กินดื่ม

‘ครัวกระแต’ อาหารพื้นบ้านสุพรรณบุรี

Published 4 ก.ย. 2018

By หมูหวาน

Ka-Tae-Kitchen-tasty-Rabbit-Today-banner-1

นอกจากอาหารไทยซึ่งเป็นที่รู้จักโดยทั่วไป อาทิ ต้มยำกุ้ง ผัดไทย ต้มข่าไก่ แกงมัสมั่นแล้ว ยังมีอาหารไทยพื้นบ้านแต่ละท้องถิ่น ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคใต้ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แถมในแต่ละภาคแต่ละจังหวัดยังมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันอีกด้วย

ร้านครัวกระแต เป็นร้านอร่อยจากอำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี เลือกใช้แต่วัตถุดิบดีๆ สดใหม่ เช่น ปลาช่อนนาแท้ๆ ไม่ใช่ปลาเลี้ยง ซึ่งความอร่อยจะแตกต่างกันตรงที่กลิ่นของปลา หากเป็นปลาช่อนนาจะปราศจากกลิ่นโคลน กลิ่นสาบ รับประทานแล้วรสละมุนไม่มีสะดุด และลูกชิ้นปลากรายร้านนี้ก็เหนียวหนึบ พริกแกงเข้มข้นถูกใจ ไม่ต้องง้ออาจาด หรือน้ำจิ้มเลยก็ยังได้ ทุกอย่างร้านนี้ทำเองทั้งหมด รสชาติดี

ความจริงร้านนี้มีเมนูแนะนำมากมาย ล้วนเป็นอาหารพื้นถิ่นจากอำเภอสองพี่น้อง เพราะพืชผักและสัตว์น้ำจับได้จากแถวๆ นั้น อย่างเช่น ปลาคังผัดฉ่า, ปลาม้าทอดกระเทียม, กุ้งก้ามกรามทอดเกลือ (ทอดจนเกรียมหอมอร่อย) ที่ไม่น่าพลาดขาดไม่ได้คือ ‘ทอดมันปลากราย’ นี่แหละ ที่ทางร้านเขียนป้ายโฆษณาว่าเป็นจานเด็ดไม่ควรพลาด 

เมนูที่เป็นผักก็มี ‘หลดบัวผัดกุ้ง’ หลดบัวเป็นเครือญาติกับไหลบัว แต่เป็นส่วนที่ลึกลงไปใต้ดินใต้น้ำเกือบๆ ถึงราก จึงมีความกรอบเคี้ยวกรุบ ผัดกับกุ้งแบบไฟแรงๆ ในกระทะก้นลึก ก็เลยได้กลิ่นหอมตลบ นอกจากข้าวเปล่าหุงนิ่มหอมอร่อยกำลังดีแล้ว ร้านนี้เขายังมีทีเด็ดก็คือ ‘ข้าวผัดเกลือ’ ที่ทุกโต๊ะต้องสั่ง โดยเฉพาะโต๊ะที่มีเด็กๆ หน้าตาดูเป็นข้าวผัดแบบจืดๆ แต่รสชาติลงตัวไม่เหมือนกับหน้าตา เมนูฮิตของร้านยังมี ‘ไข่เค็มหอม’ ที่คุณกระแตเจ้าของร้านเขาทำเอง เป็นไข่เค็มที่เค็มนิดเดียว กำลังดีสำหรับผู้ที่ไม่ชอบรับประทานเค็ม 

คุณกระแต-ทัศนีย์ บุญยัง เล่าว่า วัตถุดิบทุกอย่าง แม้กระทั่งน้ำปลา ซีอิ๊ว ยังนำเข้าจากจังหวัดสุพรรณบุรี เพราะบางยี่ห้อผลิตที่สุพรรณฯ ไม่มีขายที่กรุงเทพมหานครจ้า อาหารทุกจานถูกควบคุมคุณภาพโดยเจ้าของร้านแต่เพียงผู้เดียว แม้แต่ผักกระเฉดยังเลือกแต่ต้นอ่อนๆ ยอดอ่อนๆ ที่ปลูกอยู่แถวหน้าบ้านของคุณกระแตที่จังหวัดสุพรรณบุรีเลยนะจ๊ะ 

