ชีวิตและการงาน

โกหกอยู่ใช่ไหม! 11 เทคนิคจับโกหกให้อยู่หมัด

Published 1 พ.ย. 2019

By Rabbit Today

11 เทคนิคจับโกหกให้อยู่หมัด

รู้หรือเปล่าว่ามันมีวิธีที่จะจับพิรุธคนที่กำลังโกหกอยู่นะ และนี่คือ 11 วิธีสังเกตง่ายๆ ว่าเขากำลังโกหก! จากปากผู้เคยร่วมงานกับ FBI

Dr.Lillian Glass ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการวิเคราะห์พฤติกรรมและผู้เชี่ยวชาญด้านภาษากาย (behavioral analyst and body language expert) ผู้เคยร่วมงานกับ FBI มาแล้ว ได้เผยว่าเทคนิคในการจะดูว่าใครโกหก เราต้องคุ้นเคยกับพฤติกรรมปกติเมื่อไม่โกหกของเขาเสียก่อน เพราะเวลาที่เขาเริ่มจะโกหก พฤติกรรมต่างๆ ทั้ง สีหน้า ท่าทาง และวิธีการพูดของเขาจะเปลี่ยนไป ซึ่งเธอได้เขียนในหนังสือที่ชื่อว่า “The Body Language of Liars.” โดยสรุปได้ตามนี้เลย

1. คนโกหกมักจะขยับหัวไปมาเร็วๆ

หากคุณถามคำถามตรงๆ แล้วถ้าเกิดคนนั้นขยับหัวไปมาเร็วๆ เช่น ขยับหัวไปข้างหลัง ก้มหัว เอียงหัว ซึ่งนี่เป็นพฤติกรรมที่มักเกิดขึ้นของคนโกหกที่กำลังจะตอบคำถามของคุณ

2. การหายใจเปลี่ยนไป

ถ้าใครกำลังโกหก เขาก็จะหายใจรุนแรงขึ้น ซึ่งเธอได้บอกว่านี่เป็นปฏิกิริยาตอบสนอง ซึ่งถ้าเขาหายใจรุนแรงขึ้น ไหล่ก็จะยก เสียงก็จะเปลี่ยนดูแบนขึ้น เพราะความกังวล 

3. ยืนนิ่งเกิน

ข้อนี้อาจตรงข้ามกับข้อที่แล้ว โดย Glass ได้แนะนำว่าคุณต้องระวังคนที่ยืนนิ่งเกินไปด้วยเช่นกัน เพราะมันคือปฏิกิริยาของคนที่เลือกที่จะสู้กับผู้สนทนามากกว่าจะหนี (Fight or Flight) ซึ่งคนเราเวลาพูดแบบปกติก็จะมีการออกภาษากายขยับอะไรบ้างพอสมควร ดังนั้น การที่ยืนนิ่งเกินไปเป็นสัญญาณที่ผิดปกติ

4. พูดคำหรือประโยควนไปวนมา

เพราะเนื่องจากผู้โกหกพยายามจะโน้มน้าวตัวเขาเองว่าไม่ได้โกหกให้ได้ อย่าง “ผมไม่ได้ทำๆๆ…” และการพูดซ้ำไปมาก็เป็นการซื้อเวลาให้คิดโต้ตอบอีกด้วย

5. เอามือจับปากหรือปิดปาก

Glass บอกว่าคนที่จะโกหกมักจะเอามือไปสัมผัสหรือไปทำอะไรกับปากอย่างอัตโนมัติเมื่อเขาไม่อยากจะตอบคำถามหรือเข้าเกี่ยวไปเกี่ยวหัวข้อสนทนานั้นๆ อีกทั้งยังเป็นสัญญาณของการไม่อยากพูดคุยแบบเปิดเผยด้วย

6. เอามือสัมผัสหรือกุมส่วนหนึ่งของร่างกายโดยไม่รู้ตัว

ส่วนของร่างกายที่ว่าคือ ลำคอ หน้าอก ท้ายทอย หัว หรือท้องน้อย Glass บอกว่า มักจะเห็นคนแสดงอาการแบบนี้ในการให้การชั้นศาลตอนที่เธอทำงานเป็นที่ปรึกษาให้กับทนาย ซึ่งเธอกล่าวว่าเธอไม่เคยได้ตระหนักถึงประสิทธิภาพของหลักการนี้มาก่อน จนกระทั่งได้เข้าร่วมเป็นเจ้าหน้าที่พิเศษของ FBI

7. กระดิกเท้า

Glass ได้กล่าวว่าการกระดิกเท้าเหมือนเป็นการรู้สึกไม่สบายตัวจากการที่กำลังโกหกเพราะร่างกายควบคุมคุณอยู่ และยังสะท้อนว่าเขาอยากจะออกจากสถานการณ์นั้นๆ เพราะกำลังโกหก ดังนั้นการสังเกตที่เท้าเป็นวิธีที่ดีในการจับโกหกคน

8. ให้ข้อมูลมากเกินไป

เมื่อบางคนกำลังให้ข้อมูล แต่กลับเป็นข้อมูลที่มากเกินความจำเป็น ดังนั้น มันจึงมีความเป็นไปได้สูงมากที่เขามักจะไม่พูดความจริง ซึ่ง Glass ได้อธิบายว่าผู้โกหกมักจะพูดมากผิดปกติเพราะเขาต้องการที่จะให้เราเชื่อสิ่งที่เขาพูดมากที่สุด

9. กัดฟันหรือพูดไม่ค่อยออก

พวกคนโกหกมักจะพูดไม่ค่อยออก เพราะความกังวลมันส่งผลถึงประสาทการควบคุมการพูดและทำให้น้ำลายไหลออกมาน้อยจนทำให้ปากแห้ง ดังนั้นจะเห็นว่าคนพวกนี้มักทำปากจู๋ เลียริมฝีปาก หรือกัดฟันเวลาโกหก

10. ชอบชี้บ่อยๆ

เมื่อผู้ที่โกหกกำลังเสียเปรียบ เขาจะพยายามกลับทำทุกอย่างเพื่อให้คุณตกเป็นรองเขาให้ได้ทำให้มีปฏิกิริยาตอบโต้ในเชิงป้องกันตัวเองออกมา เพราะเขากำลังโกรธที่คุณสามารถจับได้ว่าเขาโกหก จนต้องชี้กล่าวหาคุณ

11. จ้องคุณตาโดยไม่กระพริบตา หรือกระพริบมากเกิน

สำหรับคนที่ไม่โกหก เขาจะจ้องคุณบ้าง หันหน้าไปอีกทางบ้าง กรอกตาบ้าง ในระดับที่เหมาะสม แต่สำหรับคนที่โกหก เขาจะพยายามที่จะควบคุมคุณและทำให้คุณเชื่อด้วยการจ้อง หรือทำตาขวางใส่ในระดับที่ผิดปกติจากการพูดคุยปกติ

Cr: BusinessinsiderAdvertising