กินดื่ม

4 ร้านส้มตำ ไก่ย่าง ที่ถ้าคุณไม่ลองจะถือว่าพลาดมาก

Published 17 ส.ค. 2018

By Rabbit Today

4-recommend-somtum-tasty-Rabbit-Today-banner

ไก่ย่างหนังกรอบป้าแก้ว

ตอกย้ำความชอบไก่ย่าง-ส้มตำ คราวนี้พาไปไกลถึงซอยลาดกระบัง 15/2 ณ ร้าน ไก่ย่างหนังกรอบป้าแก้ว ร้านเล็กๆ ภายใต้ตึกแถว 1 ห้อง ทว่ายาวลึกไปจรดถนนด้านหลัง ในสุดของร้านเป็นห้องปรับอากาศ ลูกค้าที่ต้องการความเย็นจ่ายค่าแอร์เพิ่มคนละ 5 บาทนะจ๊ะ

4 ร้านส้มตำ ไก่ย่าง ที่ถ้าคุณไม่ลองจะถือว่าพลาดมาก,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

ร้านนี้เขานำเนื้อสะโพกไก่หมักกับเครื่องสมุนไพรไทยข้ามคืน แล้วนำมาย่างด้วยไฟอ่อนๆ จนกระทั่งหนังไก่กรอบอร่อย ทว่าเนื้อนั้นแสนนุ่มเคี้ยวสบายฟัน มีชื่อเสียงมานานนับ 40 ปี นอกจากไก่ย่างหนังกรอบ (60 บาท) ใครชอบ ปลาดุกย่าง (ตัวละ 40 บาท) สั่งได้เลยเพราะเป็นอีกหนึ่งเมนูขายดี เนื้อปลาดุกย่างสีเหลืองอ่อนเนื้อเยอะๆ อุยๆ เห็นแล้วต้องขอข้าวเหนียวกับน้ำจิ้มแจ่ว มาร่วมวงบรรเลงความอร่อย อีกหนึ่งเมนูขายดีก็คือ ลาบเป็ด (ราคา 50 บาท) เนื้อเป็ดเต็มคำคลุกเคล้าเครื่องลาบเข้มข้น โรยหนังไก่ทอดกรอบ เคี้ยวรวมกันแล้วกรุบกรับในปาก แต่ต้องระวังอย่าให้หนังไก่ทำร้ายเหงือกและฟันของเราได้นะคะ ด้วยรักและเป็นห่วง

4 ร้านส้มตำ ไก่ย่าง ที่ถ้าคุณไม่ลองจะถือว่าพลาดมาก,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

มาร้านอีสานแน่นอนว่า ส้มตำ ต้องเด็ดทุกครก ใครต้องการตำไทย, ตำไข่เค็ม, ตำปู, ส้มตำปลากรอบ สั่งแบบไหนรับรองได้แบบนั้น คอหมูย่าง (40 บาท) เนื้อนุ่มหมักมาดี ไม่ต้องเพิ่งน้ำจิ้มเลยก็ยังไหว แหมพูดแล้วน้ำลายไหลอีกรอบแล้วนะคะคู๊ณ

พิกัด: ร้านไก่ย่างหนังกรอบป้าแก้ว อยู่ปากซอยลาดกระบัง 15/2 เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30 - 16.30 น. โทร. 02-326-6559 และ 081-243-6509 @pakeawkaikrob

ร้านไก่ทอดเดชา อร่อยแบบฮาลาล

ส่วนร้านี้ขอเอาใจชาวมุสลิม และผู้ชื่นชอบอาหารใต้รสเด็ดทั้งหลาย โดยพามาที่ร้าน ไก่ทอดเดชา ถนนเกษตร-นวมินทร์ เรียกได้ว่ามาร้านนี้มีพร้อมทั้ง ไก่ทอดต้นตำรับหาดใหญ่แท้ และมีอาหารใต้ต้นตำรับอย่าง คั่วกลิ้ง ซุปหางวัว แกงส้ม ไปจนถึงโรตีมะตะบะ ชาชัก หมูหวานโปรดไก่ทอดมาก โดยเฉพาะไก่ทอดสูตรหาดใหญ่ ที่หมักไก่จนเข้าเนื้อมีรสชาติในตัวเอง บางคร้ังไม่ต้องพึ่งน้ำจิ้มเลยก็ยังได้ เสิร์ฟมากับหอมแดงทอดกรอบๆ หอมๆ แกล้มข้าวเหนียวร้อนๆ แค่นี้ฟินแล้ว ไม่ขออะไรอีกเลย ‘ไก่ทอดเดชา’ เขามีชื่อเสียงมากว่า 50 ปี การันตีด้านความเก๋า

