ชีวิตและการงาน

อี๋...พวกคนโรคจิต ติดโซเชียล

Published 24 มี.ค. 2019

By ชัช-ชะ-นีย์

Social-Media-Addiction-smart-living-Rabbit-Today-banner

“นี่ แกติดมือถือ ติดโซเชียลมากเลยนะ เล่นตลอด ขับรถก็เล่น”

“อีบ๊า…บ้าบอ…อออออ ฉันปกติ ไม่ได้เล่นตลอดขนาดนั้น”

แหมมมม...ทำเป็นงง จะใครล่ะคะ ที่ติดโซเชียลแล้วชอบปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว ก็เราๆ แทบทุก…กกกคนนี่แหละค่ะ ที่ชอบปฏิเสธด้วยเสียงสูงกว่าเสียงหวีดของแม่มารายห์อีก เสียงสูงจนคนจับได้ว่าโกหก...

และเรานี่แหละ ที่ติดโซเชียลจนต้องก้มหน้าก้มตาเล่นมือถือกันจนคอจะหัก ตาจะถลนออกมา ขนาดตอนจะหลับตานอน เราๆ ก็ยังตามอ่านเรื่องชาวบ้านกันจนองค์พระประธานที่บ้านท่านแทบจะอยากเดินมาสะกิดเรา แล้วถามว่า 

“นี่ใจคอไม่คิดจะสวดมนต์ กราบพระ หรือไหว้อะไรกันมั่งหรือโยม หรืออย่างน้อยแปะ Mask ให้หน้าชุ่มชื้นก็ยังดีกว่าให้ไฟจากหน้าจอมือถือส่องหน้านะโยมนะ คิดว่าอาตมาขอบิณฑบาตเถอะ”

ใช่ค่ะ พวกเราติดโซเชียล และนี่ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ที่ร้ายกว่านั้นคือ มันเป็นเรื่องที่ไม่เคยหายไปเลย และไม่มีแนวโน้มว่าคนไทยจะดีขึ้นในเรื่องนี้ ซ้ำร้ายยังมี ‘อาการทางจิต’ ตามมาอีกมาก ซึ่งนีย์เองแอบสังเกตเห็นจากคนรอบตัว และลองได้ย้อนดูตัวเองในช่วงที่หนีไปปฏิบัติธรรม (แต่ก็ยังแอบหลวงพ่อเล่นโซเชียลช่วงตี 4 และอัปรูปลงทวิตเตอร์ พร้อมลงข้อความว่า ‘ปลงกาย ปลงใจ สบายจิต’ แต่เป็นรูปที่นีย์หน้าสวยใสมาก สวยเด่นมากกว่าป้าๆ ลุงๆ คนอื่นที่ผมยุ่งๆ หน้ามันๆ ตอนนั่งสมาธิ #ใช่ค่ะ #นีย์ไปปฏิบัติธรรมและปลงได้แล้วจริงๆ) 

อาการโรคจิตนี้ มีทั้งที่มาจากคนอื่น และจากเราๆ นะคะ นีย์ขอลิสต์เอาไว้ให้ดูตามนี้ค่ะ

พวกหื่นใส่คนอื่นผ่านโซเชียล นีย์เคยเจอกับตัวนะคะ ที่จู่ๆ ก็มีคนส่งข้อความ Direct message มาหานีย์ทางเฟซบุ๊กว่า 

“คุณนีย์ใช่ไหมครับ คุณช่วยล้างไว้ให้ดีๆ ด้วยนะ เดี๋ยวผมจะได้ไปเอา”

“อีบ้า...อีคนโรคจิต ไอ้บ้ากาม” นีย์พิมพ์ตอบไปด้วยความกลัว ไม่นึกเลยว่าจะมีคนโรคจิตติดต่อมาทางโซเชียล ให้เราล้างนั่นนี่ แต่แล้วก็ค่อยมานึกได้ว่า ตอนนั้นนีย์ทำงาน Part time อยู่ที่ร้านล้างรูปค่ะ ลูกค้าเขาคงแค่อยากมารับรูป แหม…ไอ้เราหรือก็นึกว่าจะให้ ‘ล้าง’ อะไร และมา ‘เอา’ อะไร โวะ...

