ชีวิตและการงาน

ใครกันไม่เคยโดดเรียน

Published 31 ก.ค. 2018

By Rabbit Today

180607_RT_WEB_B-03

มันก็มีกันบ้าง...ว่ามะ ช่วงหัว(สมอง)ไม่รับวิชาการ ไม่ก็ขี้เกียจเจอ ’จารย์ป้าจู้จี้ หรืออีกทีก็คงจะเป็นการบ้านไม่เสร็จ โปรเจกต์ไม่ส่ง งั้นตกลง Skip Class มึนๆ ไปแล้วกัน

          วัยรุ่นวันนั้นหรือวัยรุ่นวันนี้ ทุกคนก็มีอาการ ซีรีบรัม ซีรีเบลลัม และเมดุลลาออปลองกาต้า ไม่ทำงานสักส่วน รักษาด้วยการสะกิดซี้ไปแตะขอบฟ้านอกคลาสคือดีสุด โดนสุกี้สักมื้อ หรือโยนโบว์(ลิ่ง)สักเกม เดินอวดเข็มแถวสยามฯ แบบฮอร์โมนวัยว้าวุ่น โลกวัยรุ่น...โปรดเข้าใจ

          เคสเบาะๆ ระดับ Beginner ก็แค่ขอเปลี่ยนบรรยากาศจากห้องเรียนชวนหลับไปอยู่ตามห้องชมรม ห้องสมุด ห้องพักครู หรือสนามฟุตบอล แต่อยู่ในรั้วโรงเรียนนั่นแหละ ไม่ได้เถลไถลปีนรั้วออกไปไหนให้รบกวนงบประมาณในกระเป๋า

          เลเวลถัดมา พวก Intermediate อาศัยใจกล้าท้ายาม และโนสนโนแคร์ฝ่ายปกครอง ปีนรั้วเบาๆ ช่วงสายๆ หรือบ่ายๆ ที่ใจมันไม่อยู่กับหนังสือเรียน ไปเตร็ดเตร่ตลาด ห้าง ร้าน หรือคาเฟ่แถวโรงเรียนซะหน่อย หรือถ้าตรงนั้นมีโรงหนังแล้วทรัพย์ไม่จางทั้งก๊วน ก็โอเค อีกทีก็บ้านเพื่อน ไปนั่ง ไปนอน ไปกิน ไปเล่นเกม เล่นกีตาร์ แล้วแต่เพื่อน

 

ใครกันไม่เคยโดดเรียน,Smart Living,Rabbit Today

 

          ระดับ Advanced บางทีมีออกไปแตะขอบฟ้าไกลหน่อย ไปห้างย่านข้ามเขตโรงเรียน ไปอวดสวยอวดหล่อโชว์ผมทรงใหม่ หรือหาอะไรอินเทรนด์ทำ เพราะกิจกรรมที่โรงเรียนทำหมดแล้ว อยากไปเรียนรู้สไตล์ Child Center ให้โลกหมุนรอบเรา คาราโอเกะไหม ซ้อมดนตรีป่าว หรือถ่ายรูปดี หรืออาร์โอวีกับต่างโรงเรียน หรือจะไฝว้! จะคิลล์!

          แต่ที่โดด(เรียน)ระดับสูงกว่านั้น Very Advanced เรียกมารน่าจะเหมาะกว่า เพราะมันสูงเกินแตะขอบฟ้าไปหน่อยนะ...วัยว้าวุ่น อย่างฝ่ายผู้ไม่ไปไฝว้ต่างโรงเรียนกันให้หัวล้างข้างแตก ก็มั่วสุมชุมนุมเป็นเป้าล่อสารวัตรนักเรียน ทางฝ่ายหญิงรึไม่ไปตบตีแย่งผู้กันก็ไปนัวเนียหนุ่มให้เป็นคลิปข่าวฉาว ทีนี้หมดกัน...อนาคตหนุ่มสาวมหาวิทยาลัย และวัยทำงาน


'รุ่น ปู่ พ่อ อา เขาโดด(เรียน)ไปไหน ทำอะไร?!'

          หลังจากไส่ตีนหมาวิ่งหนีอาจารย์ที่ปรึกษา ครูเวร และยามเฝ้าประตู รุ่นพี่รุ่นอา หนุ่ม 14 - 15 เขาก็ไปเหล่สาว ไปเล่นรถทามิย่า ไปสวนสนุกชั้นแปด มาบุญครอง หรือเก๋าไกลก็ไปแดนเนรมิตรออริจินัล ส่วนพี่มอปลายกระเป๋าหนักหน่อยเขาก็ไปเดต ไม่ก็มารอรับส่งสาวๆ ที่เรียนพิเศษให้เพื่อนๆ ดี๊ด๊า อิจฉาเล่น ส่งชื่อเสียงกลับไปโรงเรียนแบบไม่ต้องเล่นอินสตาแกรม เฟซบุ๊กเหมือนสมัยเรา

          ถ้า Rewind ยาวกลับไปรุ่นปู่ สมัยที่กรุงเทพฯ ยังไม่พลุกพล่านขนาดนี้ก็ คงจะมีแต่สถานที่ตามธรรมชาติ ชายทุ่งไปเล่นน้ำตามแม่น้ำลำคลอง ไปชนไก่ กัดปลา (ปลากัดกัดกัน) ไล่จับแมลงให้พิเศษสักหน่อยก็ช่วงมีงานวัด งานประเพณี ได้เดินตลาด เกี้ยวสาวป๊ะหนุ่มกันเพลิน ถ้าบ้านมีฐานะสักหน่อยก็โดดไป

 

ใครกันไม่เคยโดดเรียน,Smart Living,Rabbit Today

 