4 ร้านส้มตำ ไก่ย่าง ที่ถ้าคุณไม่ลองจะถือว่าพลาดมาก,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

สาขานี้เด็ดตรงที่นอกจากไก่ทอดแล้ว ยังมีส้มตำรสเด็ด ให้รับประทานแกล้มกับไก่ทอด แถมยังมีข้าวหมกไก่ ที่มีทั้งไก่ทอด และไก่แบบต้นตำรับข้าวหมก ข้าวเหลืองๆ นุ่มๆ หอมกรุ่นไม่ฉุนเครื่องเทศจนเกินไป หมูหวานว่าร้านนี้ไม่เป็นสองรองใครจริงๆ รับประทานข้าวหมกไก่ ซดน้ำซุปแซ่บร้อนอย่าง ซุปหางวัว ช่างแสนมีความสุขเกินบรรยาย

แถมการันตีความอร่อยของเมนู คั่วกลิ้งเนื้อ ว่ามีความหรอยตามแบบฉบับชาวใต้แท้ๆ ทว่าไม่เผ็ดมากจนเกินไป สำหรับร้านนี้สามารถสั่งได้ว่าต้องการดีกรีความเผ็ดร้อนประมาณไหน หมูหวานกดไลค์ให้เมนู แกงส้มยอดมะพร้าวอ่อน เนื้อปลากระพงนี่มาแบบชิ้นโตๆ มีความสดในตัวเอง

4 ร้านส้มตำ ไก่ย่าง ที่ถ้าคุณไม่ลองจะถือว่าพลาดมาก,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

เจ้าของร้านเป็นมุสลิม จะเห็นได้ว่าพนักงานเสิร์ฟหญิงจะสวมฮิญาบใส่ชุดถูกต้องตามหลักศาสนาอิสลาม ภายในร้านมีทั้งห้องโถงโล่งแบบโอเพ่นแอร์ และห้องส่วนตัว 2 ห้อง และยังมีห้องสำหรับละหมาดอีกด้วย ไปทานอาหารร้านนี้เผลอๆ ได้เจอคนดังที่มาเป็นหุ้นส่วนของร้านอย่างเช่นพระเอกช่อง 7 อ๊อฟ - ชนะพล สัตยา นักร้องดังอย่าง เมธี อรุณ นักร้องนำวงลาบานูน ซึ่งเป็นชาวจังหวัดนราธิวาส รวมทั้ง ตูน บอดี้สแลม

อย่างที่บอกร้านนี้ไม่ได้มีดีแค่ไก่ทอดหาดใหญ่ ยังมีเมนูอาหารหลากหลายแบ่งเป็นหมวดหมู่เช่น หมวดผัดๆ ก็จะมี คะน้าปลาเค็ม คะน้าไก่กรอบ ผัดพริกเกลือทะเล ผัดฉ่าทะเล สปาเก็ตตี้ขี้เมา ฯลฯ หมวดต้มต้มเช่น ต้มขาไก่ ต้มแซบทะเล แกงเลียงกุ้งสด นอกนั้นยังมีเมนูยอดรัก ก็คือ ‘ไก่ทอดหาดใหญ่’ ทว่าขายแยกส่วนเช่น อก สะโพก น่อง เครื่องใน ส่วนเมนูทอดๆ กับเมนูย่างย่าง ก็จะมี เอ็นไก่ทอด แหนมเอ็นไก่ทอด ทอดมันปลากราย ทอดมันกุ้ง เสือร้องไห้ หมึกสดย่าง หอยแครงย่าง ขอบอกว่าเมนูอาหารร้านนี้เยอะจริงๆ จบจากของคาวแล้วยังมีของหวานอย่าง โรตีต่างๆ ขอบอกว่าชาชักร้านนี้ไม่เป็นสองรองใครนะเออ

พิกัด: ร้านไก่ทอดเดชา เกษตร-นวมินทร์  อยู่ตรงข้ามกับโรงเรียนเลิศหล้า เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00 - 21.00 น. โทร. 09-3648-8811 และ 09-0921-2577

