ชีวิตและการงาน

ทำงานอย่างไร ไม่ให้ตาย!!!

Published 13 ม.ค. 2019

By ชัช-ชะ-นีย์

Office-Health-and-Safety-smart-living-Rabbit-Today-banner

บอสเดินมาหาแต่เช้า พร้อมวัตถุทรงกลมขนาดใหญ่ มีขา ที่นีย์ยังมองเห็นไม่ชัดเต็มตา

ขัดจังหวะจัง! นีย์กำลังส่องเฟซบุ๊กเพื่อนร่วมงานอยู่เลย

“คุณนีย์ครับ ผมขอแนะนำ Admin Manager คนใหม่ที่จะมาช่วยดูแลเรื่องธุรการ และความปลอดภัยในออฟฟิศของเรานะครับ นี่คือคุณใจแก้วนะครับ...คุณใจแก้วครับ นี่คือ คุณชัชชะนีย์ เลขาฯ ผมครับ ฝากคุณนีย์ดูแลคุณใจแก้วด้วยนะครับ” 

“ได้ค่ะบอส” แต่พอนีย์เหลือบตาไปเห็นเรือนร่างอันกำยำของคุณหัวหน้า รปภ.คนใหม่เท่านั้นแหละค่ะ สมองมันสั่งปากของนีย์ให้พูดออกไปเองเลยว่า..

“สวัสดีค่ะคุณ ไจโกะ แล้วพี่ชายของคุณ คุณไจแอ้นท์ไม่มาด้วยหรอคะ....”

“ว่าอะไรนะคะ ดิฉัน ใจแก้วค่ะ” 

“อุ๊ย ขอโทษค่ะ ผิดๆ คุณใจแก้ว...พอดีคุณดูเหมือนดาราดังชาวญี่ปุ่น ที่นีย์รู้จักคนนึงผ่านทางช่อง 9 การ์ตูน สมัยเด็กๆ น่ะค่ะ...ยินดีด้วยนะคะ กับตำแหน่งหัวหน้ายาม คนใหม่ เหมาะเชียวค่ะ” 

“คุณนีย์ครับ เขาไม่ได้มาทำเป็นหัวหน้า รปภ. นะครับ เขามาดูเรื่อง Health and Safety ในการทำงานของพวกเราครับ คุณนีย์พูดแบบนี้ เดี๋ยวคนเข้าใจผิดกันหมดนะครับ ระวังโดนข้อหารังแก และพูดจาข่มเหง เพื่อนร่วมงานนะครับ” 

“ค่ะๆ ขอโทษค่ะ เดี๋ยวนีย์ดูแลให้นะคะ แต่ดูจากทรงแล้ว ไม่น่าจะต้องการการดูแลอะไรจากนีย์หรอกค่ะ แข็งแรงกำยำ ขนาดนี้...คุณใจแก้วคะ เชิญทางนี้เลยค่ะ นีย์พาเดินไปที่บังเกอร์และถุงทรายที่เตรียมไว้ให้ค่ะ”

“คุณนีย์คงหมายถึง คอก หรือพาทิชั่น ใช่ไหมคะ ไม่น่าจะใช่บังเกอร์ นั่นเอาไว้ใช้ซ้อมรบ”

“ว้ายๆ ขอโทษค่ะ แค่ดูทรงแล้วเหมาะกับบังเกอร์มากกว่า แต่นีย์หมายถึงคอกนั่นแหละค่ะ” 

ทุกคนคะ ตำแหน่ง Admin Manager ที่เฝ้าหาคนมาดูแลอยู่นานแสนนาน มีคนมาจุติ เป็นตัวตายตัวแทนมารับตำแหน่งแล้วค่ะ (คนเก่าโดนไฟช็อตตายในออฟฟิศ เพราะพยายามล้วงมือไปหยิบขนมหมดอายุที่ตกไปหลังตู้เย็นมากิน ...ใช่ค่ะ เขาเชี่ยวชาญเรื่อง Health and Safety) 

