ชีวิตและการงาน

เผด็จศึก Taxi ขี้ ‘เท’ (ตอน กำเนิดแค้น)

Published 2 ธ.ค. 2018

By ชัช-ชะ-นีย์

Taxi-1-smart-living-Rabbit-Today-banner

“พี่แท๊กซี่ๆๆๆๆๆ ไปพุทธมณฑล สาย 2 ค่ะ”

“ไม่ไปอ่ะ” พี่แท๊กซี่ตอบพร้อมกับทำหน้าเหมือนว่านีย์ขอให้นางขับไปส่ง ที่กรุงแบกแดดตอนมีสงครามอ่าวเปอร์เซีย

“งั้นไป.....” 

แล้วนางก็สวนทันทีว่า “ไม่ไปอ่ะ แก๊ซหมด” พร้อมขับรถออกตัวไปฉิวแบบคนที่หนีหนี้โต๊ะแชร์ (แก๊ซหมด??? แล้วทำไมรถยังวิ่งได้ นี่พี่ขับรถที่ใช้เท้าวิ่งแบบมนุษย์หินฟลินสโตนหรือคะเนี่ย)

จริงอยู่ค่ะ ที่สมัยนี้ ใครๆ รวมทั้งนีย์ก็หันมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะอย่างรถไฟฟ้ากันเยอะมาก และรถบริการแบบอื่นๆ ที่ให้ความสะดวกผ่านแอปฯ ก็มีเยอะ แต่มันก็จะมีวันซวยๆ บางวันค่ะ ที่เรียกรถผ่านแอปฯ ไม่ได้ หรือ เราต้องไปในที่ที่รถไฟฟ้าไปไม่ถึง หรืออะไรก็ว่าไป ที่ทำให้เราต้องเลือกนั่งรถแท๊กซี่...เริ่มรู้แล้วใช่ไหมคะ ว่าตอนนี้ นีย์จะเผ็ช…ชชชชช มาก

มาถึงตรงนี้แล้ว นีย์ขอออกตัวก่อนว่า สำหรับพี่น้องที่เติบโตมาในทุ่งลาเวนเดอร์ และดื่มน้ำจับเลี้ยงเพื่อควบคุมความเยือกเย็นของหัวใจมาตั้งแต่เด็ก และส่งผลทำให้จิตใจสุขุมเยือกเย็นดั่งยอดดอยอินทนนท์ ที่มักจะพูดแย้งว่า “แท๊กซี่ดีๆเขาก็มี” 

นีย์ขอไม่เถียงและยอมรับค่ะ ว่า ‘มี’ แต่ก็ต้องขอด้วยว่า ณ ตรงนี้! เราพูดถึงแท๊กซี่ที่ ‘ไม่น่ารัก’ ซึ่งมีเยอะมากๆ หรือ บางคนอาจจะเถียงว่า “เขามีกฎหมายออกมาช่วยผู้โดยสารแล้วไง โทร. ไปร้องเรียนสิ” 

อย่างแรกเลยนะคะ ท่านๆ ที่ออกกฎหมาย ไม่เคยมานั่งแท๊กซี่แล้วโดนปฏิเสธ ส่วนมากท่านมีคนขับรถส่วนตัวให้ค่ะ และก็ไม่เคยมาตรวจตราความเป็นไปหลังออกกฎหมายเสร็จ และอย่างที่สอง ลองโทร. ไปร้องเรียนสิคะ คุณจะต้องตื่นตาตื่นใจที่จะได้พบว่า เราไม่ได้อะไรเลย อ้อ จริงๆ ก็ได้อยู่นะคะ คือ ‘ได้เสียเวลาเพิ่มไปกับการเล่าเหตุการณ์ทั้งหมด แล้วก็ไม่เกิดอะไรขึ้น’ หรือ บางคนอาจจะแย้งเพิ่มว่า “ผู้โดยสารไม่ดีก็มีเยอะ” นีย์แนะนำว่า กลับไปอ่านทวนที่ย่อหน้านี้อีกทีค่ะ 

ดังนั้น พี่น้องชาวคิดบวก อย่าเพิ่งแย้งอะไรมากมาย นีย์ขอท้าค่ะ ลองนับดูได้เลยค่ะ แท๊กซี่ 10 คันวิ่งมา กี่คันคะ ที่จะไปส่งตามที่เราร้องขอ ยิ่งตอนหน้าฝนนี่ โอ้โห...นางหยิ่งกันราวกับว่า นางเพิ่งถูกหวยรางวัลที่ 1 แล้วกำลังรวยจัด ต่อให้พวกเราออกแรงโบกเรียกกันจนรักแร้สร้างกล้ามเนื้อใหม่ งอกออกมาเป็นแขนที่ 3 ที่เอาไว้โบกแท๊กซี่อย่างเดียว นางก็ยังไม่เห็นใจจะรับเรา ทั้งๆ ที่ป้ายไฟหน้ารถขึ้นสัญญาณชัดว่า ‘ว่าง’

นีย์เดือดนะคะ นีย์เคยตะโกนร้องด่าตามหลังไปแบบไม่อายคนรอบข้างว่า “ถ้าพี่ว่างแล้วไม่รับคน ทำไมไม่กลับบ้านไปเลี้ยงหมาล่ะค้า” พบว่า นีย์ได้แต้มความนิยมจากคนที่ยืนรออยู่ด้วยกัน ทุกคนปรบมือให้นีย์ท่ามกลางสายฝนเลยค่ะ 

