ชีวิตและการงาน

Smart Home บ้านยุค 4.0 ชู IoT

Published 31 ก.ค. 2018

By Rabbit Today

Smart-home-Smart-Living-Rabbit-Today-MAIN_920x470 copy 2

สำหรับคนรุ่นใหม่ ความสะดวกสบายต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง โดยเฉพาะเรื่อง ‘บ้าน’ สถานที่ที่เต็มไปด้วยความสุขและความปลอดภัย

ดังนั้น ‘บ้าน’ สำหรับคนรุ่นใหม่จึงต้องสะดวกสบาย ปลอดภัย และสร้างความสุขไปได้พร้อมๆ กัน…

อยากรู้ไหมว่าอะไรคือตัวช่วยสำคัญที่จะมาช่วยตอบปัญหาของคนรุ่นใหม่เกี่ยวกับบ้าน ต้องก่ออิฐ ฉาบปูน ทาสี หรือทำอย่างไรให้สิ่งก่อสร้างธรรมดาๆ ที่เรียกว่า ‘บ้าน’ กลายเป็น ‘บ้านอัจฉริยะ’ (Smart Home)

คำตอบคือ เทคโนโลยีที่มีชื่อว่า Internet of Things หรือ IoT นั่นเอง

ที่ผ่านมา Home Sweet Home ยังคงเป็นคำพูดคลาสสิกตลอดกาลก็จริง หากแต่วันนี้ Home Smart Home กำลังเป็นคำพูดฮิตติดหูควบคู่ไปกับการใช้ชีวิตอย่างใกล้ชิด

Rabbit Today มีโอกาสพูดคุยกับ คุณปฐมพงศ์ วาระนุช ผู้จัดการทั่วไปอาวุโส ส่วนการฝึกอบรม บริษัท รักษาความปลอดภัย ไทยซีคอม จำกัด เกี่ยวกับ Smart Home บ้านยุค 4.0 ให้เราฟัง

 

เราจะเปลี่ยนบ้านให้เป็น Smart Home ได้อย่างไรคะ 

ค่านิยมที่อยู่อาศัยในปัจจุบันคือ Smart Home ครับ เราจะทำอย่างไรให้บ้านของเรากลายเป็น Smart Home นั่นก็คือ การใช้ IoT (Internet of Thing) แล้ว IoT กับการรักษาความปลอดภัยเกี่ยวข้องกันอย่างไร คำตอบคือ IoT เป็นตัวช่วยให้เราสบายขึ้น IoT คืออะไรก็ตามที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต ก็ถูกเรียกว่า Internet of Thing หมด ต่อไปนี้เราจะมีตู้เย็นที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเพื่อคอยแจ้งเตือนเราว่า ไข่ในตู้เย็นใกล้หมดแล้ว นมจืดในตู้ใกล้หมดอายุแล้ว ต่อไปในอนาคต IoT อาจเชื่อมต่อตรงไปยังบริษัทส่งอาหารให้เขามาส่งของให้เราเลยก็ได้ และเพื่อให้บ้านของเราเป็น Smart Home อุปกรณ์เครื่องใช้ทุกอย่างในบ้านจะต้องสามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้หมดครับ

Smart Home บ้านยุค 4.0 ชู IoT ,Smart Living,Rabbit Today

 

