าฉันรักเธอ เธอต้องรักฉันตอบ" จึงมักไม่เป็นจริงเสมอไป เนื่องจากไม่มีเหตุผลที่อีกคนจะต้องรู้สึกแบบเดียวกันหรือเท่ากันกับที่เรารู้สึก บ่อยครั้งที่พบว่าเมื่อเราตกหลุมรักใครบางคน เขากลับไม่ได้รู้สึกเช่นเดียวกันกับเรา“

ก่อนจากกันไป อยากบอกทุกคนว่า ความรัก ไม่มีผิด ไม่มีถูก ไม่ว่าใครก็ตามที่กำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ ขอให้คุณผ่านมันไปได้อย่างรวดเร็วและเข้มแข็งนะคะ เพราะไม่ใช่คุณคนเดียวที่กำลังพบเจอกับปัญหาแบบนี้ เชื่อเถอะว่าถ้ามันใช่จริงๆ สักวันคุณก็จะได้คู่ที่เหมาะสมเองแหละน่ะ…สู้ๆ ค่ะAdvertising