มองเผินๆ ต้องบอกว่า ชื่อ ใจแก้ว นี่ น่าจะได้แรงบันดาลใจมาจากไจโกะจริงๆ ค่ะ ผู้หญิงคนนี้ล่ำและร่างใหญ่ในระดับ 15 คนโอบ..หรือถ้าเปรียบเป็นต้นไม้ นางคงมีประมาณ 200 ชั้นวงปี ดูทรงแล้ว นางไม่น่าจะแค่สามารถปกป้องคนในออฟฟิศได้ นางน่าจะสามารถปกป้องโลกจากก็อดซิลล่าได้ด้วย เพราะน่าจะมาจากหมู่บ้านเดียวกันกับ The Hulk แค่ว่า นางเป็น The Hulk ที่ใส่วิกและแต่งหน้า

ในเมื่อมีคนใหม่เข้ามา คนอย่างนีย์ก็ต้องเข้าไปสร้างพันธมิตรสิคะ เพราะนีย์ต้องหาแนวร่วมเอาไว้รบกับพี่อึ่งอ่างไฟ แผนก ออดิตที่นางยังทำท่าพองลมไม่เลิก คราวนี้พี่อึ่งจะต้องได้ปะทะกับ The Hulk บวก ไจโกะ เพื่อนใหม่ของนีย์ นีย์ขอเข้าไปตีสนิทนิดนึงนะคะ

“สัสสสดี๊ฮ่า...พี่ใจแก้ว ยินดีต้อนรับนะคะ หนูเป็นเลขาฯ ใหญ่ที่นี่ พี่มีชื่อเล่นไหมคะ นีย์จะได้เรียกกันแบบสนิทสนม”

“สวัสดีค่ะ คุณนีย์ จะเรียกพี่ว่า อ้วน ก็ได้นะคะ”

“นีย์ทราบค่ะ ไม่ต้องบอกให้เรียกก็ได้ ของมันเห็นๆ กันอยู่...เอ๊ะ หรือ พี่หมายถึง พี่ชื่ออ้วนหรือคะ...อย่าเพิ่งกำหมัดสิคะ หนูน่ะ ปากไว แต่ใจดีค่ะพี่ ไม่มีพิษหรอกค่ะ ตัวที่มีพิษจริงๆ เดี๋ยวพี่จะได้เจอค่ะ ว่าแต่ อยากขอความรู้นิดนึงอะค่ะ ว่าถ้าเราจะดูแลตนเองให้มีความปลอดภัยในที่ทำงานเนี่ย พี่อ้วนพอจะมีวิธีการแนะนำนีย์เล็กๆ น้อยๆ ไหมคะ นีย์จะได้เริ่มนำไปปฏิบัติเลย” นีย์เริ่มประจบตีสนิทกับนางได้ละค่ะ

“มีค่ะ เดี๋ยวพี่แนะนำให้นะคะ”

“ว้าย พี่ใจดีจังเลยนะคะ แต่สำหรับคนที่เรียนสูงๆ มาอย่างนีย์ นีย์คิดวิธีการที่เราจะปลอดภัยในที่ทำงานได้อยู่ 1 อย่าง คือ การที่เราออกกฎให้พนักงานอยู่บ้าน เพราะเราจะได้ไม่เกิดอันตรายในออฟฟิศ ส่วนว่าเราอาจจะบาดเจ็บนอนอยู่บ้านให้สัตว์เลี้ยงแทะหน้าเรา นอนตายอยู่หน้าทีวี หรือตายคากองเสื้อผ้าในห้างร้านต่างๆ ระหว่างช้อปปิ้งในเวลางาน ก็จะไม่เกิดประเด็นอะไรในออฟฟิศ หมดปัญหาเรื่อง Office Health and Safety พี่อ้วนคิดว่าไงคะ”

นางขำลึกๆ อยู่ในคอ

“ไม่ค่ะ คุณนีย์ เบื้องต้นพี่แนะนำเบื้องต้นสำหรับพนักงานทุกคนแบบนี้ก่อนนะคะ...

