กินดื่ม

เก็บไวน์ในบ้านและที่ทำงาน

Published 25 ก.ค. 2018

By ธวัชชัย เทพพิทักษ์

how- to-store-wine-tasty-Rabbit-Today-banner

เมืองไทยอุณหภูมิของทุกฤดูกาล ล้วนเป็นศัตรูร้ายของการเก็บไวน์ทั้งสิ้น ยิ่งปัจจุบันฤดูหนาวกับฝนไม่ต้องพูดถึง มีแต่ร้อนน้อย ร้อนปานกลาง และร้อนจัด ‘ความร้อน’ คือศัตรูตัวฉกาจของไวน์

คนไทยหลายคนรวมทั้งต่างชาติที่มาทำงานโรงแรมในเมืองไทย เชื่อในเรื่องของอุณหภูมิห้อง (Room Temperature) ซึ่งจริงๆ แล้วในบ้านเราไม่มี เพราะบ้านเราอากาศร้อนและนับวันจะร้อนขึ้นทุกวัน ฝรั่งทำงานด้านเครื่องดื่มในโรงแรมในบ้านเรา มักจะไม่ยอมให้พนักงานแช่ไวน์แดง แขกชิมไม่อร่อยโดนด่ามาเยอะแล้ว 

เคยไปร้านไวน์แถวทองหล่อร้านหนึ่ง ไวน์แดงตั้งเรียงรายอย่างงดงามอยู่ริมผนัง ขณะที่ห้องก็ไม่ได้เย็นอย่างที่ควรจะเป็น สั่งไวน์แดงแล้วถามพนักงานว่ามีขวดเย็นกว่านี้ไหม หรือแช่ให้ก็ได้ พนักงานบอกว่าที่นี่ไม่มีนโยบายแช่ไวน์แดง เลยสั่งน้ำอัดลมเย็นๆ เชิญขายไวน์ต้มกันต่อไปเถิด... 

จากสภาพอากาศในบ้านเราอย่างนี้ไม่มีอะไรจะดีไปกว่า ‘ตู้แช่ไวน์’ ที่ผ่านมาหลายคนไม่ชอบใจหรือพอใจกับตู้แช่ไวน์ที่มีการนำเข้ามา สาเหตุหลักคือราคาที่สูงเกิน ส่วนหนึ่งไม่อยากสิ้นเปลืองเอาเงินมาซื้อไวน์ดีกว่า ขณะที่หลายคนใช้ตู้เย็นในครัวแช่ไวน์ ฯลฯ 

เก็บไวน์ในบ้านและที่ทำงาน,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

เรื่องการแช่ไวน์ใน ‘ตู้เย็น’ นี้ก็เป็นเรื่องสำคัญ แต่ส่วนใหญ่ไม่รู้หรือคาดไม่ถึง คิดว่าแช่เย็นๆ แล้วไวน์คงไม่เสีย หรือเก็บได้นาน จริงๆ แล้วตู้เย็นเหมาะสำหรับไวน์ราคาไม่แพง หรือไวน์สำหรับดื่มเป็นประจำวัน (Every Day Wine) แต่สำหรับไวน์คุณภาพคลาสสิก ราคาแพงแล้ว การนำไปแช่ในตู้เย็นเสมือนการฆ่าไวน์ทางอ้อม เพราะสิ่งที่ตู้เย็นไม่มีคือ ‘ความชื้นสัมพัทธ์’ ซึ่งมีความสำคัญต่อไวน์ สำคัญอย่างไร คราวหน้าจะเล่าให้ฟัง

อีกกรณีหนึ่งท่านที่ชอบเก็บไวน์ในห้องทำงาน อาจจะตั้งหรือนอนไว้ก็ตาม เปิดแอร์เฉพาะช่วงที่ทำงานตอนกลางวัน เลิกงานกลับบ้านก็ปิดแอร์ รวมทั้งท่านที่เก็บไวน์ไว้ในห้องนอน กลางคืนเปิดแอร์แต่กลางวันปิด ก็เป็นอันตรายอย่างยิ่ง เพราะไวน์เจอเย็น แล้วมาเจอร้อนสลับกันไปอย่างนี้ก็เป็นการฆ่าไวน์เช่นเดียวกัน

ผมเคยรู้จักกับผู้บริหารน้ำดีของหน่วยงานราชการแห่งหนึ่ง มีคนเอาไวน์มาให้เยอะในช่วงเทศกาลต่างๆ ท่านก็เก็บไว้ในห้องทำงาน ใส่ตู้บ้าง วางไว้ตามชั้นต่างๆ บ้าง ตั้งไว้ตามมุมห้อง และข้างๆ ฝาห้องบ้าง ฯลฯ รวมแล้ว 1,000 ขวด จริงๆ แล้วมีมากกว่านี้ แต่ท่านให้คนอื่นที่มาเยี่ยมเยียนท่านไปเยอะ เพราะดื่มบ่อยไม่ได้ 

เกษียณอายุราชการท่านก็ชวนผมไปที่ห้อง เพื่อให้ช่วยเลือกว่าไวน์ตัวไหนสมควรเก็บไว้ดื่มให้สบายใจเฉิบ หลังเหน็ดเหนื่อยกับแวดวงราชการมายาวนาน ผมเห็นสภาพแล้วบอกว่าท่านคงต้องทำใจ ไวน์ที่พอดื่มได้อาจจะไม่ถึงครึ่ง แล้วผมก็ลองเปิดให้ท่านดู 8-9 ขวดจากมุมต่างๆ  ปรากฏว่าส่วนใหญ่จุกคอร์กแห้ง หลายขวดคอร์กหัก หลายขวดคอร์กเป็นผุยผง   

นำเรื่องนี้มาเป็นอุทธาหรณ์ว่า...ในบ้านหรือที่ทำงานแท้ๆ ยังไม่ปลอดภัยสำหรับไวน์ ถ้าท่านไม่ใส่ใจจริง...Advertising