ชีวิตและการงาน

ทำไม? ไอเดียบรรเจิด มักเกิดยามอาทิตย์อัสดง

Published 1 ก.พ. 2019

By Rabbit Today

Work-at-Night-smart-living-Rabbit-Today-banner

…ทำไมถึงเวลานอนแล้วไม่นอนยังไม่นอน?

…ทำไมพอเข้าถึงช่วงกลางคืนแล้วตามันใส?

…แล้วทำไมไอเดียสุดบรรเจิดมักจะหลั่งไหลมาในช่วงเวลานี้?

บางคนอาจจะมีความชื่นชอบในโลกยามแสงอาทิตย์ลับขอบฟ้า เพราะรอบข้างจะไม่มีเสียงกวนใจ และความมืดมิดมักมอบความคิดและชีวิตอิสระแบบที่แสงยามปกติของวันไม่สามารถมอบให้ได้ 

บางคนสามารถลุกขึ้นมาทำกิจกรรมหนักๆ ออกกำลังกาย เต้นแร้งเต้นกา สนุกเฮฮากับเกมออนไลน์หน้าจอ และบางคนก็ลุกขึ้นมา ‘ทำงาน’ อย่างจริงจัง

ส่วนใหญ่คนชอบนอนดึก มักจะเจอมากกับหนุ่มสาววัยเรียนมหาวิทยาลัยและคนวัยทำงานตั้งแต่ First Jobber จำนวนไม่น้อย ที่เคยชินกับการทำงานตอนดึกๆ หามรุ่งหามค่ำ เพราะเหตุผลที่ว่า ตอนกลางคืนเป็นเวลาที่เงียบสงบ ทำให้มีสมาธิสมองลื่นไหลกว่าตอนกลางวันเป็นไหนๆ คิดอะไรก็คิดออกได้อย่างรวดเร็ว 

ทั้งนี้ ถ้ามองในเชิงของทฤษฎี ก็มีข้อดีของการคึกยามดึกอยู่ไม่น้อย…

ปลุกพลังงานในตัวคุณ (ไม่ใช่กระทิงแดง)

แม้คนส่วนใหญ่จะเชื่อว่าพลังงานจะหมดตอนกลางคืน และกลางคืนคือเวลานอนและการพักผ่อน แต่สำหรับคนพวกนี้ มันต่างกันโดยสิ้นเชิง มีการศึกษาหนึ่งพบว่า คนที่ชอบทำงานดึกๆ นั้น พวกเขารู้สึกว่าพลังงานในการทำงานของพวกเขาจะมาตอนกลางคืน พวกเขาจะกะปรี้กะเปร่า และพร้อมทำงานเป็นอย่างมาก

คนดัง - นอนดึก - ประสบความสำเร็จ

หากย้อนไปดูประวัติของคนที่ประสบความสำเร็จมากๆ หลายๆ คนบนโลกใบนี้ มักจะพบว่าชอบทำงานดึกๆ ไม่ว่าจะเป็น ประธานาธิบดีบารัก โอบามาของสหรัฐฯ หรือแม้แต่ อีลอน มัสก์ แห่งเทสล่า และหมายรวมถึงกลุ่มสตาร์ทอัพอีกหลายๆ แขนงที่มีคนทำงานดึกกันจนเป็นนิสัย และพวกเขาก็มักก้าวไปสู๋โลกแห่งความสำเร็จ

ฉลาดกว่า

มีผลการศึกษาของ London School Of Economics and Political Science นำโดย Satoshi Kanazawa ซึ่งเขาพบความสัมพันธ์ระหว่าง IQ ที่สูงขึ้นกับพฤติกรรมที่ปรับตัวได้ของคนที่ชอบทำงานดึกๆ โอ้ว!!

สมาธิยาวนานกว่า

กลุ่มนักวิทยาศาสตร์จากเบลเยี่ยมและสวิตเซอร์แลนด์ นำคน 2 กลุ่มมาทดลอง กลุ่มแรกคือคนที่ชอบทำงานเช้าๆ และอีกกลุ่มคือคนชอบทำงานดึกๆ ซึ่งช่วงแรกๆ ทั้งสองกลุ่มทำงานได้เหมือนๆ กัน แต่พอระยะเวลาผ่านไปประมาณ 10 ชั่วโมง คนที่ชอบทำงานเช้า จะเริ่มหลุดโฟกัส เหนื่อยล้า แต่อีกกลุ่มหนึ่ง มีการโฟกัสกับงานได้ดีกว่า เมื่อเวลาผ่านไป

…อย่างไรซะ การทำงานตอนกลางคืนโดยไม่หลับไม่นอน จะทำให้คุณคิดงานได้ดี ไอเดียพรั่งพรู แต่อาจจะทำให้ชีวิตตอนกลางวันของคุณพัง โดยเฉพาะกับคนที่ต้องทำงานประจำที่มีเวลาเข้าช่วงเช้าและมีความเสี่ยงเกี่ยวกับโรคภัยตามมา

ยิ่งสะสมไปนานๆ คุณจะไม่สามารถปฏิสัมพันธ์กับใครได้อย่างราบรื่น เพราะคุณจะอ่อนเพลีย หงุดหงิดง่าย ไม่มีสมาธิ และคิดอะไรไม่ออก ยิ่งวันไหนต้องมีการประชุมระดมสมองด้วยแล้ว คุณจะเหมือนเป็นไอบื้อไปเลยทีเดียว

แต่อย่างว่าแหละ บางครั้งเรื่องแบบนี้ ก็เป็นการบริหารจัดการชีวิตส่วนบุคคล ซึ่งหลายคนที่เคยผ่านประสบการณ์นอนดึกแล้วไอเดียบรรเจิดมาก่อน ก็คงจะยังแฮปปี้กับการสร้างงานในช่วงเวลานี้

แต่ใจจริงก็อยากให้ลองหยุดคิดสักนิด…ถ้าอายุของคุณมากขึ้น ร่างกายจะยิ่งแย่ลงไหม? เพราะผลวิจัยต่างๆ ก็เคยบอกว่าทำงานยามดึกแบบหามรุ่งหามค่ำ นอนไม่เป็นเวลา จะทำให้ตับคุณทำงานหนัก ต่อให้ได้การได้งานไปส่ง ก็อาจจะไม่คุ้มต่อสุขภาพระยะยาวอยู่ดี 

ยิ่งถ้าเกิดงานมันไม่เสร็จตามกำหนดด้วยแล้ว คุณอาจจะหมดสิทธิ์เลือกทำงานในทุกช่วงเวลาเอาดื้อๆ ด้วยนะขอรับ…

ฉะนั้น หากเปลี่ยนได้ ลองฝึกทำงานเช้าๆ ในช่วงที่สมองมัน Fresh เน้นงานที่ต้องใช้ความคิดเยอะๆ ไว้ตอนเช้า ส่วนตอนบ่ายงานทำงานรูทีนที่ไม่ต้องใช้ไอเดียมาก และกลางคืนถ้าอยากทำงาน ก็ทำที่มันเบาๆ อยากคิดอะไรเพลินๆ ไม่เครียด

จากนั้นก็ดื่มวีต้าแล้วไปนอนซะ…


AUTHOR :

Rabbit Today
Rabbit Today
Rabbit Today สื่อรายวันที่พร้อมจะเป็นเพื่อนกับผู้อ่าน เปิดกว้างในทุกๆมุมมองอย่างสร้างสรรค์ เราพร้อมที่จะเชื่อมต่อกับคุณในทุกช่องทาง เพื่อส่งต่อแรงบันดาลใจดีๆสู่คุณ...

Advertising