ชีวิตและการงาน

กรณีขู่ฆ่าคนดัง! เคราะห์ร้ายกรรมซัดที่เหล่าคนดังจำต้องพบเจอ

Published 22 ม.ค. 2019

By Rabbit Today

Stalker-smart-living-Rabbit-today-banner

เรื่องของการคลั่งไคล้นั้นไม่เข้าใครออกใคร ยิ่งชอบใครมาก ย่อมแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมออกไปจนอาจเป็นภัยร้ายต่อผู้อื่น

จากเหตุการณ์ล่าสุดที่เกิดขึ้นกับ เป๊ก-ผลิตโชค อายนบุตร นักร้องดัง ที่มีแฟนคลับติดตามผลงานมากมาย ล่าสุดมีแอคเคาต์ในทวิตเตอร์ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อโพสต์ข้อความขู่ฆ่า เป๊ก ผลิตโชค เหตุเพราะอยากเก็บนักร้องหนุ่มไว้คนเดียว ไม่ให้ใครเห็นแม้แต่รอยยิ้ม ตัวอย่างข้อความเช่น ‘เวลาเห็นคุณยิ้มแล้วอยากฆ่าคุณจริงๆ เลย’, ‘อยากให้คุณตายๆ ไปซะ จะได้ไม่ต้องยิ้มให้ใครอีก และจะทำให้ฉันเลิกคร่ำครวญถึงคุณสักที’ 

กรณีขู่ฆ่าคนดัง! เคราะห์ร้ายกรรมซัดที่เหล่าคนดังจำต้องพบเจอ,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

หลายคนอาจงงว่า ทำไมอยู่ๆ ถึงมีแอคเคาต์แบบนี้ขึ้นมา? ชนวนของเหตุการณ์นี้คืออะไรกันแน่? Rabbit Today อาสาไปสืบเสาะเล่าเรื่องราวให้ทุกคนได้อัปเดตถึงเหตุการณ์ก่อนหน้านี้ 

เรื่องเกิดขึ้นเมื่อเจ้าของทวิตเตอร์แอคเคาต์ดังกล่าวได้เจอกับ เป๊ก ผลิตโชค ที่งานอีเวนต์งานหนึ่ง แล้วเป๊ก ผลิตโชคก็ยิ้มให้เขา ซึ่งความจริงแล้วเป็นเรื่องปกติมาก...กกก (ก.ไก่ล้านตัว) ที่ศิลปิน ดารา หรือคนดังต้องยิ้มให้กับผู้คนทั่วไป ถูกมั้ย? แต่อาจจะเป็นคราวโชคร้ายของหนุ่มเป๊กอยู่สักหน่อยที่ต้องเจอกับคนประเภทนี้ 

ล่าสุดหนุ่มเป๊กรับรู้ถึงเรื่องราวนี้แล้ว แต่ไม่ได้แจ้งความ เพราะคิดว่าอย่างไรเสียเจ้าของแอคเคาต์รายนั้นก็คงไม่ทำจริง และช่วงนี้ผู้จัดการส่วนตัวของหนุ่มเป๊กได้ประกาศของดรับของกินไปก่อน เพราะมีประโยคหนึ่งที่เจ้าของแอคเคาต์โพสต์ไว้ในทวิตเตอร์ว่า ‘ฉันเคยถามว่าอะไร คำถามง่ายๆ แค่ คุณชอบกินอะไร แต่คุณไม่ตอบฉัน ฉันรอคุณมาตอบ จนแอคเดิมฉันหายไป แต่ตอนนี้ฉันรู้แล้ว รอกินอาหารจากฉันนะ เพราะฉันชอบทำกับข้าว รับรองว่าอร่อยถูกปากคุณแน่นอน ฉันจะทำจนสุดฝีมือ คุณต้องลืมอาหารทุกเมนูที่คุณกินมาทั้งชีวิตเลย’

กรณีขู่ฆ่าคนดัง! เคราะห์ร้ายกรรมซัดที่เหล่าคนดังจำต้องพบเจอ,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

