กินดื่ม

โค้งสุดท้ายกินเจ 2019 กับ 9 ร้านอร่อยย่านเยาวราช

Published 3 ต.ค. 2019

By หวานหวาน

9 ร้านอร่อยย่านเยาวราช

เข้าสู่เทศกาลกินเจกันไปแล้ว และก็เหลือเวลาอีกไม่กี่วันเท่านั้นสำหรับเทศกาลกินเจปีนี้ วีกเอนด์นี้เลยอยากชวนเพื่อนๆ มาลองกินอาหารเจกันค่ะ เราได้เลือกร้านอาหารเจ 9 ร้านอร่อยย่านเยาวราชที่มีขายเฉพาะช่วงเจเท่านั้น หมดช่วงเจนี้ไปก็หากินของอร่อยๆ แบบนี้ไม่ได้แล้วนะคะ จะมีร้านไหนกันบ้าง ตามไปบุกเยาวราชกันเลยค่ะ 

ก่อนที่เราจะพาเพื่อนๆ ไปกินร้านอร่อยๆ เรามาเริ่มด้วยการไหว้พระขอพรกันที่ สมาคมกุศลสงเคราะห์ ซึ่งเป็นที่สถิตของเจ้าแม่กวนอิมพันมือ ได้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลกันไปเรียบร้อยแล้ว รู้สึกสบายใจ อิ่มบุญมากเลยค่ะ นอกจากนั้นที่สมาคมยังมีขนมอี๋ และมันม่วงต้มในน้ำขิง แจกฟรีด้วยนะคะ สามารถแวะไปกันได้เลย รับรองว่าอิ่มบุญ อิ่มอกอิ่มใจ แล้วยังอิ่มท้องด้วย แต่ๆ อิ่มท้องทั้งทีต้องอิ่มให้สุด เราไปต่อกันเลยที่…

น้ำแห้ว ศาลเจ้าชิดเซี๊ยม่า

ร้านแรก น้ำแห้ว ศาลเจ้าชิดเซี๊ยม่า ถ้าต้องสู้กับอากาศร้อนแล้ว ลองมองหาร้านน้ำแห้วมาดื่มกันค่ะ เพราะน้ำแห้วของที่นี่ถูกคั้นสดๆ แถมใส่น้ำเชื่อมไม่เยอะเหมือนกับร้านอื่นๆ กินแล้วสดชื่นดับร้อนได้ดีมาก คุณป้าก็ใจดีพร้อมที่จะขายให้ทั้งแบบร้อนและแบบเย็น ในราคาแก้วละ 20 บาท หรือถ้าใครที่อยากสั่งกลับไปดื่มที่บ้านก็มีให้บริการเช่นกันค่ะ 

ข้าวอบเผือก ศาลเจ้าชิดเซี๊ยม่า

ร้านที่สอง เดินถัดมาจากร้านแรกประมาณ 100 เมตร ก็เจอกับ ข้าวอบเผือก ศาลเจ้าชิดเซี๊ยม่า ที่หอมฟุ้งมาแต่ไกล ข้าวหอมมะลิที่หุงเรียงเม็ดมาอย่างดี อบรวมกับแครอท แปะก๊วย เห็ดหอมและเผือก ถูกใจเผือกมาก เพราะอบจนนุ่มเปื่อย กินแล้วละลายในปากเลย แถมจานนี้คุณประโยชน์ครบครันมาก

ร้านเจ้ต่าย ศาลเจ้าชิดเซี๊ยม่า

ร้านเจ้ต่าย ศาลเจ้าชิดเซี๊ยม่า

หันหลังมาก็เจอร้านที่สามกันแล้ว ร้านเจ้ต่าย ศาลเจ้าชิดเซี๊ยม่า ผัดหมี่ฮ่องกง ใช้เส้นหมี่ซั่วผัดคั่วกับกระทะจนมีกลิ่นหอมของกระทะนิดๆ ผัดมาแบบไม่อมน้ำมันเลย ใส่ผักแบบไม่ยั้งแถมยังหอมเห็ดหอมสุดๆ ส่วนยากิโซบะ ใช้เส้นเหลืองเหนียวนุ่มผัดมาแบบพอดี อร่อยมาก

ร้านเผือกทอด ศาลเจ้าชิดเซี๊ยม่า

ร้านที่สี่กันแล้ว รัวๆ จุกต่อกันเลยแม่ ร้านเผือกทอด ศาลเจ้าชิดเซี๊ยม่า ของอร่อยอย่างหนึ่งที่ต้องทานให้ได้ในเทศกาลเจนั้น เเน่นอนว่าต้องเป็นเผือกทอดทีเด็ดของร้านนี้เลย เผือกมาเป็นเส้นๆ แป้งนิดหน่อยพอให้เผือกติดกัน ทอดจนเหลืองกรอบ พร้อมจิ้มกับน้ำจิ้ม คือดีย์มาก นอกจากเผือกแล้วที่ร้านยังมีหัวไช่เท้าทอด ป่อเปี๊ยะก็อร่อยกรุบกรอบ เป็นของทานเล่นเพลินๆ ในช่วงกินเจที่ฟินมาก 

