ชีวิตและการงาน

แชตผิด ชีวิตเปลี่ยน

Published 28 ส.ค. 2018

By ชัช-ชะ-นีย์

Office-Conversation-3-smart-living-Rabbit-Today-banner

อีเมลและการประชุมเป็นพิษไปแล้ว 2 อย่าง สำหรับการสื่อสารในออฟฟิศมันยัง Toxic ไม่พอค่ะ เพราะสมัยนี้ทุกออฟฟิศจะมีกรุ๊ปไลน์ กรุ๊ปแชต มากมาย แล้วแต่ว่าออฟฟิศนั้นจะพึงใจใช้แอปฯ อะไรมาแชตกันเพื่อสื่อสารให้คล่องตัวมากขึ้น จนถึงขั้นคุกคาม และอาจจะไปถึงอาการ ‘โป๊ะแตก’ ของคนบางคน

ถ้าออฟฟิศไม่ใหญ่มาก ทั้งบริษัทมีคนไม่เกินร้อย หรือสองร้อย ยังโอเคนะคะที่จะมีกรุ๊ปเอาไว้คุยกันเรื่องสำคัญๆ คอขาดบาดตาย

แต่ที่เป็นอยู่ ในกรุ๊ปแชตของคนทั้งออฟฟิศของนีย์ มักมีไลน์เด้งขึ้นเป็นข้อความที่แสนจะเร่งด่วน ความว่า..

“สวัสดีวันจันทร์ ขอให้สดใสดั่งสีเหลือง เรืองรอง” ค่ะ นี่คือเหตุด่วนเหตุร้ายของคนที่นี่

ผ่านไปครึ่งชั่วโมง...

“ใครอุ่นห่อหมกปลาช่อนทิ้งไว้ในไมโครเวฟชั้น 3 มาเอาไปรับประทานด้วยค่ะ ส่งกลิ่นหอมจนคนทั้ง Floor ร้องขอข้าวสวยแล้ว”

แล้วที่แย่กว่า คือมันจะมีพวกคนที่คอยแสดงการตอบรับด้วยการระดมยิงสติกเกอร์ ทั้งแบบเคลื่อนไหว (ราคาแพง) และไม่เคลื่อนไหว (ราคาถูกกว่า หรืออาจโหลดฟรี...อี๋) เพื่อแสดงการรับทราบ และมันก็เหมือนเป็นโอกาสทองที่คนมีปมขี้อวด ที่อยากจะได้อวดความรวยสติกเกอร์เวอร์ชั่นต่างๆ แอ๊กชั่นสวยๆ

แต่เคยสงสัยเหมือนนีย์กันไหมว่า ในที่ทำงานเดียวเนี่ย มันจะต้องมีกรุ๊ปแชตกันกี่กรุ๊ป

เริ่มกันที่ (1) กรุ๊ปรวมทุกคน เอาไว้ส่งเรื่องรวมๆ (2) ตามมาด้วยกรุ๊ป No Boss คงพอทราบนะคะว่าเอาไว้ทำอะไร และ (3) ตามมาด้วยกรุ๊ป No E-ple ซึ่งหมายถึงกรุ๊ปที่ไม่มี ‘คุณ’ เปิ้ล ซึ่งแน่นอน โดยเราจะเอากรุ๊ปนี้ไว้เมาธ์ ‘คุณ’ เปิ้ล

ยังไม่รวมถึงกรุ๊ปที่ตั้งขึ้นเฉพาะกิจ เช่น ‘กรุ๊ปหวยใต้ดิน’ ‘กรุ๊ปเลขาฯ หน้าสวย’ และ ‘กรุ๊ปเลขาฯ อายุน้อยกว่า 40’ (เพราะถ้าอายุเยอะๆ จะส่งสวัสดีวันต่างๆ เยอะเกินไป เลขาฯ สาวๆ อย่างนีย์ชอบส่งแต่เรื่องดีๆ และเรื่องชาวบ้านเท่านั้นค่ะ) และมันก็ยังมีกรุ๊ปอื่นๆ อีกค่ะ รวมๆ แล้วเกือบ 10 กรุ๊ปในออฟฟิศเดียว Notification ขึ้นทีเป็นร้อย ไล่อ่านไม่ทัน นีย์เลยแก้ปัญหาด้วยการพิมพ์ลงไปเป็นระยะๆ ว่า ‘ถ้ามีเรื่องด่วน อย่าไลน์’ ส่งเข้าไป เช้าครั้ง เย็นครั้ง ทุกคนจะได้ทราบจุดยืนของนีย์

แล้ววันหนึ่ง...

