ชีวิตและการงาน

เต้นรำกับชีวิต

Published 4 มี.ค. 2019

By คำ ผกา

Solution-smart-living-Rabbit-Today-banner

เพื่อนในวัย 40 ปลายคนหนึ่ง ที่ดูเหมือนชีวิตจะสมบูรณ์ พรั่งพร้อม มีครอบครัวที่น่ารัก อบอุ่น มีลูกน่ารัก ฐานะการเงินสบาย แต่กลับมีความเครียดที่อธิบายไม่ได้

เขาเริ่มนอนหลับยาก ส่วนหนึ่งเกิดจากความกังวล และในหลายๆ ความกังวล เป็นเรื่องของอนาคตที่ยังไม่เกิดขึ้น เช่น วันหนึ่งเมื่อลูกเติบโตขึ้นไปมีชีวิตของตนเองเราจะอยู่ได้ไหม เราจะรับได้ไหม หรือวันหนึ่งที่เราแก่ตัวลง สุขภาพย่ำแย่ เดินเหินเองไม่ได้ หรือแม้กระทั่งวันหนึ่งเราอาจจะจำใครไม่ได้ แม้แต่คนที่เรารักที่สุด เราจะรับได้ไหม

ฉันซึ่งอยู่ในวัย 40 ปลายๆ เช่นกัน จินตนาการถึงความกลัวและความกังวลนี้ และเข้าใจความรู้สึกนี้มากๆ และไม่แน่ใจว่านี่เป็นหนึ่งในภาวะวิกฤตทางอารมณ์ของวัยปลาย 40 ที่กลุ่มหนึ่งอาจมีความทุกข์จากการที่ยังตั้งตัวไม่ได้เสียที ทุกข์จากหนี้สิน ทุกข์จาก ‘ภาระ’ ที่จับต้องได้ หมุนเงินตัวเป็นเกลียว

อีกกลุ่มหนึ่งที่ประสบความสำเร็จแล้ว สบายพอสมควรแล้ว ก็ทุกข์จากความกลัวว่า ความสุข ความสบายนั้น จะไม่จีรังยั่งยืน และวันหนึ่งที่มันหมดไป หรือเปลี่ยนแปลงไป เราจะรับมือกับความเปลี่ยนแปลงนั้นได้หรือไม่

ฟังๆ ดูเหมือนเป็นปัญหาเชิงธรรมะ และสามารถหาทางออกได้ด้วยการเอาธรรมะเข้าช่วย เช่น เราพึงกลับไปหาคำสอนของพุทธศาสนาที่ว่า ใดๆ ในโลกล้วนอนิจจัง ไม่มีอะไรเป็นของเรา ทุกอย่างเกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป คิดได้แล้วก็ดับไฟ นอนๆๆ ให้หลับไปเสีย 

เต้นรำกับชีวิต,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

หรือคิดตามหลักการคริตสศาสนาก็อาจจะบอกว่า ไม่มีอะไรให้ต้องกังวล ทุกอย่างพระเจ้าลิขิตไว้หมดแล้ว เราควรหลับตาแล้ววิงวอนแก่พระเจ้าว่า เราจะวางใจในพระองค์เท่านั้นก็ปิดไฟนอนได้

สำหรับคนที่ไม่เชื่อในศาสนาอะไรเลยอย่างฉัน เมื่อมาถึงจุดแห่งวิกฤตวัยกลางคนในทางใดทางหนึ่งนี้ มันก็ไม่เลวเหมือนกันที่เราจะศรัทธาอะไรสักอย่าง แล้วใช้มันเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวทางใด เพราะถึงที่สุดเราต้องยอมรับว่า มนุษย์นั้นโคตรอ่อนแอ แต่ข้อควรระวังของการมีศรัทธา หรือยึดอะไรสักอย่างเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวทางใจ 

ข้อควรระวังของเราคือ ไม่เอาศรัทธาของเราไปเหยียดหยามคนอื่น หรือไปยัดเยียด บังคับ ให้คนอื่นต้องศรัทธาไปด้วย ไม่เอาศาสนาหรือความเชื่อของเราเป็นความถูกต้องของจักรวาล แล้วเที่ยวไปต่อว่าคนที่ไม่เชื่อเหมือนเราว่าเป็นคนชั่ว คนนอกรีต เป็นบาป จะตกนรก จะถูกบาปบุญลงโทษ หรืออะไรก็แล้วแต่

