Published 26 ก.ค. 2018

By ท้อฟฟี่ แบรดชอว์

social-bullying-smart-living-Rabbit-Today-banner

Social Bullying เป็นคำเรียกการใช้สื่อโซเชียลเพื่อจุดประสงค์ในการทำลายคนอื่น ตั้งแต่การประจาน การขุดคุ้ยเปิดโปงความลับ การใช้คำพูดว่าร้าย ฯลฯ ทั้งโดยที่ผู้กระทำมีเจตนาและไม่มีเจตนาก็แล้วแต่

ในโลกโซเชียล มีคนจับจ้องเราอยู่โดยที่เราไม่รู้ตัว และบางครั้งมันง่ายเหลือเกินที่เขาจะตัดสินเราจากเสี้ยวของประสบการณ์ที่เขารับรู้ และง่ายมากที่คนเราจะทำลายกันผ่านคีย์บอร์ดทั้งที่อาจจะรู้จักหรือไม่รู้จักกันก็ตาม

บางครั้งฉันอดสงสัยไม่ได้ว่า อะไรทำให้เราทำลายกันได้ง่ายแบบนั้น

บางทีอาจเป็นเพราะความรู้สึกว่าเราไม่ได้ปะทะกันโดยตรง เราหลบอยู่หลังหน้าจอ เราอาจจะทำสิ่งที่เราไม่กล้าทำ ไม่กล้าพูด ถ้าเราเจอกันต่อหน้า แต่พอเป็นโซเชียลมีเดีย เราสามารถเป็นทุกอย่างได้อย่างที่เราอยากจะเป็น สัญชาตญาณดิบใดๆ ที่มีเราสามารถปลดปล่อยมันได้หมด

Social Bullying,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

คนบางคนพิมพ์ด่าเสร็จก็ไปนอนหลับได้อย่างสบายใจ แต่คนที่ต้องอ่านข้อความนั้น หรือตกเป็นเป้าของการทำลายในครั้งนั้นล่ะ จะรู้สึกอย่างไร

และถ้าเราเจอแบบนี้ เราควรจะทำอย่างไรดี

เรื่องนี้ทำให้ฉันนึกถึงคน 3 คนที่เคยตกเป็นเป้าของ Social Bullying ระดับประเทศ ซึ่งฉันเคยได้มีโอกาสพูดคุยกับเขาอย่างใกล้ชิด

คนแรกคือ พี่ลูกเกด เมทินี กิ่งโพยม คุณคงนึกออกนะครับ ว่าตอนมีรายการ The Face Thailand ขึ้นมาทีไร ไอจีของพี่เกดจะถูกถล่มอยู่ตลอด พี่เกดใช้วิธีแยกแยะ ทำตัวเองให้แข็งแกร่งที่สุด ไม่หวั่นไหวกับคำพูดใดๆ และพยายามไม่ตัดสินคนอื่น

Social Bullying,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

“คุณจะด่าอะไรก็เชิญเลย เพราะ…You can’t touch me! คุณจะด่า จะอะไร เกดอ่านแล้วหัวเราะด้วยซ้ำ เพราะเกดแยกแยะออก เราต้องแยกแยะ ถ้าคุณไม่ Strong แล้วไปนั่งอ่านหมด คุณก็เป็นบ้า คนเป็นหมื่นเป็นพันมาด่า อีลูกเกด อีอย่างนู้นอย่างนี้ I hate you! You’re a f*cking b*tch! F*ck you! ก็ต้องเป็นบ้าสิ

เกดรู้สึกว่า We’re not here to judge but we always judge people. (เราไม่ได้มีหน้าที่ที่จะตัดสินคนอื่น แต่เราก็ตัดสินคนอื่นตลอดเวลา) และการถูกคนอื่นตัดสินมันเป็นเรื่องน่าเจ็บปวด เพราะฉะนั้นเกดจึงพยายามบล็อกตัวเองจากการถูกคนอื่นตัดสิน” พี่เกดบอก

 

We’re not here to judge but we always judge people.
(เราไม่ได้มีหน้าที่ที่จะตัดสินคนอื่น แต่เราก็ตัดสินคนอื่นตลอดเวลา)
และการถูกคนอื่นตัดสินมันเป็นเรื่องน่าเจ็บปวด
เพราะฉะนั้นเกดจึงพยายามบล็อกตัวเองจากการถูกคนอื่นตัดสิน

 

คนต่อมาคือ พี่ทาทา ยัง ย้อนไปสมัยอินเทอร์เน็ตเพิ่งเริ่มบูมในประเทศไทย เธอเคยตกเป็นเหยื่อของการตั้งกระทู้ในพันทิป เลยเถิดไปจนถึงการตั้ง ‘ชมรมคนเกลียดทาทา’ ขึ้นมา จะว่าไปแล้วเธอก็คือเหยื่อ Social Bullying ก่อนใครในประเทศ จนฉันอดสงสัยไม่ได้ว่า พี่ทาทาผ่านเรื่องแบบนี้มาได้อย่างไร หรือมีมุมมองต่อเรื่องนี้อย่างไร และพบว่าเราต้องมองให้ออกว่าคนเหล่านี้อ่อนแอ ไม่ใช่เราที่ต้องอ่อนแอไปด้วย

