ชีวิตและการงาน

งานแต่ง...จากมุมมองคนไม่ได้แต่งงาน

Published 28 เม.ย. 2019

By ชัช-ชะ-นีย์

wedding-smart-living-Rabbit-Today-banner

และเรื่องนี้ก็ Based on a true story อีกค่ะ นีย์ไม่ได้จะอิจฉาอะไรหรอกนะคะ ก็แค่นีย์ไม่คิดว่านีย์จะได้มีโอกาสแต่งงานกับใครแบบคนอื่นเขา ทั้งๆ ที่นีย์เล่นทุก App หาคู่แล้ว และเวลาไปงานแต่งใคร นีย์ก็จะมองบนบ่อยๆ และตั้งใจว่าจะล้างผลาญกินอาหารให้คุ้มกับเงินใส่ซองที่ใส่ไปก็แค่นั้น แล้วรีบกลับ...

ใช่ค่ะ นีย์ไม่ได้คิดริษยาอะไรมากจริงๆ

แล้ววันนี้ คนในออฟฟิศมีคนแต่งงานค่ะ ข่าวการแต่งงานนี้ผ่านมาทางพี่แม่บ้านที่อยู่ชั้น 3 นางลงทุนเดินมาทางบันไดหนีไฟ มาเมาธ์ถึงชั้น 35 ที่นีย์นั่งประจำการอยู่ในฐานะเลขาฯ ที่สวยที่สุดใน Floor #ใช่ค่ะทั้ง Floorมีแค่นีย์กับบอสที่เป็นชายผมบางร่างเตี้ย... 

“คุณนีย์ขา น้องอะไรนะที่สวยๆ อ่ะ สิแต่งผัวล่ะเด้อ” พี่บัวไหลกล่าว

“ใครคะ” นีย์เสียงแข็ง ตาขวางใส่แบบไม่ได้ตั้งใจ

“น้องขวัญใช่บ่คะ ที่สวยๆ เขาสิแต่งงานกับหนุ่ม IT ที่ชื่อเต้ นี่ละค่ะ”

“น้องเต้ IT ที่พูดไม่รู้เรื่องเนี่ยนะ จะแต่งกับยายขวัญที่หน้าหักอย่างกับขอบโต๊ะ หึหึ น้องเต้นี่หล่อเสียเปล่า ไม่รู้จักเลือกคนที่เหมาะสมกับตัวเอง เช่น คนทำงานเลขาฯ หรืออะไรพวกนี้ น่าจะเหมาะกว่า แต่ยังไงเขาคงไม่เชิญนีย์หรอกค่ะ เพราะน้องเต้เขาเคยจีบนีย์แล้วจีบไม่ติด ก็เลยไปจีบขวัญ แผนกจัดซื้อ”

“เชิญค่ะ เขาฝากพี่เอาซองมาให้คุณนีย์นี่แหละ และเขาไม่น่าจะเคยจีบคุณนีย์นะคะ เพราะที่โต๊ะเขามีรูปคุณนีย์ที่เติมหนวดและโดนปาลูกดอกใส่จนหน้าพรุนเลยค่ะ” 

อ๋อออออ ได้สิ ถ้าจะเล่นแบบนี้กับนีย์ งั้นนีย์จะไปร่วมงาน และเมาธ์งานแต่งของพวกนางอย่างสาแก่ใจ เพราะนีย์เองก็ไม่เคยเข้าใจเลยจริงๆ เวลาไปงานแต่งงานของเพื่อนในออฟฟิศ หรืองานไหนๆ นีย์ขอสรุปรวมไว้ดังนี้ค่ะ

ทำไมต้องใช้ซองและกระดาษหอมคะ เข้าใจไหมคะว่านีย์เหม็นความรัก ไม่ชอบใจมากๆ เลย จริงๆแล้วทำซองและกระดาษธรรมดามาแบบงานผ้าป่าก็ได้ แหม นี่ต้องมาทำพิมพ์ลายฉลุ ลายนูน ชื่อย่อของบ่าวสาวอะไรวุ่นวาย แต่งๆ กันไปให้เสร็จๆ เถอะค่ะ 

บางงานนี่ก็ทำซองเสียบางเฉียบจนมองทะลุได้ ไม่เข้าใจหรือไงคะว่าแขกบางคน (อย่างนีย์) อยากจะใส่แบงค์ 20 สัก 2-3 ใบ มันก็จะมองเห็นง่ายเกิน นีย์ก็เขินคนรับซองนะคะ หลายๆ ครั้งนีย์ต้องใช้วิธีการเตรียมซองส่วนตัวไปเอง เอาน้ำลายปิดผนึกซองอย่างแน่น เลียแล้วเลียอีกจนจะเสพติดกาวที่ซองอยู่แล้ว แล้วต้องรีบยัดใส่กล่อง และไม่ลงชื่อ เพราะกลัวคนที่หน้างานจะมายุ่งวุ่นวาย 

แล้วกลับมาที่เรื่องกลิ่นนะคะ อื้อหือ บางงานใช้กระดาษที่มีกลิ่นน่าเวียนหัวมากค่ะ ขอร้องนะคะ ถ้าจะเชิญนีย์ กระดาษ A4 พรินต์มาก็พอและจะดีมาก และถ้าลงรายละเอียดชัดๆ ตัวใหญ่ๆ มาด้วยว่า ‘ไม่รับเงินและของขวัญ’ นีย์จะยินดีไปร่วมตั้งแต่ ตี 5 ยันแห่ขันหมาก ยันส่งตัวเข้าหอเลยค่ะ

แล้วทำไมประธานในพิธี ต้องพูดเยอะอ่ะคะ เข้าใจนะคะว่าส่วนใหญ่ก็อยากให้เป็นมงคลกับคู่บ่าวสาว เลยเชิญคนใหญ่คนโตมาเป็นประธาน และขึ้นกล่าวอวยพร แต่ค่ะแต่...

