ชีวิตและการงาน

ความมหัศจรรย์ของแสง

Published 2 ต.ค. 2018

By คำ ผกา

sunlight-smart-living-Rabbit-Today-banner

เพื่อนพาไปดูบ้านที่เธอเคยซื้อตอนที่ยังอยู่กับคนรักที่กลายเป็นอดีตไปแล้ว

หลังจากเลิกกันเธอก็ซื้อบ้านหลังใหม่ และจะด้วยเหตุผลกลใดก็ตาม บ้านหลังนี้ถูกทิ้งให้รกเรื้อ ว่างเปล่า ยังไม่ได้ขาย ยังไม่ได้ให้ใครเช่า จะเรียกว่าบ้านก็ไม่ถูกนัก เป็นทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้นที่ชานเมือง ตามมาตรฐานของชนชั้นกลางชาวกรุงเทพฯ

วันที่ฉันตามเธอไปดูบ้านก็เนื่องจากเธอตัดสินใจจะซ่อมบ้านและเพื่อจะประกาศขาย เพราะเก็บไว้ก็รังแต่จะเป็นภาระ

สิ่งหนึ่งที่ทำให้ฉันสลดใจเป็นอันมาก ไม่ใช่บ้านที่ถูกทิ้งร้าง แต่คือการออกแบบ และการเลือกใช้วัสดุในการสร้างบ้านของเจ้าของโครงการ นอกจากบ้านจะติดบ้าน หลังคาเกยกันอย่างไร้ความเป็นส่วนตัวอย่างที่สุด มันยังเป็นบ้านที่ได้รับการออกแบบมาอย่างจำกัดจำเขี่ยในการรับแสงแดดและลม  

มีห้องนอนที่ทึบทึม ไม่มีช่องระบายอากาศ และนั่นแปลว่าการหายใจอยู่ในบ้านหลังนี้ต้องพึ่งเครื่องปรับอากาศอย่างเดียวเท่านั้น และฉันก็หยอกเย้าเพื่อนว่า เหตุแห่งการเลิกรากันของเธอกับอดีตคนรักอาจมาจากการออกแบบบ้านที่มันไม่ชวนให้หายใจได้อย่างปลอดโปร่งเอาเสียเลย และหากฉันต้องมาใช้ชีวิตอยู่ในบ้านที่มองไปทางไหนก็เห็นแต่กำแพงทึบทะมึน กับความเป็นสี่เหลี่ยมของพื้นที่อันเชื่อมต่อกันอย่างอึดอัดนี้ ฉันคงจะต้องกลายเป็นคนซึมเศร้าอย่างช่วยไม่ได้

ความมหัศจรรย์ของแสง,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

และนั่นทำให้ฉันประหลาดใจว่า เมืองไทยที่อยู่ในภูมิอากาศ ภูมิประเทศที่มีแสงแดดสว่างไสว ทำไมเราจึงไม่ค่อยอยากฉวยใช้ประโยชน์จาก ‘แสงแดด’ ให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้

สำหรับฉัน สิ่งหนึ่งที่สวยที่สุดในโลกคือ ‘แสง’ บ้านของฉันที่เชียงใหม่นั้นรายล้อมไปด้วยประตู หน้าต่าง ช่องแสงที่เปิดอยู่เสมอ และไม่มีอะไรเพลิดเพลินไปกว่าการนั่งดูการเคลื่อนคล้อย เดินทางของแสงแดดจากเช้าจรดบ่าย  ดูการแปลงรูปแปลงร่างของแสงแดดที่ส่องลอดวัตถุต่างๆ มาหาเรา มองดูเงาของแสงที่กระทบใบไม้แล้วสะท้อนตกลงบนพื้นบ้าน บนผนังบ้าน เหมือนภาพจิตรกรรมที่ธรรมชาติชะลอมาไว้ให้เราดูอย่างชวนให้อัศจรรย์ใจไม่รู้จบ

ไม่เพียงแต่สวย แสงยังให้ความรู้สึกสด สะอาด ห้องที่ถูกปิดทึบไว้นานๆ ย่อมเหม็นอับ หม่นทึม อุดอู้ และเปียกชื้น ราวกับมีละอองเชื้อราอยู่ในทุกลมหายใจเข้าและออก ลม และแสงแดด ที่วิ่งวน ถ่ายเท ทำให้อากาศในห้อง ในบ้านปลอดโปร่ง และฉันไม่เข้าใจเลยว่า ในบ้านเราที่แดดจัดจ้า สะอาดสะอ้านขนาดนี้ ทำไมเราจึงไม่ออกแบบบ้านแบบต้อนรับแสงให้สาดเข้ามาในบ้านอย่างเหมาะสมกันเลย

