ชีวิตและการงาน

โสดโปรดจีบ

Published 31 ต.ค. 2018

By นพเก้า เนตรบุตร

single-is-not-bad-thing-smart-living-Rabbit-Today-banner

เธอคือสาวโสดที่ห่อตัวเองไว้ และอย่างควบคุมได้ อยู่ในความสุขสบายดี ด้วยหน้าที่การงานที่พึงใจ ด้วยมิตรสหายรอบตัว ที่บอกว่ารักเธอ ปลื้มเธอ ด้วยการมีเพื่อนคู่หู รู้ใจ ที่เคียงข้างกันไปทุกย่างก้าว…ก็เพียงพอแล้วมิใช่หรือ

ดูเหมือนเธอจะไม่มีที่ว่าง ไม่ต้องการอะไรมาเติมชีวิตอีก จนมาถึงเช้าวันหนึ่ง ที่สาวโสดอย่างเธอนึกอยากมีแฟนขึ้นมา เพียงเพราะว่า เช้านั้นหลังกลิ่นข้าวต้มสุก อันเป็นตัวแทนของกลิ่นบ้านๆ อันอบอุ่น เธอพร้อมแล้วที่จะเสิร์ฟตัวเองด้วยความรัก แต่ขวดผักกาดดองไม่พร้อมให้ความร่วมมือ 

มันไม่ง่าย เธอเปิดฝาขวดไม่ได้ บิดจนปวดมือ จนน้อยใจโรงงานผักกาดดองที่ปล่อยให้เธอ เก้อ คว้าง อยู่หน้าชามข้าวต้มเปล่า หิว เจ็บ 

สัตว์เลี้ยงของเธอ--แมว อันเป็นสัญลักษณ์ของสาวโสด ก็ช่วยอะไรไม่ได้ ได้แต่เงยหน้าให้กำลังใจ ด้วยดวงตาใสบริสุทธิ์ เธอนึกคำนั้น คำที่เพื่อนร่วมงาน ชายหนุ่มเจ้าสำราญเคยเหยียดเธอเอาไว้ เวลาพล่ามเรื่องแมว 

“ก็มีแต่สาวโสดที่ชอบเลี้ยงแมว” 

แม้ตอนนั้นเธอจะมีใครที่คุยๆ กันอยู่บ้าง แต่มันก็ไม่ชัดนัก มากพอที่จะเถียงออกไปว่า ไม่จริง ให้พ้นไปจากข้อกล่าวหา ‘สาวโสด แมว และการไร้เรี่ยวแรงในการเปิดฝาขวด’ เธออยากเลือกสิ่งนั้น เฝ้ารอผู้ชายแสนวิเศษที่จะผลิขึ้นจากดอกบัวอันผุดผาด 

เธออยากทำตามบัญชาจากสรรค์  โปรดจงจับคู่เข้ากับผู้ชายสักคนที่หล่อล่ำ กำลังตระเตรียมอาหารเช้าสำหรับเจ้าหญิงอยู่ในครัว หลังตื่นมาให้อาหารแมวแล้ว เก็บขี้แมวแล้ว ไปออกกำลังกายมาแล้ว รวยแล้ว และเข้ากันได้กับทุกจังหวะหายใจของเธอ 

หรืออย่างน้อยที่สุด เธออยากมีคนที่พร้อมจะเปิดฝาขวดผักกาดดองไปด้วยกัน ด้วยความเอ็นดู โอบกอดความอ่อนแอของเธอไว้ไม่ให้ตกหล่น 

จะทำอะไรได้มากไปกว่านี้ล่ะ นอกจากแต่งตัวสวยออกไปหาอาหารเช้าที่ดีที่สุดกิน เพื่อกอบกู้ตัวเองกลับมา ถ้าสิ่งที่ง่ายที่สุดยังไม่ง่าย ก็คงต้องใช้เงินเยียวยาความยาก  

สำหรับเธอ เป้าหมายของการเกิดมาเป็นผู้หญิง การแตะให้ถึงจุดที่ประสบความสำเร็จ ไม่ใช่การเป็นคู่ครองของใคร ถ้าไม่คู่ควรพอ ผู้หญิงไม่ควรจะถูกดูดซึมเข้าไปในวิถีชีวิตผู้ชายมากเกินไป จนสูญเสียจุดหมายของตัวเอง เมื่อเธอจะถูกรัก ก็ควรจะถูกรักทั้งหมด หน้าตา รูปร่าง และเส้นทางที่เธอกำลังเดินไป 

ไม่ใช่รักเธอ แล้วเอามันมาเป็นเครื่องมือให้เธอเปลี่ยนทิศทาง เพื่อจะคงเป้าหมายตัวเองเอาไว้ฝ่ายเดียว ถ้างั้นผู้หญิงก็ควรต้องเลือกอยากมีเครื่องมือเปิดขวดที่ดีที่สุดเอาไว้แทน  

แล้วเธอก็สงสัยตัวเองขึ้นมา เธอโสดเพราะโชคชะตา หรือเพราะเธอไม่ได้พยายาม หรือเธอเลือกทางนี้แล้วจากจิตใต้สำนึก 