หลงคิดว่าตัวเองสวยจนคนเห็นเราแล้วทนไม่ไหวถึงขั้นต้อง Direct message มาหา แต่นั่นแหละค่ะ แม้ครั้งนั้นนีย์จะมโน แต่ต้องยอมรับว่าคนโรคจิตแนวๆ นี้มีจริง และนีย์แนะนำว่า หากเจออะไรแบบนี้ อย่าไปเสียเวลาคุยต่อปากต่อคำค่ะ ให้ Line ID ที่ชื่อ ID ว่า ‘ROTTEN_JIM+’ หรือ ‘INFECTED_GIRL’ ไปเลยค่ะ รับรอง คุณจะ Screen คนโรคจิตออกไปได้ส่วนหนึ่ง หรืออีกทางคือ ดึงคนโรคจิตเข้ากลุ่มไลน์ที่ชื่อ ‘ผู้ป่วยระยะสุดท้าย’ ‘ตามหา Downline’ หรือ ‘ชะนีสาวกินเนื้อมนุษย์’ ที่ตั้งรอเอาไว้จัดการพวกโรคจิตได้เลยค่ะ  

อาการทางจิตอีกแบบคือ ‘เอะอะ Unfriend’...คนเราคบหากันเดี๋ยวนี้ พอจะเลิกคบกันมันจะต้องให้ความสัมพันธ์จบและครบพิธีกรรมด้วยการ Unfriend หรือ Block หรือคะ แล้วเดี๋ยวนี้อันเฟรนด์กันถี่มาก เพื่อแสดงออกถึงจุดยืน เช่น “เห้ย แกไม่ไลค์เราเลย เราขออันเฟรนด์นะ”

ติดโซเชียล,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

บางรายถึงกับตั้งสเตตัสว่า ใครที่ไม่มาไลค์ หรือไม่มาเม้นต์จะขอนั่งไล่อันเฟรนด์ทีละคน คุณขา...ไม่ต้องขอค่ะ อันเฟรนด์คนอย่างนีย์ไปได้เลย ถ้าคุณเป็นหนักขนาดนี้ บ้าหรือเปล่าคะ คนเรามันไม่ได้คบหากันด้วยการแลกไลค์หรือเติมความมั่นใจของชีวิตด้วยการคอมเม้นต์กันหรือเปล่านะคะ เราควรอยู่ในโลกที่เป็นจริงกันมากกว่านี้ค่ะ ไม่งั้นเราจะไม่ต่างจากวัดบางวัดที่ขายใบจองพื้นที่บนสวรรค์ เพราะเราเองก็มัวแต่บ้าพื้นที่บนโซเชียลเหมือนกัน 

ลองคิดดูสิคะ ในชีวิตจริงเราจะทำแบบนี้ได้ไหมถ้าเราไม่ได้เจอใครสักคน หรือไม่ได้ยินจากใครนานๆ เราเคยต้องเลิกคบเขาจริงๆ ไหมล่ะคะ เช่น “อาม่าคะ อาม่ากับหนูไม่เคยได้มาเจอกันเลยนะคะ หนูขอเลิกคบอาม่านะคะ แล้วจะตามด้วยการอันเฟรนด์อาม่ากับอากงค่ะ” หนูลูก...สตินิดนึงอ่ะค่ะ!

อีกอาการคือ บ้ายอด Follow คือ คนที่ฟอลโลว์เราต้องมีเยอะๆ และเรานั้นต้องมียอดฟอลคนอื่นน้อยๆ ยิ่งน้อยยิ่งเท่ คือ...เป็นไรมากมั้ยอ่ะคะ มันแสดงความ Cool อะไรตรงไหนหรือคะเนี่ย คือ คุณอยากให้คนสนใจคุณเยอะ แต่คุณไม่สนใจใคร 

ไม่ได้กำลังบอกว่าคุณต้องไปตามฟอลทุกคนนะคะ เพราะบางทีมันก็เข้าใจกันได้ว่าเราเป็นคนน่าสนใจ คนเลยมาติดตามเราเยอะ และเราก็มีสิทธิ์จะเลือกติดตามแต่คนรู้จักจริงๆ เท่านั้น อันนี้นีย์เข้าใจ 

