ชีวิตและการงาน

สื่อสารในออฟฟิศ...เอาที่สบายใจ (ตอน 2)

Published 23 ส.ค. 2018

By ชัช-ชะ-นีย์

Office-Conversation-2-smart-living-Rabbit-Today-banner

แน่นอนค่ะ นอกจากการเขียนสื่อสารกัน ที่ทำงานไหนๆ ก็ต้องมีการประชุม เพื่อหารือ สร้างความเข้าใจ หรือเพื่อเข้ามาหลับพร้อมๆ กันเป็นหมู่คณะ คล้ายๆ เป็นช่วง ‘บรรทมรวม’ ของทีมงานกันไป

สื่อสารในออฟฟิศ...เอาที่สบายใจ (ตอน 2),ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

และจากประสบการณ์การจด Minute หรือร่วมประชุมของนีย์นะคะ นีย์พบว่าจริงๆ แล้วในการประชุมทุกการประชุมมันมีกลุ่มคนอยู่ไม่กี่พวกหรอกค่ะ และแต่ละพวกก็จะมี Acting ที่เนียนๆ ต่างกันไป 

พวกแรก พวกเจ้าขุนทอง แหม่ พวกนี้ชอบพูด พูดเก่ง พูดคล่อง เสนออะไรน้ำไหลไฟดับ นีย์ว่าคนในกลุ่มนี้ต้องเคยอยู่ Disney Club หรือสโมสรผึ้งน้อยมาก่อนแน่ๆ เพราะชอบเสดงออกมาก ขนาดหมดเวลานำเสนอแล้วนะคะ พวกนางยังขอต่อเวลา และมักชอบพูดว่า “เข้าใจดีค่ะว่าจริงๆ ดิฉันพูดเกินเวลามาแล้ว แต่ขอต่ออีกนิดหนึ่งนะคะ” นีย์อยากจะร้องออกไปว่า “อ๋อ แบบนี้เขาเรียกว่าหล่อนไม่เข้าใจย่ะ คนที่เขาเข้าใจจริงๆ เขาไม่เกินเวลาค่ะ”

พวกเจ้าหนูจำไม คือพวกถามเก่ง สงสัยเยอะ อยากทราบรายละเอียดมากมายแม้ไม่เกี่ยวข้องอะไรกับตัวเอง ข้อดีของคนพวกนี้คือ นางตั้งใจฟังค่ะ แต่นางชอบถามคำถามให้เราตาย หรือยิงเราให้พิการ การถามของนางมักมี 2 จังหวะ คือถามระหว่างที่เราพูด “พี่ขออนุญาตถามนิดหนึ่งได้ไหมคะ” (อยากตอบสวนกลับไปว่า “อ๋อ ไม่อนุญาตค่ะ” แต่เดี๋ยวจะดูว่าเราเป็นคนไร้มารยาท) “คือพี่อยากทราบว่า เรื่องนี้ในอีก 3 ปีข้างหน้า น้องมองว่าแนวโน้มจะเป็นอย่างไรคะ”

สิ่งที่อยู่ในใจและอยากตอบ “อุ๊ย อีก 3 ปีข้างหน้าพี่จะไม่อยู่ดูโลก เอ๊ย โปรเจ็กต์นี้สำเร็จแล้วหรือคะ ทำไมรีบถามจัง”

สิ่งที่ตอบไป “สิ่งที่พี่ถาม อยู่ในสไลด์ท้ายๆ น่ะค่ะ อดใจรอนิดหนึ่งได้ไหมคะ ยังพรีเซ้นต์ไม่จบดีแลย นี่เพิ่งหน้าแรกเองค่ะ”

อีกจังหวะที่เราโดนนางถามแน่ๆ คือจังหวะที่นำเสนอเสร็จ นางพวกนี้จะรอคอยเหมือนกระสือหิวอุจจาระ และคำถามของพวกนางจะนำไปสู่ความหายนะเสมอ เช่น “อยากให้น้องนีย์เล่าถึงแผนระยะสั้น ระยะกลาง ระยะปลายของโปรเจ็กต์นี้มาหน่อยค่ะ” 

ฟังคำถามเสร็จ นีย์คิดในใจว่า “ไม่ต้องมาเรียกกรูว่าน้อง ไม่ต้องมานับญาติกับกรู”