เจ้าของร้านเล่าว่า เดิมขายอยู่ที่จังหวัดสุพรรณได้ 16 ปี เริ่มจากเป็นแพยื่นลงไปในน้ำ เวลาต่อมามีคนติดใจมากก็เลยขยับขยายขึ้นมาขายบนบก หลังจากนั้นก็ย้ายเข้ามาที่กรุงเทพฯ เพราะลูกๆ ต้องมาเรียนหนังสือยาวเลยจ้า สำหรับอาหารร้านนี้หมูหวานชิมแล้วรับรู้ได้ถึงความสดของปลาและกุ้ง เช่น เมนู ปลาคังผัดฉ่า ใส่เครื่องสมุนไพรครบครัน ไม่มีกลิ่นคาวปลาเลยแม้แต่น้อย เพราะสดมาก

ส่วนปลาม้า หมูหวานเคยไปสุพรรณฯ ตามหาปลาม้าที่บางปลาม้า แต่ก็ไร้ร่องรอย เพราะหลายคนบอกว่าปลาม้านั้นหายากแล้วในยุคนี้ ทว่าร้านนี้มีปลาม้ามาเสิร์ฟสม่ำเสมอ หนำซ้ำยังเป็นปลาคุณภาพดี ทำได้ทั้งปลาม้าต้มยำ ปลาม้าทอดกระเทียม และปลาม้าสามรส คุณเล็กอธิบายว่า ปลาม้านั้นเนื้อจะอ่อนมาก นำมาปรุงอาหารให้อร่อยได้ไม่กี่อย่าง 

'ทอดมันปลากราย' ก็เช่นกัน แน่นอนว่าปลาต้องมาจากสุพรรณฯ ด้วย เขาจะตีปลากราย โขลกน้ำพริกเองทุกเช้า ชนิดทำตอนเช้าขายตอนสาย ทำตอนบ่ายขายตอนเย็น ที่นี่เน้นความสดใหม่ของวัตถุดิบแม้กระทั่งเรื่องของการโขลกน้ำพริก คุณเล็กบอกว่ามาร้านนี้ทั้งทีต้องชิมผักกระเฉดไฟแดง แม้นใครได้ชิมเป็นต้องหลงรักทุกราย ถึงขนาดพานเลิกกินผักกระเฉดตามท้องตลาดทั่วไป เป็นเมนูขายดีที่ทุกคนควรลอง เพราะคุณกระแตเขาผูกขาดผักกระเฉดจากแม่น้ำท่าจีนเจ้านี้มาตลอดกว่า 20 ปี

อาหารเด็ดน่าลองที่ร้านนี้ยังมีอีกหลายเมนู อย่างเช่น ‘ปลากะพงทอดน้ำปลา’ กับ ‘แกงป่าไก่บ้าน’ 2 เมนูโปรด 

ที่ขึ้นโผเป็นเมนูแนะนำของร้าน น่าจะไม่ผิดหวัง อ้อ! แล้วก็มี ‘ปลาช่อนนาเกยตื้น’ อีกอย่างที่ต้องลอง ราคาอาหารร้านนี้จัดอยู่ที่ 150-200 บาท ถือว่าไม่แพงเลย

หลังจากอิ่มกับเมนูคาวแล้ว ขนมเค้กก็อร่อยเช่น ‘เค้กใบเตยมะพร้าวอ่อน’ ซึ่งมะพร้าวอ่อนเขาอ่อนจริงๆ หมูหวานฟันธง เป็นขนมหวานที่ไม่หวาน (ฮา) ใครที่ชอบ ‘เค้กเผือก’ กัดแล้วโดนเผือกเป็นชิ้นๆ ต้องร้านนี้เลย อีกอย่างที่หมูหวานชอบก็คือ ‘ขนมต้มใบเตยมะพร้าวอ่อน’ กับ ‘บัวลอยไข่หวาน’ ที่ทำใหม่ปรุงสดก่อนเสิร์ฟทุกถ้วย ในบัวลอยยังมีมะพร้าวอ่อนเสริมทัพให้ความอร่อยนั้นแนบแน่นดิ้นไม่หลุดจนกลายเป็นความอร่อยขั้นเทพ

บัวลอยเผือกเจ๊กระแตเขาก็ใช้เผือกจริงๆ ฟักทองจริงๆ ใบเตยจริงๆ ว้าว ใครยังไม่เคยลองไปชิมขอแนะนำอาหารไทยสไตล์สุพรรณบุรีเลยค่ะ 

ร้านครัวกระแต เลขที่ 6 ซอยรามอินทรา 5 แยก 4 อนุสาวรีย์บางเขน กทม. 10220 เปิดบริการตั้งแต่เวลา 11.00-22.00 น. เว้นวันจันทร์ โทร. 0-2070-0207Advertising