กินดื่ม

กินดึกเยาวราช ไชน่าทาวน์กลางกรุงเทพฯ

Published 10 มิ.ย. 2019

By หมูหวาน

กินดึกเยาวราช ไชน่าทาวน์กลางกรุงเทพฯ

หมูหวานหาโอกาสไปเยาวราช--ย่านอร่อย เพื่อดื่มด่ำรสชาติอาหารอร่อยตามคอนเซ็ปต์ชีวิต ‘ต้องกินอร่อย เดินทางท่องเที่ยวบ่อยๆ ชีวิตจะยืนหมื่นๆ ปี’ (ฮา) หมูหวานพร้อมเพื่อนกินสาวพลังหิวทั้งสอง (รวมเป็น 3) มุ่งหน้าไปหาอาหารอร่อยในตำนาน

ร้าน เฮียตือ แถวเยาวราช ซึ่งหาไม่ยาก เพราะร้านเขาโดดเด่นเป็นสง่าอยู่หน้าธนาคารสีเหลืองสดใสนามว่า กรุงศรีอยุธยา สาขาเยาวราช เฮียแกจองพื้นที่หน้าแบงก์เต็มอัตรา แถมขยายฐานการผลิตไล่ขึ้นไปบนขั้นบันไดแบงก์ หนึ่งในเพื่อนกินบอกว่า กิจการขยายไปจนถึงชั้นสอง...(โม้แล้ว) เมื่อไปถึงจับจองโต๊ะปักหลักได้แถวๆ หน้าตู้ ATM เงินไม่พอจ่ายก็เอื้อมมือไปกดได้สบายๆ (ว่าแต่ยังมีเงินเหลืออยู่ในบัญชีหรือเปล่าล่ะ ฮา)

ร้านเฮียตือ เยาวราช,Rabbit Today

ครั้งแรกที่เจอกัน นายตือ หรือเฮียตือ (ชูชาติ รุจิราวรรณ) แกเผ็ดดุมาก ผัดไปดุลูกชายลูกสาวไป ซึ่งลูกชาย (เบิร์ด-ณัฐวุฒิ) ผัดกระเพาอยู่หน้าร้าน ส่วนลูกสาว (เบนซ์-วรชา) รับออร์เดอร์ช่วยกันกับแม่ (อรวรรณ แซ่ลี้) พอถามไถ่ใครๆ (รวมทั้งเด็กเสิร์ฟในร้าน) ก็บอกว่าเฮียใจดี แต่เป็นคนเสียงดังเท่านั้นเอง เช่นเดียวกับเจ๊อรวรรณที่ได้ฉายาเจ๊ดุประจำร้าน แต่เอาเข้าจริงแล้วทุกคนมีจิตใจงาม 

เรียกได้ว่ามากินร้านนี้เมนูแรกก็โดนเสียแล้ว (โดนใจนะ) นั่นก็คือ ‘ข้าวหน้ากะเพราหมู’ เมนูท้องถิ่นพื้นบ้านแท้ๆ แต่ขอโทษ เฮียตือแกหมักหมูชิ้นได้นุ่มอร่อยเกินห้ามใจจริงๆ มาทราบภายหลังว่าแกหมักหมูไว้ 3 วัน 3 คืนในตู้เย็น พอถึงเวลาก็เอาออกมาให้น้องเบิร์ดลูกชาย (รูปร่างหน้าตาถอดกันมาเป๊ะ) ทำหน้าที่ผัดกะเพรา เบิร์ดบอกว่าผัดส่งเดชก็อร่อยเพราะหมูมาดี (ฮา)

ข้าวหน้ากะเพราหมู ร้านเฮียตือ เยาวราช,Rabbit Today

เพื่อนกินร่วมโต๊ะบอกว่า เธออย่าเพิ่งตะกลามไป แค่แตะๆ ก็พอ ยังมีอีกหลายสิ่งที่ควรลอง โถ…อ้อยกำลังเข้าปากช้าง อร่อยแบบนี้มีหรือหมูหวานจะให้เหลือซาก จานถัดมา ‘หมี่กระเฉด’ เจ้าค่ะ อยากลองให้รู้ว่าจะสู้ฝีมือของลุงโอว์เจ้าเก่าเขาได้ไหม ใครๆ ก็รู้ว่าหมูหวานไม่ชอบกินผักกระเฉด ก็เลยขอเปลี่ยนเมนูมาเป็น ‘หมี่ผักบุ้ง’ แทน จานนี้กุ้งตัวใหญ่ยักษ์ รสชาติอร่อยกลมกล่อม เหมาะกับคนไม่กินเผ็ดอย่างสาวญี่ปุ่นจำแลงเพื่อนกินร่วมก๊วนหนนี้