ห้องครัว และห้องน้ำ เป็น 2 ห้องที่ฉันต้องการให้มีแสดแดดสาดส่อง เพราะมโนว่าแดดจะช่วยฆ่าเชื่อโรค ช่วยฆ่าเชื้อรา ห้องจะได้แห้งๆ ไม่มีอะไรมาหมักหมม ติดค้าง กลิ่นของห้องครัว ห้องน้ำ จะถูกอบร่ำด้วยกลิ่นของแดด และกลิ่นไม่พึงประสงค์ทั้งหลายก็จะถูกสายลมพัดพาออกไปด้วย

ในท่ามกลางการงานที่สารภาพว่าบางวันก็เครียดและหนักหน่วงในความรู้สึกมาก การอ่านข่าว การจัดรายการโทรทัศน์ การทำอาชีพในฐานะ ‘นักสื่อสาร’ ที่ฉันต้อง พูด พูด และพูด สิ่งที่เยียวยาและมอบพลังงานดีๆ กลับคืนสู่ชีวิต คือเมื่อก้าวเท้ากลับเข้าไปในห้อง แล้วมีกลิ่นของห้องที่ถูกบ่มแดดมาทั้งวัน  จากนั้นคือกลิ่นของความเงียบที่นำความสงบเข้าสู่จิตใจและทำให้รู้สึกว่า นี่คือวาระของการผ่อนและพักอย่างแท้จริง

ฉันจะเปิดหน้าต่างเสมอ เพื่อรับลมที่พัดเบาๆ เข้ามา และสิ่งที่ดีที่สุดเมื่อกลับเข้ามาในบ้านคือการที่ได้นั่งอยู่กับตัวเอง กับไวน์ และการที่ไม่ต้อง ‘สื่อสาร’ กับใครอีก ไม่ต้องพูด ไม่ต้องตอบคำถาม ไม่ต้องเล่า ไม่ต้องอะไรทั้งนั้น มีแต่การทิ้งร่างลงในห้องที่สะอาด ทุกอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยอยู่ในที่ทางของมัน ในพื้นที่เล็กๆ ที่ฉันควบคุมได้

ความมหัศจรรย์ของแสง,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

และ ‘แสง’ จะเข้ามามีบทบาทในชีวิตอีกครั้งในยามเช้า และฉันโชคดีมากที่แม้จะอยู่ในกรุงเทพฯ แต่ก็ได้เลือกเช่าห้องในตึกที่ถูกออกแบบและถูกสร้างมาอย่างรู้คุณค่าของแสงธรรมชาติ

แสงเช้าสาดเข้ามาจากทุกช่องหน้าต่าง ทาบตัวมันเข้ากับผนัง สะท้อนรูปเงาของสรรพสิ่งที่ฉันแขวนเอาไว้ในห้อง แสงแดดเข้ามาอาบไล้ พวงหอม กระเทียม พริกแห้ง ในครัว เพียงเปิดเครื่องต้มกาแฟ แสงแดด และรูปเงาต่างๆ ในห้องก็เริ่มเต้นระบำกับกลิ่นกาเฟอีนที่หอมหวนนั้น พลันความหนักหน่วงทั้งปวงในชีวิตก็ได้รับการผ่อนคลาย บรรเทา ด้วยฉันที่นั่งมองภาพเหล่านี้จะคิดเสมอว่า…เราช่างโชคดีเหลือเกิน ที่มีชีวิตอันรายล้อมไปด้วยแสงแดดที่สวยงาม และกาแฟที่หอมกรุ่น

เราอาจจะไม่ได้มีเงินมาก เราอาจจะไม่ได้กินอาหารหรูหราราคาแพง เราอาจจะไม่ใช่คนที่ประสบความสำเร็จอะไรในชีวิตนัก แต่เราโชคดีเหลือเกินที่ไม่เคยผิดนัดกับดวงอาทิตย์ที่ขึ้นมาทอแสงในทุกๆ เช้า และพร้อมจะสาดพลังความอบอุ่นให้แก่เราในลักษณาการต่างๆ

และมันน่าเสียดายมากสำหรับฉัน ที่มีหลายคนเหลือเกินในโลกนี้ไม่เห็นคุณค่าของ ‘แสง’ ที่มีอยู่รอบตัวเราโดยไม่ต้องซื้อหา และทำให้พวกเขาต้องคลาดกับแสงที่อยู่ตรงนั้นสำหรับเราอยู่เสมอ

‘แดด’ อาจจะทำให้เราร้อน แต่ ‘แสงแดด’ ที่เราเลือกเปิดรับเข้ามาในห้องหรือบ้านเราอย่างเหมาะเจาะพอดีนั้น ช่วยปัดเป่าความหม่นเศร้าไปจากชีวิตได้อย่างไม่น่าเชื่อ

วันนี้ถ้าใครไม่สบายใจ ลองพาตัวเองออกจากความอุดอู้แล้วออกไปหาที่ที่มี ‘แสง’ ดู และอยู่กับมันสักพักAdvertising