ชีวิตและการงาน

มนุษย์อ้วนย้อนแย้ง (ตอนที่ 1)

Published 4 พ.ย. 2018

By ชัช-ชะ-นีย์

Paradox-smart-living-Rabbit-Today-banner

นีย์ไม่ปฏิเสธหรอกค่ะ ว่าผู้หญิงแทบทุกคนกลัวอ้วน กลัวไม่สวย และกลัวไม่ Hot ในสายตาคนพิเศษของแต่ละคน เพราะในออฟฟิศมันมีการแข่งขันชิงระดับความผอมระดับไม้เสียบผีในหมู่สาวๆ และประกวดความสามารถในการใส่กระโปรงทรงเอที่บีบรัดจนหายใจไม่ออก จนกระเพาะอาหารจะปลิ้นมาอยู่แทนที่คอหอย

มันเลยเกิดแรงผลักดันให้แต่ละคนต้องวิ่งไปสมัครเป็นสมาชิก Fitness (แล้วไม่ไปเลย แม้ฟิตเนสจะห่างไปไม่กี่สถานีรถไฟฟ้า จนเจ้าหน้าที่ฟิตเนสเกือบแจ้งความคนสูญหายหรือตาย หรือบางรายก็เข้าไปถ่ายรูปแล้วกลับ) หรือหาสูตรลดความอ้วนบ้าง หรือง่ายสุดคือ บางรายหาทางออกฉลาดๆ เหมือนนีย์ ด้วยการโหลดแอปฯ มาแต่งรูปให้ผอม ทั้งๆ ที่ตัวจริงนั้นร่างใหญ่ จนเอเลี่ยนที่มาจากดาวอื่นมองเห็นได้จากขอบสุริยจักรวาลและโบกมือทัก 

แต่นีย์ก็ไม่ว่าอะไรใครค่ะ เพราะ ‘ทุกคนสวยในแบบฉบับของตัวเอง’ (มงลงด้วยค่ะ) 

แต่ค่ะ…แต่ มันจะมีบางกลุ่มค่ะ ที่เพียรพยายาม และไม่ Real กับตัวเอง สังเกตดูสิคะ ว่าผู้หญิง (ไม่ว่าจะหญิงแท้หญิงเทียม และทั้งที่เทียมมากและเทียมน้อย) ในออฟฟิศ รอบๆ ตัวคุณ แทบทุกคนจะมีความประดิษฐ์สมัย ความเยอะ และความ That-cha-rich (ไม่ใช่ภาษาอังกฤษค่ะ อ่านตรงตัวได้เลย) ในการเลือกกิน บางคนถึงขั้นน่าตบให้ตกจากยอดตึกใบหยก 2 แล้วบินถลาลงตามไปซ้ำด้วยเข่าตอนพวกนางตกถึงพื้น 

นีย์อยากขอยกตัวอย่างเคสดังกล่าว คือรุ่นน้องคณะคนหนึ่ง นางชื่อเดิมชื่อ ‘จ๋า’ ครอบครัวนางเรียกนางว่า ‘น้องจ๋า’ ตอนนางไปเจอผู้ชายฝรั่งหล่อจากทินเดอร์ นางจะแนะนำตัวเองว่า ‘ชาช่า’ แต่สำหรับนีย์ ขอจบที่ ‘อีจ๋า’ เพราะสนิทกันในระดับที่เคยไปเยี่ยมบ้านนางที่ อำเภอห้วยแถลง โคราช โน่นค่ะ 

จ๋าเป็นเลขาฯ ท่านรอง CEO จะว่าไปนางก็เป็นรุ่นน้องที่คณะ คลานตามนีย์มานี่ละค่ะ และนางก็คงมองว่านีย์เป็นไอดอล นางเลยพยายามทำตัวตามนีย์ อยากเก่งเหมือนนีย์ เลยมาสมัครเป็นเลขาฯ ที่บริษัทเดียวกัน และถ้าไม่ได้นีย์ออกแรงช่วยคุยกับ HR นางก็คงไม่ได้มาเป็นเลขาฯ ท่านรองหรอกค่ะ โน่น ป่านนี้คงช่วยแม่ทำนาอยู่ห้วยแถลงโน่น

จ๋าเป็นสาวเจ้าเนื้อค่ะ ทว่านางคิดเอาเองว่านางเป็นแอนเจลิน่า โจลี่ แห่งห้วยแถลง ในขณะที่เพื่อนๆ บอกว่า นางเหมือนพี่ตุ๊กกี้ นางก็ยังมั่นหน้ามั่นโหนกของนางต่อไป โดยการพยายามแต่งตัวรัดๆ แบบเรื่อง ทูม ไรเดอร์ จนตัวนางออกมาเป็น ‘อูม เบ้อเร่อ’ 

