ชีวิตและการงาน

มนุษย์เมนส์เจ้าเอย

Published 7 ก.ค. 2019

By คำ ผกา

มนุษย์เมนส์เจ้าเอย

ในงาน Feminist Film Festival ที่ผ่านมา ฉันมีโอกาสขึ้นพูดในงานนี้ และมีคำถามหนึ่งที่น่าสนใจมากจากคนที่เข้ามาฟัง

มีน้องคนหนึ่งถามว่า “เวลาที่ผู้หญิงลาป่วย เพราะปวดท้องประจำเดือน มักจะถูกมองว่ากำลังเอาเปรียบเพื่อนร่วมงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เพื่อนร่วมงานผู้ชาย ที่ไม่สามารถลาป่วยด้วยเหตุผลเดียวกัน”

ฉันบอกน้องไปว่า ถ้าเราปวดท้องมาก จนทำงานไม่ได้ นั่นคือ ‘ป่วย’ และจำต้องลาป่วย เป็นการป่วยที่ไม่ต่างจากปวดหัว เป็นไข้ ท้องร่วง หรืออื่นๆ ดังนั้น เพื่อนร่วมงานเพศชายไม่สามารถคิดว่าเรากำลังเอาเปรียบ เพราะหากเขาป่วย จะป่วยด้วยโรคใดก็แล้วแต่ เขาก็ย่อมลาได้เหมือนกัน  

หากคิดว่าผู้หญิงได้เปรียบเพียงเพราะมีประจำเดือน เลยลาป่วยได้นั้น ใช้ไม่ได้ในทางตรรกะ เพราะมีผู้หญิงตั้งหลายคนที่สามารถมาทำงานได้ในวันที่เมนส์มา และไม่ได้ลาป่วย หากคิดว่าคนที่ลาป่วยเอาเปรียบ แสดงว่าเขาไม่ได้เอาเปรียบเฉพาะผู้ชาย เขาเอาเปรียบผู้หญิงคนอื่นๆ ที่ไม่ปวดท้อง หรือไม่มีป่วยในยามเมนส์มาด้วยเหมือนกัน

อีกประการหนึ่ง ถ้าผู้หญิงสักคนจะต้องลาป่วยเดือนหลายๆ วันเพราะมีประจำเดือน ฉันคิดว่าผู้หญิงคนนั้นต้องไปปรึกษาแพทย์ ต้องตรวจร่างกาย ตรวจภายใน หาสาเหตุให้พบว่า การป่วยกาย ป่วยใจ ปวดท้อง หดหู่ในยามมีประจำเดือนนั้นเกิดจากอะไร จะได้รักษาที่ต้นเหตุ หากรักษาไม่ได้ก็ควรจะมีหนทางบรรเทาให้มันดีขึ้น เพราะประจำเดือนจะต้องอยู่คู่กับชีวิตผู้หญิงทุกคนไปอีกหลายสิบปี ดังนั้น เราไม่ควรให้มันมาบั่นทอนร่างกาย จิตใจ และศักยภาพในการทำงานของเรา

ผู้หญิงหลายคนเรียกตัวเองว่า ‘มนุษย์เมนส์อาการของมนุษย์เมนส์ มีตั้งแต่ปวดหู หงุดหงิด หิวตลอดเวลา เศร้า หดหู่อย่างไม่มีเหตุผล สามารถโกรธในเรื่องที่ไม่ควรโกรธ ควบคุมอารมณ์ไม่ได้ เกิดอาการปรี๊ดแตก วีน บ้าคลั่ง ทะเลาะกับแฟนด้วยเรื่องงี่เง่า ทะเลาะกับพ่อแม่ เพื่อนร่วมงาน น้อยใจในเรื่องที่ไม่ควรจะน้อยใจ ไม่มีใครอยากเข้าใกล้ 

