ชีวิตและการงาน

เมื่ออยู่ดีๆ ก็อยากกลับไปคืนดีกับแฟนเก่าเพราะรู้ตัวว่ายังรักเขาอยู่

Published 12 ก.ค. 2019

By Rabbit Today

เมื่ออยู่ดีๆ ก็อยากกลับไปคืนดีกับแฟนเก่าเพราะรู้ตัวว่ายังรักเขาอยู่

เมื่อความสัมพันธ์แสนหวานสิ้นสุดลง แน่นอนว่างานนี้ต้องมีคนเสียน้ำตา เพราะจู่ๆ ป้ายสถานะ ‘คนรัก’ ถูกกระชากทิ้ง แทนที่ด้วยตราประทับคำว่า ‘แฟนเก่า’ ตัวหนาๆ บนหน้าผาก…

บางครั้งไม่จำเป็นต้องหาคำตอบเลยว่า ใครจะเจ็บช้ำใจมากกว่ากัน เพราะการเลิกราย่อมฝากรอยแผลเป็นไว้ในใจของทั้ง 2 ฝ่าย อาจหนักหนาถึงขั้นที่คุณคิดอยากจะลบใครคนนั้นออกไปจากความทรงจำซะเลยใช่ไหมล่ะ

เคสแบบนี้ชวนให้นึกถึง Eternal Sunshine of the Spotless Mind สุดยอดหนังแฟนเก่าที่คอหนังนึกถึงเป็นเรื่องแรกๆ เมื่อตัวละคร ‘โจเอล’ และ ‘คลีเมนไทน์’ ทะเลาะกันรุนแรงจนตัดสินใจยุติความสัมพันธ์ แถมยังเฮิร์ตหนักจนต้องไปขอความช่วยเหลือจากบริษัท Lacuna ให้ลบความทรงจำที่แสนเจ็บปวดออกไปให้สิ้นซาก ทว่าเสี้ยวหนึ่งของการตัดสินใจครั้งสำคัญ พวกเขากลับค้นพบว่าแท้จริงแล้วในใจลึกๆ ยังมีความรู้สึกดีๆ มอบให้แก่กันอยู่ การลบแฟนเก่าให้หายไปจากใจจึงไม่ใช่ทางออกของการแก้ปัญหาที่แท้จริง

กลับมาในชีวิตจริงกันบ้าง เชื่อว่าหลังตั้งสติได้และหัวใจเริ่มกลับมาแข็งแรง คุณอาจค้นพบว่าสิ่งที่ยังหลงเหลืออยู่คือความคิดถึงและเยื่อใยที่ไม่อาจสะบั้นทิ้งได้ แล้ววันหนึ่งเมื่อนั่งคิด นอนคิด และทบทวนอย่างถี่ถ้วนแล้ว คุณก็รู้ใจตัวเองว่า…อ้าว! นี่เรายังรักแฟนเก่าอยู่นี่นา จะขอคืนดีตรงๆ ก็อาจรวดเร็วเกินไป แต่ถ้าช้ากว่านี้เดี๋ยวเขามีคนใหม่ มีหวังได้กินแห้วรอบสองแน่ๆ

ปัญหาหัวใจที่คิดเท่าไรก็คิดไม่ตก เมื่อคุณเกิดอาการอยากจะรื้อถ่านไฟเก่าให้กลับมาลุกโชนอีกครั้งนั้น แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องง่ายดาย แต่ขณะเดียวกันก็ไม่ใช่เรื่องที่จะเป็นไปไม่ได้เลย ขอเพียงอย่ายอมแพ้ อย่าอ่อนแอ แม้จะร้องไห้…

ลองตามมาส่อง 5 วิธีง่ายๆ ที่อาจทำให้คุณได้มีโอกาสกลับไปคืนดีกับแฟนเก่าอีกครั้งกันดีกว่า! 

1. จงเป็นคุณเวอร์ชั่นใหม่ที่สดใสกว่าเดิม

สลัดคราบน้ำตาและลุกขึ้นยืนใหม่อีกครั้ง หากอยากคว้าใจเขาคนนั้นกลับคืนมา อันดับแรกต้องเริ่มที่ตัวเองก่อน จงเป็นคุณเวอร์ชั่น 2.0 ที่สดใสและไฉไลกว่าเดิม เลิกเศร้าจะได้ไม่โทรม พักผ่อนให้เพียงพอ ลองปรับลุคตัวเองให้ดูดีขึ้นง่ายๆ ด้วยการหันมาดูแลตัวเอง หาซื้อเสื้อผ้าใหม่ๆ มาใส่ดูบ้าง ปรับเปลี่ยนสไตล์การแต่งตัว บางคนอาจทำสีผมใหม่ นอกจากจะสร้างความสุขและทำให้ตัวเองดูดีขึ้นแล้ว ความสดใสครั้งนี้อาจไปสะดุดตาแฟนเก่า ไม่แน่นะ เขาอาจนึกเสียดายที่ยอมปล่อยมือคนอย่างคุณให้หลุดหายไปจากชีวิตเขาก็ได้

