ชีวิตและการงาน

ผ้าไหมไทยใน VOGUE และพระราชวังวินด์เซอร์

Published 31 ก.ค. 2018

By Rabbit Today

MAIN_920x470

          การเปิดตัวผ้าตกแต่งบ้านคอลเล็กชั่นล่าสุดของจิม ทอมป์สัน ในชื่อ Every Color Under the Sun สะท้อนถึงประเพณีและทักษะฝีมือในการทอผ้าไหมไทยของแบรนด์นี้ได้เป็นอย่างดี ในฐานะของผู้นำและเป็นแหล่งรวมผ้าไหมทอมือชั้นเยี่ยม ทั้งมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในเรื่องความหรูหรากับคุณภาพที่แท้จริง

          ซึ่งกว่าจะมาถึงวันนี้ได้ต้องย้อนกลับไปเมื่อปี ค.ศ.1951 ที่สถาปนิกชาวอเมริกันที่มีชื่อในยุคเดโค ผู้หลงใหลสิ่งทอซึ่งเป็นมรดกแห่งภูมิปัญญาท้องถิ่นของไทยอย่างมาก และเชื่อว่าเพียงแค่ปรับเปลี่ยนสีสันผ้าทอให้เข้ายุคสมัย เติมแรงบันดาลใจ และเพิ่มความซับซ้อน ก็สามารถทำให้ผ้าไหมไทยเป็นที่ชื่นชอบของผู้คนทั่วโลกได้อย่างแน่นอน

 

ผ้าไหม JIM THOMSON,Smart Living,Rabbit Today

          เขานำคอลเล็กชั่นผ้าไหมไทยที่ทอขึ้นด้วยมืออย่างชำนาญโดยฝีมือของช่างท้องถิ่นในชุมชนแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ กลับไปที่บ้านเกิดในมหานครนิวยอร์ก ทั้งมีโอกาสนำคอลเล็กชั่นผ้าไหมทอมือไปเสนอกับ เอ็ดน่า วูลแมน เชส (Edna Woolman Chase) บรรณาธิการของนิตยสาร Vogue สหรัฐอเมริกาในขณะนั้น ซึ่งเธอรู้สึกทึ่งและถูกใจกับความงดงามของผ้าไหมไทยเป็นอย่างมาก ถึงกับเอ่ยชื่นชมว่า ‘เป็นการค้นพบสิ่งที่สวยงามครั้งใหม่’ และได้เชิญให้นักเขียนและสไตลิสต์ของนิตยสารมาร่วมชื่นชมผลงานที่น่าทึ่งกับสีสันที่หลากหลายไม่รู้จบในคอลเล็กชั่นของ มิสเตอร์ จิม ทอมป์สัน อีกด้วย

          การพบกันเพียงหนเดียวในครั้งนั้นได้ผลักดันให้ผ้าไหมไทยเข้าสู่เวทีระดับโลก โดยผ้าไหมไทยสามารถเปิดพื้นที่ในตลาดสิ่งทอระดับนานาชาติ และกลายเป็นผืนผ้าที่ต้องมีไว้ใช้ในงานออกแบบตัดเย็บเสื้อผ้าแฟชั่นชั้นสูงและการตกแต่งภายในระดับหรูหราทั้งในยุโรปและอเมริกา

ผ้าไหม JIM THOMSON,Smart Living,Rabbit Today

          แบรนด์จิม ทอมป์สัน สร้างชื่อเสียงจนเป็นที่ยอมรับอย่างรวดเร็วในกลุ่มนักออกแบบที่มีชื่อเสียงโดดเด่นที่สุดในโลก ซึ่งกลุ่มลูกค้าผู้ทรงเกียรติของพวกเขารวมถึงสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ผู้ทรงฉลองพระองค์ในชุดไหมไทย ฝีมือการออกแบบของ ปิแอร์ บัลแมง (Pierre Balmain) ดีไซเนอร์ชื่อดังชาวฝรั่งเศส เพื่อการเสด็จประพาสทั่วโลก

 

ผ้าไหม JIM THOMSON,Smart Living,Rabbit Today

          รวมถึง ไอรีน ชาราฟ (Irene Sharaff) นักออกแบบเครื่องแต่งกายเจ้าของรางวัลออสการ์ ยังใช้ผ้าไหม จิม ทอมป์สัน สร้างสรรค์งานของเธอในเรื่อง The King and I ทั้งในเวอร์ชั่นที่เป็นภาพยนตร์เรื่องดัง และละครบรอดเวย์อีกด้วย

          ผ้าไหม จิม ทอมป์สัน ถูกนำมาใช้ในการบูรณะห้องจัดแสดงภาพเขียนของกานาเลตโต (Canaletto) ในพระราชวังวินด์เซอร์ (Windsor) และโรงแรมลอนดอนซาวอย (London Savoy Hotel) นอกจากนี้ บาร์บารา ฮัตตัน (Barbara Hutton) ทายาทตระกูลวูลเวิร์ธ (Woolworth) ซึ่งเป็นสาวสังคมคนดังและเป็นเพื่อนเก่าของ มิสเตอร์ จิม ทอมป์สัน ถึงกับสั่งให้ทอผ้าไหมขึ้นเป็นพิเศษโดยเฉพาะ สำหรับใช้ตกแต่งบ้านหลังงามของเธอที่มีอยู่หลายแห่งทั่วโลก 

ผ้าไหม JIM THOMSON,Smart Living,Rabbit Today

          นับตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นที่แบรนด์จิม ทอมป์สัน ได้พัฒนาปรับปรุงงานผลิตไหมไทยแบบงานหัตถศิลป์ โดยช่างทอที่มีความชำนาญสูงตามวิธีการดั้งเดิม ร่วมกับการนำความรู้การเลี้ยงไหมถ่ายทอดให้กับเกษตรกรท้องถิ่น เพื่อให้ชาวบ้านได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการผลิตในขั้นตอนต่างๆ ทั้งการย้อม พิมพ์ และทอผ้า ยาวนานกว่า 50 ปี จนถึงปัจจุบัน ผ้าไหมของจิม ทอมป์สัน ก็ยังผ่านการปรับปรุงและขัดเกลาเพื่อความประณีตมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน ตอกย้ำให้เห็นถึงคุณค่าทางหัตถศิลป์และคุณภาพของด้ายปั่นมือในงานสิ่งทอที่ยังคงเข้าได้กับการแต่งบ้านทุกยุคทุกสมัยไม่เสื่อมคลายAdvertising