เราลองมานั่งไล่เรียงกัน เวลาที่พวกนางไม่รับผู้โดยสาร สิ่งที่นางมักทำคืออะไร จินตนาการตามนีย์ ทีละ Step นะคะ

เราเห็นแท๊กซี่--นางขึ้นป้ายว่านาง ‘ว่าง’ - เรามีความหวังยิ่งใหญ่ - เราโบกมือยิกๆ - นางโฉบเข้ามาจอด - เราเปิดประตูรถเพื่อชะโงกหน้าเข้าไปกราบเรียนขออนุญาตถามนาง ว่านางจะกรุณาไปที่ที่เราอยากไปไหม (ถ้าเป็นเมืองนอกหลายๆ ประเทศ เราสามารถกระโดดขึ้นรถได้เลย โดยที่เราไม่ต้องระแวงว่าเราจะโดนไล่ลง หรือ เขาจะไม่ไปส่งเรา ยกเว้นว่าเราจะแก้ผ้า หรือมีอาการเหมือนคนเสียสติ) และแล้ว...

“พี่คะ ไปลาดพร้าว 60 ค่ะ” 

นางก็จะ...

เคสที่ 1 ทำหน้าเหยเก ส่ายหัว เหมือนเราไปถามคำถามยากๆ ระดับโลกกับนางว่า “พี่คิดอย่างไรกับเศรษฐกิจมหภาคของโลกตอนนี้ และอีก 10 ปีข้างหน้าคะ” แล้วก็ออกรถทันทีแบบไม่แคร์ หรือ

เคสที่ 2 นางจะตอบกลับมาด้วยเหตุผลคลาสสิก “ต้องไปส่งรถที่อู่” หรือ “ต้องไปเติมแก๊ซ”...อ้อ ค่ะพี่ แล้วที่ขับเข้ามาทำท่าเหมือนจะรับหนูนี่ เพราะหนูมีลักษณะเหมือนถังแก๊ซให้พี่เติม หรือพี่คิดว่าหนูหน้าเหมือนเมียเจ้าของอู่เลยจะแวะรับหนูกลับไปส่งเฮียคะ หรือ ต่อไปนี้ พี่คิดว่าผู้โดยสารควรพกถังแก๊ซสำรองใส่เป้ไว้ เผื่อว่าพี่จะได้ไม่ปฏิเสธด้วยเรื่องนี้ แบบว่า พอพี่บอกว่า “แก๊ซหมด” หนูจะได้ตอบไปเลยทันทีว่า “ไม่เป็นไรค่ะ หนูมี พอดีพกมาเผื่อพี่”

เคสที่ 3 นางตอบกลับมาตรงๆ ว่า “ไม่ไปอ่ะ ไกล”...เอ้า! พี่คะ ถ้าไปใกล้ๆ หนูจะเรียกพี่ทำไมคะ ไม่งั้นหนูก็เดินไปแล้วละค่ะ แล้วอีกอย่าง หนูไม่ได้เรียกให้พี่ไปส่งหนูที่จังหวัดชุมพร หรือหนองคายนะคะ มันแค่ลาดพร้าวนี่เอง

เคสที่ 4 คือ “โอ้โห ไม่ไปอ้ะ รถติด” แล้วนางทำหน้ารังเกียจใส่ย่านที่เราจะไป...ในใจนีย์คือ “อ้าว ที่กรุงเทพฯ รถติดนี่เป็นความรู้ใหม่ของพี่หรืออย่างไรคะ รถมันติดมาจะร้อยปีแล้วค่ะ แล้วถ้าอยากจะไม่เจอรถติด หนูว่าพี่ต้องไปขับแท๊กซี่แถวนอกโลกค่ะ ไปขับรับส่ง โกโบริ แถวทางช้างเผือกโน่นค่ะ”

เคสที่ 5 ที่ร้ายคือ “ขอไม่กดมิเตอร์นะ และขอเหมา 500”...เอ๊ะ ที่กดมิเตอร์ไม่ได้นี่ นิ้วพี่ด้วนหรือคะ แล้วรถพี่เขียนชัดว่า ‘แท๊กซี่มิเตอร์’ แต่ไม่กดมิตเตอร์ เอ้อ…อออ เจริญ แถมมาขอเงินเป็นตัวเลขตามใจตัวเอง คนที่เขานั่งขอเงินตามริมฟุตปาธเขายังไม่ทำเลยอ่ะค่ะพี่ 

นี่แค่ตัวอย่างค่ะ นีย์รู้ว่าหลายคนเจออีกหลายรูปแบบนอกจากการโดนปฏิเสธที่นีย์เอ่ยไปแล้ว บางคนโดนขับพาอ้อมไกล บางคนโดนพูดจาไม่ดีใส่ บางคนโดนลวนลาม และอื่นๆ อีกเยอะมาก ดังนั้น...

หึหึ...ตอนหน้า นีย์จะขอทวงคืนความรู้สึก และทวงคืนพลังงานที่เสียไปกับแรงเหวี่ยงรักแร้ในการโบกของเรา 

ขอเสียง #ทีมนีย์ หน่อยนะคะ เพราะตอนหน้าได้เจอกันแน่ค่ะ กับการ ‘เผด็จศึกแท๊กซี่!!!’Advertising