กินดื่ม

‘ก๋วยเตี๋ยวเรือ’ ขึ้นบก ไม่ต้องว่ายน้ำไปกินก็ฟินได้

Published 12 มิ.ย. 2019

By ธีรภัทร์ เตชะเอื้อย

‘ก๋วยเตี๋ยวเรือ’ ขึ้นบก ไม่ต้องว่ายน้ำไปกินก็ฟินได้

ก๋วยเตี๋ยวเรือ’ เหตุที่เรียกก๋วยเตี๋ยวเรือ เพราะสมัยก่อนนั้นขายอยู่บนเรือจริงๆ จะมีพ่อค้าพายเรือมาตามลำคลองคนเดียวนี่ละ ทำทุกอย่าง ทั้งลวกเส้น ปรุง เสิร์ฟ และล้างจาน แต่ยุคสมัยเปลี่ยนไป ก๋วยเตี๋ยวเรือกลับขึ้นมาอยู่บนบก แต่รสชาติยังคงเดิม มีร้านไหนที่กินแล้วติดอกติดใจบ้าง พายเรือตามมาเล้ย!

ก๋วยเตี๋ยวเรือศรีอยุธยา

ก๋วยเตี๋ยวเรือศรีอยุธยา,Rabbit Today

ก๋วยเตี๋ยวเรือที่ไหนๆ ก็ไม่เหมือนกันจริงๆ ดั่งเช่น ‘ก๋วยเตี๋ยวเรือศรีอยุธยา’ ที่มีของกินเล่นถูกปากอย่าง เกี๊ยวหมูเด้ง ลูกชิ้นปิ้ง กากหมูทอดกรอบ ฯลฯ เสิร์ฟมาหม่ำเคียงข้างพระเอกของทางร้านอย่างก๋วยเตี๋ยวเรือนั่นเอง

จุดเด่น: ความพิเศษตรงที่เผ็ดนำเบาๆ แบบว่าลอยผ่านจมูกเท่านั้น คนกินเผ็ดไม่ได้จึงโชคดีที่ได้ลิ้มลอง เพราะทางร้านใส่ใจในความอร่อยถึงขั้นคั่วพริกและเคี่ยวเองอยู่หลายชั่วโมง กว่าจะได้กลิ่นที่หอมอบอวลไปทั่วในแต่ละชามที่สั่งมาวางบนโต๊ะ

ก๋วยเตี๋ยวเรือศรีอยุธยา,Rabbit Today

เมนูแนะนำ: ก๋วยเตี๋ยวเรือเส้นอูด้งโรยด้วยกากหมูทอดกรอบ จะเข้ากันเหรอ! ต้องบอกเลยว่าเข้ากันได้ดีอย่างไม่กังวลใจแม้แต่น้อย คีบเส้นซดคู่กับน้ำขลุกขลิก เสร็จแล้วตามด้วยหมู หรือเนื้อ (แล้วแต่จะสั่ง) นุ่มและชุ่มลิ้นสุดๆ

ราคาต่อหัว: 80-100 บาท

พิกัด: สาขาเทเวศร์ ปากซอยศรีอยุธยา 11 โทร 0-2628-6434 เปิดวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.00-18.00 น. เสาร์-อาทิตย์ เวลา 08.00-17.30 น. 

เฟซบุ๊ก: ก๋วยเตี๋ยวเรือศรีอยุธยา 

ขอบคุณภาพจาก เฟซบุ๊ก: ก๋วยเตี๋ยวเรือศรีอยุธยา

ก๋วยเตี๋ยวเรืออิมเเพค (C5)

ก๋วยเตี๋ยวเรืออิมเเพค (C5),Rabbit Today

หากพูดถึงก๋วยเตี๋ยวเรือย่านอิมแพคฯ คงไม่มีใครไม่รู้จักก๋วยเตี๋ยวเรือร้านนี้เป็นอันขาด อร่อยขนาดไหน ดูด้วยตาก็พอจะเดาได้ เพราะเนืองแน่นไปด้วยผู้คนตลอดเวลา ด้วยราคาเบาๆ เพียงชามละ 15 บาท และรสชาติที่ปลดปล่อยความอร่อยจนหยดสุดท้าย คงไม่แปลกใจที่คนยอมต่อคิวรอยาวๆ 