แต่มันมีบางคนจริงๆ ค่ะ ที่ไม่อยากติดตามแม้กระทั่งเพื่อนตัวเอง ไม่อยากตามใครทั้งสิ้น หรือถ้าติดตามก็ติดตามเฉพาะคนที่ดูมีโปรไฟล์หรู เพียงเพราะจะทำให้ตัวเองดู Cool ลองสังเกตสิคะ ว่ามันมีคนแบบนั้นจริงๆ 

อีกฟากหนึ่งที่บ้าพอกันคือ ชอบไปฟอลเขาแล้วหวังให้เขาฟอลกลับ แล้วพอเขาไม่ฟอลกลับก็เป็นบ้าเป็นบอ แอบน้อยใจ แล้วสุดท้ายก็อันฟอลโลว์เขาไป ถ้าเป็นเพื่อนนีย์ นีย์หยิกแขนเขียวเลยนะคะ เพราะนางคงใกล้บ้าจริงๆ 

ถ้าทำอะไรแบบนี้แล้วได้สตางค์ ได้ข้าวกินฟรี ก็ว่าไปอย่าง นี่ไม่ได้อะไรเลย แถมเสียเวลา ต้องมานั่งเฝ้าตรวจ Follower อีก 

ติดโซเชียล,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

อีกพวกที่นีย์ทั้งชอบและไม่ชอบคือ พวกที่ พอคิดอะไรได้นิดเดียว โพสต์ลงโซเชียลหมดเลย ค่ะ ดังนั้นเราจะเห็นโพสต์ของคนพวกนี้ทุกๆ ครึ่งชั่วโมง และมักจะออกมาในแนว ‘พยายามสร้างคำคม’ หรือ ‘ขอความสนใจ’ 

ที่บอกว่านีย์ชอบ ก็เพราะนีย์คิดว่าคนเหล่านี้ตลกดี แต่ละเรื่องที่คนพวกนี้มักโพสท์คือ เรื่องที่แสดงออกแบบคนขาดสติ เช่น 

“หิวจังครับ ใครอยู่สยาม ทัก” - ทำไมไม่หาอะไรเข้าปากล่ะคะ มามัวเสียเวลาบอกโลกทำไม (นีย์คิด)

“เดินไปเจอคนคนนึง เขาทักเราว่า...บลาๆๆๆ แล้วก็ บลาๆๆๆๆ” - แล้วถ้าเจออีกคน จะโพสต์อีกไหมคะ #ใช่ค่ะ #แล้วนางก็โพสต์จริงๆ

และที่ไม่ชอบก็เพราะว่า มันมาเบียดบังฟีดบางฟีดของเพจหวยที่นีย์กำลังตามอยู่น่ะค่ะ

และ พวกสุดท้าย คือ พวกคนโรคจิตอย่างนีย์นี่แหละค่ะ ที่ชอบเฝ้าเผือกเรื่องคนอื่นผ่านโซเชียล ว่างมากจนมานั่งจับผิด นั่งเดาว่าใครคิดยังไง นิสัยยังไง แล้วก็มานั่งจัดกลุ่มคนนั้นคนนี้ว่าติดโซเชียลแบบนั้นแบบนี้ ทั้งๆ ที่เราๆ นี่แหละค่ะ คือ พวกคนที่ร้ายที่สุด เพราะ (1) คือ เราเผือกเยอะมากที่สุด และ (2) ตัดสินคนอื่นแบบซุ่ม ไม่แสดงออก และคนอื่นไม่มีโอกาสตอบโต้ แต่นีย์ก็จะทำต่อไปค่ะ ฮ่าๆๆๆ 

ไปดีกว่า ขอไปโหลดแอปฯ เอาไว้เช็กยอด Follower ก่อนนะคะ ถ้ารู้ว่าใครแอบ Unfollow ชัชชะนีย์ นีย์จะ Unfollow และกด Report ว่าคนนั้นเป็น ‘โรคจิต’ จะเอาคืนให้หายแค้นไปเลยค่ะ คอยดูAdvertising