การควบคุม Smart Home ให้ทำงานทำอย่างไรคะ

ทุกวันนี้เราทุกคนคุยกันผ่านโทรศัพท์มือถือซึ่งเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตอยู่ นั่นหมายความว่าเราคุยกันผ่าน IoT ดังนั้น โทรศัพท์มือถือเป็น IoT ตัวแรกที่อยู่ในมือเรา การยกระดับบ้านให้เป็น Smart Home เชื่อมต่ออุปกรณ์ ข้าวของเครื่องใช้ทุกอย่างผ่านอินเทอร์เน็ตจากมือถือ เพื่อให้เราสามารถควบคุมทุกอย่างในบ้านได้ ยกตัวอย่างเช่น มีคนมากดกริ่งหน้าบ้าน จากเดิมที่เสียงกริ่งจะดังในบ้านก็เปลี่ยนเป็นการแจ้งเตือนบนโทรศัพท์มือถือแทน และสามารถมองเห็นหน้าผู้มาเยือนได้ด้วย จากนั้นเราสามารถสั่งเปิดประตูให้กับคนที่ยืนรออยู่หน้าบ้านผ่านมือถือ ที่ทำได้ขนาดนี้เพราะทุกอย่างเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตไว้ ทั้งหมดนี้คือ Internet of Thing หรือที่บางคนเรียกว่า Internet of Everything ครับ

Smart Home บ้านยุค 4.0 ชู IoT ,Smart Living,Rabbit Today

 

แล้วอย่างอื่นภายในบ้าน ยังสั่งการอะไรได้อีกบ้างคะ

นอกจากนี้ เรายังสามารถสั่งให้ไฟเปิดก่อนที่เราจะเข้าบ้านผ่านมือถือได้ สามารถสั่งหรี่ไฟผ่านมือถือได้ และสามารถควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เสียบปลั๊กไว้ เช่น กาน้ำร้อน เตา หม้อหุงข้าว ให้ทำงาน เปิด-ปิดได้ เราสามารถตรวจจับน้ำรั่วได้และสามารถสั่งเปิด-ปิดวาวน้ำได้ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เคยควบคุมด้วยรีโมต เช่น แอร์ พัดลม ทีวี เครื่องเสียงต่างๆ เราก็สามารถให้มือถือเรียนรู้รีโมตฟังก์ชั่น เพื่อให้มือถือสามารถทำหน้าที่ทดแทนรีโมตตัวจริงได้ สามารถสั่งเปิด-ปิด เปลี่ยนช่อง ควบคุมอุณหภูมิผ่านมือถือเพียงเครื่องเดียว ดังนั้น การมี Internet of Thing จะทำให้บ้านของเราเป็น Smart Home

Smart Home บ้านยุค 4.0 ชู IoT ,Smart Living,Rabbit Today

 

เรื่องความปลอดภัยของบ้าน สามารถจัดการได้อย่างไรคะ

อย่างเรื่องขโมย ปัจจุบันนี้สามารถติดเซ็นเซอร์แจ้งเตือนเมื่อมีคนทุกกระจก ทุบหน้าต่าง บุกรุกเข้ามาในบ้าน มันจะแจ้งเตือนมาที่โทรศัพท์มือถือเรา จากนั้นส่งต่อไปที่ยามและตำรวจต่อไป หรือหากเกิดไฟไหม้ขึ้นเมื่อไหร่ อุณหภูมิภายในบ้านจะเริ่มสูงขึ้น หรือในกรณีที่มีแก๊สรั่ว เครื่องตรวจจับก็สามารถแจ้งเตือนได้เช่นกัน แม้แต่กรณีที่เกิดปัญหาอย่างน้ำท่วม ถ้าในบ้านมีเครื่องตรวจวัดระดับน้ำก็สามารถแจ้งเตือนผ่านมือถือได้ รวมทั้งปุ่มขอความช่วยเหลือ ในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน การกดปุ่มขอความช่วยเหลือจะเชื่อมต่อไปยังสถานีตำรวจหรือสถานที่อื่นเพื่อขอความช่วยเหลือทันทีครับ

Smart Home บ้านยุค 4.0 ชู IoT ,Smart Living,Rabbit Today

เรียกน้ำย่อยกันก่อนจะได้ฟังการบรรยายจริงในเรื่อง ‘ระบบความปลอดภัยในยุค Smart City ที่จะทำให้ระบบความปลอดภัยเป็น Smart Security ด้วย IoT (Internet of Thing) เป็น Security 4.0 สู่ Smart Home’ ในงานสหกรุ๊ปแฟร์ ครั้งที่ 22 ที่ไบเทค บางนาAdvertising