ชีวิตและการงาน

9 เหงื่อไคลของสาว 2019

Published 30 ม.ค. 2019

By นันทขว้าง สิรสุนทร

Workouts-For-Women-smart-living-Rabbit-Today-banner

ถ้าคุณเป็น ‘ผู้หญิง’ ที่เคย ‘น้อยใจ’ ในความไม่เท่าเทียม และยังไม่มีเวลาอ่านหนังสือดีๆ อย่าง Sapiens สักที ในปี 2019 ความรู้สึกนั้นน่าจะดีขึ้นบ้าง… 

ดีขึ้นบ้าง เพราะทั้งแบรนด์อย่าง ‘พรีเมียร์ลีก’ และ ‘แชมเปี้ยนชิป’ รวมไปถึงหลายสโมสรฟุตบอล แต่งตั้งให้เพศหญิงเข้ามาบริหาร และน่าจะ ‘ดีขึ้นมาก’ เพราะผู้หญิงถูกมองเห็นความสำคัญมากกว่าเพศชาย (ลองดู Innovation ในแวดวง Sports ดูสิ)

ถ้าใส่ใจในความละเอียดอ่อนสักหน่อย คุณจะพบว่า ผู้หญิงนี่แหละกลายเป็นทาร์เก็ตของสินค้าแวดวงต่างๆ มากมายอย่างไม่เคยมีมาก่อน รถยนต์ที่ว่าการขายนั้น มุ่งไปผู้ชาย ตอนนี้รถบางรุ่น ต้องเอาผู้หญิงมาออกแบบ ว่าพวกเธอต้องการให้มีอะไรบ้างในรถ (เช่นที่วางถ้วยกาแฟ มือถือ)

สำหรับแวดวงของสาวๆ ที่ชอบออกกำลังกาย รีดเค้นเหงื่อไคล เรามีไลฟ์สไตล์ 9 อย่าง รับปี 2019 ที่สาวๆ ยุคนี้กำลังฮิตกัน

9 เหงื่อไคลของสาว 2019,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

1. Chunky Sneakers

รองเท้าที่ใหญ่ เทอะทะ หรือมีรูปร่างเชยๆ ดูแล้วไม่น่าจะมีใครสนใจ กลายมาเป็นรองเท้าที่สาวๆ แฟชั่นนิสต้า หรือ Urbanista กลับกรี๊ดกร๊าดกับมัน ยิ่งเมื่อมีแบรนด์ดังๆ หลายสำนัก ไม่ว่าจะเป็น Dior หรือ Dolce & Gabbana ลงมาเล่นด้วยทำให้น่าใส่เข้าไปอีก แต่ถ้าคุณสนใจและมีเงิน ลอง Balenciaga รุ่น Triple S คู่ละ 28,000 บาท

9 เหงื่อไคลของสาว 2019,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

2. ลองเล่น Kettlebell

สาวๆ หลายคนที่ชอบยกเบลล์บ่นว่า ดัมบ์เบลล์แบบเดิมๆ ไม่ชวนให้น่ายก แถมยังดูน่ากลัว เพราะมันเป็นเหมือนท่อนตันๆ ไม่น่าชิดใกล้ ว่าแล้ว Kettlebell จึงเป็นทางเลือกให้สาวๆ ลองยกดู เพราะนอกจากมันจะสีหวานน่ากินแล้ว มันยังมีรูปทรงที่ชวนให้จับและลูบอีกด้วย

9 เหงื่อไคลของสาว 2019,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

3. Fitness แบบ Spa

ผมชอบอันนี้! มีสาวๆ หลายคนบ่นว่า เวลาเราไปฟิตเนสหลายๆ แห่ง มักจะมีเสียงดังอยู่เต็มไปหมด ทั้งเสียงดนตรี เสียงมือถือ เสียงคนคุย ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติ บริษัท Seta Sport เลยคิดคอนเซ็ปต์ว่า ถ้าลองออกแบบฟิตเนสแบบยุโรป แต่เอาบรรยากาศสปาแบบญี่ปุ่นที่เงียบสงบ มันจะดีขึ้นไหม

9 เหงื่อไคลของสาว 2019,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

4. ดำน้ำ

ในยุค 80s เคยมีการวิเคราะห์ว่า ช่วงเวลาที่ผู้หญิงรู้สึกถูก ‘ปลดปล่อย’ จากทุกภาระหน้าที่ จากครอบครัว จากการเลี้ยงลูก จากการงาน ก็คือตอนที่วิ่งอยู่บนชายหาด (นั่นทำให้ไนกี้หยิบเอาโมเม้นต์นั้นมาขาย) แต่ตอนนี้! สิ่งที่ถูกวิเคราะห์ว่ามาแทนที่ก็คือ การดำน้ำ เว็บ Trendhunter มองว่า การมีโลกใต้น้ำ ช่วยทำให้สาวๆ มีความปลอดโปร่งในร่างกายมากที่สุด

