ชีวิตและการงาน

สวยจัง ตังค์เหลือครบ

Published 22 เม.ย. 2019

By คำ ผกา

Take-Care-of-Your-Face-smart-living-Rabbit-Today-banner

ในวัย 40 อัป คนรอบตัวฉันทั้งหญิงและชายต่างก็มีค่าใช้จ่ายเพื่อการบำรุงผิวกันคนละใช่น้อย ทั้งการฉีดฟิลเลอร์ โบท็อกซ์ และสารพัดเทคโนโลยีที่ว่ากันว่าช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ๆ ให้กับผิว

ฉันซึ่งไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนี้ก็ไม่อาจเอื้อมแนะนำว่า แต่ละอย่างดีหรือไม่ดีอย่างไร รู้แต่ว่า บางอย่างแพงถึงหลักหกหมื่น ถึงหนึ่งแสนบาทไปสวยๆ

ไม่นับว่าตัวฉันเองยังไม่พาตัวเองเข้าสู่วงการ ‘ฉีด’ ใดๆ ทั้งโบท็อกซ์ และ ฟิลเลอร์ ไม่นับว่ารายได้อันไม่มากมายท่ามกลางค่าใช้จ่ายล้นพ้นตัว จำต้องหาวิธีการทำนุบำรุงผิวให้สิ้นเปลืองน้อยที่สุด และจากการพูดคุยกับเพื่อนหลายๆ คน พบว่ามีเรื่องเส้นผมบังภูเขาหลายอย่างที่ทำให้เราอาจสิ้นเปลืองเงินทองไปกับสกินแคร์ที่ซ้ำซ้อนกันไปโดยใช่เหตุ หรือ ซื้อสินค้าที่แพงเกินความจำเป็นมาใช้

อยู่เป็นอย่างสตรีวัย 40 อัป ที่เบี้ยน้อยหอยน้อยทว่าอยากสวยมาก วันนี้เลยอยากแลกเปลี่ยนกันเรื่องการบำรุงผิวพรรณบ้าง

คำแนะนำเบื้องต้นนั้นฉันได้มาจากเพื่อนชาวญี่ปุ่นที่เป็น Therapist เรื่องผิวและเธอดูแลผิวให้ฉันในช่วงที่เป็นสิวอย่างหนักหน่วงจนแทบสิ้นหวัง คืออยู่ๆ ก็เป็นสิวเม็ดใหญ่ อุดตันเต็มหน้า และเป็นอย่างต่อเนื่องเป็นปีๆ

เธอบอกว่า อันดับแรกเราต้องเรียนการล้างหน้าใหม่ โดยให้ฉันล้างหน้าให้เธอดู จากนั้นเธอก็บอกว่า วิธีที่ฉันล้างหน้ามาตลอดชีวิตนั้นผิดทั้งเพ!

การล้างหน้าที่ถูกต้อง เริ่มจากน้ำควรเป็นอุณหภูมิห้อง ไม่ร้อนเกินไป ไม่เย็นเกินไป ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าเป็นโฟม หรือสบู่ อย่างพื้นฐานที่สุด ไม่ต้องเว่อวังราคาแพง อะไรก็ได้ที่เราไม่แพ้ ไม่มีสารเคมีที่ทำให้ระคายเคือง อ่อนโยน เบาบางได้เท่าไรก็ดีเท่านั้น ถ้าแต่งหน้าก็ล้างเครื่องสำอางก่อน

วิธีล้างสำคัญมาก การเช็ดเครื่องสำอางให้ทำอย่างเบามือที่สุด ห้ามทาถู ส่วนดวงตาให้ใช้วิธีกดเบาๆ

ขั้นตอนการล้างด้วยน้ำ ถ้าเป็นไปได้ อย่าให้มือเราโดนหน้า Therapist คนนี้ยังบอกอีกว่า มือเราโดนหน้ามากเท่าไร หน้าก็ยับยู่ยี่มากเท่านั้น วักน้ำมาให้โดนหน้าแต่ไม่โดนมือ จากนั้นจะเป็นสบู่หรือโฟมก็ตามให้เราทำให้มันเกิดฟองให้มากที่สุดเสียก่อนแล้วค่อยนำฟองโฟมมาชโลมที่ผิวหน้าอย่างเบามือ นั่นแปลว่า ระหว่างมือกับผิวหน้าของเราจะมีน้ำหรือฟองโฟมเป็นตัวกลางเสมอ ไม่มีโอกาสที่มือจะโดนหน้าได้เลย

ขั้นตอนนี้สำคัญที่สุดเรียกได้ว่า ล้างหน้าดีมีชัยไปกว่าครึ่ง แล้วฉันก็ค้นพบสาเหตุแห่งสิวของตัวเองว่า มันเกิดจากการล้างหน้า ‘สะอาด’ เกินไป ใช้ตัวล้างเครื่องสำอางที่แรงเกินไป เพราะคิดว่าหน้าตัวเองมันก็จะชอบใช้ทุกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีการขัด การสครับ หรือล้างแล้วผิวหน้าฝืดๆ เพราะรู้สึกว่า หน้าหายมันแล้ว ดีจัง มิหนำซ้ำยังชอบเอาฝักบัวมาฉีดหน้าอีก

