ชีวิตและการงาน

‘Social Bullying’ วิจารณ์ได้ แต่...ไม่ถ่อยสิคะ

Published 10 มี.ค. 2019

By ชัช-ชะ-นีย์

SocialBullying-smart-living-Rabbit-Today

ใช่ค่ะ ชัชชะนีย์ยอมรับว่า ‘งง’ กับสิ่งที่เกิดขึ้นในยุคนี้สมัยนี้ และในฐานะคนที่เล่น Social จนเกินความจำเป็นคนหนึ่ง (อุ๊ปส์) นีย์จี๊ดที่หัวใจทุกครั้งเวลาเห็นคนโดนโจมตีหนักๆ ทางโซเชียลมีเดีย ทั้งในกรณีคนที่โดนโจมตีคนนั้นผิดจริง และไม่ผิดจริง 

แหม เห็นนีย์เป็นสาวออฟฟิศ คิดน้อย ตลกโปกฮาก็จริงนะคะ แต่ลึกๆ นีย์เรียนหนังสือมาบ้างค่ะ แค่ความรู้มันอาจจะถูกฝังซ่อนอยู่ลึกมาก จนใครๆ มองไม่เห็น แต่นีย์ก็เป็นคนหนึ่งที่คิด วิเคราะห์ และ แยกแยะ จนถึงจุดที่ไม่ค่อยเข้าใจว่าทำไมในโลกโซเชียล เราหลายๆ คนถึงได้ร้ายกาจกันนัก ร้ายมากจนกระต่ายน้อยอย่างนีย์รับไม่ไหว

จริงอยู่ค่ะ ที่คนอย่างเราๆ ควรมีอิสระทางความคิด และสามารถนำเรื่องต่างๆ มาวิพากษ์วิจารณ์ได้อย่างเปิดเผย เพราะหลายครั้งความเห็นที่แตกต่างมันสร้างสรรค์และนำไปสู่เรื่องที่ดีกว่า 

แต่เท่าที่เห็นบนโลกโซเชียลบ้านเรา นีย์จุก เพราะบางคนแค่อยากจะด่าเพียงแค่ตัวเองไม่ชอบ แต่ถ้าถามพวกนางลึกๆ ลงไป พวกนางก็ไม่มีความรู้อะไรเกี่ยวกับเรื่องนั้น และก็ไม่ได้อยากจะรับผิดชอบคำพูดตัวเองด้วย เพราะใช้ชื่อในโลกโซเชียลว่า ‘จึ๊กกระดึ๋ยแมน’ เพื่อจะได้วิจารณ์คนอื่นแบบเสียๆ หายๆ #ค่ะ #แมนมากๆ และคงไม่ต้องร้องขอไปถึงระดับให้คนเหล่านี้คิดถึง ‘ใจเขาใจเรา’ เพราะหลายคนที่ใจร้ายและแน่จริง (จนต้องใช้ชื่อปลอม) คงไม่สามารถไปถึงขั้นนั้นได้

และพอนีย์เจออะไรแรงๆ แบบนี้ นีย์มักนึกถึงคำพูดที่คุณเจนี่ เทียนฯ พูดไว้กับนักข่าวบางท่านว่า “มารยาทนิดนึงอ่ะค่ะ” 

มันโดนใจนีย์มากๆ นะคะ นีย์ถึงกับยืนปรบมือให้นางตลอดชีวิต จนตอนนี้ก็ยังไม่เลิกปรบเลย 

อันที่จริงเวลาเราวิจารณ์เรื่องของคนอื่น มันก็คือ ‘เผือก’ ในระดับหนึ่งอยู่แล้วนะคะ แต่มันจะยังโอเค ถ้าเรายังรักษามารยาทและมีขอบเขต เว้นที่ว่างเอาไว้ให้เราคิดผิดบ้าง และเคารพกันและกันในฐานะที่เป็น ‘มนุษย์’ เหมือนกัน และอยู่บนพื้นฐานที่ว่า ‘เราไม่มีอำนาจอะไรไปตัดสินเขา’ 

ลองคิดง่ายๆ ค่ะ ขนาดเรื่องขึ้นโรงขึ้นศาลใหญ่โต เขายังเป็นเรื่องเป็นราวกันนานเป็นปีๆ นี่คุณฟังเรื่องราวไม่ถึง 10 นาที ดีดคีย์บอร์ดกันระรัวราวกับคนกลัวตกเทรนด์ มันไม่ Cool ค่ะ

และหลังๆ มา การวิจารณ์บนโลกโซเชียลขยายไปสู่ ‘การตัดสิน’ ยาวไปจน ‘การประจาน’ ‘ตีแผ่’ ในคราบของคำว่า ‘Share’ จนถึง ‘การบิดเบือน’ และ ‘สร้างเรื่องใหม่’ ในคราบของคนที่บอกว่าตัวเองเป็น ‘วงใน’