“นีย์ พี่โกรธนะ ทำไมนีย์ไม่ตอบไลน์พี่” พี่หนอน ที่ปรึกษากฎหมายเดินเข้ามาวีน

“นีย์ไม่ยังเห็นค่ะ พอดีนีย์เล่นทินเดอร์ เอ๊ย! อ่านเมลอยู่ เนี่ย นีย์ปัดซ้ายปัดขวาไล่อ่านเมลจนเมื่อยนิ้วไปหมดละค่ะ”

“นายพี่สั่งงานด่วนเข้ามาตั้งแต่เช้า ในกรุ๊ปชื่อ ‘เผือกร้อน’ ทำไมนีย์ไม่อ่านคะ ต้องการ Support จากนีย์นะคะ”

“อย่างแรก ถ้าด่วนทำไมไม่โทรหรือเดินมาก็ได้นี่คะ พี่นั่งห่างไประยะ 3 คอกนี่เอง อย่างที่ 2 นีย์ Leave Group นั้นไปนานแล้วค่ะ เพราะชื่อกรุ๊ปไม่เป็นมงคล และพี่ๆ ก็ผลัดกันชมว่า ‘สวย’ ในกรุ๊ปอยู่ได้ ใครจะทน”

“Leave ไปตอนไหน ทำไมพี่ไม่ทราบ เห็นมีแต่พี่อึ่ง ทีมออดิต เท่านั้นแหละที่ Leave ไป แต่เหมือนจะเป็นระบบขัดข้องมั้ง เพราะสุดท้ายนางก็ตอบกลับมาว่า นางไม่ได้ออกจากกรุ๊ป และก็ยังอยู่ปกติดี”

“พี่อ่อนต่อโลกจังนะคะ สมแล้วที่ชื่อหนอน ยังไม่ใช่แม้กระทั่งดักแด้...มาค่ะ ผีเสื้อโตเต็มวัยปีกสวยๆ อย่างนีย์ จะสอนวิธี Leave Group ให้

“ขั้นตอนแรก เลือกคนที่พี่เกลียดในกรุ๊ปนั้นมา 1 คนค่ะ

“ขั้นตอนที่ 2 เปลี่ยนชื่อและรูปโปรไฟล์ในไลน์ของพี่เองให้เหมือนคนคนนั้น แบบเด๊ะๆ เลยนะคะ

“ขั้นตอนที่ 3 กด Leave Group อย่างรวดเร็วค่ะ

“ขั้นตอนที่ 4 รีบเปลี่ยนทุกอย่างกลับตามเดิม ทั้งรูปและโปรไฟล์ ให้เป็นตัวของเราเองทันที

“ผลที่เกิดขึ้นคือ คนจะคิดว่า นังคนนั้น ออก Leave จากกรุ๊ปค่ะ ไม่ใช่ตัวเรา”

“แล้วตอนนั้นนีย์เลือกใครเป็นเปรตตัวตายตัวแทนตอน Leave กรุ๊ปครั้งนั้นคะ” พี่หนอนอ่อนต่อโลกถาม

“ตายละ พี่หนอน ทำไมยังเดาไม่ออกคะ ก็ต้องเป็นพี่อึ่งอ่างไฟ ทีมออดิตนั่นแหละค่ะ แล้วพอคนโวยวายว่าทำไมนาง Leave Group เพราะคนคงเห็นข้อความแจ้งเตือนว่า ‘อึ่งน้อยคอยรัก ‘Left The Group’ นางก็จะตอบขึ้นมาเองว่า ‘เปล่านี่คะ พี่ยังอยู่’ ซึ่งนีย์ได้มองทุกอย่างปรุโปร่งเอาไว้แล้วตั้งแต่ต้น พี่หนอนถึงไม่สามารถสาวมาถึงตัวนีย์ได้ เพราะในกรุ๊ป ‘เผือกร้อน’ นั้นมีสมาชิกถึง 60 คน”

“งั้นพี่จะดึงน้องนีย์กลับเข้ามาในกรุ๊ปนะคะ”

“อย่านะคะ ถ้าพี่ทำอย่างนั้น นีย์จะเอารูปที่นีย์แคปหน้าจอที่พี่เคยส่งรูปผิดเข้าไปในกรุ๊ปใหญ่ของออฟฟิศ แล้วพี่รีบ Unsend นีย์แคปหน้าจอทันค่ะ นีย์จะส่งกลับเข้าไปในกรุ๊ปนั้นอีกครั้ง อย่าหาว่าขู่”

“พี่ไม่เคยทำอะไรเสื่อมเสียนะ รูปไหน น้องแคปอะไรไว้”

“แหมมมม ทำลืม ที่พี่ถ่ายรูปตอนพี่ลองบิกินีลายฝาหอยในห้างฯ ในเวลางาน แล้วส่งผิดกรุ๊ปไงคะ พี่ยังเขียนพรรณนาอีกว่า ‘สวยมาก คุ้มจังโว้ย ที่โดดงานมาซื้อ นะเพื่อนๆ’ นีย์แคปหน้าจอทันก่อนพี่จะ Unsend ค่ะ นี่นีย์ส่งรูปเข้าเมลส่วนตัวไว้แล้วด้วย เผื่อมือถือหาย จะได้ยังมีของไว้ป้องกันตัวเวลาพี่มาคุกคาม...อ้อ แล้วที่พี่แอบไป Add Line ส่วนตัวน้อง Intern จากกรุ๊ป ‘คนดี2018’ แล้วแอบไลน์ไปจีบเด็ก หนูก็รู้นะคะ เด็กๆ มาเมาธ์กันตรงแพนทรี่แล้วหนูบังเอิญได้ยิน”

แล้วงานของนางที่ว่าด่วน นีย์ก็ไม่ต้องทำซะงั้น งงจัง…Advertising