ชีวิตและการงาน

มนุษย์อ้วนย้อนแย้ง (ตอน 2)

Published 11 พ.ย. 2018

By ชัช-ชะ-นีย์

Paradox-2-smart-living-Rabbit-Today-banner

“พี่นีย์ขา ขอบคุณมากนะคะ ที่ช่วยแวะซื้อกาแฟอร่อยๆ สูตร Healthy ลับเฉพาะของจ๋าเอง”

ไม่ต้องงงค่ะ มันคือความเดิมต่อจากตอนที่แล้ว...ที่อีคุณจ๋า เลขาฯ รุ่นน้อง หล่อน Healthy มากค่ะ นางสั่งกาแฟ Low Fat และ Soymilk คือฟังดูผอมทุกอย่าง ทุกส่วนผสม จนนางมาตายตอน “ขอวิปครีมแน่นๆ” ด้วยนี่แหละ ย้อนแย้งไหมคะ

“ความกลัวอ้วน หรือความอยากผอมอย่างย้อนแย้ง” ในสังคมออฟฟิศหรือแม้กระทั่งหมู่เพื่อนฝูงของเรามีเยอะแยะมากค่ะ ลองดูดีๆ สิคะ แม้แต่ตัวเราเองก็เถอะ และสูตรสำเร็จของคนอ้วนย้อนแย้งแห่งปี 2018 และตลอดกาล (ทั้งโลกนี้และโลกหน้า) อย่างอีคุณจ๋า มันคือตามนี้เลยค่ะ

หนึ่ง คือ กำลังกินอาหารมื้อนี้อยู่ยังไม่ทันจะขาดปาก หรืออาหารตรงหน้ายังไม่ทันจะหมดจาน แต่นางๆ เตรียมคิดและวางแผนถึงมื้อหน้า ด้วยการเอ่ยถามขึ้นมากลางโต๊ะว่า “แก เดี๋ยวตอนเย็นกินไรกันดี” ค่ะ อย่าใช้คำว่าเดี๋ยวสิคะ ตอนนี้คือเที่ยง อีกตั้ง 6 ชั่วโมงกว่าจะถึงมื้อเย็น นี่หล่อนวางแผนกันแล้วค่ะ ถ้าวางแผนการทำงานได้อย่างตอนวางแผนการกิน บริษัทคงรวยกว่าแจ๊ค หม่าแล้วค่ะ

สอง สั่งจานกลางมาแชร์ก็ละกัน จะได้ไม่ต้องกินเยอะ

เชื่อพวกนางหรือคะ ว่ามันจะจบที่การกินจานกลาง จานกลางมันคือข้ออ้างของการที่แต่ละคนอยากกินเยอะๆ หลายๆ อย่าง แต่นางกลัวอ้วน หรือจ่ายไม่ไหวถ้าจะสั่งมากินคนเดียว เลยใช้วิธีการสันติภาพแฝง หรือยุทธศาสตร์หมาป่าในชุดแกะ ด้วยการเสนอภาพแห่งความแบ่งปันให้ดูหมือนทุกคน Win Win แต่ท้ายที่สุดแล้ว มันจะมีทั้งจานเดี่ยว และจานกลางวางแน่นโต๊ะ และ ‘ทุกจานหมดเกลี้ยงเอี่ยมสะอาด’ จนบางร้านคิดตังค์ไม่ถูก และต้องร้องถามออกมาว่า “แต่ละจานมันเคยเป็นอะไรมาก่อนกันบ้างครับพี่” เข้าใจคนคิดเงินนะคะ เพราะนี่เรียก กิน หรือ กวาดล้าง บางทีเราเองก็ไม่แน่ใจ

สาม อ้างว่า “พวกเราไม่ได้กินอย่างนี้ทุกวัน” 

พอมีคนในกลุ่มเริ่มอิดออดจะไม่ไปกินด้วย เพราะกลัวอ้วน และยังอิ่มจุกมาทั้งวัน มนุษย์อ้วนย้อนแย้งจะเอ่ยขึ้นมาดักคอทันทีว่า “เปิ้ล แกอย่าคิดมากสิคะ เราไม่ได้กินอย่างนี้ทุกวันนี่นา” ค่ะ ไม่ได้กินแบบนี้ทุกวัน แต่…วันเว้นวันเลยค่ะ และมักจะตามมาด้วยข้อที่สี่

สี่ ‘อ้างวันสำคัญ’ เมื่อคนอ้วนย้อนแย้งหมายเลข 1 ทำหน้าที่ในข้อสามเสร็จ มักจะมีลูกคู่คือ อ้วนย้อนแย้งหมายเลข 2 มารับลูกต่อ “ใช่เปิ้ล แกไม่ใจเลยว่ะ เราไม่ได้กินแบบนี้ด้วยกันนานแล้วนะ (นานตั้ง 24 ชั่วโมงแล้วเนี่ย) แล้วอีกอย่าง อีก 6 เดือนกว่าๆ มันก็จะวันเกิดชั้นแล้วนะเว้ย แกไม่กินฉลองกันหน่อยเหรอ”

ห้า ‘สั่งอาหารแบบกลบเกลื่อน’ เมื่อเพื่อนยอมตกลงมาตามคำโน้มน้าวและตรรกะพังๆ ดังกล่าว คนร้ายก็จะเริ่มลงมือเชือดด้วยการสั่งอาหาร “แกๆ เรากินเบาๆ พอมื้อนี้ เพราะมันดึกแล้ว เริ่มด้วย ผัดผักละกัน” แหม ฟังดูดีนะคะ เพื่อนๆ คงโล่งใจ แต่แล้ว...“น้องคะ พี่พร้อมสั่งละ ผัดผักจานนึง แต่ผักเนี่ย เอาไปชุบแป้งทอดก่อนได้มั้ยอ่ะ พี่อยากกินผักกรอบๆ เคี้ยวง่าย ดีต่อสุขภาพฟันน่ะค่ะ 

“แล้วเดี๋ยวเอาหมูพะโล้มาชามนึง ขอเป็นเนื้อหมูจากหมูตัวผู้ที่ไม่อ้วนมากและออกกำลังกายมาบ้างนะ เพราะพี่กลัวอ้วน แต่แล่เอาช่วงที่ติดมันมาบ้างนะ พี่อยากได้คอลลาเจนเพื่อสุขภาพผิว ส่วนอีกจานนึง เอาสลัดละกันค่ะ จะได้ไม่อ้วนมาก แต่ขอน้ำสลัดเป็นครีมนะ ราดมาเยอะๆ แบบไม่ให้เห็นผักเลย ท่วมเลยก็ได้ พอดีพี่อยากตื่นเต้นไง ว่าร้านนี้ชอบซ่อนผักอะไรไว้ เราจะได้ตื่นเต้นและทานเพื่อสุขภาพ เลยไม่อยากเห็นก่อน ของพี่พอแค่นี้แหละ ให้เพื่อนๆ สั่งอีก 7-8 อย่างค่ะ”

นีย์ว่า พวกเราพักไปออกกำลังกายกันสักนิดดีกว่าค่ะ นี่แค่เล่าให้ทุกคนฟัง นีย์ยังรู้สึกเริ่มอึดอัดพุงเลยค่ะ มาต่อกันที่ตอนหน้านะคะAdvertising