ชีวิตและการงาน

เครียดไปก็เท่านั้น

Published 2 ต.ค. 2018

By คำ ผกา

relax-smart-living-Rabbit-Today-banner

เป็นอันว่าฉันลงหลักปักฐานเป็นชาวล้านนาพลัดถิ่นในเมืองกรุงแล้วโดยละม่อม ได้จัดการชีวิตให้ไม่มีบ้าน ไม่มีรถ ใช้บริการแกร็บ แท็กซี่ รถไฟฟ้า รถใต้ดิน ตามแต่วาระโอกาส ความเร่งรีบนานาของชีวิต

ห้องเช่าก็แสนลงตัวในตึกที่ดูภายนอกเก่า ถลอก แต่ภายในสวยใส แดดสวย อากาศถ่ายเท  กว้างขวาง อันตัวฉันมองว่านี่คือความฟุ่มเฟือยเหลือเกินแล้วสำหรับชีวิต ในขณะที่คนอื่นอาจมองว่ามันซอมซ่อเหลือแสน

มีคนถามฉันบ่อยๆ ว่า ทำไมดูไม่มีความเครียด ทำไมดูไม่มีแววของการจะเป็นโรคซึมเศร้าอย่างที่ใครๆ เขาเป็นกัน

ว่ากันว่าโรคซึมเศร้าเป็นอาการของเคมีในสมองที่ทำงานผิดเพี้ยน ดังนั้น อาจเป็นโชคดีของฉันที่สารเคมีในสมองยังทำงานดีอยู่ จึงไม่น่าจะเป็นโรคซึมเศร้า - So far so good - แต่ถามว่าชีวิตมีความเครียดไหม

อื้อหือ...ใครบ้างที่ชีวิตไม่เครียด ไม่มีปัญหา ตั้งแต่ปัญหาความป่วงต่างๆ ในครอบครัว พ่อ แม่ ญาติ พี่น้อง ลูก หลาน อันไม่ควรเอามาสาธยาย ณ ที่นี้ เพราะดูจะเป็นการขายขี้หน้า และไม่เป็นธรรมกับคนที่ถูกพาดพิง แต่เอาเป็นว่าในฐานะผู้หญิงโสด อายุเฉียด 50 หลายๆ คน ก็อาจตกที่นั่งเดียวกับฉัน นั่นคือ เรามักมีภาระความรับผิดชอบที่ไม่ได้ตั้งใจ ทว่าหลีกเลี่ยงไม่ได้

วัยนี้เป็นวัยที่มีอิสรภาพและความมั่นคงทางการเงิน จนทำให้เราต้องกลายเป็นที่พึ่งทางการเงินของคนอื่น

วัยนี้เป็นวัยที่เป็นผู้ใหญ่พอที่จะทำให้เราต้องตกอยู่ในฐานะของผู้ปกครองใครสักคนในครอบครัว

วัยนี้เป็นวัยที่ต้องดูแลพ่อแม่หลังเกษียณ

วัยนี้เป็นวัยที่หลายๆ คนฝากความไว้วางใจให้เราว่า เราจะสามารถแก้ไขปัญหาอะไรให้กับครอบครัวได้

ดังนั้น ไม่มากก็น้อย ท่ามกลางภาระ ความรับผิดชอบเหล่านี้ มันย่อมมีความเครียด ความกังวลใจ ความปริวิตกนานาอันอาจเกิดขึ้นได้ทุกขณะจิต

อ้าว แล้วทำไมฉันดูไม่เครียด

ฉันมีคาถาประจำตัวอยู่อันหนึ่งคือ ‘อย่าทุกข์โดยไม่จำเป็น

ถ้ามีปัญหาทางอารมณ์ หรือความกังวลใจจากคนอื่นๆ เช่น ครอบครัว พ่อแม่ ลูก หลาน ฉันจะบอกตัวเองว่า เราช่วยเขาเท่าที่เราไม่เดือดร้อน ที่เหลือ ทุกคนย่อมมีชีวิตเป็นของตัวเอง และเราต้องเคารพชีวิตของเขาด้วย หมายความว่า เราต้องเคารพความไม่เอาไหน เคารพความล้มเหลวของเขา หากนั่นเป็นสิ่งที่เขาเลือกจะทำกับชีวิตของตนเอง

