ชีวิตและการงาน

ท่าเตียน Destination Old Town Status ของ Urban

Published 2 ต.ค. 2018

By นันทขว้าง สิรสุนทร

Old-Town-smart-living-Rabbit-Today-banner

บรรยากาศที่คนยุค Gen X แห่กันไปซื้อตั๋ว ‘สาว สาว สาว’ จนหมดเกลี้ยงใน 2 รอบแรกนั้น อาจไม่ต่างอะไรจากการที่แฟนๆ แห่ไปซื้อตั๋วภาพยนตร์ ‘แผลเก่า’ ที่โรงหนังสกาลา…และอาจละม้ายกับที่ ‘บ้านท้องนา ผ้าท้องถิ่น’ ในสุโขทัย ถูกบรรดา Urbanista จัดทริปไปนอนเล่น 3 วัน 2 คืน

เรื่องข้างต้นนี้ทำให้ผมคิดถึงคนรุ่น 70’s-80’s ที่ไปซื้อตุ๊กตาตุ๊กตุ่นยุคที่พวกเขายังเป็นวัยรุ่น ที่เมก้าพลาซ่า สะพานเหล็ก หรือในเวลานี้ที่คนทำงานอายุ 30 อัพ ชวนกันไป เที่ยว ดื่ม กิน ในย่านท่าเตียน ที่ตลอดทั้งแนว ชาวบ้านชาวช่องพร้อมใจกันปรับร้านเป็น Old Town Shop มีตั้งแต่ร้านค้าของเก่า บ้านนอนแบบชั่วคราว ไปจนถึงร้านอาหาร และโรงแรม ที่โอบล้อมด้วยบรรยากาศชุมชน โดยมีวัดวาอารามงดงาม เป็นความในใจของพวกเราคนไทย

2 ย่อหน้าข้างบนนี้สะท้อนเทรนด์ตัวหนึ่งที่พัดมา เอ๊ย…โถมตัวมาอย่างรุนแรง นั่นคือ Back in The Day ซึ่งกระเพื่อมใส่เมืองต่างๆ ในยุโรปและญี่ปุ่นไปนานแล้วเมื่อปีที่ผ่านมา คำว่า Back in The Day นั้น ทำงานกับจิตใจคนเมือง หรือพวกสาย Urban & Metro โดยทางตรง มันเหมือนทำดีท็อกซ์ให้คนเมือง รู้สึกผ่องถ่ายชีวิตเครียดๆ ได้กลับไปใช้ ‘วารวัน’ มานวดตัวเอง

ท่าเตียน Destination Old Town Status ของ Urban,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

ตัวละครสำคัญของ Back in The Day มีอยู่ในท่าเตียนยุคใหม่หมด ไม่ว่าจะเป็นของเล่น อาหาร สิ่งปลูกสร้าง หรือพื้นที่ที่แสดงความเป็น Old Town เต็มที่ จะเห็นว่าตั้งแต่ซอยเชตุพน ไปทางซ้ายและขวานั้น บ้านเรือนต่างๆ พร้อมใจกันรักษาอารมณ์ความรู้สึก ให้ออกมาในโทนเดียวกัน อย่างไม่มีการแตกแถว (โดยเฉพาะสีไม้) 

สิ่งที่เน้นย้ำว่า ท่าเตียน ถึงพร้อมมากในการเป็น New Destination สำหรับวันนี้ก็คือ การที่คนต่างชาติเข้าไปจองคิวร้านอาหารอย่าง Eat Sight Story, The Deck และร้านกาแฟเปิดใหม่อย่าง Ha Tien Coffee ก็แน่นตั้งแต่แดดทอแสงในยามสาย…ก่อนเขียนบทความนี้ ผมลองนั่งแท็กซี่ไปลงท่าเตียน โดยไม่ขับรถไป เพราะในย่านนั้น ถ้าเป็นช่วงกลางวัน รถทัวร์ รถเก๋งที่ไปจอดเพื่อเที่ยววัดวาอาราม มีอยู่เต็มไปหมด

ผลก็คือ คิดถูก! เพราะชาวบ้านบอกว่า อย่าเอารถมาในตอนกลางวัน ที่จอดรถจะมีก็เย็นค่ำเป็นต้นไป หลังจากทดลองเดินเล่นรอบๆ ท่าเตียน น่าตกใจ ดีใจ ว่าร้านต่างๆ ของชาวบ้านที่เคยปิดตาย ตอนนี้กลายเป็น Start Up ร่วมเทรนด์ Old Town ที่ขายอารมณ์ Back in The Day ที่มาพร้อมหมด คุณจะเอาแพ็กเกจนอนพักแล้วเที่ยวเอง หรือจะเอาแบบมีไกด์ปั่น เดินเที่ยว ก็มีอีก

หนังสือ Good Life เล่มเดือนกันยายนบอกไว้ว่า หัวใจสำคัญของ Back in The Day คือชุมชน หรือการมีย่านเก่าอยู่ในบริเวณนั้น ถ้าเอาสิ่งนี้เป็นตัวตั้ง ‘ท่าเตียน’ ก็มีครบทุกแบบ แถมยังมีวัด ซึ่งเป็นจุดสลบของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่ Need สิ่งเหล่านี้ มาเป็นอันดับต้นๆ (วิธีปรูฟคำพูดนี้ ให้ลองขอดูภาพในมือถือที่คนต่างชาติถ่ายในท่าเตียน รูปที่ทุกคนมีในมือถือคือ วัดอรุณฯ)

ท่าเตียน Destination Old Town Status ของ Urban,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

บางคนบอกว่า เดี๋ยวปลายปีนี้ พอไอคอนสยามมา คนก็จะลืมท่าเตียน ความเห็นนี้ผิดแน่นอน เพราะหนึ่งคนที่เที่ยวไอคอนสยาม เป็นคนละกลุ่มกับท่าเตียน และสอง เจริญนครไม่ได้มีอะไรเทียบได้กับวารวัน ของเก่าแบบท่าเตียน มิหนำซ้ำ พิธีกรรมยังไม่ยากเท่าเจริญนคร ตรงที่ท่าเตียนมี Underground ไปโผล่เลย แต่เจริญนครต้องนั่งเรือหรือรถไฟฟ้าแบบไม่ถึงที่ด้วย

ยิ่งเทียบสิ่งปลูกสร้าง บรรยากาศแล้ว ท่าเตียนมีความเป็น Back in The Day ครบถ้วนกว่า

ถ้าเปรียบเป็นผู้หญิง…ไอคอนสยามเหมือนสาวยุคใหม่ ขณะที่ท่าเตียนไม่ต่างอะไรจากผู้หญิงชาวบ้าน ไม่เรียบร้อยแบบแม่พลอยสี่แผ่นดิน แต่ก็ไม่กระโตกกระตากแบบพริตตี้งานมอเตอร์โชว์

ไอคอนสยาม จะเป็น New Destination แน่ๆ

เหมือนที่ ท่าเตียน กำลังจะเป็น New (old) Town! Advertising