“ข้อแรก อย่ายุ่งเรื่องชาวบ้านนะคะ เพราะการที่เรายุ่งเรื่องชาวบ้านมากๆ เช่น พยายามไปรู้เรื่องส่วนตัวของเขามากๆ แล้วเอามาเล่าต่อเนี่ย มันอาจทำให้อีกฝ่ายโมโห แล้วเดินเอาตู้เย็นมามอบให้ถึงที่โต๊ะทำงาน แต่...มอบให้ด้วยการทุ่มใส่ที่ท้ายทอยนะคะ มีรายนึงที่พี่เคยเจอ ญาติต้องเผาศพไปพร้อมตู้เย็นเลยค่ะ เพราะอีกฝ่ายจ้างคนมาทุ่มใส่ทีเดียวจนร่างเละติดตู้เย็นแยกไม่ออกเลย   

“อย่างที่สอง อย่าไปคิดว่าเราเก๋า อยู่มานานแล้วทำอะไรก็ได้ค่ะ ที่ทำงานเก่าพี่ มีคนหนึ่งที่กร่างมาก เป็นเลขาฯ ผู้บริหารอย่างคุณนีย์นี่แหละค่ะ ชอบเดินไปแกล้งคนโน้นคนนี้ ชอบนินทาตั้งแต่หมาหน้าออฟฟิศ ยาวไปจนถึงเมีย CEO แต่...ก็ดีใจกับนางนะคะ ตอนนี้นางสบายไปละ”

“เขาได้ไปพักร้อนต่างประเทศหรือคะ”

“เปล่าค่ะ เป็นกระดูกทับเส้นประสาท”

อ้อ คงทำงานหนักเกิน”

“เปล่าค่ะ มีคนช่วยทุบกระดูกของนางด้วยเครื่องปรินเตอร์ แล้วยังช่วยย้ายกระดูกไปทับเส้นประสาทให้ โดยใช้แฟ้มเอกสารขนาดใหญ่ แบบที่ตัวนางไม่ต้องทำงานหนักอะไรเลย ทุกวันนี้เลยสบายแล้วค่ะ นั่งน้ำลายไหล พักผ่อนนอนคุยเล่นกับเครื่องดูดฝุ่นอยู่ที่บ้าน เพราะนางคิดว่าเครื่องดูดฝุ่นคือพี่สาว”

“นีย์ขอตัวไปก่อนดีกว่าค่ะ พอดีเหมือนใจคอไม่ค่อยดีชอบกล ขอนีย์ออกจากบังเกอร์ เอ้ย คอก เอ้ย ถูกแล้ว! ไปก่อนนะคะ”

“ยังค่ะ มันมีข้อสุดท้ายที่พี่อยากเตือน คนแถวนี้หลายๆ คนเลย 

“ข้อสาม คือ อย่าเที่ยวไปถามจุกจิกจู้จี้ แซวใครที่ยังไม่รู้จักดีค่ะ พี่เคยเจอเคสนึงเหมือนกัน ตอนนั้นมาแซวราวกับสนิทกับพี่  บอกว่าพี่ตัวใหญ่เป็น The Hulk เวอร์ชั่นกะเทย หรือเป็นน้องสาวไจแอ้นท์หรือเปล่า ตอนนี้ เหมือนว่าน้องคนนั้นเขาไปอยู่ใน Universe เดียวกันกับ The Hulk แล้วค่ะ โน่นนน ตอนนี้นอนตัวเขียวคุยกับ The Avengers แล้วมั้ง ฮ่าๆๆๆๆ ตลกจังเลย อ้าว คุณนีย์ ไม่ขำด้วยหรอคะ หน้าซีดเชียว”

“อ้อๆ ปละๆๆ เปล่าค่ะ...แค่เริ่มระแวง เอ้ย ต้องระวังตัวมากขึ้นแล้วล่ะค่ะ แหม ในออฟฟิศนี่ ก็มีอันตรายได้หลายรูปแบบนะคะ นีย์ลาล่ะค่ะ”

“พี่ไม่ได้หมายถึงคุณนีย์นะคะ พี่พูดรวมๆ อย่าเครียดนะคะ” (กร๊อบๆ เสียงนางกำหมัด)

นีย์ยอมรับค่ะว่านีย์พลาดมาก! แต่นีย์ยังไม่ยอมแพ้นะคะ นีย์ต้องหาทางเอานางมาเป็นพวกของนีย์ให้ได้ค่ะAdvertising