แซบ ที่ บ้านส้มตำ

ร้านต่อมาหมูหวานขอแนะนำ ‘บ้านส้มตำ’ ร้านนี้บรรยากาศดี ส้มตำอร่อยทุกครก ไม่ว่าจะเป็นน้ำตก คอหมูย่าง ไก่ทอด สั่งได้เลยไม่เคยผิดหวัง บรรยากาศร้านที่อยู่ในสวน มีที่นั่งสบายๆ สไตล์บ้านเดี่ยว เปิดประตูร้านเข้าไปสัมผัสได้ถึงความหอมกรุ่นของส้มตำ ร้านนี้มีสารพัดส้มตำให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นตำมั่ว ตำซั่ว ตำปู ตำปลาร้า ตำหอยนางรม ตำถั่ว ตำแตง ฯลฯ เราสั่ง ส้มตำผลไม้ (ราคา 70 บาท) เนื่องจากตอนนั้นเพิ่งกลับจากหลวงพระบางหมาดๆ เมื่อเห็น ส้มตำหลวงพระบาง ราคา 65 บาท ก็สั่งมาชิมปรากฏว่าอร่อยไม่แตกต่างกับที่ได้ไปหม่ำยังเมืองหลวงพระบางเลยทีเดียว

4 ร้านส้มตำ ไก่ย่าง ที่ถ้าคุณไม่ลองจะถือว่าพลาดมาก,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

สูตรนี้ฝานมะละกอให้เป็นเส้นใหญ่ ตำคลุกเคล้ามาแบบนัวสุดๆ โรยหน้าแคบหมูกรุบกรอบ หมูหวานซดน้ำส้มตำจนเกลี้ยง เมนูถัดมาชอบมากเช่นกัน ปีกไก่ทอด รสชาติเค็มนำ ทอดมาร้อนๆ กรอบนอกนุ่มใน จกกับข้าวเหนียว แซบเหลือหลาย หมูหวานว่าแค่ส้มตำหลวงพระบาง ปีกไก่ทอด กับข้าวเหนียวที่นึ่งดีๆ แค่นี้พอ

แต่เรื่องมันจะจบแค่นั้นไม่ได้ ตัดสินใจอยู่นานว่าจะสั่งตำซั่ว หรือตำมั่วดี เรียกพนักงานในร้านมาถาม นั่งครุ่นคิดราวกับจะตอบข้อสอบอัตนัย (ฮา) ในที่สุดตัดสินใจสั่ง ตำซั่ว ที่ตัดสินใจไม่ได้เพราะอย่างหนึ่งใส่เส้นขนมจีน อีกอย่างใส่เส้นหมี่ (ตำมั่ว) ปลากระพงนึ่งแจ่ว สัมผัสได้ถึงความสดของเนื้อปลา นึ่งร้อนๆ เสิร์ฟมากับน้ำจิ้มแจ่ว และน้ำจิ้มซีฟู้ด เสิร์ฟมากับผักนึ่งอย่าง ผักกาดขาว กะหล่ำปลี และ ดอกแค เป็นเมนูโปรตีนจากปลาที่เลอค่าจริงๆ

4 ร้านส้มตำ ไก่ย่าง ที่ถ้าคุณไม่ลองจะถือว่าพลาดมาก,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

ลองสั่ง ทอดมันหัวปลี อร่อยดีเหมือนกัน ทึ่งในไอเดียที่อุตสาห์นำหัวปลีมาคลีเอทเมนูอร่อย ทานกับข้าวเหนียวก็แสนจะเข้ากันใครที่ชอบ ลาบเป็ด เนื้อเป็ดสับมาหยาบๆ รับประทานแบบได้เนื้อได้หนัง ครบเครื่องเรื่องลาบแซบๆ แบบอีสานแท้ หมูหวานยกนิ้วโป้งให้กับเมนูนี้อีกด้วย

พิกัด: บ้านส้มตำ สาขาสะพานพระราม 5 เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 11.00-22.00 น. โทร. 0-2881-5596 ถ้าคิดจะแซบ ขอไปแซบที่บ้านส้มตำ (เขามีหลายสาขา) กันได้นะจ๊ะ

เล-ลาว ส้มตำไฮโซ ในซอยอารีย์

วันก่อนเพื่อนกินไม่มีใครว่าง หมูหวานก็เลยนั่ง BTS ไปจกส้มตำเผ็ดนัว กับไก่ทอดสุดโปรดแถวสยามเซ็นเตอร์อย่างเดียวดาย ครานี้ไม่มีคำว่าเหงาเมื่อ 3 เรา นัดกันที่ร้าน เล-ลาว (LAY LAO) ในซอยอารีย์ แซ่บแบบไฮโซ ไปเลยล่ะงานนี้

ก่อนอื่นหมูหวานประทับใจในบรรยากาศร้านนี้ แม้ว่าจะมีเนื้อที่น้อย ทว่ามีการตกแต่งร้านทันสมัยสไตล์คลาสสิกหน่อยๆ มีแจกันทรงสูงจัดดอกไม้สดงดงามเพิ่มบรรยากาศให้ดูสดใสภายใต้เครื่องปรับอากาศเย็นฉ่ำ เป็นการดียิ่งนักเพราะซดน้ำส้มตำเผ็ดๆ เหงื่อตกในห้องแอร์ดีกว่าซาวน่าใต้ลมอุ่นแบบเอาต์ดอร์