ส่วนใหญ่แล้ว พอเริ่ม ท่านจะกระแอมก่อน นั่นแหละค่ะ ให้รู้กันไว้เลย สัญญาณว่าท่านๆ กำลังจะพูดยาว เพราะถึงกับต้อง Clear ลำคอกันเลยทีเดียว 

พอเริ่มกล่าวไปได้ไม่นาน...ส่วนใหญ่ท่านๆ จะเริ่มวกเข้าเรื่องตัวเอง ว่าท่านเริดยังไง ท่านประสบความสำเร็จขนาดไหน และท่านมีชีวิตคู่ยังไงให้อยู่มาได้จนทุกวันนี้ บางรายพูดไปครึ่งชั่วโมง จนเจ้าสาวเริ่มหน้าเขียว (จากที่แต่งหน้าจนเป็นโทนสีเทาอยู่แล้ว) เพราะปลีกล้ามเนื้อน่องระบมจากการยืนบนส้นสูงนานๆ บางรายเจ้าบ่าวมองสบตาเจ้าสาวเว้าวอน ไม่ใช่เพราะความรัก แต่เพื่อแสดงการขอโทษที่คุณลุงคุณป้าพูดยาวและหาจุด Landing ไม่เจอ และที่เด็ดที่สุดที่เคยเจอมาก็คือ…

“ไหนๆ กล่าวมายาวขนาดนี้แล้ว กระผมขอร้องเพลงให้บ่าวสาวสัก 2 เพลงนะครับ”

เดี๋ยวนะคะ มีเตรียมเพลงมาไปอีก…กกก และมี 2 เพลงไปอีก…กกก จะฟังได้-ไม่ได้ก็ต้องมาลุ้นกันไปอีก…กกก 

อีกงานที่เคยเจอมาและเด็ดดวงคือ “กระผมขอแปลที่กล่าวไปเมื่อสักครู่นี้ เป็นภาษาจีนไหหลำให้เพื่อนๆของกระผมฟังสักนิดนะครับ”

เมื่อกี้มันก็ครึ่งชั่วโมงไปแล้วนะคะ ยังจะแปลอีก…กกก แล้วคนที่เหลือจะใช้ชีวิตยังไงไปอีกครึ่งชั่วโมงหลังจากนี้คะ นี่นีย์จิบน้ำตะไคร้รอจนท้องอืดเลยอ่ะค่ะ 

อีกอย่างคือ ทำไมต้องทำ VDO Presentation มาสรุปเรื่องราวความรักเหมือนกันไปหมดเลยอ่ะคะ น่าจะลองทำแบบอื่นดูบ้าง เช่น ระบำควงไฟ รำเปิงมาง อะไรแบบนี้ ยอมรับเลยนะคะ ว่าช่วงเวลานั้นคือ ช่วงเวลาทองของคนที่ไม่ได้สนิทมากมายที่จะได้หนีออกจากงาน ไปส้วม หรือไปขโมยอาหารที่ยังตักมาไม่พอสาแก่ใจมารับประทานเพิ่มเพราะดับไฟมืด 

เข้าใจนะคะว่ามันคือ Moment สำคัญ แบบว่าเหมือนได้มี Music VDO ของตัวเอง แต่อะไรรู้ไหมคะ เดี๋ยวหล่อนทั้งสองคนบ่าวสาว ก็ต้องถูกสัมภาษณ์เรื่องเดิมบนเวทีอีก และพิธีกรคู่ (ที่พิธีกรชายมักจะเป็นเพื่อนตุ๊ดคนสนิทของบ่าวสาว) ก็จะกล่าวสรุปประวัติอีกรอบอยู่แล้ว งง ค่ะ งงในความซ้ำซาก แต่เอาเถอะค่ะ อย่างที่บอก นีย์ทำใจไปแล้วว่า ช่วงนี้คือช่วงนาทีทองที่นีย์จะได้ตักปลาเต๋าเต้ย และ โอนี้แปะก๊วยมาไว้ในจานและรับประทานอย่างมูมมาม 

ทว่า เคยไปร่วมงานแต่งงานนึงค่ะ นีย์ประทับใจมาก บ่าวสาวเชิญเฉพาะคนสนิทจริงๆ พ่อแม่บ่าวสาวก็สนุกด้วย และพวกนางจัดประกวดร้องเพลง และการแต่งกายดีเด่น ตาม Theme ยุค 90s ในงานแต่งงานไปเลย ใครชนะได้รางวัลไป 15,000 บาท รู้ไหมคะ ใครชนะ...นีย์เองค่ะ ชนะด้วยบทเพลง ‘ฉันรักผัวเขา’ และ ‘กลกามแห่งความรัก’ และชนะการแต่งกายในชุดนางแมวยั่วสวาทค่ะ

ใช่ค่ะ เรื่องผิดกาลเทศะ ให้ไว้ใจนีย์ และขออภัยที่ขวางโลกอย่างสงบสุขค่ะAdvertising