ชีวิตและการงาน

3 วิธีช่วยให้ห้องไซส์จิ๋ว ‘อบอุ่น น่าอยู่ ดูดี’

Published 9 ม.ค. 2019

By Rabbit Today

small-room-decoration-smart-living-Rabbit-Today-banner

หลายคนรักการอยู่ในเมือง แต่ก็ต้องอึดอัดกับพื้นที่ใช้สอยภายในเฉลี่ยอยู่ที่ 28-32 ตารางเมตร ในคอนโดฯ

อะไรเล่าจะช่วยเสกให้ที่แคบเป็นที่กว้าง คำตอบคือ...ไม่มี แต่คุณจำเป็นต้องคิดเยอะหน่อย เลือกมากหน่อย ใช้ศิลปะและวิทยาศาสตร์ผสานกันทำให้ห้องที่อึดอัดเปลี่ยนเป็นห้องน่าอยู่ยิ่งขึ้น

1. เลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดเหมาะสม ใช้งานได้หลายฟังก์ชั่น

ตัวเลือกอย่างเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว (Movable Furniture หรือ Loose Furniture) ที่เคลื่อนย้ายสะดวก ขนาดเหมาะสม เช่น โต๊ะ เตียงนอน เก้าอี้ โซฟา ตู้ เป็นต้น โดยสามารถเลือกรูปแบบและประโยชน์ใช้สอยได้จากตัวอย่างสินค้าจริง สามารถทดลองการใช้งานได้จริง แถมราคาเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวถูกกว่าเฟอร์นิเจอร์แบบบิลต์อิน และที่สำคัญสามารถเคลื่อนย้ายไปตามพื้นที่ต่างๆ ได้ตามความต้องการ ปัจจุบันมีเฟอร์นิเจอร์หลากหลายแบรนด์ที่ดีไซน์สวย ราคาจับต้องได้ ขนาดเหมาะสมกับพื้นที่ห้อง ตอบโจทย์คอนโดขนาดเล็กให้มีทางเลือกมากยิ่งขึ้น อาทิ RINA HEY IKEA Index รวมไปถึงร้านค้าออนไลน์ต่างๆ

3 วิธีช่วยให้ห้องไซส์จิ๋ว ‘อบอุ่น น่าอยู่ ดูดี’,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

2. เก็บและจัดข้าวของให้เป็นระเบียบเสมอ

เริ่มต้นคัดแยกสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไป อาทิ เอกสารเก่าๆ เสื้อผ้า แผ่นดีวีดี กล่องอาหาร ของใช้กระจุกกระจิกทั้งหลาย ทีวี-คอมพิวเตอร์เก่า หนังสือ เสื้อผ้าเก่า ฯลฯ พยายามคัดแยกให้เหลือแต่ของจำเป็น ของที่มีคุณค่ากับจิตใจอย่างมาก สิ่งที่ไม่ได้ใช้ควรนำออกจากห้อง อาจนำไปบริจาคส่งต่อให้เป็นประโยชน์กับสังคม นำไปขายต่อมือสอง ส่วนของที่จำเป็นต้องใช้ในห้องก็ควรหากล่องหรือชั้นวางสิ่งของแต่ละประเภทให้ดี ทำให้ห้องของคุณดูน่าอยู่เสมอ และที่สำคัญต้องทำความสะอาดห้องสม่ำเสมอ เพื่อความปลอดโปร่งและปลอดภัยกับสุขภาพในการอยู่อาศัย

3. มองหาพื้นที่เก็บของนอกบ้าน

อย่าเพิ่งตกใจ ว่าจะบอกให้คุณไปวางของหน้าห้องใคร หรือยุ่งกับส่วนกลาง ปัจจุบันมีผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจประเภท Self Storage ให้บริการเช่าห้องเก็บของอยู่ในหลายพื้นที่ อาทิ i-Store Self Storage, Keep it, Bangkok Self Storage หากคุณมีสิ่งของที่ยังอยากเก็บไว้อยู่ หรือเป็นของที่นานๆ ใช้ที เช่น กระเป๋าเดินทางใบใหญ่ กล่องรองเท้าจำนวนมหาศาล หรือแม้แต่ของที่คัดแยกเอาไว้แล้ว แต่ยังไม่มีเวลานำไปบริจาค นำไปขายต่อมือสอง ก็สามารถเลือกใช้บริการให้เช่าพื้นที่เก็บของในบริเวณใกล้เคียงที่อยู่อาศัย ซึ่งควรจะเลือกรายที่มีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดี ราคาไม่สูงจนเกินไป เดินทางสะดวก และไม่ต้องทนอึดอัด และรู้สึกห้องแน่นอีกต่อไป

การมีขนาดที่อยู่อาศัยไม่ใหญ่โต ไม่ใช่ปัญหาที่จะทำให้เราไม่มีความสุขในการใช้ชีวิต หากรู้จักวิธีการบริหารจัดการชีวิตและพื้นที่การใช้ชีวิตอย่างถูกต้อง แถมยังเป็นการหลีกเลี่ยงความรู้สึกแย่ๆ ที่ว่า เรากำลังเสียเงินผ่อนคอนโดฯ เล็กด้วยน้ำพักน้ำแรง แล้วกลับกลายเป็นว่าพื้นที่ส่วนใหญ่เต็มไปด้วยข้าวของเกะกะ อยู่ไม่สบายเอาเสียเลยAdvertising