กินดื่ม

ราดหน้า จ๊ากกี่ เจ้าเก่า

Published 2 ต.ค. 2018

By หมูหวาน

Chakki-tasty-Rabbit-Today-banner

วันนี้ขอเอาใจผู้ที่ชื่นชอบก๋วยเตี๋ยวราดหน้า หมูหวานขอแนะนำ ร้านจ๊ากกี่ หรือ ภัตตาคารจ๊ากกี่ ถ้าเป็นราดหน้าต้อง ‘เส้นใหญ่ราดหน้าหมู’ เมนูเบสิกที่หมูหวานต้องสั่ง จานละประมาณ 100 บาท ส่วนเพื่อนร่วมโต๊ะสั่ง เส้นหมี่ราดหน้าเนื้อ ถ้าใครรับประทานเนื้อได้ขอให้สั่ง เพราะเป็นอีกหนึ่งจานเด็ดของร้านนี้ ราคาแพงกว่าหมูนิดหน่อย อยู่ที่จานละ 110 บาท

ในส่วนของ ‘เส้น’ อานุภาพความหอมอาจไม่รุนแรงเตะจมูกเหมือนบางร้านที่เคยรับประทานมา ทว่ากลิ่นกระทะนั้นหอมกรุ่นบางเบาอยู่ในลำคอ เนิ่นนานตราบชั่วฟ้าดินสลาย (เว่อร์ไปนิด) แสดงว่าคนผัดเส้นมีฝีมืออยู่ไม่น้อย เส้นก๋วยเตี๋ยวเป็นสีน้ำตาลอ่อนนวลเนียนสม่ำเสมอทั่วทุกอนู ถ้าเป็นมือสมัครเล่นเส้นอาจจะขาวๆ น้ำตาลๆ โดนความร้อนไม่สม่ำเสมอก็เป็นได้ เผลอๆ กลิ่นของเส้นก๋วยเตี๋ยวจะฟ้องออกมาขณะที่เรากำลังเคี้ยว ผักคะน้าเราสามารถสั่งทางร้านได้ว่าจะให้ใส่มาทั้งต้น หรือว่าหั่นพอดีคำ ซึ่งหมูหวานขอสั่งเป็นต้น เพื่อพิสูจน์ว่าฟันยังดีอยู่ (ฮา) ผลปรากฏว่าเคี้ยวได้ไม่ยากเลย ก้านอ่อนเคี้ยวสบายฟันดีแท้ 

ราดหน้า จ๊ากกี่ เจ้าเก่า,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

ระหว่างรอราดหน้า สั่ง เกี๊ยวทอด กรุบกรอบมาแกล้มน้ำจิ้มบ๊วยหวานๆ หอมๆ รองท้องก่อน หรือไม่ก็สั่ง แฮ่กึ๊น ทอดร้อนๆ จิ้มกับน้ำจิ้มบ๊วยอร่อยเหาะ ซึ่งหมูหวานชอบมาก แถมสั่ง เกี๊ยวน้ำหมูแดง มาลองชิมด้วย ผลปรากฏว่าไส้เกี๊ยวอาจจะหวานไปนิดสำหรับเรา เลยต้องปรุงพริกน้ำส้ม พริกป่น น้ำปลา ลงไปเพิ่มความเปรี้ยวเผ็ด เค็ม แต่ถ้าใครชอบรสหวานละมุนก็ไม่ต้องปรุงก็ได้ น้ำซุปกลมกล่อมดีอยู่แล้ว ที่ชอบสุดก็คือ ‘หมูแดง’ รสนุ่มนวลดี

เจ๊มัน สมาชิกในร้านเล่าว่า ร้านนี้เปิดขายมา 46 ปีแล้ว เปิดตั้งแต่ปี พ.ศ.2515 เรียกว่าขายกันมาตั้งแต่รุ่นคุณปู่ ชื่อ ‘จักปั้น’ ขายตั้งแต่ราดหน้าจานละ 5 บาท ตอนนี้ขายกันมาเป็นรุ่นที่ 5 แล้ว เจ้าของร้านคนล่าสุดชื่อคุณ จันทนา ธีรนิยมวณิช ซึ่งแอบไปเอนหลังในช่วง 11 โมงเช้า เนื่องจากตื่นแต่เช้ามาเตรียมหน้าร้าน

ราดหน้า จ๊ากกี่ เจ้าเก่า,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

“บางคนถามว่าทำไมราดหน้าร้านเราขายแพงเป็นร้อย ก็อยากจะบอกว่า เราใช้แต่ของดีๆ อย่างผักคะน้านี่เรารับมากิโลละ 50-60 บาท เลือกใช้เฉพาะยอดอ่อนๆ ที่เหลือทิ้งไปเป็นเข่งเลย ได้ยอดมานิดเดียว ทั้งหมู เนื้อ เครื่องปรุงอะไรๆ เราก็ใช้ของดีทั้งหมด อย่างว่าแหละนะ ใช้ของดีแล้วก็ต้องบวกกับฝีมือดีด้วย เคล็ดลับความอร่อยอาจจะเป็นเพราะเราไม่ได้ผัดทิ้งไว้ทีละเยอะๆ บางร้านผัดเส้นเอาไว้ ทำน้ำราดหน้าไว้เป็นหม้อๆ ก็อาจจะอร่อยน้อยกว่า ซึ่งเราจะผัดตามคิว สั่งมาเราถึงผัด กระทะหนึ่งผัดได้แค่ 4-5 จานเท่านั้นเอง คนกินก็ต้องรอหน่อยนะ ”

หมูหวานเห็นว่าลูกค้าทุกโต๊ะล้วนสั่งราดหน้า บางคนสั่งบะหมี่-เกี๊ยวมารองท้องรอ ซึ่งเจ๊มันเล่าว่า เส้นบะหมี่ที่นี่ก็อร่อย เป็นเส้นแบบกวางตุ้ง ไม่ได้ทำเองแต่สั่งเจ้าอร่อยมา หมูแดงก็สั่งมา ส่วนไส้เกี๊ยวกุ้งนั้นทำเอง ‘แฮ่กึ้น’ ก็ทำเอง ใช้วัตถุดิบดี ใส่กุ้งเยอะหน่อย เป็นเคล็ดลับพิเศษของทางร้าน หากใครต้องการสั่งราดหน้าทางโทรศัพท์ รบกวนสั่งอย่างน้อย 5 ห่อขึ้นไป หากจะสั่งแยกเป็นชุด ให้โทรสั่งก่อน 10.00 น. นะจ๊ะ

ราดหน้า จ๊ากกี่ เจ้าเก่า,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

ภัตตาคารจ๊ากกี่ อยู่ในซอยราชวิถี 7 (วัฒนโยธิน) ถนนราชวิถี ใกล้กับอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ (จอดรถได้ในศาลเจ้าทีกง อยู่ตรงข้ามร้านพอดี) เปิดบริการ 11.00-15.00 น. (ร้านหยุดทุกวันจันทร์) โทร. 0-2245-0849Advertising