กินดื่ม

อร่อยฟินที่ ‘คอหมูพระราม 5’

Published 8 เม.ย. 2019

By หมูหวาน

kaw-moo-rama-5-tasty-Rabbit-Today-banner

วันนี้หมูหวานจะพาไปชิมเมนูหมูหมู รับปีหมูกันที่ ร้านคอหมูพระราม 5 เพิ่งเปิดตัวไปไม่นาน ลูกค้าให้การสนับสนุนกันจนแน่นร้าน หลังจาก เชฟยีสต์-นกุล กวินรัตน์ ออกจากร้านเนเวอร์ เอนดิ้ง ซัมเมอร์ เขาก็มาเปิดร้านริมทางขายคอหมูย่าง ในร้านบรรยากาศเปิดโล่งสบายๆ

อร่อยรับปี ‘หมู’ ที่ ‘คอหมูพระราม 5’,กินดื่ม,Rabbit Today

บอกเลยว่า คอหมูย่าง อร่อยฟินมากๆ เนื่องจากวัตถุดิบดี มีฟาร์มหมูพิเศษที่พอสั่งคืนนี้ คัดหมูรุ่งสางเชือดส่งมาให้ แล้วเชฟหมักคอหมูที่ไม่ค่อยติดมันเยอะเกินกับเครื่องเทศและซอสสูตรพิเศษข้ามคืน แล้วแต่ว่ากี่คืน จนเนื้อนุ่ม ย่างแล้วหอมชุ่มฉ่ำ เสิร์ฟมาแบบอาหารจานเดียว ในจานสังกะสีเคลือบแบบย้อนยุค รองด้วยใบตองสดน่าเอ็นดู ราคา 70 บาท ขอย้ำ ‘คอหมูย่าง’ อร่อยจนต้องสั่งกลับบ้าน (ชุดละ 150 บาท) อุ่นวันรุ่งขึ้น และวันถัดไปยังคงอร่อยไม่เสื่อมคลาย น้ำจิ้มแจ่วที่เชฟห่อมาให้ด้วยนั้นรสชาติถูกใจ เอาไปจิ้มกับอะไรก็อร่อย

อร่อยรับปี ‘หมู’ ที่ ‘คอหมูพระราม 5’,กินดื่ม,Rabbit Today

ใครชอบ ซี่โครงหมูย่าง เชิญสั่งได้เลยนะจ๊ะ ชุดละ 60 บาท อร่อยไม่แพ้คอหมูเลยทีเดียว และยังมีเมนู หมูย่างพริกแกงหอมเสฉวน, หมูตุ๋นใส่กุนเชียงย่าง จานละ 60 บาท อารมณ์ประมาณข้าวหน้าไก่ 5 แยก เคี้ยวนุ่มๆ อร่อยดี ชอบ กุนเชียงสดชิ้นใหญ่อร่อยนุ่ม ใครชอบแกงกะหรี่ขอให้ลอง แกงกะหรี่ระแวงใส่กุนเชียงย่าง ราคา 60 บาท แกงรสชาติเข้มข้นมาก

อร่อยรับปี ‘หมู’ ที่ ‘คอหมูพระราม 5’,กินดื่ม,Rabbit Today

อีกเมนูว้าวก็คือ แคบหมูทอดสด ราคา 100 บาท เชฟรังสรรค์หนังหมูแผ่นใหญ่ ถ้ามีใครสั่งเชฟจึงจะนำหนังหมูทอดในน้ำมันร้อนๆ จนกระทั่งหนังหมูกลายร่างพองฟู่ ฟูฟ่อง ทอดได้ที่ดีแล้วเชฟบรรจงซับน้ำมันออกจนหมดเกลี้ยง จากนั้นโรยเกลือป่นให้ทั่ว ก่อนเสิร์ฟในภาชนะที่เป็นตะกร้าไม้ไผ่สาน ดูมีคาแรกเตอร์ 

