ชีวิตและการงาน

ออฟฟิศเอาติ้ง...Leave นีย์ Alone! (ตอนที่ 2)

Published 2 ต.ค. 2018

By ชัช-ชะ-นีย์

office-outings-2-smart-living-Rabbit-Today-banner

“นีย์เตือนแล้วนะคะ” ว่าให้ระวังเรื่องต่อไปนี้เมื่อมีกิจกรรมเอาติ้งเกิดขึ้น และถ้าเลี่ยงได้ จงเลี่ยงค่ะ!

แต่อย่าคิดนะคะ ว่านีย์จะบอกให้เบี้ยว หรือแกล้งป่วยแล้ว ‘เท’ ไม่ไปเอาติ้งกับบริษัท เพราะมันดูไม่ดีหรอกค่ะ คนเราอยู่ร่วมกันในสังคม เราต้องรักและสามัคคีกันไว้สิคะ และคน Cool อย่างนีย์ ต้องอยู่ที่ไหนก็ได้ (มงจะลงยังคะ เพราะถ้าลงแล้วนีย์จะร้ายต่อ) 

ถ้าคุณเป็นคนที่เกลียดการเต้น ‘ไก่ย่างถูกเผา’ หรือ ‘มะละกอ กล้วย ส้ม’ และนี่คือช่วงต่างๆ ที่คุณต้องระวังค่ะ...เพราะถ้าคุณพลาด คุณจะพลาดยาว แล้วจะหมองไหม้ไปกับการโดนเรียกออกมาลงโทษหน้าบ่าวไพร่เพียงแค่คุณพลาด และแน่นอน พวกนางรอถ่ายรูป หรือ Live สดลงโซเชียล โดยเน้นซีนขายหน้าของคุณอยู่แน่ๆ

ช่วงที่ 1 ช่วงออกเดินทางไปยังที่หมาย นีย์ขอแนะนำว่า ถ้าเลี่ยงได้ อย่าไปกับรถบัสของบริษัทค่ะ ควรขับไปเอง หรือวิ่งมาราธอนไปแบบพี่ตูน บอดี้สแลม ก็ย่อมจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า เพราะการไปรถบริษัท พวกนางจะนัดเรา 7 โมงเช้า ทั้งๆที่รถออกจริง 8 โมง พอเรามาสายหน่อย พวกคนที่คอยเช็กชื่อก็จะทำหน้าเหมือนเราเพิ่งไปสร้างคดีสะเทือนขวัญในหมู่บ้านพวกนาง การนัด 7 โมงกับนีย์นี่เหมือนสั่งให้ไปตายชัดๆ และที่มันเจ็บกว่าคือ สิ่งที่ได้มาเป็นรางวัลตอบแทนสำหรับการมาเช้า คือข้าวเหนียวหมูทอด พร้อมน้ำเปล่า 1 ขวด เพื่อไว้กินระหว่างทาง (และที่เจ็บจี๊ด คือสัดส่วนของหมูต่อข้าวเหนียว ซึ่งมีค่าท่ากับ 1 ต่อ 1,000,000 ค่ะ แหม่ ให้เนื้อสัตว์มาน้อยในระดับที่คนกินเจร่วมรับประทานกับเราได้โดยไม่รู้สึกบาป) 

จุดที่ 2 คือ บนรถ เมื่อคุณเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องร่วมเดินทางไปกับรถบัสบริษัท ระหว่างเดินทางและข้าวเหนียวหมูทอดยังไม่ทันจะกระเดือกลงคอหมดคำ และแล้ว...

“สัสดี๊ค่า (สวัสดีค่ะ)....เรามาเล่นเกม แจวมาแจวจ้ำจึก น้ำนิ่งไหลลึกนึกถึงคนแจว แก้ง่วงระหว่างเดินทางกันนะค้า....” ถ้าการไปเอาติ้งของบริษัทคุณ บังเอิญมีช่วงนี้เกิดขึ้น นีย์แนะนำให้คุณแกล้งหลับในระดับหัวสั่นหัวคลอน น้ำลายไหลยืดรดหน้าตัก หรือล้วงคอให้อาเจียนทันทีนะคะ เพราะไม่เช่นนั้นคุณจะได้เล่นเกมอะไรที่คุณไม่อยากเล่น แม้คุณจะพยายามมองออกไปนอกหน้าต่างและทำสมาธิมรณานุสติแล้วก็ตาม มันก็จะลามไปถึงการร้องเพลง ‘หากพวกเรากำลังสบายจงปรบมือพลัน แปะ แปะ’  นี่มันโลกดิจิทัลกันแล้วอ่ะค่ะ ทำไมยัง ‘แจว’ และ ‘ปรบมือพลัน’ กันอยู่คะ

