ชีวิตและการงาน

บุคลิกภาพสู่ความสำเร็จ ดร.จันจิรา จันทร์โฉม

Published 31 ก.ค. 2018

By Rabbit Today

Personality-Smart-Living-Rabbit-Today-MAIN920x470

ดีกรีที่การันตีด้วยใบปริญญา ความสามารถเฉพาะทาง และความหล่อ-สวย หลายคนคิดว่าสิ่งเหล่านี้คือองค์ประกอบเบื้องต้นนำไปสู่ความสำเร็จ แท้จริงแล้ว ‘ความประทับใจแรกพบ’ ที่ส่งมาจากบุคลิกภาพที่ดีคือ บันไดก้าวแรกไปสู่ความสำเร็จได้เช่นกัน

บุคลิกภาพสู่ความสำเร็จ ดร.จันจิรา จันทร์โฉม,Smart Living,Rabbit Today
ภาพ: Facebook Dr. Janjira Janchome

 

ดร.จันจิรา จันทร์โฉม เล่าให้เราฟังว่า จากการดำรงตำแหน่งมิสไทยแลนด์ ยูนิเวิร์ส และทำงานในวงการบันเทิงอีก 4-5 ปี กระทั่งก้าวเข้ามาทำงานใน บมจ. ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นเนล อีกกว่าสิบปี คนที่มีบุคลิกภาพดีมักจะโดดเด่นกว่าคนทั่วไป

การมีบุคลิกภาพที่ดีมีความสำคัญอย่างไร

นอกจากความโดดเด่น คนที่มีบุคลิกภาพที่ดียังหมายถึง การแสดงความสามารถของตัวเองออกมาในทางที่เหมาะสม ปรับตัวเข้ากับการทำงานในแต่ละที่ได้ดีกว่า อีกทั้งยังส่งเสริมภาพลักษณ์ขององค์กรที่เราทำงาน นี่คือในแง่ของการทำงาน แต่เกี่ยวกับงานวิชาการหรือข้อมูลจากในเรื่องของการศึกษาข้อมูลจาก Economic Forum มีข้อสรุปค่อนข้างชัดเจนว่า ทักษะและความสามารถ หรือเราเรียกว่า คนเก่ง ไม่ใช่สิ่งสคัญที่สุดในแง่ของการทำงาน แต่การที่คนเรามีบุคลิกภาพที่ดี และเป็นคนเก่งด้วย มักจะได้รับการยอมรับในองค์กร นั่นแหละคือความสคัญของคำว่า ‘บุคลิกภาพที่ดี’ ค่ะ

คนเราจะมีบุคลิกภาพที่ดีได้ต้องมีองค์ประกอบใดบ้าง

ต้องมีองค์ประกอบทั้งหมด 4 ด้านค่ะ ด้านแรก เรียกว่า Appearance คือบุคลิกภาพภายนอก เป็นสิ่งแรกที่มนุษย์สามารถสัมผัสได้ตั้งแต่แรกเห็น โดยที่เรายังไม่รู้ว่าคนนี้เป็นใคร เรียนจบอะไรมา พ่อแม่เป็นใคร แต่เราอาจตัดสินเขาจากนาทีแรก เพราะฉะนั้น ถามว่าบุคลิกภาพเริ่มจากตรงไหน เริ่มจากภายนอกเลยค่ะ เสื้อผ้า หน้า-ผม กิริยาท่าทางที่เรามองเห็นได้ด้วยตา โดยที่ยังไม่ได้ศึกษาว่า แท้จริงแล้วเขาเป็นคนนิสัยใจคออย่างไร นี่คือซีเควนซ์แรกที่เราให้ความสำคัญ

ถัดมาค่อยเป็นเรื่องของ EQ (Emotion Quotient) ความฉลาดทางอารมณ์ และ SQ (Social Quotient) การมีทักษะที่ดีในการอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคม ทั้ง 2 อย่างคือ ความสามารถในการควบคุมอารมณ์ มารยาท ทัศนคติต่างๆ จะตามมาทีหลัง เพราะกว่าเราจะรู้ว่าคนนี้มีวิธีคิดและทัศนคติอย่างไร ต้องมีโอกาสทำความรู้จักกับเขาในระดับหนึ่ง บางทีเรารู้สึกว่าคนนี้สวยดี หล่อดี แต่พอคุยด้วยแล้ว กลับไม่ชอบไม่ถูกจริต