หมี่ผักบุ้ง ร้านเฮียตือ เยาวราช,Rabbit Today

จากนั้นเมนูต่างๆ ก็ทยอยเสิร์ฟเข้ามาจนโต๊ะไม่พอวางอาหาร เลยต้องรีบกำจัดโซ้ยด่วน ชนิดโกยเข้าท้อง (ฮา ) กองจานไว้ด้านล่างข้างโต๊ะ เพราะเวลามาเก็บตังค์จะได้คิดถูก 

จานต่อมา ‘ผัดหมี่ฮ่องกง’ พิเศษตรงที่เขาใส่ใบกุยช่ายขาวกับเนื้อปูอวบๆ อร่อยนวลเนียน นุ่มละมุน เพื่อนหมูหวานกลุ่มนี้เขาชอบกิน หอยแครงลวก เลือดซิบ ซึ่งหมูหวานชิมไป 1 ตัว ให้พอรู้ว่าสดใหม่หวานหอม จิ้มกับซีฟู้ด เด็ดดีเหมือนกัน แต่ถ้าจะให้มันขอหอยสุกแบบ Well done ก็น่าจะดี นักเขมือบหอยเขาว่าแบบนั้น มันไม่อร่อย เฮ้อ! หอยเฮียสดดีเด้งดึ๋ง มาทราบภายหลังว่าเฮียแกไปตลาดเลือกของเองกับมือ

ผัดหมี่ฮ่องกง ร้านเฮียตือ เยาวราช,Rabbit Today

อีกเมนูที่ชอบคือ ‘กระเพาะปลาน้ำแดง’ คุณภาพคับหม้อ จริงๆ เฮียตือว่าใช้น้ำซุปเดียวกันกับหูฉลาม อ้อ! เกือบลืม ‘กุ้งอบวุ้นเส้น’ กุ้งตัวใหญ่สดใหม่เนื้อหวาน ตัววุ้นเส้นเหนียวนุ่มคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงแล้วลงตัวถ้ายังไม่แซบสะใจให้เติมน้ำจิ้มซีฟู้ดลงไป

กระเพาะปลาน้ำแดง ร้านเฮียตือ เยาวราช,Rabbit Today

กุ้งอบวุ้นเส้น ร้านเฮียตือ เยาวราช,Rabbit Today

ร้านนายตือ หรือเฮียตือ ยังมีอีกหลายเมนูที่หมูหวานว่าน่าจะไปลอง เพราะคืนนั้นท้องไม่พอใส่ คงต้องกลับไปสั่ง ห้อยจ๊อ แฮ่กึ้น แค่กัดคำแรกก็ไม่อยากปล่อยให้หลุดปาก (ฮา) มาถึงจุดนี้แล้วไม่อยากบอกเลยว่า ‘ข้าวผัดปู’ กับ ‘ก๋วยเตี๋ยวคั่วทะเลรวมมิตร’ ผัดหอมกระทะ หม่ำแล้วกลิ่นหอมอบอวนลอยกรุ่นอยู่ในลำคอ 

ห้อยจ๊อ แฮ่กึ้น ร้านเฮียตือ เยาวราช,Rabbit Today

ข้าวผัดปู ร้านเฮียตือ เยาวราช,Rabbit Today

ก๋วยเตี๋ยวคั่วทะเลรวมมิตร ร้านเฮียตือ เยาวราช,Rabbit Today

ความอร่อยของร้านยังไม่หมดแค่นี้ ยังมี ‘ปูผัดผงกะหรี่’ และ ‘ออส่วน’ อีกด้วย นึกแล้วอยากย้ายบ้านไปอยู่แถวเยาวราชเสียจริง จะได้อร่อยทุกเช้า-ค่ำให้รู้แล้วรู้แรด เอ๊ย! รู้รอดไปเลย อ้อ…ลืมบอกไป ร้านนี้เขายังเปิดรถเข็นข้างๆ ขายแปะก้วยนมสด แปะก้วยรังนก ฯลฯ อีกด้วย