ในช่วงนี้ ‘มนุษย์เมนส์’ จะทำการเตือนทุกคนที่อยู่รอบข้าง โดยเฉพาะแฟนว่า ถ้าฉันไม่มีเหตุผล กรีดร้อง ร้องไห้ ขว้างปาข้าวของ ได้โปรดอย่าโกรธ ได้โปรดอย่าถือเป็นอารมณ์ ถ้าฉันอยากกินอะไรฉันต้องได้กิน ถ้าฉันบอกว่าอยากกินสุกี้ แล้วพอไปถึงร้านสุกี้ฉันเกิดเปลี่ยนใจอยากกินปิ้งย่างแทน และต้องเปลี่ยนร้านกินเดี๋ยวนั้น ก็ต้องทำตามใจฉันไปก่อน เพราะประเดี๋ยวเมนส์มาแล้ว ฉันก็จะกลับมาเป็นผู้หญิงที่น่ารักดังเดิม 

แล้วในช่วงเมนส์มา ฉันก็จะสิวขึ้น ตัวบวม ซึ่งอาจทำให้เสียความมั่นใจ คนที่เป็นแฟนก็ต้องดูแลกันหน่อย อย่าทำให้ฉันรู้สึกว่า เธอไม่สนใจ เพราะตอนนี้ฉันเยิน เลือดเลอะเต็มขา หน้าสิว 

มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์การแพทย์และทุกอย่างที่ยืนยันว่า อาการแปรปรวนเหล่านี้มีได้จริงกับผู้หญิงในช่วงมีประจำเดือน และผู้หญิงก็ช่างน่าสงสารเหลือเดิน เพราะใน 1 เดือน ที่มี 30 วัน นั้นดูเหมือนว่าผู้หญิงจะเหลือวันดีๆ ที่เธอจะสดใสไร้ความกังวล ไม่ถูกภัยฮอร์โมนคุกคามอยู่ไม่กี่วันเท่านั้น

แต่ช้าก่อน ฉันซึ่งเป็นผู้หญิงและเคยเป็นมนุษย์เมนส์ - ก่อนจะตัดมดลูก - ก็รู้ว่ามันทรมาน มันมีอะไรหลายอย่างที่เราควบคุมไม่ได้ แต่เราไม่ควรให้ประจำเดือนมามีอำนาจเหนือตัวเรามากขนาดนั้น แต่ควรหาทางอยู่ร่วมกับประจำเดือนโดยมีความทุกข์น้อยที่สุด

ถ้ารู้ว่าตัวจะบวม มนุษย์เมนส์ควรงดกินเค็ม กินเกลือ กินอาหารที่ปรุงรสจัด ถ้ารู้ว่าสิวจะขึ้นควรงดกินน้ำตาล กินไขมันให้น้อยลง ดื่มน้ำเยอะๆ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่ใช่ออกไปวิ่งอีเหยาะอีแหยะ แล้วอ้างว่าออกกำลังกายแล้ว  

ควรสังเกตตัวเองว่า เป็นมนุษย์เมนส์จำพวกมีฮอร์โมนเพศหญิง หรือเพศชายเยอะ ถ้าเป็นมนุษย์เมนส์ที่ตัวแห้งๆ กร้านๆ มีหนวด สิวขึ้นง่ายก็ควรกินน้ำมะพร้าวเพิ่มเอสโตรเจน แต่ถ้ามีฮอร์โมนเพศหญิงเยอะ คือเป็นคนอกอวบ สะโพกผาย ก็ควรงดกินถั่วเหลือง เต้าหู้ น้ำมะพร้าว ลองดูว่าร่างกายต้องการอีฟนิ่งพริมโรสออยล์เลิมบ้างสักเล็กน้อยไหม

สังเกตว่า ลดความอ้วนอย่างผิดๆ กินอาหารไม่สมดุล จนฮอร์โมนและร่างกายรวนเรหรือเปล่า หดหู่มากอาจต้องการวิตามินดี จากแสงแดด หรือกินดาร์กช็อคโกแลตก็ช่วยเพิ่มสารเวโรโทนินให้มีความสุข เป็นต้น

ใช่ การเป็นมนุษย์เมนส์ มันเหนื่อย แต่ผู้หญิงที่ ‘อยู่เป็น’ ไม่ควรปล่อยตนเองตามบุญตามกรรม ทว่าต้องหาทางผ่อนหนักเป็นเบา เอาเวลาหวีดร้องใส่คนรอบข้างมาใส่ใจ หาข้อมูล ความรู้ เพื่อให้สุขภาพของตัวเองดีขึ้นดีกว่าAdvertising