Published 31 ม.ค. 2019

By กฤษณพงศ์ เกียรติศักดิ์

Trend-2019-smart-living-Rabbit-Today-banner-1

วงการออกแบบไม่เคยหยุดนิ่ง แต่ละแนวความคิดย่อมมีที่มา บริบทของสังคมและโลกรอบตัวของเรานี่เองที่กำหนดแนวทางการออกแบบในช่วงเวลาต่างๆ มาดูกันว่าอะไรจะ ‘มา’ ในปี 2019 นี้

Animal Prints: ลวดลายและสีสันจากหนังและขนสัตว์

คงจะไม่ปฏิเสธกันว่าสภาพแวดล้อมของโลกเรากำลังอยู่ในสภาวะวิกฤต เหตุการณ์รอบตัวเหล่านี้ทำให้มนุษย์โหยหาธรรมชาติที่งดงาม ทะเลป่าเขา ต้นไม้ใบหญ้า ดอกไม้ และสิงสาราสัตว์ ปีนี้จึงเป็นการกลับมาอีกครั้งของสีสันและลวดลายจากสัตว์ เสื้อผ้าลายหนังงู ผ้าบุเฟอร์นิเจอร์ลายเสือโคร่ง ผ้าม่านลายหนังยีราฟ กระเป๋าผ้าลายเสือดาว เสื้อยืดพิมพ์ขาวดำสีม้าลาย ฯลฯ จะกลับมา รวมทั้งสีสันจากลวดลายเหล่านี้ เช่น สีดำ สีขาว และสีน้ำตาล ก็จะกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง

Craftwork: งานหัตถกรรม 

ผลงานหัตถกรรมจะเข้ามาแทนที่ผลงานจากเครื่องจักร นั่นก็เป็นเพราะมนุษย์เบื่อหน่ายกับความซ้ำซาก เบื่อผลงานที่ผลิตขึ้นมาซ้ำๆ เหมือนๆ กันจากเครื่องจักรและระบบอุตสาหกรรม ขาดอารมณ์และจิตวิญญาณในการผลิตชิ้นงาน งานหัตถกรรมพื้นบ้าน ผลงาน OTOP จะกลับมา 

งานฝีมืออันประกอบด้วยลวดลายและสีสันที่แหวกกฎเกณฑ์ของชนเผ่าและวัฒนธรรมท้องถิ่นจะกลับมา ลวดลายและสีสันสดใสจะกลับมา กระเป๋าสานจากหวายและไม้ไผ่รูปทรงง่ายๆ หรือแม้แต่กระเป๋าหนังหรือเส้นใยสังเคราะห์ที่ถักทอเลียนแบบลวดลายจากงานหัตถกรรมชะลอมหรือภาชนะจักสานพื้นบ้านต่างๆ จะได้รับความนิยม เก้าอี้หวาย เก้าอี้ไม้ไผ่ หรือแม้แต่เฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตจากวัสดุสมัยใหม่แต่เลียนแบบงานหัตถกรรมจักสานงานหัตถกรรมพื้นบ้านซึ่งให้ทั้งความรู้สึกผ่อนคลายและกลิ่นอายของวัฒนธรรมอันหลากหลายงดงามของมนุษย์จากทุกมุมโลกจะกลายเป็นความต้องการของผู้บริโภค

Neons & Pastels: สีสดใส

มนุษย์ยังโหยหาวันเวลาแห่งความสุข แต่กลับมาในรูปแบบของชีวิตยามค่ำคืนท่ามกลางแสงสี

จากแสงไฟ สีสันสดใสจากป้ายโฆษณา หลอดไฟ หลอดนีออนยามค่ำคืนของ China Town ย่าน Ginza ในโตเกียว Time Square ของ New York หรือแม้แต่สีสันจากตลาดกลางคืน Night Market ที่ไม่เคยหลับใหลของกรุงเทพฯ อันโด่งดังข้ามโลกจะได้รับความนิยม 

อย่างเช่นกระเป๋าสะพายสีเปลือกกล้วยหอม เสื้อ Warm สี Shocking Pink สูทสีฟ้าสะท้อนแสง รองเท้ากีฬาสีเขียวอ่อน เป็นต้น สีสันสดใสเหล่านี้จะช่วยสร้างบรรยากาศอารมณ์กระปรี้กระเปร่ามีชีวิตชีวาให้กับผู้ใช้ได้มาก เพราะโดยหลักของจิตวิทยาสี โครงสีร้อนเช่น สีส้ม แดง ก็จะกระตุ้นให้ประสาทตื่นตัวอยู่เสมอ รวมทั้งโครงสีจัดจ้านตัดกันฉุบฉับ หรือที่เรียกว่าคู่สีตรงข้าม หรือ Contrast ก็จะช่วยปลุกความกระฉับกระเฉงพร้อมต่อสู้กับกิจกรรมของชีวิตอันเคร่งเครียดในวันต่อไป

Uniforms: คนในเครื่องแบบ

เครื่องแบบแสดงถึงความมีระเบียบ น่าเชื่อถือ และยิ่งในห้วงเวลาของภัยอันตรายต่างๆ ที่คืบคลานเข้าไปในทุกเมืองของโลก ไม่ว่าจะเป็นการก่อการร้าย การจลาจล โรคระบาด และภัยพิบัติต่างๆ ทำให้มนุษย์โหยหาความมั่นคงปลอดภัยในชีวิต คนในเครื่องแบบคือสัญลักษณ์ที่จะตอบสนองความต้องการเหล่านี้ แรงบันดาลใจจากเครื่องแบบหรือ Uniform จะได้รับความนิยม แต่จะกลับมาในสีสันที่สดใส

และนี่คือกระแสของแรงบันดาลใจในงานออกแบบที่จะ ‘มา’ ในปี 2019 นี้ ซึ่งอาจจะมาในรูปแบบของงานแฟชั่น เสื้อผ้า เครื่องประดับ หรืองานออกแบบผลิตภัณฑ์ งานออกแบบเฟอร์นิเจอร์ งานออกแบบตกแต่งภายใน และงานออกแบบนิเทศศิลป์ และก็คงจะทำให้ชีวิตของเรามีสีสันสนุกสนานไปตลอดปี 2019 อย่างแน่นอนAdvertising