ร้านเฮียตือ เยาวราช,Rabbit Today

ร้านเฮียตือ หรือ ตือ หูฉลาม เป็นรถเข็น ขายอยู่หน้าธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาเยาวราช เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 18.30-02.30 น. บางครั้งก็หยุดบริการวันพุธ โทรศัพท์ไปสอบถามได้ที่ 0-2623-3931

กินดึกเยาวราช ไชน่าทาวน์กลางกรุง

เยาวราชได้ชื่อว่าเป็นแหล่งรวมร้านอาหารอร่อย โดยเฉพาะสตรีตฟู้ดยามค่ำคืน อาจหาที่จอดรถยากสักหน่อย แต่ใช่ว่าไม่มี ถ้าคุณรักจะกินดึกแล้วละก็ ซอกแซกนิดหนึ่ง รับรองเยาวราชไม่เคยทำให้ผิดหวัง

ก๋วยจั๊บอ้วนโภชนา

ก๋วยจั๊บอ้วนโภชนา,Rabbit Today

เป็นร้านก๋วยจั๊บในตำนานย่านเยาวราช ตั้งอยู่หน้าโรงหนังเก่า ‘ไชน่าทาวน์รามา’ แบบเห็นบันไดโรงหนังสีฟ้าเป็นฉากของร้านดูแปลกตา ไม่เหมือนใคร ที่นี่เสิร์ฟกวยจั๊บน้ำใส ส่งกลิ่นอวลของพริกไทยหอมๆ ซดไปจะได้รสชาติเผ็ดผ่าวๆ ของน้ำซุปที่ร้อนระอุจนซดสุดท้าย เรื่องเส้นเด่นที่หนึบ เครื่องในสะอาด ดีงามจนได้รับการบรรจุในมิชลินไกด์ 2018 เลยล่ะ ใครชอบก๋วยจั๊บน้ำใส ร้านนี้คือไม่ไปลองไม่ได้เด็ดขาด

ราคาต่อหัว: 50 บาท 

พิกัด: ถนนเยาวราช แขวงจักรวรรดิ เปิดบริการ 17.00-03.00 น. โทร. 08-6508-9979

ผัดไทยโอเค ตลาดเก่าเยาวราช

ผัดไทยโอเค ตลาดเก่าเยาวราช,Rabbit Today

แม้ในเยาวราชจะมีร้านผัดไทยอยู่หลายร้าน แต่สำหรับแฟนพันธุ์แท้ผัดไทยแล้ว ต้องมาต่อคิวรัวๆ ที่ร้านนี้แน่นอน เพราะมีรสชาติเด็ด เส้นไม่เละ ระหว่างรอก็ดูแม่ค้าผัดแบบเพลินมากๆ โดยเฉพาะลีลาการใช้ตะหลิวปลายเตี้ย จิกเส้นสะบัดในกระทะที่ดูคล่องแคล่ว สมกับประสบการณ์เจ้าเก่าที่ขายมานานถึง 60 ปี 

ราคาต่อหัว: 40-50 บาท

พิกัด: ซอย 11 (ตลาดเก่า) ถนนเยาวราช เปิดบริการทุกวัน 15.00 - 22.00 น. โทร. 08-1632-3459

หมูตุ๋น เอ็นตุ๋น น้ำแดงหม้อดิน เจ้าเก่าบางรัก

หมูตุ๋น เอ็นตุ๋น น้ำแดงหม้อดิน เจ้าเก่าบางรัก,Rabbit Today

หมูตุ๋น เอ็นตุ๋น น้ำแดงหม้อดิน เลิฟเวอร์เชิญทางนี้ เพราะความดีงามคือ ยังไม่ทันจะกินก็ฟินแล้ว ด้วยกลิ่นหอมยาจีนจากหม้อตุ๋นที่โชยมา และเมื่อลงเสิร์ฟที่โต๊ะ ความน่ากินก็บังเกิด ตักเข้าปากแค่คำแรกคือดีย์ อร่อยแบบไม่ต้องปรุงยังได้ เนื้อยุ่ยในปากแบบละลายหายวับ ด้วยร้านนี้เป็นที่นิยม จะมีคนต่อคิวนาน ถ้าอยากมาโดนต้องรีบพุ่งกันหน่อยนะจ๊ะ

ราคาต่อหัว: 60-100 บาท

พิกัด: หน้าร้าน ฉ.เอียะฮวด เยาวราช เปิดบริการ 21.00 - 02.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์) โทร. 08-6989-9368
Advertising