ทีนี้ถ้าทำใจไม่ได้ที่จะเชื่อว่า มอบความวางใจไว้ในพระหัตถ์ของพระเจ้าแล้ว อะไรจะเกิดก็เกิด เพราะนั่นคือพระประสงค์ของพระเจ้า ถ้าไม่อาจเชื่ออย่างนี้ได้ แล้วก็มานั่งเครียด กังวลกับชีวิต เราควรทำอย่างไร

ในการปรับทุกข์กับเพื่อนวัยกลางคนด้วยกัน ผู้ต่างมีปัญหาชีวิตต่างๆ กันไป ตั้งแต่ปัญหาการเงิน ปัญหาสุขภาพ ปัญหาครอบครัว - ฉันพบว่า เราได้ข้อสรุปที่เป็นยิ่งกว่าสัจธรรม นั่นคือ ปัญหาชีวิตนั้นเป็นส่วนหนึ่งของการมีชีวิตเสมอ สิ่งที่พึงทำให้มาก ยิ่งในวัยแห่งการนับเวลาถอยหลังไปสู่หลุมฝังศพคือ อย่าพลาดโอกาสที่จะยินดีกับสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิต ไม่ว่าจะเล็กน้อยสักแค่ไหนก็ตาม

เต้นรำกับชีวิต,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

เราเกือบทุกคนมักทุ่มเทเวลา พลังงานไปความทุข์แล้วลืม Congratulate ตัวเองในยามที่มีอะไรดีๆ เข้ามา

ปัญหา ความทุกข์ ต่างๆ นั้น เข้าไปแก้ เข้าไปทุกข์เท่าที่ทำได้ และหากจะมีอะไรที่เราทำไม่ได้ ก็ต้องช่างหัวมัน บางเรื่องบางปัญหาเรามักเข้าใจไปเองว่า ถ้าเราไม่แก้ ถ้าเราไม่เข้าไปแบกไว้ มันต้องเกิดหายนะขึ้นแน่นอน-ฉันเป็นคนแบบนั้น-ชอบสำคัญตัวเองผิด แล้วเอาตัวเข้าไปแบกปัญหาเพราะคิดเองเออเองว่า เราคือคนที่เก่งที่สุด เราคือคนที่รอบคอบที่สุด เราคือคนที่มีศักยภาพที่สุด เรื่องนี้ถ้าเราไม่เข้าไปจัดการ มันต้องฉิบหายวายป่วงแน่นอน-ซึ่งหลายครั้งก็พิสูจน์ว่า ไม่จริง หลายครั้งก็ได้ข้อพิสูจน์ว่า ยิ่งเข้าไปยุ่ง ยิ่งทำให้ปัญหามันสาหัสขึ้น

หลายปัญหา หลายความเครียด อาจต้องให้ ‘เวลา’ เข้ามาคลี่คลาย ทิ้งบางเรื่องไว้กับเวลา ทิ้งบางอย่างไว้ในมือคนอื่นบ้าง วางความยุ่งยากทั้งหลายไว้ก่อน แล้วลองเปลี่ยนไปทำอย่างอื่น เปิดโอกาสให้ตัวเองมีความสุขกับ ‘อื่นๆ’ ในชีวิตบ้าง สมองปลอดโปร่งแล้วค่อยเดินกลับไปหาปัญหานั้นใหม่ บางทีเราอาจจะพบทางออกดีๆ หรืออาจจะพบว่า มีปัจจัยอื่น จากการกระทำของคนอื่น ทำให้สถานการณ์มันดีขึ้นแล้วก็เป็นได้ 

หรือถ้ามันไม่ดีขึ้น อย่างน้อยเราก็ไม่ประสาทแดกหรือเป็นบ้าตายไปเสียก่อน ตรงกันข้าม เราอาจจะมีสติ มีสมาธิที่จะจัดการกับปัญหานั้นได้ดีขึ้น หรือเลวที่สุดเราก็เผชิญกับความฉิบหายวายป่วงทั้งปวงอย่างสง่างามและสงบ

ถ้าความสุขในชีวิตของเรามันไม่จีรัง ความทุกข์และปัญหาทั้งปวงไม่จีรังเช่นกัน จ่อมจมกับมันไปก็ไม่มีประโยชน์ สู้เต้นรำไปกับมัน ผ่อนสั้นผ่อนยาวไปกับมัน แล้วอย่าลืมที่จะปรนเปรอตัวเองให้ดีที่สุดเท่าที่จะดีได้

มาระบำไปกับทุกข์และสุขของชีวิตกันAdvertising