อย่างที่ชาวนุชรู้กันว่าหนุ่มเป๊กมีสกิลล์ในการรับของกินจากแฟนๆ อย่างล้ำเลิศ แต่ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของศิลปิน เหล่านุชจึงพร้อมเข้าใจในจุดๆ นี้ เพราะสิ่งสำคัญที่สุดก็เพื่อความปลอดภัยของหนุ่มเป๊กนั่นเอง

กรณีดังกล่าวนี้ไม่ใช่เพิ่งเคยเกิดขึ้นหรอกนะ การขู่ฆ่าศิลปินเคยเกิดขึ้นมาแล้วกับ ‘ลิซ่า BLACKPINK’ หรือ ‘ลลิษา มโนบาล’ เมื่อปีก่อน ที่เคยถูกขู่ฆ่าผ่านทางแอคเคาต์ในอินสตราแกรมถึง 2 แอคเคาต์ด้วยกัน ซึ่งแอคเคาต์ที่เปิดขึ้นมามีการโพสต์รูปปืน รูปตัดต่อสับร่าง รูปตัดต่อลิซ่าซึ่งออกไปในทางที่คนปกติเขาไม่ทำกัน ทำเอาชาวบลิ้งค์ขวัญผวาไปตามๆ กัน และรีบออกมาช่วยกันปกป้องสร้างแฮชแท็ก #protectlisa ขึ้น เพื่อช่วยกันเป็นกระบอกเสียงส่งเรื่องให้กับทางต้นสังกัด YG ENTERTAINMEN

กรณีขู่ฆ่าคนดัง! เคราะห์ร้ายกรรมซัดที่เหล่าคนดังจำต้องพบเจอ,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

พฤติกรรมหนักข้อของสาวกที่คลั่งไคล้ศิลปินหรือแม้กระทั่งคนทั่วไปที่แอบชอบ แอบส่อง คนที่เราเสน่หานี้ มีชื่อเรียกในภาษาอังกฤษว่าเหล่า Stalker คนกลุ่มนี้มักมีพฤติกรรมชอบติดตามคนดังในแบบที่คนปกติไม่ทำกัน แม้อีกฝ่ายจะไม่ต้องการก็ตาม โดยพฤติกรรมนี้เกิดขึ้นได้ทั้งชายและหญิง ไม่จำกัดเพศสภาพ โดยพฤติกรรมที่เหล่า Stalker กระทำนี้เรียกว่าการ Stalking เรามีตัวอย่างประเภทของ Stalker 5 กลุ่มมาให้ดูกันค่ะ

1. Stalker แบบ ‘ผู้ถูกปฏิเสธ’

กลุ่มนี้อาจเคยเป็นคนที่สนิทหรือมีความสัมพันธ์กันมาก่อน โดยส่วนใหญ่เป็นอดีตคนรัก หรือบางกรณีอาจเป็นพฤติกรรมของการแอบรักเพื่อน แล้วโดนปฏิเสธความสัมพันธ์ การถูกบอกเลิก โดยแรงจูงใจของ Stalker กลุ่มนี้คืออยากขอคืนดีด้วย หรือเกิดจากความโกรธแค้น หรือทั้งสองอย่างผสมกัน เมื่อการติดตามเกิดขึ้นได้สักระยะ พฤติกรรมเหล่านั้นจะเป็นเหมือนการชดเชยส่วนของสัมพันธ์ที่ขาดหายไป จนกลายเป็นความรู้สึกพึงพอใจที่ได้รุกรานหรือควบคุมอีกฝ่าย

ส่วนใหญ่ Stalker กลุ่มนี้จะไม่มีอาการทางจิตเวชร่วม แต่อาจมีปัญหาเรื่องการยึดติดกับบุคคลอื่น Self-esteem ต่ำ และการควบคุมจิตใจตัวเองไม่ดี โดยกลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงในการทำร้ายผู้ถูกติดตาม และการติดตามมักเกิดขึ้นเป็นเวลานาน

2. Stalker แบบ ‘ผู้แสวงหาความรัก’

เป็นกลุ่มที่มีการติดตามที่กระทำไปเพราะความรัก เป็นทั้งกลุ่มคนที่ผู้ถูกติดตามไม่รู้จักเลย หรือรู้จักบ้าง ยังแยกประเภทของ Stalker กลุ่มนี้ได้อีกคือ

