ชีวิตและการงาน

เผด็จศึก Taxi ขี้ ‘เท’ (ตอน แค้นต้องชำระ)

Published 16 ธ.ค. 2018

By ชัช-ชะ-นีย์

Taxi-2-smart-living-Rabbit-Today-banner

จริงค่ะ พี่มธุสร ที่ว่า ‘ความพยาบาท คือ ของหวาน’ (แต่ไม่น่าจะรวมถึงชานมไข่มุก เพราะมันน่ารักเกินไป และนีย์เอ็นดูไข่มุกทุกเม็ดจริงๆ)

ไม่สิคะ...วันนี้เราต้องมาแนวดุ เราห้ามแบ๊ว เราต้องเป็นของหวาน ที่เก็บงำและอาบความแค้นมาจนหวานเชือดคอ...

และแล้ว วันนี้ก็มาถึงค่ะ วันที่นีย์จะได้มาเปิดเผยวิธีชำระแค้นที่เก็บงำมานาน และเฝ้าฝันอยากทำ แต่ยังไม่ได้ลองทำจริงสักที ทุกคนพร้อมนะคะ ไปล้างแค้นและลูบคมแท็กซี่นิสัยไม่น่ารักกับนีย์กันเลย แค่คิดก็สนุกและเหมือนได้ชำระแค้นแล้วค่ะ

“พี่คะ ไปลาดพร้าว 60 ค่ะ” 

“ไม่ไปอ่ะ”

พอเจอแบบนี้ นีย์ขอให้คุณลองปฏิบัติตามนี้ค่ะ

วิธีแรก ถามนางกลับไปเลยค่ะว่า “แล้วพี่จะไปที่ไหนอ่ะคะ” จากประสบการณ์นีย์ นางมักจะตอบอะไรมั่วๆ ออกมา เพื่อปัดเราไปให้พ้นๆ สมมตินะคะ ว่านางตอบกลับมาว่า “เดี๋ยวจะกลับบ้านละ แต่ไม่ไปนะ ลาดพร้าวอ่ะ” ขอให้เราตอบสวนไปเลยค่ะว่า “งั้นหนูรบกวนขอติดรถไปด้วยหน่อยนะคะ ปล่อยหนูลงตรงพระราม 9 นี่แหละ แล้วเดี๋ยวหนูหารถไปต่อเอง ขอบคุณค่ะ” แล้วจัดแจงเอาร่างของเราเข้าไปในรถเลยค่ะ แม้นางจะไม่ให้เราไปด้วยจริงๆ แต่การได้เห็นสีหน้านางเหวอหรือเอ๋อ มันจะทำให้วันนั้นเราจิตใจแจ่มใสค่ะ

วิธีที่สอง แนะนำอาชีพที่เหมาะสมให้กับนางจะดีกว่า

“พี่ขา ไปลาดพร้าว 60 ไหมคะ” นางตอบว่า “ไม่ไปอ่ะ เดี๋ยวว่าจะไปแค่แถวในเมืองนี่แหละ”

“ถ้าจะไปแค่เฉพาะบางที่ ทำไมพี่ไม่ไปขับรถเมล์ล่ะคะ น่าจะตรงกับจริตพี่มากกว่านะ หรือถ้าพี่ปฏิเสธเก่งแบบนี้ ไปอยู่พวกสถานกงสุลที่รับผิดชอบเรื่องรีเจ็กต์วีซ่าเลยดีไหมคะ แล้วพี่ขอเขาทำหน้าที่ปฏิเสธลูกค้าอย่างเดียวเลยค่ะ น่าจะตรงกับเนื้อแท้ในจิตใจของพี่” 

เช่นเคยค่ะ นางก็จะไม่รับเรา และออกรถไปอย่างเร็วไว แต่ใจเราจะฟูไปด้วยความปีติค่ะ

วิธีที่สาม “พี่ขา ไปลาดพร้าว 60 ไหมคะ” นางจะตอบว่า “ไม่ไปอ่ะ”

วิธีนี้ เราต้องออก Acting นิดนึงค่ะ ว่า “อ้าว ตายละ โทษทีค่ะพี่ หนูไม่เห็นว่าพี่มีลูกค้าพี่ผู้หญิงคนนี้อยู่แล้ว รีบพาพี่เขาไปโรงพยาบาลเถอะค่ะ เลือดเขาออกใหญ่แล้ว หน้าซีดเชียว แถมรถพี่มีกลิ่นธูปด้วย หนูแพ้กลิ่นธูป งั้นไม่รบกวนและขอโทษอีกทีนะคะ หายไวๆนะคะพี่คนสวย”