ถ้า ‘วงใน’ จะเยอะขนาดนี้...ที่บ้านเป็นร้านเครื่องเขียน...ขายวงเวียนกันหรือคะ แหม วงเยอะ วงเก่งกันจริง ใครที่ว่าเป็นวงในแล้วก็ยังมี ‘วงในของใน’ และ ‘วงในของในของใน’ อีก โอ๊ยยยยย รู้เยอะกว่าเจ้าตัวเขาอีกอ่ะค่ะ   

คำถามคือ...เราเป็นใครกันหรือคะ แหม อยู่ใต้เตียงเขาหรือก็ไม่ใช่ หรืออยู่ข้างบ้านเขา เราก็ยังไม่ได้ไปอยู่เลยค่ะ (เพราะส่วนใหญ่คนที่อยู่ในข่าวมักจะรวย และเราๆ ไม่รวยเท่าเขา บ้านเราเลยอยู่ไกลเขาน่ะค่ะ 555 แซวเล่นนะคะ)

ต้องไม่ลืมนะคะ บางทีการตัดสินของเราแล้ว Post หรือ Share มันไปสร้างความเชื่อให้คนที่ได้อ่าน (โดยเฉพาะพวกที่จิตอ่อน กรองไม่เป็น) และนำไปสู่การกระจายของเรื่องจริงบ้าง ไม่จริงบ้าง แล้วเข้าใจไหมคะ ว่าบางเรื่องถ้ามันผิดไปแล้ว มันเอาคืนมาไม่ได้ และมันแก้ไขแบบมักง่าย ด้วยการพิมพ์ต่อไปว่า ‘555 ล้อเล่น’ มันก็ทำไม่ได้เหมือนกัน

อีกอย่างนะคะ เวลาเราๆ วิจารณ์ เราเขียนระบาย ด่าทอ เราสะใจ แล้วเราก็จบ แล้วไปใช้ชีวิตลั้ลลาของเราต่อ บางรายก็ว่างจัดโดยการไปหาเรื่องด่าคนอื่นต่อ (ราวกับว่าเรื่องของตัวเองไม่มีอะไรให้ต้องคิดกังวล) 

แต่อย่าลืมนะคะ ว่า Social media หรืออะไรๆ ที่มันอยู่บนระบบ Internet มันจะยังอยู่ต่อไป จนกว่าคนโพสต์ หรือคนมีอำนาจ จะมาจัดการลบ ดังนั้น ความทิ่มแทงของ Comment หรือ Caption ของเราๆ คุณๆ มันจะยังอยู่ต่อไป เพียงลองเสิร์ช Google ดู ก็หาเจอค่ะ ถ้าคุณทำอย่างนั้น คุณก็ไม่ต่างจากคนที่เข้าส้วมสาธารณะ เพื่อถ่ายหนัก แล้วไม่กดชักโครกอ่ะค่ะ

ดังนั้น ก่อนจะทำร้ายใครด้วยอารมณ์ และละเลงคารมลงในระบบ Internet #ช่วยมารยาทนิดนึงอ่ะค่ะ

แต่สุดท้ายแล้ว...ถ้าคิดมุ่งมั่นว่า เราจะเป็นคนแบบนี้ เราจะยึดเส้นทาง…สายด่า สายดาร์ก นีย์ขอท้าคุณเลยค่ะ ว่าให้เริ่มจากการด่าตัวเองออกสื่อก่อนเลย ตีแผ่ให้เสียหาย เท่ากับเวลาด่าคนอื่นๆ ลงโลกโซเชียล เช่น ลงสเตตัส หรือเว็บดังๆ ไปเลยค่ะ เช่น...

“นีย์เป็นคนชั่วมากนะคะ เคยขโมยของในร้านสะดวกซื้อ เป็นผลิตภัณฑ์มะขามจี๊ดจ๊าด เพราะตอนนั้นนีย์ท้องผูกค่ะ ใช่ค่ะ นีย์คิดว่านีย์เลว แต่นีย์ก็ชอบทำค่ะ และจะทำต่อไปเรื่อยๆ ด้วยค่ะ”

ถ้าทำแล้ว และยังคิดว่ามันไม่สาแก่ใจ อยากทำเพิ่ม ลองขยายวงไปที่เครือญาติ หรือเพื่อนสนิทของคุณต่อไปได้เลยค่ะ เรียงตาม Family tree ได้เลย ทำครบเมื่อไร ไลน์มาบอกนีย์ค่ะ นีย์จะพาคุณไปโรงพยาบาลจิตเวชเอง

พอแล้วดีกว่าค่ะ นีย์รู้สึกว่า 2-3 ตอนที่ผ่านมานี้ นีย์จริงจังและมีสาระเกินไป เดี๋ยวนีย์จะกลับมาร้ายๆ แบบน่ารักต่อในตอนถัดๆ ไปนะคะ บัยยยยAdvertising