กินดื่ม

ไก่นุ่มหอมกรุ่น ร้านนายโฮ

Published 31 ก.ค. 2018

By หมูหวาน

Chicken-Rice-naai-Ho-Tasty-Rabbit-Today-Banner

เอาใจคนชอบข้าวมันไก่ เจ้านี้ไม่ธรรมดา ชื่อร้าน ข้าวมันไก่นายโฮ เลี้ยงไก่เอง เชือดเอง ทำข้าวมันไก่ขายเอง บางครั้งไก่โตไม่ทัน ต้องปิดร้านไม่ขาย เพราะเจ้าของร้านไม่ใช้ไก่จากฟาร์มอื่น ต้องเลี้ยงเองเท่านั้น

หมูหวานเดินทางจากฝั่งกรุงเทพฯ โดยอาศัยรถตู้จากแฮปปี้แลนด์บางกะปิ ลงถนนพระราม 2 เพราะนัดกับเพื่อนกินที่หน้าโลตัสพระราม 2 เพื่อที่จะตรงไปยังสมุทรสาครประมาณ 5 กิโลเมตร พอผ่านร้าน ‘บุญถาวร’ เลยไปอีกประมาณ 1 กิโลฯ เจอสะพานข้ามทางรถไฟ ต้องกลับรถใต้สะพาน แล้วขับย้อนกลับกรุงเทพฯ สักประมาณ 1 กิโลฯ สังเกตฝั่งตรงข้ามคือ ‘หมู่บ้านอมรชัย 5’ ให้เลี้ยวซ้ายก่อนขึ้นสะพานข้ามคลองบางน้ำจืด วิ่งเลียบคลองไปประมาณ 600 เมตร เห็นป้าย ‘ข้าวมันไก่นายโฮ’ เลี้ยวซ้ายเข้าไปจอดรถที่ลานกว้าง ก่อนวิ่งหลบแดดเปรี้ยงเข้าไปพึ่งพิงแอร์เย็นฉ่ำในร้าน

วันธรรมดาเวลาเกือบ 10 โมง ลูกค้ายังไม่มาก ทำให้พอมีโต๊ะว่างให้จ่อมตัวลงนั่ง แล้วระดมสั่งอย่างผู้หิวโหย (ฮา) เรียกได้ว่าไปกับเพื่อนกินสองคนสั่ง ‘ไก่สับจานใหญ่’ ไม่พอสั่งไก่สับอีกจาน (ใหญ่) สรุป 2 คน 2 จานใหญ่ หมูหวานชอบไก่สับน่องสะโพกใส่เลือดและตับ ส่วนนี้จะแพงกว่าไก่สับธรรมดาทว่ายอม เพราะไหนๆ ดั้นด้นมาจนถึงบางน้ำจืด

ไก่นุ่มหอมกรุ่น ร้านนายโฮ,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

สิ่งที่ได้สัมผัสก็คือเนื้อไก่เขาสด ต้มมาจนนุ่มหอมกลิ่นน้ำมันงาอ่อนๆ หมูหวานกับเพื่อนกินสั่งไก่สับชุดใหญ่ อร่อยจนสมใจ ลืมไขมันในเส้นเลือดไปเลย 

ภรรยานายโฮเล่าว่าเดิมทำฟาร์มเลี้ยงไก่มีคุณภาพขายตลาดซังฮี้ (สะพานกรุงธน) ได้ 20 ปีต่อมามีการตัดถนนเลียบคลองผ่านหน้าบ้านก็เลยเปลี่ยนแนวเป็นเลี้ยงไก่เพื่อทำข้าวมันไก่ขายหน้าบ้านมากว่า 10 ปี เริ่มจากตั้งตู้เล็กๆ มีโต๊ะนั่งไม่กี่โต๊ะตอนนี้กั้นห้องติดแอร์เย็นฉ่ำ

ลูกชายนายโฮพาหมูหวานไปดูเล้าไก่ตอนที่เลี้ยงไว้ทำข้าวมันไก่แสนอร่อยบอกว่า เขาผสมอาหารสูตรเฉพาะเพื่อเลี้ยงไก่เอง เลี้ยงประมาณ 4-5 เดือน จึงจะได้น้ำหนัก อายุ และความอร่อยตามต้องการ หากเลี้ยงนานเกินไปเนื้อไก่อาจจะเหนียวไม่อร่อย 

ไก่นุ่มหอมกรุ่น ร้านนายโฮ,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

ข้าวมันร้านนี้เขาใช้ข้าวหอมกลางปีจากทุ่งกุลาร้องไห้ ทว่าสีที่โรงสีแถวจังหวัดนครปฐม หุงกับน้ำซุปไก่จึงได้ข้าวหอมนุ่มนวลร่วนเรียงเป็นเม็ดสวย หมูหวานว่าถ้าไก่นุ่มโดนใจแล้วเจอข้าวแข็งคงจะไม่ลงตัวไม่โดนใจ แม้ว่าน้ำจิ้มจะไม่จัดจ้านเหมือนบางร้านที่หมูหวานชอบ ทว่าใส่มาครบครั้นทั้งพริก ขิง กระเทียมบด ซีอิ๊วดองกับน้ำส้มสายชู น้ำจิ้มรสไม่จัดจ้านแต่ก็ไม่อ่อนเกินไป ถือว่ากลางๆ กำลังพอดี เนื่องจากนายโฮเขาเน้นความสดอร่อยของเนื้อไก่ เพราะข้าวมันไก่ เราต้องกินข้าวมันอร่อย ไก่อร่อย หากน้ำจิ้มรสจัดก็จะไปกลบความอร่อยโดดเด่นของข้าวและไก่ นอกจากนั้นเจ้าของร้านยังตั้งขวดซีอิ๊วหวานลูกค้าได้ปรุงรสตามต้องการ 

น้ำซุปเขาดีแถมมีสาหร่ายทะเลทำให้ดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น มองเห็นความใส่ใจในรายละเอียด โรยด้วยใบผักชีและพริกไทย ซดแล้วคล่องคอแสนชื่นใจแสนกลมกล่อมที่สำคัญฟรีไม่เสียสตางค์อีกต่างหาก ใครชอบข้าวมันไก่สไตล์นายโฮ ลองหาโอกาสไปชิมลิ้มรสไก่นุ่มเลี้ยงเองมีคุณภาพเชิญได้ตามลายแทงที่หมูหวานบอกไว้ข้างต้น  

ไก่นุ่มหอมกรุ่น ร้านนายโฮ,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

ร้านนี้ตั้งอยู่เลขที่ 50/2 หมู่ 1 ตำบลบางน้ำจืด อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร 74000  โทร. 08-1776-7329/ 0-3481-2444 เปิดบริการตั้งแต่เวลา 6.00-13.00 น. ร้านหยุดวันอาทิตย์และวันจันทร์!!! Advertising