ร้านตุ๊บตั๊บเหล่าแปะ ตลาดน้อย

ร้านที่ห้าจ้า ร้านตุ๊บตั๊บเหล่าแปะ ตลาดน้อย ใครที่กำลังเดินตามกลิ่นถั่วหอมๆ แต่หาไม่เจอว่ามาจากที่ไหน เราจะมาบอกให้ว่าเป็นกลิ่มหอมๆ จากตุ๊บตั๊บของร้านเหล่าแปะ ด้วยกรรมวิธีการทำที่จะได้เห็นกันสดๆ หน้าร้าน และที่นี่ยังคงวิธีแบบโบราณไว้ เมื่อคั่วถั่วเสร็จ จะทุบถั่ว แล้วผสมเข้ากับน้ำตาล และตัดออกมาเป็นชิ้นเล็กๆ ซึ่งทุกขั้นตอนทำด้วยมือทั้งหมด ทำให้เป็นอะไรที่เพลิดเพลินมากๆ และที่สำคัญถ้าอยากจะทานขนมร้านนี้ควรเผื่อเวลาเอาไว้สักประมาณครึ่งชั่วโมงหรือหนึ่งชั่วโมงเพราะคิวยาวมากๆ เคล็ดลับความอร่อยของร้านนี้อยู่ที่ถั่วคั่วสดใหม่ทุกวันนะจ๊ะ รับรองไม่มีกลิ่นเหม็นหืนของถั่วแน่นอน รสชาติจะหวานมาก แนะนำให้กินกับน้ำชาเข้ม จะลงตัวที่สุด

ร้านกอลอจี้ ตลาดน้อย

ร้านที่หกต่อไม่รอแล้วนะ ร้านกอลอจี้ ตลาดน้อย ตัวแป้งทำมาจากแป้งข้าวเหนียว ปั้นเป็นแผ่นกลมๆ แบนๆ นำแป้งไปต้ม ก่อนนำไปทอดในกระทะ กลับแผ่นไปมาจนเป็นสีเหลือง กรอบ สุกแล้วใช้กรรไกรตัดเป็นชิ้นพอดีคำ โรยด้วยน้ำตาลทรายขาว คลุกด้วยงาดำงาขาวคั่วและถั่วลิสงบดหยาบ รสชาติหวานหอม ตัวแป้งเหนียวนุ่มกรอบนอกนุ่มใน กินเพลินๆ แป๊บเดียวหมดค่ะ

ร้านเซงซิมอี้ หมี่หวาน ตลาดน้อย

ร้านที่เจ็ด กินคาวแล้วต่อของหวาน ร้านเซงซิมอี้ หมี่หวาน ตลาดน้อย ร้านนี้คนค่อนข้างแน่นมาก คนลุกนั่งเหมือนเล่นเก้าอี้ดนตรี หน้าร้านมีเครื่องวางเรียงรายให้เลือกได้ตามชอบ มีหลายเมนูให้ลอง รวมมิตร หมี่หวานเย็น-ร้อน รวมมิตรหมี่หวาน รวมมิตรหมี่แปะก๊วย และรวมมิตรแปะก๊วย แต่หากยังไม่รู้จะสั่งอะไร แนะนำให้เริ่มจากรวมมิตรหมี่หวาน ใช้หมี่หวานเหนียวนุ่ม พร้อมกับเครื่องมาแบบจัดเต็ม ทั้งลูกเดือย วุ้นมะพร้าว พุทราเชื่อม เอี่ยวบ๊วย โบ๊กเกี้ย ลูกชิด ลำไยแห้ง แปะก๊วย เม็ดบัว ลูกพลับแห้ง ถ้าเลิฟแปะก๊วย ต้องสั่งรวมมิตรแปะก๊วย แปะก๊วยมาแบบเน้นๆ และประโคมเครื่องมาแน่นเหมือนกัน 

ร้านคุณเจี๊ยบ ขนมถ้วย ตลาดน้อย

ร้านที่แปด ร้านคุณเจี๊ยบ ขนมถ้วย ตลาดน้อย ขนมถ้วยร้านนี้กินแล้วต้องตาโต เพราะเป็นขนมถ้วยเด้งดึ๋งมาก นุ่มนิ่มจนแทบไม่ต้องเคี้ยวเลย นึ่งสดใหม่ทุกชั่วโมง ทำมาขายไป ไม่ทำทิ้งไว้แล้วไม่ใส่สารกันบูด รสชาติหวานน้อยของชั้นล่างตัดกับความเค็มของกะทิสดด้านบน วิธีการกินให้ถูกต้อง จะต้องหั่นครึ่งถ้วยแล้วตักกินทั้งสองส่วนพร้อมกัน รับรองอร่อย กินคนเดียวปาไป 5 ถ้วยเชียวละ

ร้านเย็นตาโฟเจ ตลาดน้อย

ร้านสุดท้าย ร้านที่เก้า ร้านเย็นตาโฟเจ ตลาดน้อย เลือกร้านนี้เพราะเครื่องแน่นเต็มชามมาก สั่งมาเลยค่ะ เส้นใหญ่เย็นตาโฟเจ มีทั้งเห็ดหอม เต้าหู้ทอด ฟองเต้าหู้ เห็ดหูหนูขาว ผักบุ้ง และเกี๊ยวทอด ซอสเย็นตาโฟก็เข้มข้น กลมกล่อม จะสั่งเกี๊ยวทอดเจมาทานคู่กันก็ไม่ติดนะคะ ยิ่งเพิ่มความอร่อยเข้าไปอีก

เป็นไงบ้างคะ กับ 9 ร้านอร่อยย่านเยาวราชในช่วงเทศกาลกินเจนี้ เหลือเวลาอีกไม่กี่วันแล้ว อยากเชิญชวนเพื่อนๆ ชาว Rabbit Today ลองมากินเจกันดูค่ะ เพราะถ้าไม่มากินปีนี้ ได้กินอีกทีปีหน้าเลยนะคะ ที่สำคัญอย่าลืมกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก่อนจากกันวันนี้ อย่าลืมติดตามพวกเราได้ใหม่ใน Rabbit Today Weekend หน้านะคะ บ๊ายบายAdvertising