กินดื่ม

เบียร์และเบียร์ ‘กัญชา’

Published 2 ต.ค. 2018

By ธวัชชัย เทพพิทักษ์

Canna-Beer-tasty-Rabbit-Today-banner

เรื่องราวของ ‘กัญชา’ กับเครื่องดื่มทั้งที่มีและไม่มีแอลกอฮอล์ โดยเฉพาะไวน์และเบียร์ เริ่มปรากฏเป็นความจริงออกมาเรื่อยๆ

และส่วนใหญ่มาจากรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เพราะเป็นรัฐที่อนุญาตให้ซื้อขายกัญชาเพื่อความบันเทิงได้ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2560 เป็นต้นมา 

ล่าสุดเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคมที่ผ่านมา ไฮเนเก้น ผู้ผลิตเบียร์ยักษ์ใหญ่แห่งเนเธอร์แลนด์ ซึ่งซื้อกิจการเบียร์ ‘ลากูนิตัส’ (Lagunitas) ผู้ผลิตคราฟต์เบียร์ในเมืองเปตาลูมา รัฐแคลิฟอร์เนีย ได้วางตลาดสินค้าใหม่ชื่อ ‘Hi-Fi Hops’ ลักษณะเป็น ‘น้ำโซดากลิ่นฮอปส์’ (Hoppy Sparkling Water) แอลกอฮอล์ 0% และทำทุกอย่างให้เหมือนเบียร์มากที่สุด 

ความพิเศษของ ‘Hi-Fi Hops’ คือมีการใส่สาร THC (Tetrahydrocannabinol) ลงไปด้วย ซึ่งเป็นสารออกฤทธิ์ทางด้านจิตประสาทประเภทเดียวกับที่พบอยู่ในกัญชา พร้อมใส่ CBD ซึ่งเป็นน้ำมันสกัดจากกัญชา โดยสารตัวนี้จะไปช่วยระงับหรือหยุดยั้งผลกระทบเชิงลบของสาร THC โดยจะไม่ออกฤทธิ์ทางจิตประสาท

เบียร์และเบียร์ ‘กัญชา’,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

‘Hi-Fi Hops’ ขายอยู่เฉพาะรัฐแคลิฟอร์เนียเท่านั้น เนื่องจากเป็นรัฐที่กฎหมายอนุญาตให้ซื้อขายกัญชาได้ ในราคากระป๋องละ 8 ดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นกระป๋องที่มีฝาเปิด-ปิด ดื่มไม่หมดก็เก็บไว้ดื่มครั้งหน้าได้ 

ก่อนหน้านั้นเมื่อปีที่แล้ว ในแคลิฟอร์เนียมีการผลิตไวน์แคนนะ ไวน์’ (Canna Wine/Canna Vine) โดยบริษัท Molyneux and Lindquist เป็นไวน์ที่ผสมผสานระหว่าง ‘ออร์แกนิก มารีฮวนนา’ (Organic Marijuana) คือกัญชาที่ปลูกโดยไม่ใช้สารเคมี กับองุ่นที่ปลูกแบบไบโอไดนามิก (Biodynamic Grapes) Canna มาจากคำว่า Cannabis ซึ่งเป็นพืชจำพวกกัญชา จึงถูกเรียกว่า ‘ไวน์กัญชา’ และบางครั้งก็เรียกว่า Weed-infused Wine หรือ Weed Wine ที่เป็นคำสแลงของกัญชา 

Canna Wine ราคาตั้งแต่ 120-400 ดอลลาร์/ครึ่งขวด โดยต้องทำตามกฎหมายที่กำหนดไว้หลักๆ คือ ต้องขายในรัฐแคลิฟอร์เนีย ในร้านที่มีใบอนุญาตขายกัญชาเป็นยาเท่านั้น นอกจากนั้นยังต้องบรรจุขวดที่แน่นหนา เป็นต้น

Canna Wine ได้รับความนิยมอย่างมาก จนพบว่ามีการแอบขายในตลาดมืดด้วย ซึ่งรัฐบาลกำลังเป็นห่วงในเรื่องความปลอดภัยในการผลิต ตลอดจนการทำไปใช้ในทางที่ผิดกฎหมาย

สำหรับเมืองไทย ‘กัญชา’ ถูกกฎหมายก็ยังเป็นความฝันต่อไป!!!Advertising