  • Private Stranger: Stalker ที่เป็นคนแปลกหน้า อาจจะเคยพบเจอในชีวิตประจำวัน การทำงาน หรือเรียนที่เดียวกัน
  • Public Stranger: ผู้ถูกติดตามเป็นคนที่พบได้ตามสื่อ ส่วนใหญ่เป็นดารา เจ้าตัวไม่ได้รู้จักตัว Stalker เลยด้วยซ้ำ ซึ่งในกรณีของเป๊ก และลิซ่า เข้าข่ายกรณี Public Stranger

Stalker กลุ่มนี้ส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่นที่ชื่นชอบ หลงใหลและคลั่งไคล้ในตัวศิลปินอย่างมาก นำไปสู่พฤติกรรมติดตาม ในขณะที่อีกส่วนหนึ่งอาจเกิดจากอาการจิตเวช เช่นโรคจิตเภท หรือไบโพลาร์ โดยมักมีอาการหลงผิดเกิดขึ้นได้ด้วย

3. Stalker แบบ ‘ผู้ขาดทักษะ’

Stalker กลุ่มนี้ต้องการสร้างความสัมพันธ์กับผู้ที่ถูกติดตาม อาจเป็นไปได้ทั้งอยากเป็นเพื่อนและอยากเป็นแฟนก็ได้ โดย Stalker กลุ่มนี้ขาดทักษะในการเข้าสังคมและการสร้างความสัมพันธ์ พฤติกรรมของกลุ่มนี้อาจเกิดขึ้นไม่นานก็หายไป และไม่พบพฤติกรรมรุนแรงหรือการทำร้ายร่างกายร่วม

Stalker กลุ่มนี้มักเป็นวัยรุ่นขี้อาย ดูเก้ๆ กังๆ ดูเป็นเด็กเนิร์ด เข้าสังคมไม่เก่ง หรือเป็นกลุ่มที่มีปัญหาทางจิตเวช อาจไอคิวต่ำ หรือป่วยเป็นออทิสติก และไม่พบว่าเกิดอาการทางจิตแบบหลงผิด

4. Stalker แบบ ‘ผู้โกรธเคือง’

แรงจูงใจของกลุ่มนี้อาจเกิดจากอาการโกรธ เจ็บใจ หรือรู้สึกว่าถูกปฏิบัติอย่างไม่ยุติธรรม ถูกกลั่นแกล้ง ดูถูก หรือทำให้ขายหน้า กลุ่มนี้จะรู้สึกว่ามีอำนาจเหนือกว่าอีกฝ่ายเมื่อได้ติดตาม ซึ่งจะช่วยลดอารมณ์โกรธและความรู้สึกไม่ยุติธรรมลงไปได้ ซึ่งส่วนใหญ่กลุ่มนี้จะไม่มีโรคทางจิตเวช อาจมีส่วนน้อยที่เกิดจากความหลงผิดแบบหวาดระแวง

5. Stalker แบบ ‘ผู้ล่า’

กลุ่มนี้คือกลุ่มที่หมายทำการรุนแรงต่อเหยื่อ หรือเพื่อตอบสนองความต้องการทางเพศของตัวเอง แรงจูงใจอาจมาจากการอยากรู้ข้อมูลของอีกฝ่าย มีความพอใจในการแอบดู ตื่นเต้น รู้สึกมีอำนาจเหนือเหยื่อ และมีความสุขที่ได้วางแผนทำร้ายเหยื่อ กลุ่มนี้มักมีความผิดปกติทางจิตใจ เป็นซาดิสม์ หรือชอบมีเพศสัมพันธ์กับเด็ก

เหล่านี้คือตัวอย่างของ Stalker 5 กลุ่มที่ควรทำความรู้จักไว้ เพราะไม่แน่ว่าในสังคมที่เราดำเนินชีวิตอยู่ในทุกวันนี้ อาจจะมีกลุ่มคนเหล่านี้รายล้อมรอบตัวเราก็เป็นได้

หรือคุณก็อาจเป็นคนหนึ่งที่เข้าข่าย Stalker ใครจะรู้?Advertising