ชีวิตและการงาน

ไม่ใช่ ‘เทรนด์เรื้อรัง’ แต่เป็น ‘ไลฟ์สไตล์โหยหา’

Published 31 ก.ค. 2018

By นันทขว้าง สิรสุนทร

MAIN_920x470

การเข้ามา ‘ปั่นป่วน’ ของเทคโนโลยี ที่เราเรียกกันบ่อยๆ ว่า Disrupt นั้น ทำให้โลกของไลฟ์สไตล์หรือ เทรนด์ มิเพียงเปลี่ยนแปลงทุกๆ สัปดาห์เท่านั้น แต่ยังทำให้นักประดิษฐ์หรือครีเอทีฟ ตลอดจนนักการตลาดต้องติดตามเทรนด์แบบ ‘ลมหายใจรดต้นคอ’


ถึงกระนั้นก็ตาม มีไลฟ์สไตล์อยู่จำนวนหนึ่งที่ยังไม่หายไปไหนอยู่พักใหญ่ และดำเนินไปท่ามกลางการเป็นความโหยหาซ่อนเร้น ของโลกท่ามกลาง Highway Life

 

1. Breaking2Nike

Trend,Smart Living,Rabbit Today

ขณะที่อาดิดาส เก่งในการเอา ‘ความหลัง’ มาขายในอารมณ์ Nostalgia อันแสดงออกผ่านเสื้อ Vintage ของแมนยูฯ และลวดลายเสื้อทีมชาติในบอลโลก แบรนด์คู่แข่งทางตรงอย่าง ไนกี้ ก็ยังวิ่งหนีนวัตกรรมไปได้ จากการพยายามทำสิ่งใหม่ และทำได้อยู่เสมอๆ ยอดขายแบรนด์ 3 แถบอาจจะดีขึ้นมาจากปรากฏการณ์ของ NMD R1 (ที่ตอนนี้ซาไปแล้ว) แต่เจ้าของแบรนด์ ปีกแห่งชัยชนะ ก็ขยับไปข้างหน้าอีกครั้งด้วยแนวคิด ที่พยายามจะให้มนุษย์เอาชนะ ‘ขีดจำกัด’ ของตัวเอง

แคมเปญ Breaking2 ของไนกี้คือ พวกเขาเชื่อว่า มนุษย์สามารถจะวิ่งมาราธอน 42.195 กิโลฯ ได้สำเร็จและต่ำกว่า 2 ชั่วโมง ซึ่งในทางการแพทย์ ศักยภาพของคนไม่สามารถทำได้ และยังไม่เคยทำได้ การตั้งแคมเปญด้วยการเปิดโอกาสรับสมัครมนุษย์ในโลกนี้ เพื่อท้าลอง พิสูจน์ และเชิญผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ รวมทั้งกูรูวงการอื่นๆ มาแจมนั้น เป็นเรื่องราวใหม่ มากกว่าขายความแห้ง ความชื้นที่อยู่ตามใยผ้าในเสื้อบอล ผมชอบไอเดีย เพราะมันกระตุ้นให้คนคิดได้ว่า แท้จริงแล้ว มนุษย์มีความสามารถอีกมาก ที่เราอาจจะยังไม่รู้อีกหลายอย่าง ไม่ใช่วิ่งต่ำกว่า 2 ชั่วโมงใน 42.195 เท่านั้น

แคมเปญน่าชื่นชมนี้ของไนกี้ ทำให้คนยุคใหม่ถูกกระตุ้นให้ตื่นตัวว่า ยังมีอะไรอีกมากที่มนุษย์สามารถเอาชนะได้หมด ที่ไม่ใช่ปีนเขาสูง หรือดำน้ำนาน เพราะการตลาดแบบนี้ ดึงเอาสิ่งที่ซ่อนอยู่ในใจคนที่ว่า พวกเขาสามารถทำอะไรก็ได้ เกินลิมิตร่างกาย

 

2. Hijab Lifestyle 

Trend,Smart Living,Rabbit Today

พื้นที่ หรือโลกอันเคร่งขรึม ยากที่ใครจะเข้าไปเปลี่ยนแปลง สร้าง หรือละลายกติกา พื้นที่ที่ยากที่สุดก็คือ ศาสนา เทรนด์ Hijab Lifestyle เกิดจากการที่ไนกี้เสนอเครื่องแต่งกายในแบบกีฬา ศาสนาและการพบกันอย่างลงตัว ครีเอทีฟของไนกี้ต้องทำการบ้านหนักมากเพื่อจะหาความพอดี ในการสร้างHijab Trendy ขึ้นมา การทำได้ก่อนกับวงการกีฬา โดยเฉพาะกับพื้นที่ของเพศหญิง นับเป็นนวัตกรรมที่น่าชื่นชมมากกว่าการคิดค้นโลกของไอที ในเว็บไซต์ที่ไปสำรวจความเห็นชื่อหนึ่งมีรายงานว่า เมื่อ Hijab เกิดขึ้น กำแพงบางด้านของโลก ก็มีความกล้ามากขึ้นที่จะต่อรองผ่านกีฬา (ล่าสุด โลกมุสลิมที่ไม่เคยให้ผู้หญิงเข้าสนามฟุตบอลแบบหนัง Offside ก็ทลายลงเรียบร้อยแล้ว)