มันจะยากไปไหนคะ บรรพบุรุษของพี่ทำงานที่นาซาหรือคะ ถึงได้บ่มเพาะพี่มาให้ถามอะไรยากๆ ขนาดนี้ ถามถึงหลายแผนระยะมากๆ และถ้าพี่ถามเยอะมากกว่านี้เดี๋ยวตัวพี่จะได้อยู่ใน ‘ระยะสุดท้าย’ แน่นอนค่ะ แต่คนอย่างนีย์ นีย์เกิดในย่าน By The Street ค่ะ (ข้างถนน) นีย์ฆ่าไม่ตายอยู่แล้ว และมักจะตอบไปว่า “ขอบคุณสำหรับคำถามนะคะ พี่จิ้งจอกเฒ่า นีย์คิดว่า คนเราเนี่ยนะคะ สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำค่ะ และอีกอย่างนะคะ ถ้าพี่รักในหลวง ห่วงลูกหลาน พี่ก็ต้องร่วมกันต้านยาเสพติดค่ะ ขอบคุณค่า” นางจะงงค่ะ และเลิกถาม เพราะรู้แล้วว่า นางกำลังดีลกับคนบ้า

สื่อสารในออฟฟิศ...เอาที่สบายใจ (ตอน 2),ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

อีกกลุ่มที่ลืมไม่ได้เลยคือ พวกหมาไน ไฮยีน่า คือพวกที่ตลอดการประชุมไม่ทำมาหากินอะไรเลยค่ะ นั่งเก็บรายละเอียดและสั่งของออนไลน์ แต่พอการประชุมจบลงเท่านั้นละค่ะ นางจะมาไล่กินศพเราในฐานะที่เราเป็นเหยื่อที่ถูกทำร้าย “นีย์ ชั้นว่าเธอพรีเซ้นต์เริ่ดนะ แต่พี่จิ้งจอกเขาก็ทำเกินไปจริงๆ ถ้าเป็นฉัน ฉันตบกลางโต๊ะประชุมเลยนะ แต่เออ จะว่าไปเธอก็ลืมพรีเซ้นต์เรื่องนั้นจริงๆ แหละ แต่เอาเถอะ เรื่องมันแล้วไปแล้ว พยายามใหม่นะ วันนี้ล้มเหลวก็ไม่เป็นไร”

อ้าว อินเน่ (อีนี่) สรุปในสายตาหล่อน คือฉันตายใช่ไหม

พวกกระสือ ป้ายขี้ พวกนี้มีมากมายเช่นกันค่ะ มักจะเกิดในการนำเสนอเชิงวิเคราะห์ที่มีตัวเลขเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น ในการพรีเซ้นต์เรื่องสถิติการเสียชีวิตของคนในออฟฟิศ ที่มีพฤติกรรมยุ่งเรื่องชาวบ้านในปี 2018 

ทีมกระสือ: “จากการเก็บข้อมูลนะคะ พบว่า 73% ของการเสียชีวิต มักเป็นหญิงวัยกลางคน และ 47% เสียชีวิตด้วยการโดนของร้อนกระแทกอย่างแรงค่ะ และ 39% ตายตอนปากกำลังเผยอเมาธ์คนอื่น”

ทีมจำไม: “ตัวเลขนี้ดูแปลกๆ นะคะ มันซ้ำกับปีก่อนเด๊ะเลย ผิดหรือเปล่าคะ แล้วรวมตัวเลข มันเกิน 100% นะคะ”

ทีมกระสือ: “อุ๊ย หรือคะ พอดีได้ข้อมูลมาจากพี่อึ่งอ่างไฟน่ะค่ะ ไม่ได้มาจากแผนกของเราเอง เดี๋ยวไปฟีดแบ็กให้นะคะ”   

ค่ะ ป้ายขี้ใส่พี่อึ่งอ่างไฟ ทีมออดิต ที่ไม่ได้รู้อีโหน่อีเหน่ และกำลังโทรสั่งหวยใต้ดินไปเรียบร้อย

สุดท้าย คือ พวก ‘อ่าฮะ’ ที่เกิดมาเพื่อเห็นด้วยกับทุกอย่างบนโลก สังเกตง่ายๆ กลุ่มนี้มักพูดอยู่ไม่กี่คำ เช่น “อ่าฮะ” “จริงค่ะ” “ดีเลยค่ะ” หรือ มักจะพูดซ้ำกับสิ่งที่คนอื่นพูดไว้แล้ว คือพวกนางแค่อยากส่งเสียงออกมาให้ดูเหมือนมีส่วนร่วม

คนอื่น: “โปรเจ็กต์นี้ดีมากครับ เป็นประโยชน์กับสังคมจริงๆ”

กลุ่มอ่าฮะ: “สังคมจะได้รับประโยชน์จริงๆ ค่ะ โปรเจ็กต์นี้ Perfect เลยค่ะ” 

พูดทำไมคะ แค่เปลี่ยนคำ และสลับโครงสร้างประโยค

จำไว้นะคะ นีย์รู้ว่าใครคือกลุ่มไหน และเชื่อว่าทุกออฟฟิศก็มีคนอย่างที่นีย์พูดถึง และแน่นอน ก็ต้องมีคนอย่างนีย์ไว้คอยจับผิดค่ะ Advertising