Therapist คนนี้ยังบอกฉันว่า เธอไม่ต้องไปล้างไปขัดอะไรมันนักหนา ผิวหน้าเราบอบบางจะตายไป แล้วทั้งเครื่องสำอางหรือสิ่งสกปรกต่างๆ มันเกาะอยู่ที่ชั้นนอกของผิวนะ เธอจะไปทาถูอะไรนักหนา ลูบเบาๆ ล้างเบาๆ ล้างแล้วหน้ายังลื่นๆ เหมือนแหยะๆ เหมือนไม่สะอาดนี่แหละ มาถูกทางแล้ว
อ้าว แต่ฉันหน้ามันนี่นา มันจะไม่ยิ่งเป็นสิวหรือ

เธอตอบว่า สิวเกิดจากการที่เราล้างเอาน้ำมันธรรมชาติออกไปจนหมดแบบที่เธอใช้ตัวล้างหน้ายาแรงแล้วผิวมันฝืด พอผิวเห็นว่าหน้าแห้งก็เร่งผลิตน้ำมันออกมาเป็นการใหญ่ ออกมามากกว่าที่จำเป็น ทีนี้เธอแต่งหน้าทับเข้าไป รูขุมขนไม่ได้หายใจ มันก็กลายเป็นสิวอุดตัน ยิ่งเป็นอุดตันเธอก็ยิ่งล้างหน้า จากนั้นผิวก็ยิ่งสร้างน้ำมัน วนเวียนกันไปแบบนี้ไม่มีที่สิ้นสุด

โอ...มันเป็นแบบนี้นั่นเอง หนักกว่านั้น มันทำให้ฉันมองรูขุมขนเปลี่ยนไปหมดเลย เมื่อก่อนเราจะโดนกรอกหูว่า รูขุมขนคือสิ่งน่าเกลียด เราต้องปกปิด จริงๆ แล้วไม่ใช่เลย รูขุมขนเป็นธรรมชาติ เป็นส่วนหนึ่งของร่างกายของเรา ช่วยระบายความร้อน ขับถ่ายของเสียออกจากผิว ไม่ผิดที่เราจะพยายามทำให้ผิวละเอียด รูขุมขนกระชับ แต่พยายามอยาก ‘ปิด’ รูขุมขนโดยไม่จำเป็น

ทีนี้ขั้นตอนบำรุงผิว ซับหน้าเบาๆ ลงโลชั่นที่คนไทยเรียกว่า ‘น้ำตบ’ นั่นแหละ ตามด้วยครีมสร้างความชุ่มชื้น หรือมอยส์เจอไรเซอร์ ซึ่งเธอบอกว่า ยี่ห้ออะไรก็ได้ ขออย่าใช้ของแพง เลือกยี่ห้อที่ได้มาตรฐาน ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์ และยี่ห้อที่เธอแนะนำฉันคือ ฮีรูดอยด์ซอฟต์ อันเป็นครีมสารพัดประโยชน์ ราคาถูกของญี่ปุ่น 

เธอบอกว่า หน้าที่ของครีมเหล่านี้คือ กักน้ำไว้ในผิวเราเท่านั้น ไม่มีครีมวิเศษอะไรจะไปเนรมิตให้ผิวมันดีขึ้นได้หรอกในโลกนี้ ดังนั้น อย่าไปเสียเงินแพงๆ กับการเอาอะไรมาทาหน้า 

อ้อ ก่อนออกจากบ้าน อย่าลืมทาครีมกันแดด หลักการเดียวกันคือ อย่าเลือกของแรง อย่าเลือกของแพง เลือกยี่ห้ออันที่ขายอย่างดารดาษนั่นแหละ ไม่ต้องไปใช้ของแพงอะไร เพราะสกินแคร์เหล่านี้มีตัวพื้นฐานคล้ายคลึงกันหมด

จากนั้นก็เป็นคาถาอเนกประสงค์สำหรับการดูแลผิวและการดูแลสุขภาพทั่วไปนั่นคือ ออกกำลังกาย ดื่มน้ำสะอาดเยอะๆ นอนหลับให้เพียงพอ

สุดท้าย การล้างหน้าในตอนเช้า ให้ล้างด้วยน้ำเปล่าเท่านั้น! เพื่อรักษาความชุ่มชื้นของผิวเอาไว้ ตอนที่เรานอนหลับ ผิวเราไม่ได้ไปเจออะไรที่สกปรกเลย ไม่ต้องไปเอาสบู่หรือโฟมมาชะล้างความชุ่มชื้นตามธรรมชาติของผิว

ฉันทำอย่างที่เธอบอก สิวทุกเม็ดหายไปภายใน 1 เดือน และ ค่อนข้างมั่นใจว่า ฉันมีผิวที่สุขภาพค่อนข้างดีมาจนถึงทุกวันนี้

ผิวสวยในงบฯ ต่ำกว่าพัน ทำได้จริงๆ นะAdvertising