 

3. Creative Space 

Trend,Smart Living,Rabbit Today

ถ้านับย้อนไปสัก 2 ปี เราน่าจะเห็นเทรนด์ตัวนี้ชัดกว่าตัวอื่นๆ เพราะไม่ว่าจะเป็นโกดังเก่าเอย ร้านกาแฟเชิงสถานที่ติวสอน หรือพื้นที่หน้าตาใหม่ที่ขายของเทรนดี้ๆ ผ่านชื่อมากมายหลายแห่ง ล้วนอยู่ใน Creative Space ทั้งสิ้น ลองนึกถึง The Jam Factory, TCDC, Warehouse30, Yelohouse มาจนถึง Onemuseum นักโฆษณาบางคนมองว่า การมาถึงของ Creative Space นั้น คือการพยายามจะคิดใหม่ เสนอใหม่ และแน่นอน ขายใหม่ของธุรกิจแนวนี้ เพราะการที่แบรนด์ดีๆ หลายชื่อ เข้ามาสนับสนุนก็จะได้ชื่อว่า เป็นผู้ปรารถนาดีต่อการสร้างโอกาสในสังคมไทยด้วย

 

4. Old Town Lifestyle 

Trend,Smart Living,Rabbit Today

ในนิตยสาร 3 เดือนออกทีที่ชื่อ The Escapist นั้น มีรายงานว่า วัฒนธรรมป๊อปที่สวิงกลับมานิยมอีกครั้ง คือการกลับมาบูมรีโนเวท สถานที่เก่าๆ เพื่อเป็นที่อยู่อาศัย หลังจากเทรนด์คอนเทนเนอร์ไปต่อไม่ได้ แต่ผมเลือกเทรนด์ที่ชอบตัวนี้เพราะว่า ในช่วง 3 ปีนี้ พื้นที่เก่าคลาสสิกมากมายในบ้านเรา กลายเป็นย่านโหยหา...อย่างแท้จริง ทั้งจากเจ้าของประเทศและอาคันตุกะ บ้านไม้เก่า ห้องแถวผุ ที่ติดกับย่านวัด กลายเป็นสถานที่ฮิตที่คนมีสตางค์และไม่มีกะตังค์ นิยมรวมพลกลุ่มเพื่อนไปค้างแรมเพื่อเสพดื่ม ละเลียดอารมณ์ของวันคืนเก่าๆ ในอดีต....

 

5. Customize Marketing 

Trend,Smart Living,Rabbit Today

แม้จะเลือกเทรนด์ตัวนี้ติดอันดับมาเป็นชื่อสุดท้าย แต่ผมกลับมั่นใจว่า เทรนด์ที่อยู่มานานกว่าทุกเทรนด์ชื่อนี้ จะยังอยู่ต่อไปอีกหลายปีในแบบเนิ่นนาน...ไม่ว่าจะโฆษณารถ มือถือ แบรนด์ คอนโดฯ เสื้อผ้า ร้านอาหาร บลา…บลา…บลา…เราล้วนได้ยินจากทุกหมวดสินค้าว่า ‘สะท้อนความเป็นคุณ’การที่สินค้าต้องทำอะไรเพื่อโยงเข้าถึงการเป็นปัจเจกบุคคลของผู้ซื้อ ทำให้ตัวสินค้าต้องมีเรื่องราว มีเนื้อ ที่สร้างขึ้นมาเพื่อรองรับสารที่อยู่ในใจคนซื้อ แม้แต่แบรนด์ที่ไม่เคยจะเกี่ยวข้อง หรือต้องลิงค์ อย่างประกันชีวิตหรือข้าวโพดหน้าโรงหนัง ก็มิอาจหลีกเลี่ยงเทรนด์ การตลาดให้ค่ากับตัวตนของผู้ซื้อ

  อันสะท้อนในมุมหนึ่งว่า ครึ่งค่อนก่อนกาลมานานแล้ว ที่มนุษย์ไม่ได้ซื้อของ เพื่อสิ่งของ ทว่า เพื่อเสพดื่ม สัญลักษณ์ของการถือครอง ....Advertising