ใช่ค่ะ มุกผี จะช่วยเราเอาคืนกับคนนิสัยไม่ดีได้เสมอ รับรองแท็กซี่รายนั้นจะต้องเสียค่าใช้จ่ายไปกับการทำพิธีกรรมอะไรอีกมากมายค่ะ 

วิธีที่สี่ คือการที่เราช่วยสะท้อนให้นางเห็นภาพการกระทำตัวนางเอง

“พี่ขา ไปลาดพร้าว 60 ไหมคะ” นางจะตอบว่า “ไม่ไปอ่ะ”

“ถ้าพี่ไม่ไป งั้นหนูก็ไม่ไปเหมือนกันค่ะ” แล้วทำท่างอนๆ กระฟัดกระเฟียด เชื่อนีย์นะคะ ว่า…นางจะงง

“อ้าว นี่บ้าเปล่าเนี่ย ไม่ไปแล้วจะเรียกทำไม”

“แหม หนูก็แค่ทำตัวตามพี่อ่ะค่ะ แล้วพี่บ้าหรือเปล่าล่ะคะ เอะอะอะไรก็ไม่ไป พอเจอคนนิสัย ‘ไม่ไป’ เหมือนตัวเองแล้วรับไม่ได้หรือคะ”

วิธีที่ห้า คือการเล่นใหญ่ หลังจากสิ้นเสียงที่นางตอบว่า “ไม่ไปอ่ะ”

คุณจงร้องไห้ทันทีเลยค่ะ แล้ว ตะโกนว่า “ช่วยด้วย…ยยยยยยยยยยย ทำไมทำแบบนี้ รับไม่ด้าย…ยยยยยยยย” แบบสุดเสียง เคล็ดลับของวิธีนี้คือ อย่าปิดประตูรถให้นางนะคะ แล้วคุณยืนอยู่อย่างนั้นแหละค่ะ

“เฮ้ย นี่บ้าเปล่าเนี่ย ยังไม่ได้ทำอะไรเลย แค่ไม่ไปส่ง”

“หนูแค่เสียใจน่ะค่ะ หนูเป็นคนแบบนี้แหละค่ะ ผิดหรือคะ ที่หนูจะเสียใจ และอยากให้คนเห็นใจ” จงพูดประโยคนี้กับนางในเสียงโทนต่ำ และเมื่อคุณพูดจบ สลับไปกับการร้องแหกปากอีกครั้ง สลับไป-มา เชื่อมั่นว่าจะมีคนมาช่วยคุณคุยกับแท็กซี่รายนั้นเยอะมากเลยทีเดียว และขอย้ำว่าอย่าปิดประตูรถ เพราะมันจะช่วยประวิงเวลาให้คุณได้ชมการชำระแค้นของพวกเราได้เป็นอย่างดี 

วิธีสุดท้าย ชิงปฏิเสธนางก่อนเลยค่ะ

“พี่ขา ไปลาดพร้าว 60 ไหมคะ” และก่อนที่นางจะตอบว่าไม่ไป คุณจงเลือกที่จะปฏิเสธนางก่อน ด้วยเหตุผลของพวกนางเอง ที่นางใช้กันบ่อยๆ… 

“ไม่เอาละ หนูไม่ไปละ หนูต้องไปเติมแก๊ส แก๊สหนูหมด” “ไม่เอาละ หนูไม่ไปละ หนูต้องรีบไปส่งรถที่อู่” “ไม่เอาละ หนูไม่ไปละ หนูว่ามันไกล”

ความงงของพวกนาง คือ ของหวานของเราค่ะ เพราะเราจะไม่ยอมเป็นฝ่ายถูกกระทำอีกต่อไป จริงไหมคะ

เป็นไง นีย์ทำได้ดีไหมคะ แค่คิดก็สนุกแล้วใช่ไหม ลองไปทำตามก็ได้นะคะ แต่ขอให้เตรียมใส่รองเท้าวิ่งไปด้วย (เพื่อเตรียมวิ่งหนี)  

และท้ายนี้ นีย์ขอขอบคุณพี่มธุสร แห่งเรื่องล่า และ #teamนีย์ ทุกคน ที่ช่วยเป็นกำลังใจให้นีย์คิดเรื่องอะไรสร้างสรรค์แบบนี้ได้ วันนี้ลาละค่ะ เดี๋ยวขอตัวไปเรียกแท็กซี่ก่อนนะคะAdvertising