ความน่ารักของนางคือ ตัวจ๋าเองนั้น นางทราบดีว่านางไม่ใช่คนผอมอะไร และนางก็แค่มีความพยายามที่จะผอมเหมือนสาวออฟฟิศทั่วไป แต่ต้องยอมรับว่า นางมีความย้อนแย้งบวกกับความเกลียดโลกซ่อนอยู่ในตัว เช่น ไปเดินซื้อเสื้อผ้ากับนีย์ พอนางใส่ Size M ของร้านนี้ไม่ได้ นางก็จะบอกว่า 

“พี่นีย์คะ ร้านนี้เป็นร้านชั้นต่ำค่ะ ไม่มีมาตรฐาน ไม่เหมือนพวกแบรนด์ระดับโลก” 

“อีคุณจ๋า นี่เราเดินอยู่ในตลาดครูหวีไงคะ งั้นเราไปแบรนด์ปังๆ กันเลยค่ะ ซื้อให้ลืมกำพืดห้วยแถลงของเราไปเลยค่ะ”

“หนูมีเงินที่ไหนล่ะคะพี่ เคยแต่เข้าไปลองแล้วพบว่าใส่ได้ เพราะของเขาเป็น Size M ของฝรั่ง”

อ้าว อีจ๋าน้องรัก รายได้ต่ำกว่าเหวลึก แต่รสนิยมสูงกว่ายอดเขาหิมาลัย หรือสูงไปไกลถึงนอกโลก

จ๋าไม่ได้จบแค่นั่นค่ะ จ๋ามักจะมีไอเดียการออกกำลังกาย และสูตรลดความอ้วนต่างๆ มาแชร์นีย์และเพื่อนๆเสมอๆ 

วันนั้นเราไปฟิตเนสกันค่ะ

“พี่นีย์คะ พี่นีย์ลองวิ่งสปีดช้า สลับเร็วดูนะคะ มันเป็นสูตรการวิ่งที่เราจะไม่ต้องวิ่งนานๆ แต่เป็นเหมือนการทำให้ร่างกายตกใจเป็นระยะๆ น่ะค่ะ มันช่วยให้ผอมเร็วขึ้น เพราะจะมีการดึงพลังงานมาใช้ในจังหวะที่ร่างกายช็อก ลองสัก 30 นาทีนะคะ เริ่ดแน่ๆ”

“ว้าย น้องจ๋า น่าสนมาก แล้วจ๋าวิ่งไปกี่นาทีแล้ว ทำไมเลิกแล้วล่ะ เหงื่อยังไม่ออกเลย”

“3 นาทีครึ่งค่ะ เพราะจ๋าคิดว่าการวิ่งเยอะๆ มันมีผลต่อเข่าและกระดูกส้นเท้าส่วนกลาง และการวิ่งมันอาจทำให้เข่าและอวัยวะต่างๆ ของเราบอบช้ำ บาดเจ็บ และส่งผลไม่ดีในระยะยาว และจ๋าคิดว่า 3 นาทีครึ่งมันก็นานพอที่จะทำให้หัวใจทำงานหนักแล้วค่ะ หนักกว่านี้หัวใจของเราจะไม่ไหวเอานะคะพี่นีย์ และอีกอย่าง จ๋ามีนัดกินหมูกระทะต่อกับเพื่อน ม.ปลาย พวกนางมาจากห้วยแถลง นางว่าอยากกินหมูกระทะ 99 บาท จ๋าเลยอาสาขอเป็นคนตัดริบบิ้นด้วยการกินมันหมูที่ใช้เคลือบกระทะที่ไหม้เกรียมน่ะค่ะ”

สมแล้วค่ะ ที่นางเรียนสายศิลป์มา เพราะความรู้ทางวิทยาศาสตร์นางเข้าใกล้ 0 มากๆ

“อีจ๋า แล้วทำไมบอกให้พี่วิ่งครึ่งชั่วโมง แต่ตัวเองไม่ทำ”

“พี่นีย์ จ๋านัดกับเพื่อนๆ ไว้ คนเราไม่ควรผิดคำพูดและตรงต่อเวลาค่ะ พี่นีย์วิ่งไปนะคะ พรุ่งนี้เจอกัน จ๋าฝากซื้อกาแฟ Low Fat Soymilk หวานน้อยด้วยนะคะ”

“ค่ะ แม่คนกินสูตรผอม...เอาวิปป์ครีมมั้ย”

“รับสิคะ” (อ้าว อีจ๋า) “พี่นีย์นี่ถามประหลาดๆ คนบ้าอะไรกินกาแฟแพงๆ แล้วไม่เอาวิปป์ครีม ของดีๆ ไม่กินก็บ้าแล้ว บายค่ะ”

เข้าใจนีย์ยังคะ เรื่องของจ๋าและคนอย่างจ๋ายังไม่จบนะคะ มารอตบนางกันต่อตอนหน้า...Advertising