ด้านที่ 3 คือ IQ (Intelligence Quotient) ความฉลาด ความเก่งต้องมีในแง่ของการทำงาน สุดท้ายคือเรื่องของ Manner คือเรื่องของมารยาท เพราะฉะนั้นซีเควนซ์โดยรวมคือ ภาพลักษณ์ภายนอก หรือ Appearance นั้นย่อมมาก่อนและสามารถเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับบุคคลอื่นด้วยค่ะ

บุคลิกภาพสู่ความสำเร็จ ดร.จันจิรา จันทร์โฉม,Smart Living,Rabbit Today

อยากให้ช่วยแนะนำพื้นฐานในการสร้างบุคลิกภาพที่ดีเช่น การแต่งกาย

  สำหรับคนทำงาน อย่างแรกต้องดูว่า สถานที่ที่เราไปหรือทำงานมีความเป็นทางการมาก-น้อยแค่ไหน ถ้าเป็นประชุมกลุ่มเล็กๆ ในบริษัท ไม่เป็นทางการมาก อาจแต่งกายตามปกติ แต่ส่วนใหญ่ บางองค์กร อย่างทาง ไอ.ซี.ซี. พวกเราเริ่มจากความลำลอง หรือเรียกกันว่า Casual

ถ้าเป็นทางการขึ้นมานิดหนึ่ง หรือกึ่งทางการ แนะนำให้แต่งกายเป็นลักษณะของ Business Casual ซึ่งมีความลำลองกึ่ง Business ผู้หญิงอาจใส่เป็นกระโปรง เชิ้ต มีแจ็กเก็ตคลุม แล้วสวมรองเท้าส้นสูง ถ้าเป็นการประชุมแบบทางการ เช่น ประชุมบอร์ดบริหาร ประชุมผู้ถือหุ้น ที่ผู้ใหญ่เข้าร่วมงานเยอะ แล้วเป็นองค์กรที่ค่อนข้างจริงจังกับเรื่องการแต่งกาย แนะนำให้แต่งเป็น Business ไปเลยค่ะ

ในด้านการวางตัว ผู้หญิงควรระวังเรื่องอะไรบ้าง

ดิฉันอยากแนะนำ 3 อย่าง อย่างแรก ต้องรู้จักกาลเทศะ รู้ว่าจะไปไหน ทำอะไร และเจอใคร อย่างที่ 2 ต้องมีความสุภาพสำรวมไว้ก่อน ให้เกียรติสถานที่ สุดท้าย นอกจากความสุภาพแล้ว พยายามอย่าโป๊ ต้องรู้จักเซ็กซี่ให้เป็นที่เป็นทาง เพื่อภาพลักษณ์ขององค์กรที่เราทำงานอยู่

สำหรับผู้ชายล่ะคะ

  สำหรับผู้ชายเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ มีหลักไม่กี่ข้อเองค่ะ เริ่มจากกางเกงสแลคกับเชิ้ต ต้องใส่ใจในรายละเอียด เช่น ทรงของกางเกง ทรงของเชิ้ตให้เหมาะกับรูปร่าง เข็มขัดกับรองเท้าต้องเป็นสีเดียวกัน ซึ่งผู้ชายบางคนอาจไม่รู้จริงๆ หรือบางคนไม่ได้พิถีพิถัน เพราะฉะนั้นต้องมีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย ถุงเท้าต้องเลือกสีไหน ถ้าใส่กางเกงแบบนี้ควรใส่รองเท้าอะไร เราแต่งตัวแล้วดูดีขึ้นโดยที่ไม่ต้องลงทุนมากมาย แค่รู้จักการแต่งกายให้เป็นที่ยอมรับ ดิฉันว่าก็ดูดีแล้วค่ะ