พ่อและแม่ก็เช่นกัน ฉันคิดว่าเราควรรักษาระยะความสัมพันธ์ของเรากับพ่อแม่ให้อยู่ในจุดที่เคารพกันและกัน ไม่ก้าวก่าย ไม่เรียกร้อง ขณะเดียวกันยังคงไว้ซึ่งสายสัมพันธ์ที่อบอุ่น ดูแล ห่วงใยกันเท่าที่ทั้ง 2 ฝ่ายจะมีความสุข ที่สำคัญ เราซึ่งเป็นลูกต้องไม่เอาตัวเองไปอยู่บ่วงของวาทกรรมว่าด้วยบุญคุณจนก่อให้เกิดการกดขี่ตัวเราเอง

เมื่อเป็นเช่นนี้ -ใช่- ฉัน/เรา อาจอยู่ท่ามกลางปัญหาจากคนรอบข้าง แต่เราต้องมีเส้นพรมแดนให้ชัดเจนว่า เราจะเอาตัวเองไปคลุกกับปัญหานั้นแค่ไหน และที่แน่ๆ อย่าไปเอา Adopt ปัญหาของคนอื่นมาเป็นปัญหาของเรา  เมื่อช่วยแล้ว รับรู้แล้ว ห่วงใย และพยายามหาทางออก หรือลงแรงอะไรไปบางอย่างจนสุดความสามารถแล้ว ก็จงกลับมาหาตัวเอง และไม่ลืมที่จะหาความสุขให้ตัวเอง

การหาความสุขให้ตัวเองนั้นมีตั้งแต่การอาบน้ำอย่างพิถีพิถัน อบร่ำตัวเองให้หอม เปิดแอร์เย็นๆ ดื่มชา กาแฟ กินขนมอร่อยๆ อ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง ทำอาหาร อบขนม ช้อปปิ้ง หรืออะไรก็แล้วแต่ที่ทำให้เรารู้สึกว่า เราได้ดูแล ปรนเปรอตัวเองอย่างเต็มที่ สำคัญที่สุดโปรดให้ความสำคัญกับการนอน

ไม่มียาอะไรจะดีเท่ากับการนอนอย่างมีคุณภาพ

การนอนอย่างมีคุณภาพเริ่มตั้งแต่ห้องนอนที่อากาศปลอดโปร่ง สะอาด กลิ่นหอม สบาย ที่นอนดี หมอนดี มีแสงที่เหมาะสม ใส่เสื้อผ้าที่สบายที่สุด ฉันอาจจะผิด แต่อย่านอนโดยไม่อาบน้ำ ไม่ล้างเครื่องสำอาง และถ้าจะให้ดีควรสระผม เป่าผมให้แห้งสะอาด จากนั้นคือการทำใจให้สบายที่สุด ลืมทุกเรื่องที่เกิดขึ้นในชีวิต ปิดโทรศัพท์ - ย้ำว่าปิดโทรศัพท์ และท่องเอาไว้เลยว่า ถ้าใครจะตายในช่วงที่นอนอยู่ เราก็ไปช่วยให้เขาฟื้นไม่ได้อยู่ดี และถ้าจะเกิดทุพภิกขภัยอันปัจจุบันทันด่วนในช่วงที่เราหลับ เราก็ไม่ใช่คนที่จะไปปัดเป่าทุพภิกขภัยอันนั้นในเวลาที่เราหลับ

ปัญหาใดๆ อันอาจเกิดในเวลาที่เราหลับ สามารถรอให้เช้าก่อนได้เสมอ เพราะฉะนั้น ตัดใจ แล้ว เอนตัวลงนอนเสีย คนที่หลับยากพึงกินเมลาโทนิน เพื่อช่วยให้หลับง่ายสบายขึ้น หรือดื่มชาสมุนไพรที่ชวนให้ผ่อนคลาย อาจจะอ่านหนังสือนิดๆ หน่อย

จากนั้นควรส่งตัวเองสู่การหลับ

ความทุกข์ใดๆ ก็ไม่อาจต้านทานการนอนหลับ ถ้าเราหลับดี หลับสบาย เราจะตื่นอย่างสดชื่นแล้วหากจะมีความวายป่วงใดๆ เกิดขึ้นก็รับมือกับมันเท่าที่จำเป็น เท่าที่ทำได้ เท่าที่จะไม่รีดนาทาเร้นตัวเอง

ถ้าถามว่าทำไมฉันไม่เครียด ตอบอย่างหยาบก็อาจตอบได้ว่า ฉันคงรักตัวเองมากไปAdvertising