จุดเด่น: น้ำซุปสูตรเข้มข้นส่งต่อจากอยุธยามาจนถึงปัจจุบัน มีความหอมกรุ่นแบบคลาสสิก โชยยั่วน้ำลายด้วยกลิ่นสมุนไพรจีน เพิ่มความหอมกลมกล่อมขึ้นอีกหน่อยด้วยกระเทียมเจียวกระทะเบ้อเร่อ ที่เจียวจนเหลืองกรอบทุกวัน

ก๋วยเตี๋ยวเรืออิมเเพค (C5),Rabbit Today

เมนูแนะนำ: ก๋วยเตี๋ยวเรือเส้นหมี่ หรือเส้นบะหมี่ ผักบุ้งผักชีมาเต็มแบบไม่มีหวง น้ำซุปที่ว่าเด็ดนั้น เป็นจริงดั่งคำร่ำลือ อร่อยจนต้องสั่งข้าวเปล่ามากินคู่กัน เพราะกลัวเหลือ แบบว่าเสียดายอะ…อิอิ

ราคาต่อหัว: 50 บาท

พิกัด: ร้านอยู่ด้านข้างตึก C5 เมืองทองธานี โครงการป๊อปปูล่าคอนโดฯ โทร. 08-1556-2222 เปิดวันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 10.00-17.00 น.

เฟซบุ๊ก: ก๋วยเตี๋ยวเรืออิมเเพค (C5) 

ขอบคุณภาพจาก เฟซบุ๊ก: ก๋วยเตี๋ยวเรืออิมเเพค (C5)

ก๋วยเตี๋ยวเรือชามเล็กชามน้อย กินบ่อยๆ ไม่เคยเบื่อ

คงเป็นเรื่องดี ที่ก๋วยเตี๋ยวเรือส่วนใหญ่มีเอกลักษณ์ตรงชามที่เล็ก และราคายังถูกอีกต่างหาก จึงทำให้ไม่เบื่อเร็วเกินไปที่จะเปิดใจไปหาเจ้าใหม่ๆ ชิมดูบ้าง 

ป.ประทีป ก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยา รามอินทรา-วงแหวน

ขึ้นชื่อว่า ‘ป.ประทีป’ มีหรือจะทำให้ผิดหวัง ความสดสะอาดก่อนจะมาเป็นชามๆ วางอยู่ตรงหน้านั้นผ่านอะไรมามากมาย ถั่วและพริกถ้าไม่คั่วเองก็จะไม่ยอมให้ถึงปากลูกค้าเป็นอันขาด ขนาดหมูกับเนื้อยังต้องต้มแยกหม้อเลย ทำให้ได้ก๋วยเตี๋ยวเรือที่แน่นเครื่องข้นถึงน้ำ ได้ใจลูกค้าไปครองไว้นับไม่ถ้วน

ป.ประทีป ก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยา รามอินทรา-วงแหวน,Rabbit Today

ราคาต่อหัว: 50-80 บาท

พิกัด: ติดถนนใหญ่ ซอยคู้บอน 44 โทร 08-6323-9225 เปิดบริการทุกวัน 08.00-17.00 น.

เฟซบุ๊ก: ป.ประทีป ก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยา รามอินทรา-วงแหวน 

ขอบคุณภาพจาก เฟซบุ๊ก: ป.ประทีป ก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยา รามอินทรา-วงแหวน

ก๋วยเตี๋ยวเรือลอยลำ อร่อยที่สุดในโลก

ก๋วยเตี๋ยวเรือลอยลำ อร่อยที่สุดในโลก,Rabbit Today

ติดตราประทับหน้าร้านบอกว่า ‘อร่อยที่สุดในโลก’ ก็จริงอย่างว่าละนะ ซดน้ำเพียงช้อนเดียวก็รู้ได้ทันทีว่านี่ละ รสชาติที่ตามหา มีความเปรี้ยวหวานลงตัวพอดิบพอดี เลยต้องซดกันเบาๆ เพื่อชะลอความอร่อยให้อยู่นานขึ้น ‘กากหมู’ สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับก๋วยเตี๋ยวเรือ ทอดกรอบๆ แห้งๆ คือทีเด็ดของทางร้าน เพราะน้ำมันน้อยจริงๆ

ราคาต่อหัว: 50 บาท

พิกัด: เสนานิเวศน์ ซอย 108 โทร.06-3595-4636 เปิดบริการทุกวัน 09.00-17.30 น.

เฟซบุ๊ก: ก๋วยเตี๋ยวเรือลอยลำ อร่อยที่สุดในโลก 

ขอบคุณภาพจาก เฟซบุ๊ก: ก๋วยเตี๋ยวเรือลอยลำ อร่อยที่สุดในโลก
Advertising