ชีวิตและการงาน

เทศกาลชมซากุระบาน

Published 28 มี.ค. 2019

By กฤษณพงศ์ เกียรติศักดิ์

Sakura-smart-living-Rabbit-Today-banner

ถึงเวลาของการเดินทางไปชมดอกซากุระบานกันแล้ว

คำว่า ‘ซากุระ’ ในภาษาญี่ปุ่นนั้น เชื่อกันว่ากร่อนมาจากคำว่า ‘ซะกุยะ’ (咲耶; หมายถึง ผลิบาน) อันเป็นชื่อของเทพธิดา ‘โคโนฮะนะซะคุยาฮิเม’ (木花之開耶姫) มีความหมายว่า ‘เจ้าหญิงดอกไม้บาน’ 

เทศกาลการชมดอกซากุระบานเรียกว่า ‘ฮะนะมิ’ ( hanami: 花見 ) เป็นประเพณีดั้งเดิมกว่าพันปีของประเทศญี่ปุ่น

สายพันธุ์ต่างๆ ของซากุระนั้นมีมากมายกว่า 300 สายพันธุ์ แต่จะขอกล่าวถึงซากุระสายพันธุ์ที่สำคัญและพบเห็นกันอยู่ทั่วไป 12 สายพันธุ์ด้วยกันดังนี้

 1. Yamazakura จะบานต้นเดือนเมษายน เป็นสายพันธุ์หนึ่งที่มีมากที่สุดในญี่ปุ่น มี 5 กลีบ และเกสรเล็ก ใบสีเขียวจะผลิออกพร้อมๆ กับการบานของดอก จึงทำให้ไม่ดูบานสะพรั่งสีชมพูอลังการทั้งต้น
 2. Kanzakura จะบานปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงกลางเดือนมีนาคม เป็นดอกซากุระพันธุ์แรกๆ ที่จะบานก่อนสายพันธุ์อื่น
 3. Kawazuzakura จะบานกลางเดือนมีนาคม ถูกตั้งชื่อตามชื่อเมือง Kawazu ที่ Izu เทศกาลชมซากุระที่เมือง Kawazu จึงจัดเร็วกว่าที่อื่น คือตั้งแต่ช่วงปลายๆ เดือนกุมภาพันธ์จนถึงต้นมีนาคม
 4. Kanhizakura จะบานต้นเดือนถึงกลางเดือนมีนาคม ดอกมีสีชมพูเข้มกว่าพันธุ์อื่น และมีลักษณะเป็นรูปทรงกระดิ่ง โดยดั้งเดิมเป็นซากุระที่บานในแถบ Okinawa
 5. Ichiyo จะบานกลางเดือนเมษายน มีกลีบฟูฟ่อง คือมีกลีบประมาณ 20 กลีบต่อ 1 ดอก เทียบกับทั่วๆไปที่มี 5 กลีบต่อหนึ่งดอก ตัวดอกจึงซ้อนเป็นชั้นๆ สวยงาม
 6. Ukon จะบานกลางเดือนเมษายน มีจำนวนกลีบดอกมากเหมือนกับ Ichiyo คือประมาณ 10-20 กลีบต่อดอก แต่จะมีลักษณะเด่นต่างจากซากุระสายพันธุ์อื่นๆ คือตัวดอกจะมีสีออกเหลือง และมีใบสีออกแดงส้ม
 7. Kanzan จะบานกลางเดือนถึงปลายเดือนเมษายน หาดูได้ง่ายตามสวนสาธารณะต่างๆ โดยจะมีกลีบดอกมากกว่า 20-30 กลีบต่อ 1 ดอก จุดเด่นคือมีดอกสีชมพูค่อนข้างเข้มและมีใบสีออกทองแดง
 8. Fugenzo จะบานกลางเดือนถึงปลายเดือนเมษายน มีกลีบดอกเยอะมาก คือ 30-40 กลีบต่อ 1 ดอก จุดเด่นคือเมื่อตอนบานใหม่ๆ จะมีสีชมพูอ่อนๆ และจะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นชมพูเข้มขึ้นเรื่อยๆ ตามเวลาที่ผ่านไป 
 9. Kikuzakura (Chrysanthemum Cherry) จะบานปลายเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤษภาคม มีจำนวนกลีบดอกมาก บางดอกอาจมีถึงกว่าร้อยกลีบเลยทีเดียว จะบานช้ากว่าพันธุ์อื่นๆ
 10. Jugatsuzakura (Autumn Cherry) จะบานเดือนตุลาคมถึงมกราคม รวมถึงช่วงฤดูใบไม้ผลิ เพราะคำว่า Jugatsu แปลว่าเดือนตุลาคม ส่วนอีก 2 สายพันธุ์ที่เก็บไว้กล่าวถึงท้ายสุดก็คือสายพันธุ์ที่จะพบและได้รับความนิยมสูงสุดนั่นเอง ซึ่งได้แก่
 11. Somei Yoshino (Yoshino Cherry) จะบานต้นเดือนเมษายน น่าจะเป็นพันธุ์ที่มีมากที่สุดในญี่ปุ่น มีดอกสีชมพูอ่อนๆ เกือบขาว มี 5 กลีบตามแบบฉบับดั้งเดิมของดอกซากุระที่เรารู้จักกัน ส่วนใบสีเขียวนั้นจะยังไม่ผลิมารบกวนความงามจนกว่าดอกซากุระจะบานเต็มที่เสียก่อนจึงทำให้ซากุระสายพันธุ์นี้ดูบานสะพรั่งตื่นตาตื่นใจกว่าสายพันธุ์อื่น
 12. Shidarezakura (Weeping Cherry) จะบานต้นเดือนเมษายน พบเห็นได้ทั่วไปตามวัดและศาลเจ้า มีลักษณะเด่นกว่าใครคือจะมีกิ่งก้านที่โน้มต่ำและดอกที่ไหลย้อยลงเป็นสายสวยงาม โดยจะมีสองแบบคือดอกที่มี 5 กลีบและดอกที่มีมากกว่า 5 กลีบ

เมื่อได้ทราบถึงสายพันธุ์ต่างๆ ลักษณะเด่นและช่วงเวลาที่บานกันแล้ว คราวนี้ก็จะได้คาดการณ์กำหนดเวลาไปชมกันได้ถูกต้อง รวมทั้งไม่ต้องถกเถียงกันว่าดอกไหนต้นไหนเป็นซากุระหรือไม่กันแน่Advertising