4 ร้านส้มตำ ไก่ย่าง ที่ถ้าคุณไม่ลองจะถือว่าพลาดมาก,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

หมูหวานสั่ง ส้มตำปูปลาร้า รสแซ่บนัวอย่าบอกใคร อีกจานเด็ดในดวงใจก็คือ ‘หมึกไข่ย่าง’ เสิร์ฟมากับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสซ่า หมูหวานว่าในตัวของหมึกเองอร่อยไม่ต้องง้อน้ำจิ้ม เพราะมีความหวานนิดๆ จากซีอิ๊วหวานที่เคลือบตัวปลาหมึกที่สดจากทะเล แถมยังพกไข่มาเต็มท้องเคี้ยวแล้วหนึบมันโดนใจ แหมพูดแล้วน้ำลายสออีกครา

อีกหนุ่มเขาปลื้ม คอหมูย่าง สั่งเด็กเสิร์ฟว่าขอมันน้อยๆ หน่อยนะ ปรากฏว่ามันน้อยจนเรียกว่าไม่มีมันเลยก็ว่าได้ ความจริงคนส่วนใหญ่ชอบคอหมูแบบมีมันนิดๆ จะหอมนุ่ม ถ้ามันน้อยไม่มีมันจะไม่นุ่มเนื้อจะแข็ง แต่ขอบอกว่าร้านนี้เขาทำได้ คอหมูย่างไร้มันแต่นุ่ม ทำได้ไงอะ เสิร์ฟมากับน้ำจิ้มแจ่ว แหม คอหมูย่างหอมๆ หวานๆ กินกับข้าวเหนียวดำ เรียกได้ว่าสวรรค์ลอยมาใกล้ๆ เลยล่ะ ขนาดคอหมูย่างธรรมดายังอร่อย พอกลายร่างมาเป็น ‘ยำคอหมูย่าง’ ยิ่งอร่อยเวอร์

4 ร้านส้มตำ ไก่ย่าง ที่ถ้าคุณไม่ลองจะถือว่าพลาดมาก,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

จานที่ต้องติงนิดส์นึงก็คือ ‘ไก่ย่างเลลาว’ ไก่ย่างหน้าตาดี นุ่ม เพราะเป็นไก่ที่มาจากเขาสวนกวาง ทว่าน่าจะหมักให้เข้าเนื้ออีกสักนิด ประมาณ ออกรสหวานนิดๆ เผ็ดพริกไทยหน่อยๆ รับรองหมูหวานรักตายเลย

ตบท้ายกันด้วย ‘ไอศกรีมกะทิ’ คนละถ้วย เสิร์ฟมาแบบแยกไอศกรีม แยกท้อปปิ้ง ที่เป็นถั่วลิสงคั่ว เพื่อความกรอบนาน เวลาจะทานค่อยหยิบถั่วมาโรย หม่ำไป โรยไป ถั่วจะได้กรอบใหม่เสมอ หมูหวานว่าถั่วเขาเม็ดเล็กๆ ป้อมๆ คั่วใหม่หอมมันน่าประทับใจ เคี้ยวแล้วนึกถึงเม็ดสดอันแสนเลอค่า หลับตานึกแล้วนึกอีก ก็ยังยืนยันว่าเหมือนกันยิ่งนัก

ขอบคุณเพื่อนกิน ชวนไปแล้วยังจ่ายให้ด้วย วันหลังหมูหวานขอเป็นเจ้ามือ ห้ามแซงด้วย คราวหน้าขอแบบนี้อีกที่หนึ่ง ทุกเมนูวันนี้ขออีกครั้ง แล้วขอเพิ่ม ‘ผัดไทยเส้นกรอบ’ เพราะได้ข่าวว่าอร่อยสุโค่ยมากเลยเมนูนี้ ใครชอบเนื้ออย่าลืม ‘ต้มแซ่บเนื้อน่องลาย’ เห็นว่าแซ่บนัก ใครชอบส้มตำถาดเห็นโต๊ะอื่นสั่งมาหน้าตาดีเลยทีเดียว

พิกัด: ร้าน เล-ลาว (Lay Lao) เลขที่ 65 - 67 ระหว่างอารีย์ 2 - 3 ซอยพหลโยธิน 7 ตรงข้ามบ้านยศวดี เปิดบริการ วันจันทร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 11.00 - 22.00 น. โทร. 0-2023-4521Advertising