9 เหงื่อไคลของสาว 2019,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

5. Yoga Dances

เรารู้กันดีว่าการเล่นโยคะ จะไปต่อได้ก็ต้องมีการผสมผสานรูปแบบใหม่ๆ เข้ามา การเอา Dances เข้ามาผสานกับ Yoga จึงเป็นเหมือนการสานต่อทางหนึ่ง ตอนนี้มีรองเท้าสำหรับกิจกรรมทั้งสองอย่างนี้อยู่ในคู่เดียวกัน โดยทางจิตวิทยาเขาบอกว่า วิธีทำให้เราออกไปทำกิจกรรม คือซื้อรองเท้านี่แหละ 

9 เหงื่อไคลของสาว 2019,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

6. Yoga Map Outdoor

เคยได้ยินคำว่า Pocket Spa หรือ Portable Spa ใช่ไหม ที่เป็นแผ่นรองนั่งสำหรับสปา แล้วม้วนใส่หลอดสะพายหลังไหล่ แต่ตอนนี้ไปไกลกว่านั้น สปามีการออกแบบเสื่อ ที่มีรูปทรงท่าทางในการแนะนำท่าต่างๆ ให้สาวๆ ทำตาม แถมยังอยู่คนเดียวได้อีก เพราะพอนั่งลงบนเสื่อรอง ก็จะมีภาพคอยสอนเราเหมือนเป็นเทรนเนอร์ส่วนตัวกันเลย

9 เหงื่อไคลของสาว 2019,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

7. นั่งวิปัสสนากลางป่าเขา

การดีท็อกซ์ในชีวิตปี 2019 ไม่ได้หมายความว่า จะต้องไปโรงพยาบาลเพียงอย่างเดียว เพราะเราควรดีท็อกซ์ทางจิตใจ ทางการหายใจ และทางการเอาออกทางอารมณ์ด้วย การนั่งวิปัสสนากลางป่าเขา ด้วยความเงียบสงบ โดยไม่เล่นสมาร์ตโฟนนั้น เป็นไลฟ์สไตล์ที่กำลังฮิต บางแบรนด์จัดกิจกรรมในอินเดียแบบพอเครื่องลงปุ๊บ ยึดมือถือทันที จะคืนให้ต่อเมื่อจะกลับบ้าน ยิ่ง ยูวาล โนอา ฮารารี นักเขียนชาวยิว มาบอกว่าการนั่งวิปัสสนา ทำให้เขาสร้างหนังสือดีๆ ออกมาได้ ยิ่งทำให้น่าสนใจ

9 เหงื่อไคลของสาว 2019,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

8. ซื้อ Peloton แบบวิ่งหน้าจอ

ผมเป็นคนแรกๆ ที่เขียนเรื่อง Peloton เมื่อเดือนมิถุนายน ใน Rabbit Today โดยเมื่อกลางปีที่แล้ว ไม่คิดว่ามันจะมาฮิตมากในบ้านเรา แต่ปรากฏว่าเจ้านวัตกรรมชื่อนี้ มันกลับขายดีมาก และทางผู้ผลิตบอกว่า นอกจากปั่นๆ แบบ Bike แล้ว ยังมีแบบวิ่งหน้าจออีกด้วย เหมาะสำหรับสาวๆ ยุคนี้เป็นอย่างมาก เพราะมันคือการปั้นสร้างชุมชนเพื่อนในโลกออนไลน์ 

9 เหงื่อไคลของสาว 2019,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

9. ไปร่วม 50 Places to run!

กิจกรรมหนึ่งที่สาวๆ ทำเกี่ยวกับการออกกำลังกาย มากที่สุดอย่างหนึ่งของปี 2018 ก็คือ ไปวิ่งมาราธอนในงานวิ่งที่ต่างประเทศ โดยญี่ปุ่นน่าจะได้แชมป์มากสุด ปีนี้ใครอยากท้าทายตัวเองมากขึ้น ลองซื้อหนังสือ Fifty places to run before you die แล้วท้าตัวเองให้ไปวิ่ง ‘สักแห่ง’ ใน 50 สถานที่ที่เขารวบรวมมาจากทั่วโลกAdvertising