อร่อยรับปี ‘หมู’ ที่ ‘คอหมูพระราม 5’,กินดื่ม,Rabbit Today

หมูหวานไปตักบรรดาน้ำพริก น้ำจิ้ม ที่เชฟทำไว้แจกฟรีเรียงราย บรรจงตักใส่ถ้วยตะไลเล็กๆ เอามาหม่ำพอดีกับความต้องการ เราไม่ควรทิ้งขว้างเพราะถือว่าเป็นน้ำใจจากเชฟ ซึ่งเขาไม่ได้บวกลงไปในค่าอาหารนะจ๊ะ…จะบอกให้ เพราะเชฟประทับใจร้านอาหารใต้ที่มีผักและน้ำพริกแถมฟรี ดูเป็นน้ำใจ มิตรไมตรีที่น่ารัก พอมีโอกาสมาทำร้านก็เลยให้บริการบ้าง 

“ทีแรกผมอยากขายแค่หมูปิ้งง่ายๆ พอดีร้านนี้พื้นที่ใหญ่ ก็เลยขายแบบนี้ ผมทำอาหารฝรั่ง อาหารไทย และชอบความเป็นไทยๆ จีนๆ แบบที่บ้านเราทำ ก็เลยทำแบบที่เราถนัด ไม่ต้องไปทดลองวิจัยอะไรมาก ใช้วัตถุดิบที่คนไทยคุ้นเคย เช่นซีอิ๊ว น้ำปลา กะปิ ฯลฯ หมูชาชูซาเตี๊ยะ ก็ได้ไอเดียมาจากปลาทูซาเตี๊ยะ ร้านนี้ขายหมูก็เลยประยุกต์จากปลาทูมาเป็นหมูชาชูของญี่ปุ่น ชื่อก็ใกล้เคียงกัน ปลาทู กับชาชู เสิร์ฟมากับผักเคียง เช่นหอมแดง พริก ขิงอ่อน ผักชี แก้เลี่ยน”

อร่อยรับปี ‘หมู’ ที่ ‘คอหมูพระราม 5’,กินดื่ม,Rabbit Today

หมูหวานประทับใจน้ำจิ้มและน้ำพริกแถมฟรี 9 อย่าง มีทั้งแจ่ว  แจ่วบอง น้ำพริกปลาร้า น้ำพริกน้ำปลา น้ำพริกไข่เค็ม อีกเมนูที่ชอบมากๆ ก็คือ ต้มกระดูกหมูใส่เต้าเจี้ยว รสชาติคล้ายกับแกงอ่อม มีความเป็นจีนๆ อีสานๆ ผสมผสานอย่างลงตัว ความเป็นจีนเพราะมีเต้าเจี้ยวหอมกรุ่นเหมือนน้ำจิ้มปลาลวกจิ้ม มีกลิ่นผักชีลาวเพิ่มความเป็นอีสาน แปลกแต่อร่อย และอีกเมนูคือ แกงรัญจวนเวียงจันทน์ รสจัดจ้าน

อร่อยรับปี ‘หมู’ ที่ ‘คอหมูพระราม 5’,กินดื่ม,Rabbit Today

ขนมหวานร้านนี้มีเพียงหนึ่งเดียวคือ ไข่กบ นกปล่อย บัวลอย ไอ้ตื้อ (ราคา 45 บาท) เชฟเสิร์ฟเองกับมือ อารมณ์ประมาณว่าเชฟอยากเล่น นำวัตถุดิบทุกอย่างไปประกอบให้ถึงบนโต๊ะลูกค้า เครื่องดื่มมีทั้งกระเจี๊ยบ, เก็กฮวย (15 บาท) น้ำขิงลิ้นจี่โซดา (20 บาท) กระวานส้มโซดา (20 บาท) และบุฟเฟ่ต์น้ำอัดลม (20 บาท) ลองไปชิมฝีมือเชฟยีสต์กันได้แล้วจะติดใจเช่นเดียวกับหมูหวาน ร้านนี้มีที่จอดรถกว้างขวาง ไม่ต้องเป็นห่วง

อร่อยรับปี ‘หมู’ ที่ ‘คอหมูพระราม 5’,กินดื่ม,Rabbit Today

ร้านคอหมูพระราม 5 เปิดบริการทุกวัน (หยุดวันศุกร์) ตั้งแต่เวลา 11.00-21.30 น. โทร. 09-2516-6535 Advertising