Published 19 ก.ค. 2018

By ท้อฟฟี่ แบรดชอว์

On-This-Day-smart-living-Rabbit-Today-banner

จำได้ไหมครับว่าวันนี้เมื่อปีก่อนๆ เราเคยทำอะไรไว้

อาจมีบางเหตุการณ์ที่เราจำได้ บางเหตุการณ์เราอาจจะลืมไปแล้ว แต่การมีเฟซบุ๊กทำให้เรา ‘จำเป็น’ ต้องระลึกได้

ทุกวันเฟซบุ๊กจะคอยรำลึกความหลังว่าเคยเกิดอะไรขึ้นในชีวิตของเราผ่านฟังก์ชั่น On This Day

เราเคยโพสต์อะไรไว้ เคยปฏิสัมพันธ์กับใครอย่างไรในวันนี้เมื่อปีก่อนๆ เฟซบุ๊กจะขุดขึ้นมาย้ำเตือนเราอีกครั้ง ย้อนประวัติไปตั้งแต่วันแรกที่เราใช้งานเฟซบุ๊ก

ในมุมหนึ่ง มันทำให้เราเรียนรู้ตัวเองได้มากขึ้นว่าที่ผ่านมาเราเป็นคนอย่างไร ได้เห็นพัฒนาการของตัวเองว่าจากเวลานั้นมายังปัจจุบันชีวิตเราเปลี่ยนแปลงไปมาก-น้อยแค่ไหน

On This Day ของฉันในวันนี้มีเรื่องราววันเก่าๆ ในหลายปี 

On This Day,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

มีทั้งรูปถ่ายของฉันกับคนรักที่ตอนนี้เลิกกันแล้ว ใบหน้าของเราทั้งคู่ตอนนั้นมีความสุขมาก พวกเราดูเด็กเหลือเกิน หน้าตายังดูมีคอลลาเจนหล่อเลี้ยงกันอยู่ ไม่มีคำว่า ‘เลิกกัน’ ในหัว ช่วงเวลานั้นเหมือนทั้งโลกจะมีเพียงสองเรา

วันนี้ไม่มีคำว่า ‘เรา’ แล้ว เลิกกันไปนานแล้วแต่ฉันยังอยู่ดี มีความสุขมากกับทางที่ฉันเดิน อาจจะยังโสดอยู่ แต่ก็ไม่ได้รู้สึกเศร้าเวลาเฟซบุ๊กย้อนเอารูปเก่าๆ ขึ้นมาให้ดูแต่อย่างใด

เช่นเดียวกัน ฉันได้อ่านข้อความที่ตัวเองโพสต์ในปีก่อนๆ ได้รู้ว่าตัวเองคิดอย่างไร มีทั้งเรื่องน่าอาย มีทั้งเรื่องน่าภูมิใจ หลายเรื่องเป็นเรื่องที่ลืมไปแล้ว หลายเรื่องเป็นเรื่องที่กลับมาอ่านอีกครั้งในวันนี้ก็รู้สึกเหมือนตัวเราในอดีตกำลังคุยกับตัวเราในปัจจุบัน 

หลายปีมานี้ฉันไม่ค่อยโพสต์เรื่องลบๆ เท่าไร ไม่ใช่ว่าชีวิตนี้ไม่เจอเรื่องลบเลย แต่เพราะฉันคิดว่าอะไรก็ตามที่เราสื่อสารออกไปนั้น เรากำลังถ่ายทอดพลังงานบางอย่างให้คนที่มาอ่านอยู่ ถ้าเราโพสต์เรื่องลบ เราก็เอาพลังงานลบส่งไปให้คนอื่นด้วย 

เช่นเดียวกัน ความรู้สึกลบใดๆ ที่เราเคยมีในวันนี้มันจะไม่อยู่กับเราตลอดไป วันหนึ่งมันจะหายไปและเราจะไม่รู้สึกอะไรกับมันแล้วก็ได้ แต่สิ่งที่เราได้ทิ้งไว้มันอาจเคยไปสร้างความรู้สึกลบไว้ในใจคนที่อ่านก็ได้ และเมื่อ On This Day วนกลับมาให้เราอ่าน เราอาจได้เจอตัวเราในเวอร์ชั่นที่ไม่น่าอยู

On This Day,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

ด้วยเอาเสียเลย และก็ไม่รู้ว่าตอนนั้นเราแผ่พลังงานลบไปให้คนอีกเท่าไรแล้ว 

ฉันเลยไม่อยากทิ้งเรื่องลบๆ ไว้ในตัวเองอ่าน อยากโพสต์แต่สิ่งที่วันนี้เป็นบวก ต่อให้เจอเรื่องแย่ๆ ฉันก็ให้กำลังใจตัวเองไว้ก่อนมากกว่าจะมาบ่นลงเฟซบุ๊กซึ่งไม่ได้แก้ปัญหาอะไร หรือถ้าฝ่าฟันอุปสรรคอะไรได้ก็จะบันทึกไว้ว่าวันนี้เราทำได้ วันนี้ได้เรียนรู้อะไรบ้าง 

เผื่อวันข้างหน้าที่เผลอรู้สึกแย่ๆ อยู่แล้วได้กลับมาอ่านจะรู้สึกมีกำลังใจขึ้น เหมือนได้ตัวเราเองในวันเก่ามาให้กำลังใจเราในวันใหม่ ดูสิ วันนั้นเรายังผ่านมาได้เลย วันนี้ก็ต้องผ่านไปได้

ชีวิตคนเรามีความเปลี่ยนแปลงได้เสมอ ไม่มีอะไรไม่เปลี่ยนแปลง มันเป็นส่วนหนึ่งของการเติบโต

แต่มันก็ทำให้เรารู้ว่าครั้งหนึ่งเคยเกิดอะไรขึ้น และเหตุการณ์นั้นแหละคือส่วนหนึ่งที่ประกอบสร้างตัวเราในปัจจุบัน

ไม่มีเหตุการณ์นั้นเกิดขึ้นในวันนั้น ก็คงไม่มีเราที่เป็นเราในทุกวันนี้

ถ้าเราเรียนรู้จากทุกสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตได้มากพอ เราจะเข้าใจชีวิตและไม่ยึดติดกับมันมากนัก

และไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เราจะพร้อมรับมือและเรียนรู้จากมัน

On This Day สอนฉันไว้แบบนั้นAdvertising