2. นำจุดเด่นที่แฟนเก่าตกหลุมรักมาใช้ใหม่

ลองตั้งสติแล้วมองย้อนกลับไปซิว่า คุณทั้งคู่เจอกันได้อย่างไร อะไรคือความประทับใจแรก และอะไรคือสิ่งที่ทำให้ตกหลุมรักกัน อย่าลืมดึงความทรงจำส่วนนั้นมาใช้ให้เกิดประโยชน์ เพราะบางครั้งคู่รักหลายคู่คบหากันนานๆ ก็อาจทำให้ละเลยเรื่องเล็กน้อยที่ควรใส่ใจกัน ทำให้เริ่มแคร์กันน้อยลง แถมฉุนเฉียวและใช้อารมณ์มากขึ้น อยากให้คุณลองนึกถึงเรื่องราวดีๆ ที่เคยทำให้อีกฝ่ายประทับใจ เช่น ลองทักทายกันด้วยมุขตลกที่รู้กันเพียงแค่ 2 คน ไม่แน่นะ อาจทำให้อีกฝ่ายเผลอใจอ่อนให้กับความหลังหวานๆ ครั้งเก่าที่คุณเป็นฝ่ายเริ่มขุดขึ้นมา

3. พยายามทำให้เห็นว่าคุณเปลี่ยนไปแล้ว

บางครั้งสาเหตุของการเลิกราอาจมาจากข้อเสียบางอย่างที่คุณไม่ยอมละทิ้งอีโก้ และยังยืนยันที่จะใช้นิสัยนั้นต่อไป ทั้งๆ ที่รู้ว่าอีกฝ่ายไม่ชอบ เอาละ คงต้องปฏิวัติตัวเองใหม่ด้วยการลองยืดหยุ่นกับตัวเองดูบ้าง เช่น หากคุณเป็นคนขี้โมโห ก็ต้องใจเย็นให้มากขึ้น หัดยิ้มกว้างๆ ปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างให้พวกเขาเห็นว่า คุณน่ะเปลี่ยนทิ้งนิสัยแย่ๆ แล้ว แล้วหาเวลาว่างออกไปเที่ยวเล่นกับเพื่อนๆ บ้าง เป็นการส่งสัญญาณให้แฟนเก่ารู้ว่าคุณก็มีสังคมนะ แถมบางครั้งยังถูกห้อมล้อมโดยคนหมู่มาก แสดงให้เห็นว่าคุณยังเป็นหนึ่งในทาร์เก็ตของตลาดแห่งความสัมพันธ์ที่คนอื่นๆ ให้ความสนใจอยู่นะ วิธีประชาสัมพันธ์ตัวเองให้ไปถึงหูถึงตาของแฟนเก่าในข้อนี้ หากไม่พึ่งเสียงลือเสียงเล่าอ้างจากปากต่อปากในแก๊งเพื่อน ก็หันไปโพสต์ภาพผ่านสื่อโซเชียลมีเดียซะเลย 

4. หาโอกาสติดต่อเพื่อสานสัมพันธ์

จำไว้ว่าทุกความสัมพันธ์มักเริ่มต้นขึ้นจากความเป็นเพื่อนก่อนเสมอ หลังจากนั้นขึ้นอยู่ที่ว่าใครจะกล้าเปิดประตูบานถัดไปเพื่อก้าวไปสู่ความโรแมนติก แน่นอนว่าคุณเคยเปิดประตูบานนั้นสำเร็จแล้ว แต่ด้วยเหตุผลอะไรสักอย่างทำให้ประตูบานนั้นถูกปิดลงอีกครั้ง หากคุณอยากจะเปิดใหม่ ก็คงต้องเริ่มนับหนึ่งจากการเริ่มสานสัมพันธ์ในฐานะเพื่อนให้ได้ก่อน พูดง่ายๆ คือทำอย่างไรก็ได้ให้คุณและแฟนเก่าได้ติดต่อหรือมีบทสนทนากันบ้าง เสมือนการลุยจีบใหม่อีกครั้ง หากมีโอกาสดีๆ ลองเอ่ยปากชวนไปหาของอร่อยๆ กิน ถ้าแฟนเก่าของคุณตอบตกลง ก็ถือว่าจะได้กลับไปเริ่มเดตแรกอีกครั้ง ในฐานะเพื่อนหรือคนรู้จักก็ยังดีใช่ไหมล่ะ

5. หัวใจสำคัญคือต้องจริงใจเข้าไว้

ในเมื่อตัดสินใจอย่างหนักแน่นแล้วว่า จะรื้อฟื้นถ่านไฟเก่าอีกครั้ง คุณอาจต้องเทหมดหน้าตักในเรื่องของความจริงใจ เพราะนี่คือพื้นฐานสำคัญในทุกความสัมพันธ์ หากได้เรียนรู้ความผิดพลาดในอดีตที่เป็นสาเหตุทำให้ความรักจบลงแล้ว คุณต้องกล้ายอมรับผิดและเอ่ยปากขอโทษอย่างจริงใจ เพื่อหาทางแก้ปัญหาร่วมกัน และนำไปสู่การเปิดใจถึงความรู้สึกที่ยังค้างคาว่าคุณยังอยากรักษาคนตรงนี้ไว้ในชีวิตมากแค่ไหน ลองพยายามสื่อสารความรู้สึกผ่านสายตาให้มากที่สุด แล้วมารอลุ้นกันว่าคุณจะได้รับ ‘โอกาส’ จากแฟนเก่าให้กลับมารื้อฟื้นความสัมพันธ์กันอีกครั้งหรือไม่

หากคุณทำดีที่สุดแล้ว แต่ยังพิชิตใจคนรักเก่าไม่ได้ ก็อย่ามัวแต่โทษตัวเองเลย เพราะอย่าลืมว่าเรื่องของความรู้สึกนั้นเป็นเรื่องที่บังคับกันไม่ได้…ไม่ว่าคุณจะขอคืนดีกับอดีตคนรักได้สำเร็จหรือไม่ สุดท้ายแล้วต้องอย่าลืมที่จะ ‘เคารพในคุณค่าของตัวเอง’ ด้วยนะAdvertising