บุคลิกภาพสู่ความสำเร็จ ดร.จันจิรา จันทร์โฉม,Smart Living,Rabbit Today

สมัยนี้มีคำว่าโลกสวยเกิดขึ้นมา มันแตกต่างกับการสร้างทัศนคติในเชิงบวกอย่างไร

  ขอพูดถึงการคิดบวกก่อน คนคิดบวกคือคนที่เราคุยด้วยแล้วรู้สึกสบายใจ เราจะรู้สึกว่าทำไมจิตเขาเบา เขามองทุกอย่างแบบไม่ได้มีแต่ความทุกข์ มีแต่ความแย่ไปเสียทั้งหมดทุกอย่างที่เขามองมีด้านดีเกิดขึ้นมากมาย นั่นคือคนคิดบวกซึ่งเวลาเราทำงานกับคนแบบนี้แล้ว จะทำงานกับเขาง่ายเพราะเขาเปิดรับ ไม่รู้สึกว่าทุกอย่างเป็นปัญหา แต่เขาจะมองว่าปัญหาทุกอย่างมีทางแก้ไข มีทางของมัน

ส่วนคนที่ถูกมองว่าโลกสวย ดิฉันว่าเขามีมุมมองของตัวเอง เขาสว่างนะคะ รับรู้สภาพความเป็นจริงของแต่ละอย่างอยู่แล้ว แค่ว่าเขาหามุมมองอะไรก็ได้ที่ทำให้ตัวเองมีความสุขทางใจ เขามีพลัง ไม่ใช่มองทุกอย่างมืดมิดไปหมด เพราะฉะนั้นคนโลกสวยเหล่านี้ก็จะเป็นคนที่มีความสุขในชีวิตมากกว่าค่ะ

ฉะนั้นคนเราต้องมีหลักธรรมะมาช่วยในเรื่องเหล่านี้ด้วยใช่ไหมคะ

  ใช่ค่ะ เพราะธรรมะคือธรรมชาติ มันเป็นสัจธรรมของชีวิตค่ะ เริ่มแรกดิฉันเองก็ไม่เข้าใจเรื่องคิดบวก คนที่แนะนำแล้วคอยให้แนวทาง ให้หลักคิดในการคิดบวกคือคุณบุญเกียรติโชควัฒนา ประธานจัดงานสหกรุ๊ปแฟร์นี่แหละค่ะ ท่านสอนดิฉันมาตลอด 12 ปี ดิฉันจึงค่อยๆ ปรับความคิด พอโตขึ้นดิฉันเรียนรู้ธรรมะ แต่ไม่ใช่การปฏิบัติธรรมหรือโค้ชไลฟ์ เพราะการคิดบวกเป็นวิถีของการคิดอย่างหนึ่ง

ถ้าเป็นหลักของธรรมะที่เขาสอนก็คือ สอนให้มีสติพิจารณาความถ่องแท้ ความเป็นจริงของแต่ละสิ่ง แล้วดำรงไว้ซึ่งความอุเบกขาหรืออะไรก็ตาม นั่นเป็นหลักธรรมะ แต่สิ่งหนึ่งที่หลักธรรมะสอนเราคือการยึดมั่น ลดอัตตา อย่าเอาทัศนคติของตัวเองมายึดความคิด หรือยึดติดอะไรบางอย่าง เมื่อเรามองเห็นด้านบวกของแต่ละสิ่ง มันจะทำให้ชีวิตเราเบามาก คนที่อ่านหนังสือหรือเรียนรู้อะไรจากคนที่คิดบวก หรือคนที่ประสบความสำเร็จ เขาจะค้นพบเลยว่า มันเป็นเรื่องเดียวกันค่ะ

ท่านสามารถเข้าร่วมฟังการบรรยายและถ่ายทอดเรื่องราว หัวข้อ ‘บุคลิกภาพสู่ความสำเร็จ’ ที่งานสหแฟร์กรุ๊ป ห้อง Silk 2-3-4 ณ ไบเทคบางนา วันที่ 29 มิ.ย. 2561 เวลา 15.00-16.30 น.

Advertising