จุดที่ 3 คือ เมื่อผู้บริหารเริ่มเปิดงานแถลงวิสัยทัศน์ต่างๆ ณ จุดๆ นี้ หากคุณอยู่เป็น คุณควรทำท่าตั้งใจ ถ้ามีแว่นให้ใส่แว่นค่ะ ทำท่าจดบันทึก แม้สิ่งที่คุณเขียนลงไปในกระดาษจะเป็นคำด่าทอคนที่บังคับให้คุณเต้นมะละกอ กล้วย ส้ม บนรถบัสก็ตาม จงทำหน้าเฟิร์มเอาไว้ เหมือนว่าเราคือเด็กเรียนดีมาทั้งชีวิต และเมื่อการนำเสนอของผู้บริหารจบลง คุณควรถามคำถามปังๆ สักหนึ่งคำถามค่ะ และชุดคำถามที่นีย์แนะนำคือ 

“ท่านมองอนาคตของบริษัทเราในอีก 10 ปีข้างหน้าอย่างไรบ้างคะ ถ้าท่านไม่แน่ใจ อีก 2000 ปีข้างหน้าก็ได้ค่ะ”

“ท่านอยากให้พวกเรา ในฐานะที่เป็นพนักงาน ปรับตัวอย่างไรเพื่อทำให้บริษัทก้าวหน้ายิ่งๆ ขึ้นไป” (ในใจก็กลัวว่าท่านจะตอบกลับมาว่า “ขอแค่คุณเลิกทำอย่างที่คุณทำอยู่นี่ละ บริษัทก็เจริญแล้ว”)

คำถามเหล่านี้จะทำให้คุณดูดีค่ะ แม้ว่าจริงๆ แล้ว คุณหรือคนอย่างนีย์จะอยากถามเรื่องส่วนตัวของผู้บริหารใจจะขาด อย่างเช่น “จริงไหมคะที่คนเขาลือว่าท่านชอบนอนแก้ผ้า” หรือ “ทำไม...ดูเหมือนกางเกงในท่านชอบเข้าวินบ่อยจังคะ” 

จุดที่ 4 คือช่วงที่คุณต้องระวังมากคือ ช่วงละลายพฤติกรรม พวกคนที่บริษัทเราจ้างมาเพื่อเป็นคนดำเนินกิจกรรมก็มักสรรหาเกมเจื่อนๆ เอ๊ย สนุกๆ มาเล่น และหลายครั้งกิจกรรมเหล่านั้นจะมีบทลงโทษ ที่คนนั่งดูจะตลกไปกับการเต้นแร้งเต้นกาของเรา (แต่ทำไมนีย์รู้สึกเหมือนโดนทำให้ขายหน้าเสมอๆ ก็ไม่รู้) ดังนั้น ข้อแนะนำของนีย์สำหรับช่วงนี้คือ การเดินเนียนๆ เข้าไปหารือกับผู้บริหารต่างๆ เรื่องงานที่คุณคิดว่าพวกเขาจะสนใจ เพราะแน่นอนค่ะว่า ผู้บริหารเขาจะว่างและไม่ต้องมาเต้นไก่ย่าง หรือเล่นโป้งไอ้หยา กับพนักงานทั่วๆ ไปแน่นอน จงเดินเข้าไปแล้วจั่วหัวว่า “พี่คะ นีย์มีเรื่องสำคัญอยากปรึกษาค่ะ เป็นเรื่องเกี่ยวกับเศรษฐกิจระดับมหภาคของอาเซียนค่ะ นีย์อยากให้มหาชนชาวโลกเราได้อยู่ดีกินดี และมีคุณภาพชีวิตที่ดีในยุคหลังไทยแลนด์ 4.0 นี้ค่ะ ถ้าพี่เห็นด้วย นีย์จะได้ไลน์หาอองซาน ซูจี เลยค่ะ” 

รับรองค่ะ คุณจะได้คุยกับผู้บริหารท่านนั้นยาวแน่ๆ เพราะเขาอาจสนใจเรื่องที่คุณพูด และเชิญคุณไปพบจิตแพทย์ หรือไม่ก็ รปภ.

จุดที่ต้องระวังจุดสุดท้าย คือการจับคู่นอน แน่นอน เรามักเลือกไม่ได้ที่จะได้นอนห้องเดียวกับคนที่เราคุ้นเคย (ในเคสของนีย์คือ นอนเดี่ยวตลอด เพรา ทุกคนเขารังเกียจค่ะ) นีย์มักแก้ปัญหาด้วยการบอกทีมงานไปเลยค่ะ นีย์ขอนอนเดี่ยว เพราะนีย์มีนิสัยนอนละเมอแบบ sleep walking ไปทำร้ายคนที่นอนด้วย ด้วยการเอาส้อมแทงเบ้าตาเขา และอีกอย่าง นีย์เลี้ยงกุมารทองด้วยค่ะ ยังไม่นับรวมเพื่อนสนิทอีก 2 คน ที่ชื่อ JK และ NV ที่มักตามมาเล่นกับนีย์เสมอๆ ช่วงตี 3 จนเช้า (ชื่อเต็มๆ ของ JK & NV ไม่ใช่ฝรั่งหรอกค่ะ JK คือเจ้ากรรม กับ NV คือนายเวร) เลยไม่อยากให้รบกวนเพื่อนๆ ที่ต้องมานอนกับนีย์

จำไว้... นีย์เตือนแล้วนะคะ! (ทำเสียงแบบเชฟป้อม แต่หน้าสวยเหมือนพี่ป๊อก)Advertising