          ส่วนรุ่นพ่อรู้ไหม เขาไปดูแข่งม้า ดูชกมวย ตีสนุ้ก ตีบิลเลียด ไปลานสเก็ต ไม่อีกทีก็โรงหนังชั้นสอง สถานที่ของหนุ่มรุ่นกลัดมัน ไปกันเป็นแก๊งบ้าง ไปกะซี้บ้าง นั่งตากแอร์ ชมหนังสองเรื่องสามเรื่องควบ วนไปจ้า

          ถ้าเป็นรุ่นพี่ก่อนจะมารุ่นหลานมีเกม อาเขตตามห้าง บ้างก็ไปอวดสกิลล์เทพ บ้างก็ไปเป็นกองเชียร์ และก็มีก้ำกึ่งที่ไปรอจีบหญิงคีบตุ๊กตา หรือไปซ้อมดนตรี ร้องเพลง ทำกิจกรรมทางอาร์ตตามความสนใจ อีกทีก็ไปโยนโบว์ลิ่ง หรือเดินช้อปปิ้งสยามร้อน (สยามสแควร์) พากันกินไอศกรีม โดนัท พิซซ่า ไก่ทอด หรือ อาหารฮอตฮิตประจำยุคสมัยก็แล้วแต่โปรโมชั่นอะไรแต่ละเดือน แล้วไปทีไรก็จัดทรงหน้าทรงผมไปให้สวยหล่อ ให้ปัง ก็ไม่แน่ว่าโมเดลลิ่งชื่อดังจะมาชวนเข้าโมฯ แจ้งเกิดกันมานักต่อนัก ก็เดินสยามนี่แหละจ้า เดิ้นมาก จ๊าบสุดๆ ยุคนั้น

          แต่จุดร่วมของพฤติกรรมและกิจกรรมที่ไม่ต่างกันไม่ว่าจะรุ่นไหนๆ คือ แค่ไม่อยากเรียนในวันนั้น แล้วมันมีอะไรที่สรุปแล้วว่า มันกว่า...ห้องเรียน แม่ว่าจะต้องทำเกรียนปีนรั้ว โดดกำแพง

 

ใครกันไม่เคยโดดเรียน,Smart Living,Rabbit Today

 

'บทลงโทษ...จอมโดด'

          โหดไม่โหด แล้วแต่วิจารณญาณ ระดับการลงโทษอย่างไม่เป็นทางการโดยอาจารย์ที่ปรึกษา และฝ่ายปกครอง ที่ฮิตกันทุกยุคสมัยอย่างที่ถูกจับได้ตั้งแต่ยังไม่ข้ามรั้ว น่าจะเป็นการยืนหน้าชั้นหรือ อยู่กลางสนามฟุตบอลแล้วทำอะไรสักอย่างที่ทำให้คุณเหนื่อย เบื่อ เซ็ง เพื่อจะเข็ด อาทิ วิ่งจนกว่าจะบอกให้หยุด ยืนกางแขน ปากอาจจะคาบอะไรไว้ ไม่ก็ยืนขาเดียว

          โทษที่สูงกว่านั้นไล่ไปตั้งแต่ หักคะแนนพฤติกรรม ทำเวรหรือทำประโยชน์ส่วนรวมให้หมวดวิชา ให้ฝ่ายใดในสถาบันทุกเย็นตลอดกี่สัปดาห์ กี่เดือน ไม่ก็ทั้งเทอม เรียกพบผู้ปกครองเพื่อชี้แจง หรือกระทั่งทัณฑ์บน และพักการเรียน ส่วนเบาสุดที่อาจต้องจุดธูปขอคือ ฟาดด้วยไม้เรียวสามทีห้าที แต่สมัยนี้ธรรมเนียมปฏิบัตินั้นงดตีกันแล้ว

 

ใครกันไม่เคยโดดเรียน,Smart Living,Rabbit Today

 

          ตอนที่เราถูกจับได้ ถูกไล่ทัน หรือกลับมาโดนทำโทษวันรุ่งขึ้น เราก็ว่ามันโชคร้ายแล้ว แต่เมื่อเราโตขึ้นแล้วพบว่า สิ่งที่โชคร้ายกว่าคือ เราสอบตก เรียนไม่ทันเพื่อน หรือถึงขั้นต้องออกจากโรงเรียน และไม่ได้มีอาชีพ เพียงเพราะคำสาปของการเป็นนักโดดเพียงไม่กี่เทอมในช่วงมัธยม

          คงจะดีกว่าถ้าเราทำในสิ่งที่ต้องทำ และทำมันให้ถูก ถ้าต้องไปจีบสาว เจอหนุ่ม หรือแตะขอบฟ้าอะไรก็ตาม ก็คิดถึงผลกระทบต่างๆ มาประกอบกันด้วย

          Rabbit Today ไม่ได้สนับสนุนให้ลูกหลานใครออกไปเผชิญอันตรายและความใจร้ายของสังคม แต่ต้องแน่ใจว่าบางทีอันตรายและความใจร้ายอยู่ที่เราหรือไม่ แอบซ่อนอยู่ที่อื่นๆ หรือไม่ ถ้าเลือกได้เราคงไม่อยากอยากผูกลูกหลานของเราไว้ที่เสาธง แล้วได้แต่สั่งให้เขาเก่ง และเอาตัวรอดให้ได้ในวันข้างหน้า โดยเราไม่เคยได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นกันเลย มันจะแย่ๆ มากๆ ถ้าสิ่งที่เขาจะเป็นได้ในวันข้างหน้า มันต้องไปหาเอาจากหลายๆ ที่ และถูกที่เขายังคงต้องไปโรงเรียนด้วย!Advertising