ชีวิตและการงาน

ถ้าไปสัมภาษณ์งานสาย จะไปต่อ หรือหันหลังกลับ!!

Published 5 ก.ย. 2019

By มิสบลูมวูด

ถ้าไปสัมภาษณ์งานสาย จะไปต่อ หรือหันหลังกลับ!!

ประวัติส่วนตัวกับจดหมายร่อนอีเมลไปหลายบริษัท จู่ๆ บริษัทในฝันก็โทรมานัดสัมภาษณ์ พอถึงวันนัดดันฝนตก รถติด กะเวลาผิด อุตส่าห์แต่งตัว เตรียมตัวมาพร้อมแล้วเชียว ตายๆๆ ทำไงดี  ถ้าเป็นคุณจะเดินหน้าต่อ หรือจะหันหลังกลับบ้าน

จริงๆ แล้วการไปถึงที่นัดหมายช้าไม่ใช่แค่เรื่องการสัมภาษณ์งาน แต่มันก็ไม่ควรจะเกิดในวันนี้...จริงไหมคะ เพราะมันทำให้หมดโอกาสที่จะได้งานที่เราตั้งใจจะทำในองค์กรหรือบริษัทนั้นๆ 

แล้วไงล่ะ...ยอมซะที่ไหน ขอเอาความมั่นใจ มั่นหน้า มั่นโหนก พกคุณสมบัติมากมี แก้ปัญหาดีกว่า

รู้ตัวว่าสายแน่ๆ...รีบโทรแจ้งบริษัท

รู้ตัวว่าสายแน่ๆ ถึงรีบแว้นซ์มอเตอร์ไซค์ก็ไม่ช่วยค่ะ หากรู้ว่าไปสายโดยที่ไม่แจ้งต่อบริษัทเลยนั้นยิ่งแย่กว่า เนื่องจากผู้สัมภาณ์นั้นก็เซตเวลาไว้รอคุณเช่นกัน ดังนั้นสิ่งที่ต้องทำทันทีก็คือการโทรไปแจ้งบริษัทให้เร็วที่สุด โดยกล่าวขอโทษและบอกถึงสาเหตุและเวลาที่คาดว่าจะไปถึง

นอกจากนั้นอย่าลืมสอบถามว่า ผู้สัมภาษณ์เรายังสะดวกที่จะสัมภาษณ์ในช่วงเวลาที่เราไปถึงไหม ถ้าไม่ก็ขอเลื่อนเวลาหรือวันสัมภาษณ์ออกไป ตรงนี้แหละค่ะ จะทำให้ทางบริษัทเห็นว่าเราตั้งใจอยากจะทำงานที่นี่จริงๆ และให้ความสำคัญกับเวลาของผู้สัมภาษณ์มากๆ ซึ่งนำมาถึงความรู้สึกที่ดี

ตั้งสติ ก่อนสตาร์ทเดินเข้าบริษัท

ก่อนก้าวเท้าเข้าบริษัท อย่าตื่นเต้นจนลืมคืนหมวกกันน็อคพี่วินนะคะ จากนั้นไปเช็กสภาพของตัวเองก่อนเลย ผมเพ้ายุ่งเหยิงไหม เสื้อผ้าเรียบร้อยไหม เพราะยิ่งไปสายยิ่งทำให้ตื่นเต้นเกิดความประหม่าสติแตกเอาง่ายๆ แถมลนลานจะพูดจาไม่รู้เรื่องอีกจต่างหาก ดังนั้น ตั้งสติและเตรียมตัวให้พร้อมที่สุดก่อน ไม่ว่าจะเป็นการรวมรวมความคิด สูดหายใจลึกๆ ทำสมองให้โล่งปลอดโปร่งก่อน แล้วความมั่นใจจะหลั่งไหลเข้ามารวมกับสติอีกครั้ง...อย่าลืมขอโทษผู้สัมภาษณ์เราอีกครั้งนะคะ

แสดงศักยภาพเต็มที่

อย่าลืมว่าการมาสายได้ทำลายความประทับใจแรกพบไปแล้ว แม้ว่าคุณจะสวยหล่อเพียงใด แต่ถ้าเขายังให้โอกาสเราในการสัมภาษณ์ เราก็ต้องใช้โอกาสนั้นแสดงให้เขาเห็นว่าเราเป็นแคนดิเดตที่มีคุณสมบัติน่าสนใจแค่ไหน อีกมุมหนึ่งเราก็ต้องเผื่อใจไว้เจ็บได้ค่ะ เพราะเรามาสายทำให้เวลาที่ผู้สัมภาษณ์จะพูดคุยกับเรานั้นลดลงไป ดังนั้น เราควรตอบคำถามให้กระชับ ตรงประเด็น และมั่นใจ และหลังจากการสัมภาษณ์จบลงแล้วก็อย่าลืมขอบคุณเขาให้เวลาและให้โอกาสในการสัมภาษณ์ด้วยนะคะ

แม้จะรู้สึกผิดที่มาสาย แต่อย่าลืมความมั่นใจ

เมื่อเราได้รับโอกาสจากเขา เราก็ควรให้โอกาสตัวเองด้วย เพราะความผิดพลาดเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน อย่าแอบนอยด์ยอมแพ้ที่จะทำให้คนสัมภาษณ์เห็นศักยภาพที่เรามี แม้เริ่มต้นไม่ค่อยดีนัก แต่ความมั่นใจทำให้ทุกคนเห็นว่า ความผิดพลาดครั้งนี้อาจจะกลายเป็นจุดที่ทำให้เขาเห็นว่าเราสามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้า และรับมือกับสถานการณ์แย่ๆ ได้ดีก็ได้

ขอโทษอย่างจริงใจ 

สิ่งแรกที่ควรทำนั่นก็คือ การยอมรับผิดอย่างจริงใจ ในทุกๆ กรณี ไม่เฉพาะแค่การไปสัมภาษณ์งานสายเท่านั้น ตั้งแต่การโทรไปขอโทษ และเมื่อมาถึงบริษัทเราควรที่รีบขอโทษ แสดงถึงความรู้สึกผิดอย่างจริงใจ อย่าลืมหรือปล่อยผ่านไปโดยเด็ดขาด ซึ่งการกล่าวคำขอโทษควรทำอย่างพอดี ไม่ต้องพูดซ้ำๆ ซากๆ หรือแก้ตัวหลายรอบจนเกินไป 

ซึ่งการไปสัมภาษณ์งานสายต้องเกิดจากเหตุผลทั้งที่เตรียมตัวและวางแผนมาแล้วอย่างดีจริง ๆ เท่านั้น เช่น เกิดอุบัติเหตุ หรือฝนตกหนักมากจนรถติดกันกันไปทุกพื้นที่ ไม่ใช่เพราะตื่นสาย หรือไม่เผื่อเวลาเดินทาง

ที่มา: blog.jobthai.comAdvertising