Social Bullying,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

“เราเป็นคน เรามีจิตใจ จะบอกว่าไม่มีความรู้สึกเลยก็เป็นไปไม่ได้ แต่ทามักจะคิดเสมอว่า คนพวกนี้คงเป็นคนที่ไม่ค่อยมีความสุข สงสัยไม่รู้จะทำอะไรมั้ง ตื่นขึ้นมาด้วยความรู้สึกว่าวันนี้จะด่าใครดี ทาว่าคนเหล่านี้มีชีวิตที่น่าเศร้านะ อาจจะต้องแย่พอสมควรเลยละ ที่จะลุกขึ้นมาแล้วนึกในใจว่า วันนี้เรามาตั้งกลุ่มด่าคนนี้กันดีกว่า เรามาเกลียดคนกันดีกว่าจ้ะพวกเรา! สนุกจังเลยอย่างนี้! เขาคงทุกข์กันมากแล้วแหละที่ต้องมารุมหัวแกล้งเรา คนเหล่านี้อาจจะมีปัญหาอยู่แล้วไม่รู้จะไปลงกับใคร เขาก็มานั่งสร้างกลุ่มกันเองเพื่อให้รู้สึกว่ามีกลุ่ม แต่มันเป็นเรื่องที่น่าเศร้ามากนะ เพราะว่ายูเอาความเกลียดมาสร้างเป็นกระแส

“ทารู้สึกว่าการ Bullying มันเป็นการแสดงออกที่คนทำควรต้องรู้สึกอายตัวเอง เพราะฉะนั้น เราต้องไม่เป็นเหยื่อของคนที่กำลังทำร้ายเราอยู่ทั้งๆ ที่เราไม่ได้ทำอะไรผิด” พี่ทาทาบอก และด้วยความคิดแบบนี้ทำให้เธอไม่กลายเป็นเหยื่อและยังยืนหยัดได้อยู่จนถึงทุกวันนี้

 

การ Bullying มันเป็นการแสดงออกที่คนทำควรต้องรู้สึกอายตัวเอง
เพราะฉะนั้น เราต้องไม่เป็นเหยื่อของคนที่กำลังทำร้ายเราอยู่ทั้งๆ ที่เราไม่ได้ทำอะไรผิด

 

คนสุดท้ายที่เคยเป็นเหยื่อของ Social Bullying ที่ทำให้ฉันทึ่งในวิธีคิดก็คือ พี่เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์ พี่เบิร์ดโดนคนเขียนข่าวเสียๆ หายๆ ตั้งแต่ในยุคที่ไม่มีอินเทอร์เน็ตเลยด้วยซ้ำ แต่พี่เบิร์ดมีวิธีการจัดการกับปัญหาไม่เหมือนใครจริงๆ นั่นคือการไปเผชิญหน้าคนที่เขียนข่าวถึงพี่เบิร์ดในทางที่ไม่ดี

Social Bullying,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

“พี่ก็พูดกับเขาดีๆ ว่า ไม่เป็นไรนะ อย่าทำอะไรให้ตัวเรา คนที่รักเรา หรือพ่อแม่เรารู้สึกไม่ดีเลย ถ้าคิดว่าจะทำอย่างนี้ อย่าทำ มันไม่ใช่เรื่องจริง น้องเขาก็บอกว่าถูกสั่งให้ขายข่าวแบบลบๆ พี่ก็บอกว่า แต่เราอย่าทำนะ เพราะมันทำลายตัวน้องเองด้วย ก็คุยกับน้อง เขาก็ร้องไห้ พี่เบิร์ดก็กอดเขาเลย สงสารว่าทำไมต้องเขียนอะไรอย่างนี้”

ฉันอดสงสัยไม่ได้ว่าพี่เบิร์ดไม่โกรธเลยหรือที่เจอคนทำแบบนี้ และพี่เบิร์ดบอกว่า

“มีๆ ก่อนหน้านี้ แต่พอเราได้คุยกับเขา พ่อแม่เสียใจนะลูก ไม่ดีนะ ไม่เอา พี่ไม่โกรธ ก็กอด น้องเขาก็ร้องไห้ ไม่เอาแล้ว ไม่ทำแล้ว พี่ว่าเรื่องอย่างนี้มันต้องมีความรักเป็นเกณฑ์หมดเลย เขาลบอยู่เราก็เอาไปขีดให้เขากลายเป็นบวก เห็นไหม ท่าไม้ตายของพี่เบิร์ดคือ เข้าใจเขา ให้อภัย” 

 

เรื่องอย่างนี้มันต้องมีความรักเป็นเกณฑ์หมดเลย เขาลบอยู่เราก็เอาไปขีดให้เขากลายเป็นบวก
เห็นไหม ท่าไม้ตายของพี่เบิร์ดคือ เข้าใจเขา ให้อภัย

 

มือที่เราพิมพ์ลงคีย์บอร์ดเพื่อทำลายคนอื่น ก็เป็นมือเดียวกับที่เราสามารถเอาไว้ช่วยคนอื่นได้เหมือนกัน

Social Bullying,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

อยู่ที่ว่าเราจะใช้มันทำอะไรAdvertising