ก็จริง ที่ผู้หญิงเกิดมาเพื่อรองรับผู้ชาย จะเป็นอื่นใดได้อีก เป็นภรรยา เป็นมารดา เป็นบ้านอันอบอุ่น ซึ่งในการทำหน้าที่ให้สมบูรณ์แบบได้ทั้งหมดนี้ ผู้หญิงต้องใช้เวลาเกือบทั้งชีวิตในการบำเพ็ญตัวอย่างไม่มีวันหยุด กว่าจะมีเวลาให้ตัวเองได้อีกครั้ง ที่จะได้ทำตามความฝันอย่างสะดวกใจ ก็เป็นตอนที่ลูกๆ เติบโตไปตามเส้นทางของตัวเองหมดแล้ว 

จนได้มีเวลากลับมาส่องกระจก เพื่อจะได้พบกับผู้หญิงคนที่กระดูกบางลง ข้อเข่าเสื่อม หางตาตก และไม่รู้ว่าควรจะกลับไปเริ่มต้นพูดคุยกับเด็กสาวคนที่แอบซ่อนอยู่ในหัว ในห้องที่ 5 ในหัวข้อไหนก่อนดี

แต่อย่างไรเสีย แม่ๆ เหล่านั้นก็ภาคภูมิในสิ่งที่ผ่านมาอยู่ดี ชีวิตครอบครัว ที่บางทีก็เผลอเย้ยหยันคนโสดเดียวดาย ในขณะที่เธอถูกห้อมล้อมไปด้วยสามีและลูกๆ ที่น่ารัก 

มันคงเป็นทางเลือกสินะ ทั้งจงใจเลือก และไม่ได้อยากเลือก ที่ผู้หญิงบางคนต้องชดเชยทางที่ไม่ได้เลือก ด้วยการเลือกที่จะทำงานอย่างทุ่มเท มุ่งทะยานไปข้างหน้าให้ไกลที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อเชิดหน้าขึ้นมา แล้วบอกว่านี่ไงล่ะ วิถีสาวโสดที่แม่ๆ ทำไม่ได้

แล้วแก้ต่างให้ตัวเองต่อว่า นี่คือหนทางที่ดีที่สุด โชคดีที่สุด ที่ไม่มีปัญหาของคนรอบข้างให้ต้องหนักใจ ลูก สามี ไม่ต้องมานั่งทะเลาะกัน ในความหวาดระแวงของการคบหา ไม่ว่า จากเขา หรือจากเรา ที่ล้วนแต่เป็นเรื่องไร้สาระ แค่เรื่องของตัวเอง ความสัมพันธ์กับตัวเอง หลายครั้งยังทำตกหล่นไป แล้วถ้ามีใครเข้ามาอีก จะดูแลได้ทั่วถึงไหม จะเผลอไปทำความทุกข์ใส่คนอื่นหรือเปล่า

ต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อน ว่าทำไมถึงอยากได้คนอีกคนให้เข้ามาใกล้ชิดในชีวิต นอกเหนือไปจากอยากได้ที่เปิดฝาขวด ต้องการเป็นที่รักหรืออยากมีคนเอาอกเอาใจ อยากมีเพื่อนในชีวิต อยากสุขมากกว่าที่เป็นอยู่

สิ่งเหล่านี้ไม่ได้มีอยู่ในความสัมพันธ์ฉันคู่รักที่เดียว และนั่นคือความสัมพันธ์ที่เต็มไปด้วยคาดหวัง ที่มักจะผิดหวัง

เราควรอยากมีใครเพราะหัวใจเราอยากจะรัก ไม่ใช่อยากถูกรัก หากรู้สึกรักก็รักเถอะ ความงดงามของความรักไม่ได้มีนิยามอยู่ในความสัมพันธ์แบบคู่รักอย่างเดียว ความรักอยู่ตรงไหนก็คือรัก และการเป็นคู่ครองกัน ไม่ได้แปลว่าจะหยุดทุกอย่างไว้ได้ ไม่ได้จบแบบในนิยายที่ทั้งคู่จะมีความสุขกันไปชั่วนิรันดร

อย่าโทษตัวเองที่เป็นโสด ไม่ใช่ความผิดของใคร ความโสดมีเรื่องดีอยู่มาก โปรดจงน้อมรับ มีคนต้นแบบมากมายที่เป็นโสด คนโสดมีเวลาพัฒนาชีวิตได้ดีกว่า เจริญเติบโตทางจิตวิญญาณได้เร็วกว่า สมองว่างที่จะสร้างสรรค์ผลงานได้มากกว่า

และความหมายของชีวิตไม่ได้อยู่แค่ โสด หรือ แต่งงาน  ยิ่งเมื่อคุณพึ่งพาตัวเองได้ดีมากเท่าไร อารมณ์ในแง่ลบต่างๆ ก็ลดลงมากเท่านั้น

จนกว่าคุณจะได้พบกับคนที่เข้ามาทำให้ชีวิตโสดของคุณดีขึ้นกว่าเก่า ก็สมควรจะเอ่ยคำว่า ‘โสด โปรด จีบ’ Advertising