ชีวิตและการงาน

5 ข้อดีของการเอาเพื่อนมาเป็นแฟน!

Published 11 ต.ค. 2019

By เพชรดาวโพนี่

5 ข้อดีของการเอาเพื่อนมาเป็นแฟน!

‘เป็นเพื่อนกันมันก็ดีอยู่แล้วนี่’

‘เป็นเพื่อนแหละจะได้ไม่เลิกกัน’

ประโยคยอดฮิตสำหรับคนที่เป็นได้แค่คนคุย เป็นได้แค่เพื่อน ไม่สามารถพัฒนาไปสู่ ‘คนรัก’ หรือ ‘แฟน’ ได้ แต่จริงๆ แล้วทุกคนรู้ไหมว่าการที่เราจะพัฒนาความสัมพันธ์กับใครสักคน จากสถานะเพื่อน จริงๆ แล้วมันก็มีข้อดีเหมือนกันนะไม่ได้มีแค่ข้อเสียเท่านั้น วันนี้เพชรดาวจะพาทุกคนไปดูข้อดีของการพัฒนาจากการเป็นเพื่อนสู่แฟนกัน!

1. คุยกันได้ทุกเรื่อง 

การที่เราเป็นเพื่อนกันมาก่อน แน่นอนว่ามันก็ต้องสามารถคุยกันได้ทุกเรื่องอยู่แล้วถูกมั้ยล่ะ เรื่องสัพเพเหระ หรือไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตาม เรื่องส่วนตัว (ถ้าสบายใจที่จะเล่า) และถ้าการที่เราจะพัฒนาความสัมพันธ์มาสู่คนรักเนี่ย มันก็คงไม่ต้องเปลี่ยนแปลงนิสัยอะไรของตัวเองมาก สามารถคุยกันได้เหมือนเดิม เพราะเราต่างคนต่างรู้กันอยู่แล้วว่าแต่ละคนเป็นยังไง ด้วยความที่เป็นเพื่อนกันมาก่อน ก็ถือว่าเป็นอีกข้อดีเหมือนกันนะ 

ถ้าจะให้ยกตัวอย่างตรงๆ เลยก็คือเรื่องอย่างว่า คู่รักทั่วไปเมื่อพึ่งจีบกันอาจจะไม่กล้าพูดคุยถึงเรื่องนี้เท่าไร แต่หากความสัมพันธ์มันเกิดมาจากการเป็นเพื่อนกันมาก่อน ก็ตามหัวข้อเลยค่ะ สามารถ ‘คุยกันได้ทุกเรื่อง’ จริงๆ 

2. ได้คนที่สนิทใจ

ต่อจากข้อที่แล้ว พอเราสามารถคุยกันได้ทุกเรื่อง คุยอะไรก็ได้เพราะเราจะค่อนข้างรู้ใจอีกฝั่ง เราก็จะรู้สึกสนิทใจมากกว่าเดิม แต่ไม่ใช่ว่าพอคบกันแล้วเราจะเกาะติดตอแย หรือจี้เขาหนักกว่าเดิมนะ อย่างน้อยแม้เราจะเป็นเพื่อนกันมาก่อน แม้จะสนิทใจกันมากก็ตาม แต่ทุกอย่างควรอยู่ที่ความพอดี อะไรมากไปก็ไม่ดีเนอะ เราควรจะมีพื้นที่ หรือช่องว่าง และเวลาส่วนตัวให้กันบ้าง

มันคงจะดีเหมือนกันนะถ้าเรามีใครสักคนที่อยู่เคียงข้าง และเขาเป็นได้ทั้งเพื่อน และ แฟน ในเวลาเดียวกัน มันก็จะรู้สึกสบายใจมากขึ้นเหมือนกัน : )

3. รู้ธาตุแท้ของกันและกัน 

ถ้าความสัมพันธ์ของคนทั้งสองคนมันเกิดจากการเป็น ‘เพื่อน’ กันมาก่อน แน่นอนว่าเราต้องรู้ธาตุแท้หรือนิสัยจริงๆ ของอีกฝั่งพอสมควรแหละ เพชรดาวคิดว่าเป็นเรื่องที่ดีเหมือนกันนะ เราจะรู้แนว รู้ทรงของอีกฝ่าย ว่าเขาเป็นคนยังไง มีความคิดยังไง นิสัยใจคอเป็นยังไงบ้าง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งข้อดีเหมือนกันนะกับการรู้ธาตุแท้ของกันและกันอยู่แล้ว 

เพียงแต่ว่ามันก็อาจจะมีบางส่วนบ้างที่จะต้องนำมาปรับจูนเข้าหากัน แน่นอนแหละคนเราร้อยพ่อพันแม่ โตกันมาคนละแบบ ยังไงถ้าจะอยู่ด้วยกันก็ต้องมีการจูนเข้าหากันเป็นธรรมดา แต่มันอาจจะง่ายกว่าคู่ทั่วไปที่ความสัมพันธ์ไม่ได้เริ่มขึ้นจากการเป็น ‘เพื่อน’

4. มีความจริงใจต่อกัน

ไม่ใช่ว่าคนที่ไม่ใช่เพื่อนกันมาก่อนจะไม่มีความจริงใจต่อกันนะ แต่ที่อยากบอกคือ คนเราถ้าอยู่ในสถานะ ‘เพื่อน’ กันมาก่อน เวลาอีกฝ่ายมีปัญหา หรือมีอะไรที่ต้องการปรึกษาเราก็สามารถให้คำปรึกษาเขาได้อย่างจริงใจ และตรงๆ ไม่อ้อมค้อม พูดด้วยความหวังดี ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีในความสัมพันธ์ เพราะในทุกๆ ความสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน คนรัก หรือคนรู้จัก ทุกอย่างต้องใช้ความจริงใจเหมือนกันหมด 

มันจะดีแค่ไหนกันนะถ้าเราอยากได้คำปรึกษาจากใครสักคนและเขาให้คำปรึกษามาอย่างบริสุทธิ์ใจ และจริงใจ 

5. ไม่ต้องสร้างภาพลักษณ์เยอะแยะ

เป็นเรื่องปกติที่ทุกความสัมพันธ์เวลาพึ่งเริ่มต้นจะสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อกัน ก็แหงแหละ เพิ่งเริ่มนี่หน่า ต้องขายของให้ดีหน่อยเด้อ แต่กับคนที่พัฒนาจากเพื่อนมาเป็นแฟนนี่สิ คงไม่ต้องสร้างภาพลักษณ์อะไรแล้วไง เพราะการพัฒนาจากเพื่อนมาสู่แฟนเนี่ย ต่างฝ่ายคงเคยเห็นพฤติกรรม หรือนิสัยทั้งในด้านที่ดีและด้านที่เสียกันมาบ้างแล้วแหละ

เพราะฉะนั้น ไม่ต้องสร้างภาพอะไรแล้วละค่ะ 555 ต่างฝ่ายต่างรู้ทัน รู้ใจกันหมดแล้ว ก็ชิลล์ๆ กันไปเนอะสำหรับความสัมพันธ์ครั้งนี้ 

นี่แหละ 5 ข้อดี ข้อเด็ด สำหรับความสัมพันธ์จากเพื่อนสู่แฟน! สำหรับใครที่กำลังคุยหรือเริ่มพัฒนา ศึกษาดูใจกับใครสักคนที่ความสัมพันธ์เริ่มต้นจากเพื่อน ขอให้ความสัมพันธ์ทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยความสบายใจนะคะ!Advertising