กินดื่ม

เจริญภัณฑ์ ข้าวผัดเต้นได้

Published 31 ก.ค. 2018

By หมูหวาน

Chroen-FriedRice-Tasty-Rabbit-Today-Banner

รถผ่านถนนลาดพร้าวซอย 23 ทีไร เพื่อนกินของหมูหวานมักจะชี้มือไปร้านหัวมุม ชื่อร้าน ‘เจริญภัณฑ์’

“ข้าวผัดเต้นได้ เถ่าชิ่วคนผัดข้าวเขาเก่งมากนะเธอ เคยเป็นพ่อครัวอยู่ภัตตาคารดังมาก่อน ข้าวผัดของเขามีเทคนิคโดยใช้ไฟแรงๆ ผัดจนเม็ดข้าวเต้นระบำในกระทะ กลิ่นนี่หอมมาก รับรองเธอได้ลองสักครั้งแล้วจะติดใจ...” 

ฟังเธอแล้ว ทำให้เราคิดว่าต้องหาโอกาสมาชิมร้านนี้ให้ได้สักครั้ง บังเอิญเราเพิ่งอ่านหนังสือเรื่อง ‘เถ่าชิ่วคนสุดท้าย’ แต่งโดย นิโคล โมเนส แปลโดย ดนัย ฮันตระกูล จบไปหมาดๆ จึงนึกเถียงในใจว่า ใครกันจะมาเป็นเถ่าชิ่วผัดอาหารอยู่แถวนี้ เพราะที่อ่านมา คำว่าเถ่าชิ่ว คือพ่อครัวในวังหลวง ทายาทคนสุดท้ายก็คือ แซม เหลียง ในเรื่องนั่นเอง 

เจริญภัณฑ์ ข้าวผัดเต้นได้,Tasty,Rabbit Today

พูดถึงชื่อร้าน ‘เจริญภัณฑ์’ หลับตานึกคิดว่าเป็นร้านขายเครื่องสังฆภัณฑ์ หรือไม่ก็สุขภัณฑ์ ทว่าใครจะนึกว่าเป็นร้านขายอาหารตามสั่ง ที่มีขายตั้งแต่ข้าวผัด สุกี้ ข้าวต้ม ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ฯลฯ วันนี้บังเอิญร้านยังไม่ปิด เมื่อคนดีศรีสำเพ็งขับรถเลี้ยวซ้ายจากศาลอาญาเข้าถนนลาดพร้าว ตรงแยกลาดพร้าว-รัชดาภิเษก ซอยแรกซ้ายมือ แต่วันนี้ไม่เหมือนวันก่อน เพราะร้านยังเปิดอยู่แม้ว่าจะเป็นเวลา 3 ทุ่มแล้ว ทราบภายหลังว่าเจ้าของร้านนั่งเชียร์บอลไทยเพลิดเพลินจนลืมเก็บของปิดร้าน นับเป็นโอกาสทองของหมูหวานโดยแท้ 

จึงขอไม่พลาดชิม ‘ข้าวผัดกุ้ง’ เป็นเมนูแรก เพราะอยากจะรู้ว่าเม็ดข้าวเต้นระบำในกระทะร้อนๆ จะเจ๋งขนาดไหน  ผลปรากฏว่าฝีมือพ่อครัวคนนี้ชนะเลิศโดนใจหมูหวานสุดๆ ผัดข้าวได้แห้ง มีความหอมของกระทะกรุ่นอยู่ในลำคอ นับเป็นข้าวผัดในฝันอย่างแท้จริง เม็ดข้าวสีขาวเม็ดยาวๆ เต้นระบำในกระทะเด้งไป-มาท่ามกลางเปลวไฟอันร้อนแรง จนกระทั่งเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลทองเคลือบไปด้วยความอร่อยจากเครื่องปรุงทั้งหลายที่พ่อครัวแต่งแต้มลงไป เสิร์ฟมาน่ารับประทานเชียว มีสีเขียวๆของต้นหอมกับสีเหลืองๆ ของไข่ไก่ กุ้งในข้าวผัดนั้นสดเด้งดึ๋งคุณภาพดี ได้คะแนนเต็มร้อย 

เจริญภัณฑ์ ข้าวผัดเต้นได้,Tasty,Rabbit Today

หมูหวานลองชิม ‘ก๋วยเตี๋ยวคั่วกุ้ง’ ผลปรากฏว่า ชนะเลิศมาก ควรค่าแก่การเกิดมาสืบวงศ์สกุลก๋วยเตี๋ยวคั่วจริงๆ ในจานมีทั้งกุ้งสดเนื้อเด้งและปลาหมึกกรอบ ผัดโดนกระทะจนหอม ไข่ไก่ที่เลือกใช้ยังได้มาตรฐาน อย. (อาหย่อย) อีกด้วยนะ (ฮา)

เจริญภัณฑ์ ข้าวผัดเต้นได้,Tasty,Rabbit Today

ครานี้หมูหวานเบรคไม่อยู่สั่งเมนูอื่นๆ อีกเพียบ เนื่องจากเก็บกดรอคอยที่จะได้หม่ำอาหารร้านนี้มานาน ก็เลยสั่งเมนู ‘สุกี้ยากี้’ มีให้เลือกทั้งแบบน้ำและแห้ง อีกอย่างตั้งใจจะสั่งเมนูน้ำๆ มาซดแก้ฝืดคอก็เลยสั่งสุกี้น้ำ ผลปรากฏว่าคุณภาพโดนใจมาก หอมกลิ่นเต้าหู้ยี้นิดๆ ได้อารมณ์แบบสุกี้ยากี้โบราณขนานแท้ ซดร้อนๆ คล่องคอชื่นใจจริงๆ

เจริญภัณฑ์ ข้าวผัดเต้นได้,Tasty,Rabbit Today

สำรวจเมนูพรางคิดว่าไปคราวหน้าจะมาลองสั่ง ข้าวต้มปลากระพงขาว ต้มยำหัวปลา ปลาผัดขึ้นฉ่าย เต้าหู้ทรงเครื่อง หมูทอดกระเทียม ไข่เจียวหมูสับ หมูผัดพริกแกง ฯลฯ ก่อนอื่นต้องหาเวลาผ่านไปแถวนั้นในวันร้านเปิด ที่สำคัญต้องหาเพื่อนกินไปด้วยหลายๆ คน จะได้สั่งอาหารทุกอย่างที่ต้องการ (ฮา)

เจริญภัณฑ์ ข้าวผัดเต้นได้,Tasty,Rabbit Today

ร้านเจริญภัณฑ์ อยู่ใกล้แยกรัชดา-ลาดพร้าว ปากซอยลาดพร้าว 23 เปิดบริการเวลา 08.30-20.30 น. หยุดวันอาทิตย์ โทร. 0-2513-5118

 Advertising